Bệnh Nấm Velvet Ở Cá – Cách Trị Phòng Ngừa Hiệu Quả

Bệnh Nấm Velvet Ở Cá là gì? Bệnh Nấm Velvet Ở Cá là một trong những bệnh phổ biến ở cá cảnh và có thể tấn công mọi cư dân trong bể trước khi chủ nhân không may mắn nhận ra mình đang phải đối mặt với điều gì. Bệnh Nấm Velvet Ở Cá còn được gọi là bệnh Gỉ vàng hoặc Bụi vàng, bệnh do một trong số một số loài ký sinh trùng nhỏ gọi là Oödinium còn được gọi là Piscinoodinium gây ra.

Oödinium là một loài tảo hai roi, một sinh vật được một số người phân loại là sinh vật đơn bào và những người khác là tảo vì nó có chứa chất diệp lục. Oödinium không quan tâm nó được phân loại như thế nào, đó là một loại ký sinh trùng có cơ hội bình đẳng tấn công cá nước ngọt và nước mặn.

Nguyên nhân Bệnh Nấm Velvet Ở Cá

Ở cá nước ngọt, bệnh Nhung do Oödinium tabletulari s hoặc Oödinium limneticum gây ra. Ở cá biển, Amyloödinium ocellatum gây ra bệnh Cá San hô đáng sợ. Cả ba loài này đều có các triệu chứng và vòng đời tương tự như loài ký sinh trùng nổi tiếng là Ichthyophthirius multifiliis, loại vi khuẩn gây ra bệnh đốm trắng cho cá cảnh.

Xem ngay: dấu hiệu bệnh đốm trắng ở cá cảnh

Động vật ăn thịt con Oödinium (tomite) bơi bằng roi để tìm cá và gắn vào nó bằng giả xuyên qua da, vây và mang. Các pseudopodia phá hủy các tế bào và các gen ăn dưỡng chất ăn các chất dinh dưỡng bên trong. Sau khi cho ăn và trưởng thành, cá thể sinh dưỡng rơi ra khỏi cá và tạo thành một nang sinh sản (tomont), chia thành một vài trăm con mối được thả xuống nước để tìm kiếm vật chủ. Chúng phải tìm vật chủ trong vòng 24 giờ, nếu không sẽ chết.

Oödinium tạo ra những đốm vàng trên cá mịn hơn nhiều so với những đốm ở Ich. Trên thực tế, chúng rất tốt nên thường không được nhìn thấy trước khi cá chết. Giống như Ich, Oödinium có thể có mặt trong hầu hết các bể cá thương mại, nhưng chỉ trở thành vấn đề khi cá bị căng thẳng do nước kém chất lượng, thay đổi nhiệt độ nước hoặc bị vận chuyển.

Bệnh Nấm Velvet Ở Cá

Triệu chứng Bệnh Nấm Velvet Ở Cá

+ Chống trầy xước cơ thể với vật cứng

+ Cá lờ đờ

+ Chán ăn và sụt cân

+ Thở nhanh, khó thở

+ Vây kẹp vào thân

+ Màng màu vàng hoặc gỉ mịn trên da (tạo ra vẻ ngoài mượt mà)

+ Ở giai đoạn nặng, da bị bong tróc

Ban đầu cá cọ xát với các vật cứng để cố gắng đánh bật ký sinh trùng. Khi bệnh tiến triển, cá trở nên lờ đờ, vây sát vào thân, giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân. Một triệu chứng chính là khó thở, dẫn đến mang nhanh chóng.

Có lẽ triệu chứng đáng chú ý nhất là sự xuất hiện của một lớp màng mịn trên da giống như bụi vàng hoặc màu gỉ sắt. Phim có thể khó nhìn nhưng có thể dễ dàng phát hiện hơn bằng cách chiếu tia đèn pin vào cá trong phòng tối. Ký sinh trùng thường được nhìn thấy nhiều nhất trên vây và da, nhưng cũng có thể xâm nhập vào mang. Nhung tấn công tất cả các loài cá và thậm chí sẽ ảnh hưởng đến cá con chỉ mới vài ngày tuổi. cá Anabantoids, cá ngựa vằn Danios, cá vàng và cá Killi đặc biệt dễ bị bệnh nhung.

Cách điều trị Bệnh Nấm Velvet Ở Cá

+ Tăng nhiệt độ nước

+ Làm mờ đèn trong vài ngày

+ Thêm muối hồ cá

+ Xử lý bằng đồng sunfat trong mười ngày

+ Ngừng lọc carbon trong quá trình xử lý

Vì Bệnh Nấm Velvet Ở Cá rất dễ lây lan và thường tiến triển xa trước khi được chẩn đoán, điều quan trọng là phải thực hiện các bước để điều trị càng sớm càng tốt. Phương pháp điều trị nhằm vào giai đoạn bơi tự do (tomite) của ký sinh trùng.

Đồng sunfat là phương pháp điều trị được lựa chọn. Nên sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất trong vòng mười ngày đầy đủ để đảm bảo rằng ký sinh trùng đã bị tiêu diệt hoàn toàn. Atabrine (quinacrine hydrochloride) là một loại thuốc khác có thể được sử dụng để điều trị bệnh Nấm Velvet Ở Cá.

Vì Oödinium phụ thuộc vào ánh sáng nên việc giảm độ sáng của đèn hồ cá sẽ giúp loại bỏ sự xâm nhập của cá. Tăng nhiệt độ nước lên 28 độ C sẽ đẩy nhanh vòng đời của ký sinh trùng, làm cho quá trình xử lý và phá hoại của ký sinh trùng diễn ra nhanh hơn.

Thêm muối vào nước (1 đến 3 muỗng cà phê cho mỗi gallon nước) sẽ làm tăng sản xuất chất nhầy của cá để giúp ngăn chặn ký sinh trùng và sẽ làm giảm căng thẳng thẩm thấu trong nước. Bất cứ khi nào thêm bất kỳ phương pháp xử lý nào vào nước hồ cá, nên loại bỏ than hoạt tính khỏi bộ lọc, vì nó sẽ loại bỏ các loại thuốc khỏi nước.

Phòng ngừa bệnh Nấm Velvet Ở Cá

+ Cách ly cá mới trong hai tuần trước khi đưa chúng vào bể cá của bạn

+ Duy trì chất lượng nước cao

+ Cung cấp cho cá một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng

Nhung thường chỉ phát sinh khi điều kiện bể nuôi kém phổ biến và có khả năng lây nhiễm cao. Việc cách ly cá mới trong hai tuần sẽ làm giảm đáng kể khả năng làm ô nhiễm một bể cá khỏe mạnh. Bất kỳ con cá nào có biểu hiện bị bệnh cần được loại bỏ ngay lập tức khỏi bể cá và nuôi trong bể bệnh viện để tránh sự lây lan của ký sinh trùng.

Xem thêm: Hội chứng bể cũ ở cá là gì?

5/5 - (1 vote)