Cách Điều Trị Sưng Mắt Ở Cá Cảnh Đúng Cách

Bệnh Popeye hay Sưng Mắt Ở Cá hay cá bị sưng mắt là bệnh gì? Nếu như chỉ vì một con cá có đôi mắt lồi không có nghĩa là có vấn đề. Một số giống cá như cá vàng Black Moor và cá vàng Celestial Eye được đánh giá cao nhờ đôi mắt nhìn xa, hoàn toàn bình thường và khỏe mạnh. Tuy nhiên, đôi khi, đôi mắt bị vẩn đục và sưng lên có thể là dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ ở cá cảnh của bạn.

Nếu bạn thấy một hoặc nhiều con cá của mình có dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ, rất có thể bạn đang bị nhiễm trùng tiềm ẩn sau hiện trường. Tình trạng này có thể khiến cá của bạn bị mất mắt hoặc thị lực nếu không được điều trị.

Xem thêm: Dấu hiệu cá bị bệnh nấm Velvet

Bệnh sưng mắt là gì?

Bệnh sưng mắt về mặt y học được gọi là bệnh ngoại nhãn là tình trạng mắt của cá bị sưng và lồi ra bất thường khỏi hốc mắt do các bệnh tiềm ẩn khác nhau. Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến một mắt hoặc cả hai mắt. Đôi mắt có thể bị đục hoặc thậm chí có thể nhìn rõ trong một số trường hợp, ngoại trừ sưng rõ ràng.

Sưng Mắt Ở Cá

Dấu hiệu của Bệnh sưng mắt ở cá cảnh

Các giống cá thường không có mắt viễn thị đôi khi có thể bị sưng phù rõ rệt ở một hoặc cả hai mắt. Tình trạng sưng tấy này thường là do chất lỏng bị rò rỉ vào vùng phía sau nhãn cầu. Mắt có thể bị đục hoặc đổi màu nếu giác mạc bị vỡ, hoặc có thể bị dính máu (trong trường hợp cá bị chấn thương thực thể). Trong những trường hợp nghiêm trọng, mắt bị nhiễm trùng có thể bị vỡ nếu không được điều trị. Nếu điều này xảy ra, con cá cuối cùng có thể hồi phục nhưng sẽ bị mù ở mắt bị ảnh hưởng.

Nguyên nhân của bệnh sưng mắt ở cá cảnh

Nhiều tác nhân gây bệnh có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đau mắt đỏ và đôi khi chứng rối loạn cơ bản thực sự không bao giờ được xác định. Nếu chỉ có một bên mắt bị ảnh hưởng (một bên), có khả năng tình trạng này là do chấn thương chứ không phải do vấn đề hóa học nước. Điều này đặc biệt đúng nếu chỉ có một con cá bị đau mắt đỏ. Mắt bị sưng có thể là kết quả của một cuộc chiến với cá khác hoặc cá của bạn có thể đã cạ mắt vào một vật mài mòn trong bể.

Nếu điều này xảy ra, hãy tìm kiếm tổn thương cho mắt một món quà chết người mà chứng bệnh xuất huyết là kết quả của một chấn thương. Trong hầu hết các trường hợp chấn thương, mắt lồi cuối cùng sẽ liền lại khi lành. Tuy nhiên, cá cần được theo dõi chặt chẽ, vì nhiễm trùng có thể xảy ra sau đó, khiến cá bị mất thị lực ở mắt bị ảnh hưởng.

Một nguyên nhân khác của bệnh đau mắt đỏ là do nhiễm trùng. Điều này rất có thể được nhìn thấy ở cả hai mắt. Nhiễm trùng có thể do nhiều loại sinh vật, bao gồm vi khuẩn, nấm và ký sinh trùng gây ra. Nếu cá bị đau mắt đỏ và cổ chướng (phù bụng), tiên lượng xấu. Các vấn đề nội tạng, chẳng hạn như suy thận hoặc vấn đề trao đổi chất có thể dẫn đến tích tụ chất lỏng, khiến việc điều trị cá của bạn trở nên cực kỳ khó khăn.

Điều kiện nước kém cũng có thể góp phần gây ra bệnh đau mắt đỏ và những con cá nhạy cảm sẽ bị ảnh hưởng đầu tiên. Nếu một hoặc nhiều con cá trong bể của bạn có biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ, hãy kiểm tra nước của bạn để xác định xem có điều gì bất thường với hóa học của nó hay không. Cũng nên xem xét độ bão hòa của khí trong nước, có thể được nhìn thấy như những bong bóng nhỏ ở các thành bên của bể cá và thậm chí trên da cá. Điều này có thể khiến khí tích tụ trong mắt và khiến chúng sưng lên.

Cách điều trị bệnh sưng mắt cho cá

Điều trị bệnh đau mắt đỏ sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân cơ bản. Nếu mắt đã bị thương, hãy thực hiện chăm sóc giảm nhẹ bằng cách sử dụng muối hồ cá trong khi mắt lành lại (trừ khi có chống chỉ định). Thay nước thường xuyên và theo dõi thành phần hóa học của nước cũng được khuyến khích trong suốt thời gian phục hồi. Nếu các xét nghiệm nước cho thấy có vấn đề độ pH trôi đi hoặc amoniac hoặc nitrit tăng cao hãy sửa ngay để tránh căng thẳng thêm. Và tất cả cá nên được cho ăn thức ăn chất lượng cao để hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh.

Bất kỳ con cá nào rõ ràng bị nhiễm vi khuẩn nên được chuyển đến bể cách ly để tránh lây nhiễm cho những con cá khác. Điều trị cá này bằng thức ăn kháng sinh phổ rộng do nhà cung cấp vật nuôi của bạn hoặc bác sĩ thú y khuyến nghị để giải quyết nhiễm trùng. Nếu có nhiều con cá bị nhiễm bệnh, cũng có thể cần phải điều trị bể chính bằng thuốc kháng sinh.

Sự xâm nhiễm của ký sinh trùng có thể được bác sĩ thú y thủy sản chẩn đoán thông qua sinh thiết da và mang và có thể chỉ định phương pháp điều trị thích hợp để xử lý nước hồ cá.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh sưng mắt

Bởi vì bệnh đau mắt đỏ gây ra bởi nhiều vấn đề như vậy, không có viên đạn ma thuật nào để ngăn chặn sự xuất hiện của nó. Tuy nhiên, nếu bể được bảo dưỡng tốt, thay nước một phần thường xuyên và cho cá ăn thức ăn dinh dưỡng, tỷ lệ cá bị bệnh đau mắt đỏ sẽ giảm đi đáng kể.

Theo dõi hóa học nước trong bể và quan sát cá của bạn hàng ngày để biết các dấu hiệu bệnh tật để giúp đầu vảy có lợi cho bạn. Nếu chăm sóc cơ bản được tuân thủ một cách tỉ mỉ, bệnh đau mắt đỏ khó có thể xảy ra. Và nếu nó xảy ra, nó có thể sẽ không gây tử vong.

5/5 - (1 vote)