Nguyên Nhân Bệnh Ung Thư Ở Chuột Hamster – Cách Trị Số 1

Chuột hamster là vật nuôi dễ tính và chúng cũng rất dễ bị ung thư, các dấu hiệu và triệu chứng bệnh ung thư ở chuột hamster là gì? Cách phát hiện sớm giúp chuột hamster không bị chết. Hãy cùng tìm hiểu về bệnh ung thư ở chuột hamster cách chuẩn đoán và điều trị

Chuột Hamster có thể phát triển khối u ác tính tùy thuộc vào lượng sắc tố đen trên da của chúng. Do dó lồng của chuột hamster đòi hỏi phải được dọn dẹp thường xuyên, bát đựng thức ăn và chai nước phải được đổ sạch, làm sạch và đổ đầy nước hàng ngày, đồng thời chuột hamster phải được giải trí với nhiều hoạt động phong phú như nhai que, đường hầm và đồ chơi.

Tôi chắc rằng bạn đã biết tất cả những điều đó, nhưng có điều bạn không biết cho dù bạn có tập thể dục ăn uống vệ sinh sạch sẽ thì chuột hamster vẫn có thể bị bệnh ung thư hay khối u.

Bệnh ung thư khố u ở chuột hamster

Khi nghe đến “khối u” tự động khiến mọi người nghĩ đến ung thư và cái chết, nhưng từ khối u thật sự chỉ để chỉ sự phát triển quá mức của các tế bào.Khối u là một đám tế bào phân chia mất kiểm soát, không bị hệ thống kiểm soát bởi cơ chế miễn dịch trong cơ thể.

Không phải tất cả các khối u đều nguy hiểm nhưng các khối u ác tính là những khối u cần đề phòng, vì chúng lây lan sang các bộ phận khác của cơ thể và gây ra các vấn đề lớn ở các cơ quan và hạch bạch huyết.

Nhung đối với các khối u lành tính, loại khối u này chỉ là những khối u trông có vẻ lạ, nhưng không gây nguy hiểm cho sức khỏe hamster của bạn. Các khối u lành tính có thể gây ra vấn đề nếu chúng phát triển đủ lớn để hạn chế khả năng vận động của chuột lang hoặc ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của hamster. Nhưng một khi chúng được loại bỏ, rắc rối sẽ chấm dứt và tin vui đa số các khối u lành tính phổ biến hơn nhiều so với các khối u ác tính ở chuột hamster.

Các khu vực có thể phát triển khối u

Trong số các loại chuột hamster, tuyến thượng thận là khu vực dễ bị các khối u lành tính hình thành nhất. Mặt khác, ung thư ác tính có thể phát triển bên trong tuyến mùi, các cơ quan của hệ tiêu hóa, tuyến bạch huyết, ruột, não hoặc tử cung. Hamster già hơn dễ bị khối u của các tuyến bạch huyết hơn. Các khu vực mà các khối u lành tính có thể phát triển là trên bụng, tai, trên mắt hoặc da.

Dấu hiệu và triệu chứng khi hamster phát triển khối u

Nếu khối u nằm trên da hoặc một phần mảnh mai của cơ thể chẳng hạn như chân, bạn sẽ nhận ra nó và nhận ra có điều gì đó không ổn. Nhưng sẽ khó biết nếu có một khối u ở bên trong, như ruột hoặc não và chuột hamster của bạn không thể cho bạn biết rằng nó không khỏe vì vậy, bạn phải tìm kiếm các dấu hiệu khác.

Nếu chuột hamster đột nhiên bắt đầu ngủ liên tục, hoặc trở nên hung dữ bất ngờ, bỏ ăn hoặc sụt cân, đó là dấu hiệu cho thấy hamster không khỏe và cần đi khám bác sĩ thú y. Tất nhiên, không phải tất cả những triệu chứng này để là do phát triển khối u, nhưng chúng chỉ ra rằng có điều gì đó không ổn

Khi đi khám bác sĩ thú y có thể tìm ra đó là cái gì. Một số chuột hamster bắt đầu nhào lộn, đi vòng tròn và đứng trên đầu. Những hành động như vậy không nhằm mục đích vui đùa và trên thực tế là dấu hiệu của các vấn đề về thần kinh, chẳng hạn như khối u não hoặc đột quỵ.

bệnh ung thư ở chuột hamster

Chẩn đoán bệnh ung thư ở chuột hamster

Bạn không thể phân biệt khối u lành tính với khối u ác tính chỉ bằng cách nhìn, vì vậy bác sĩ thú y sẽ chẩn đoán vấn đề bằng cách sử dụng các công cụ theo ý của họ để kiểm tra. Các khối u có thể nhìn thấy được bằng X Quang và có thể làm sinh thiết để xem xét các tế bào dưới kính hiển vi.

Cách điều trị khối u cho chuột hamster

Nếu khối u lành tính và vẫn còn nhỏ, phát triển chậm và hamster của bạn đã được vài năm tuổi, bạn có thể không cần điều trị vì một số khối u có thể được loại bỏ hoàn toàn và nếu ung thư không lan rộng, chuột hamster của bạn có thể hồi phục hoàn toàn.

Tuy nhiên, nếu khối u đã lan rộng, việc điều trị trở nên rất phức tạp. Bác sĩ thú y phải cắt bỏ khối u, nhưng có thể phải xạ trị và hóa trị để tiêu diệt các tế bào ung thư đang trong cơ thể và ngăn chúng lây nhiễm sang các tế bào khỏe mạnh.

Trong những trường hợp này, để hamster chết một cách tự nhiên là giải pháp phù hợp nhất. Vì cơ thể nhỏ bé của hamster không thể chịu đựng được việc điều trị ung thư như cách điều trị ung thư cho các loại động vật lớn khác.

Cách trị số 1 cũng như cách tốt nhất để phòng ngừa ung thư cho chuột hamster chính là theo dõi chặt chẽ hamster của bạn và kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bạn càng chơi với nó thường xuyên bạn càng sớm phát hiện ra các bất thường của chúng và có cách điều trị kịp thời thì hamster thường sẽ luôn khỏe mạnh.

Xem thêm: Bệnh béo phì ở chuột hamster cách khắc phục

5/5 - (1 vote)