Khối U Ở Cá Cảnh – Nguyên Nhân Cách Chuẩn Đoán Và Điều Trị

Nguyên nhân gây ra Khối U Ở Cá cảnh là gì? Cách chuẩn đoán và điều trị khối u cá cảnh như thế nào? Thật không may, cá không miễn dịch với các khối u ung thư. Chúng có thể phát sinh do nhiều mô khác nhau và gây ra một loạt các tình trạng sức khỏe. Điều quan trọng là tất cả các khối u hoặc phát triển tiềm ẩn phải được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y có chuyên môn ngay khi chúng được ghi nhận lần đầu tiên. Chờ đợi điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến tiên lượng của cá cưng của bạn.

Nguyên nhân gây ra khối u ở cá cảnh

Giống như tất cả các bệnh ung thư khác, các khối u xảy ra khi quá trình phân chia tế bào gặp trở ngại. Thay vì cơ chế bảo vệ tự nhiên của tế bào khởi động và kết thúc tế bào giả mạo, tế bào được phép tái tạo. Nhiều lần nhân lên khiến hình thành khối u. Tốc độ phát triển của khối u phụ thuộc vào loại tế bào và khả năng tiếp cận chất dinh dưỡng của nó.

Các khối u ở cá cảnh có thể xuất hiện ở tất cả các loại mô, nhưng cá dễ phát triển khối u hơn ở da và cơ quan sinh sản của chúng. Cũng có những loại virus có thể biểu hiện tương tự như khối u cần được xem xét

Khối U Ở Cá

Các loại khối u ở cá cảnh

1. U sợi thần kinh

U sợi thần kinh thường liên quan đến cá vàng. Các khối u vỏ bọc dây thần kinh này gây ra các cục cục bộ có thể phát triển rất lớn, tự rụng và sau đó mọc lại.

Chúng là những khối u lành tính và không gây ra bất kỳ sự đau đớn nào cho cá ngoài lực cản thủy động lực học tạm thời, tác động đến dòng chảy bơi của chúng. Những khối u này xâm nhập sâu vào các mô da và có thể gây giãn mạch rộng rãi, ảnh hưởng đến lưu lượng máu. Điều trị không được khuyến khích do thành công hạn chế.

2. Khối u Chromatophoroma

Các khối u tế bào sắc tố này được thấy ở các loài cá koi, cá bướm và cá da trơn Corydora. Chúng có thể phát sinh từ bất kỳ loại tế bào sắc tố nào, mỗi loại có tên riêng. Ví dụ, melanophoromas phát sinh từ các tế bào chứa melanin và iridophoromas phát sinh từ các tế bào sắc tố đã kết tinh hoặc lấp lánh.

Ở koi, nhiễm sắc tố thường xảy ra trên bề mặt lưng của kết mạc. Chúng phổ biến hơn ở các ao tiếp xúc với nhiều ánh sáng mặt trời. Các trường hợp nhẹ đã được điều trị thành công bằng phương pháp áp lạnh hoặc áp dụng nitơ lỏng.

3. Khối u Gonadal sarcoma

Đây là một loại khối u sinh sản phổ biến, đặc biệt là ở cá koi, nơi nó thường bị nhầm lẫn với “kết dính trứng”. Nó phổ biến hơn ở koi cái lớn tuổi và có thể rất khó nhìn thấy bên ngoài.

Thường chỉ sau khi khối u đủ lớn, người chủ mới nhận thấy sự thay đổi về ngoại hình của cá. Nếu được đánh bắt sớm, sử dụng sóng siêu âm, cá có thể được phẫu thuật để loại bỏ khối u. Nếu không, khối u cuối cùng sẽ nghiền nát cá từ trong ra ngoài.

Quy trình chẩn đoán khối u ở cá cảnh

Tùy thuộc vào vị trí của khối u, bác sĩ thú y có thể sử dụng nhiều kỹ thuật chẩn đoán. Đối với các khối u bên ngoài, một mẫu sinh thiết hoặc tế bào học đơn giản được sử dụng, thu thập một vài tế bào của khối u. Các mẫu này sẽ được xử lý và gửi đến phòng thí nghiệm chuyên dụng để phân tích thêm. Đôi khi, sinh thiết lớn hoặc phẫu thuật cắt bỏ được sử dụng như cả chẩn đoán và điều trị.

Đối với các khối u bên trong bị nghi ngờ, bác sĩ thú y có thể sử dụng siêu âm hoặc chụp X quang để kiểm tra cấu trúc bên trong của cá. X quang tốt nhất để quan sát xương và cấu trúc bàng quang, nhưng khi được sử dụng với chất cản quang, chẳng hạn như bari uống hoặc trên tàu, toàn bộ GI có thể được nhìn thấy. Siêu âm được sử dụng để quan sát cấu trúc của các thành phần mô mềm, chẳng hạn như các cơ quan nội tạng.

Cả chụp X quang, siêu âm và sinh thiết / tế bào học đều có thể được sử dụng để xác định ảnh hưởng của khối u đối với sinh kế của cá của bạn.

Cách điều trị khối u cá sấu

Tùy thuộc vào loại khối u, có nhiều lựa chọn điều trị. Các liệu pháp điều trị ung thư truyền thống, chẳng hạn như hóa trị và xạ trị, đã không được sử dụng nhiều do khả năng tiếp cận hạn chế và lo ngại về chi phí của chủ sở hữu.

Các khối u bên ngoài thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt bỏ với điều trị tại chỗ thứ cấp, chẳng hạn như phương pháp áp lạnh. Với phương pháp điều trị này, bác sĩ thú y của bạn sẽ gây mê cá của bạn, bôi thuốc gây tê cục bộ, phẫu thuật cắt bỏ khối lượng và áp dụng nitơ lỏng vào chỗ đó để ngăn chặn sự phát triển thêm của tế bào.

Các khối u bên trong sẽ yêu cầu phẫu thuật. Cá có thể được phẫu thuật, giống như các loài động vật khác. Mặc dù quy trình này có chút thay đổi, nhưng nhiều con cá đã trải qua phẫu thuật điều trị thành công các loại khối u bên trong.

Làm thế nào để ngăn ngừa khối u ở cá cảnh

Có một khuynh hướng di truyền nghi ngờ đối với một số loại ung thư. Cá được nuôi để có hình dáng bên ngoài nhất định, chẳng hạn như cá koi với bụng lớn và cá vàng đồng cỏ với đôi mắt lớn, có thể vô tình chọn lọc các khối u tiềm ẩn.

Hiện tại, chúng ta chưa biết đầy đủ về các khối u ở cá cảnh để cung cấp cho chủ sở hữu một danh sách cụ thể về các chiến lược phòng ngừa. Khuyến nghị tốt nhất là đánh giá tất cả cá của bạn hàng ngày, và nếu một con bắt đầu trông hoặc có biểu hiện kỳ ​​lạ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y thủy sản của bạn càng sớm càng tốt để đảm bảo cá của bạn sống lâu và khỏe mạnh.

5/5 - (1 vote)