6 Nguyên Nhân Chuột Hamster Gãy Xương Cách Điều Trị

Chuột hamster gãy xương thường xảy ra và khi chuột hamster bị gãy xương sẽ rất đau đớn vì thế nếu cho chuột hamster của bạn bị gãy xương cần phải chăm sóc ngay lập tức. Hôm nay, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách chẩn đoán các dạng gãy xương ở hamaster và cách chữa trị.

Nguyên nhân chuột hamster gãy xương

Có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra gãy xương, nhưng những nguyên nhân phổ biến hơn có thể bao gồm:

1. Bắt chân vào bánh xe dây

2. Đánh nhau với một con chuột hamster khác+

3. Ẩu đả với một con mèo hoặc con chó

4. Nhảy khỏi đồ chơi, giường, đi văng, v.v. quá cao so với mặt đất

5. Gãy xương do bế hamster không đúng cách (Xem thêm: cách bế hamster đúng cách)

6. Vô tình bị đá khi đang chơi trong quả bóng lăn

Xương chuột hamster có kích thước khá nhỏ, việc điều trị chi tiết sẽ khó khăn, nhưng để chữa lành phần gãy xương thì khá dễ dàng. Trong thời gian hồi phục gãy xương phụ thuộc vào hành vi của chuột hamster. Nếu chúng ít vận động thì sẽ nhanh lành.

chuột hamster bị gãy xương cách điều trị

Các triệu chứng chuột hamster gãy xương

Các triệu chứng gãy xương đáng chú ý

Chuột hamster không muốn di chuyển, chơi đùa và tập thể dục do cơn đau dữ dội mà nó cảm thấy. Mỗi khi hamster cố gắng di chuyển, nó sẽ cảm thấy đau và áp lực trong xương. Trường hợp chuột hamster bị gãy xương thường có biểu hiện sau:

+ Đi khập khiễng và không sử dụng chân bị ảnh hưởng

+ Nằm nghiêng một bên

+ Di chuyển chậm hoặc không di chuyển

+ Xương chọc qua da

+ Kéo một chân

+ Liệt toàn bộ hoặc một phần

Có hai dạng gãy xương của hamster

+ Gãy xương hở

+ Gãy xương kín.

Việc phân biệt khá tình trạng gãy xương ở chuột hamster khá rõ ràng giữa gãy xương mở và gãy xương gần, vết gãy xương hở có thể nhìn thấy xương đâm ra từ một khu vực cụ thể, nhưng vết gãy xương kín không thể nhìn thấy được xảy ra bên trong cơ thể.

Một khi bạn nhận thấy chuột hamster gãy xương đã xảy ra, bạn nên gọi bác sĩ thú y ngay lập tức. Chuột hamster không được điều trị y tế sẽ dẫn đến các vấn đề nguy hiểm hơn, chẳng hạn như sốt và nhiễm trùng, tệ nhất là dẫn đến cái chết đau đớn.

Bác sĩ thú y sẽ quan sát vết gãy xương, có 2 trường hợp xảy ra

1. Bác sĩ yêu cầu phẫu thuật

2. Bác sĩ đề nghị để nguyên hamster sống được ngày nào hay ngày đấy, vì có thể bé quá nhỏ không chịu được quá trình điều trị được bằng phẩu thuật

Phẫu thuật gãy xương ở chuột hamster

Thông thường, vết gãy hở sẽ được bác sĩ thú y điều trị tích cực hơn. Có hai lựa chọn phổ biến được đưa ra trong tình huống này:

Thứ nhất: bác sĩ thú y sẽ cắt cụt nếu gãy xương ở chân

Thứ hai là cố định chỗ gãy xương.

Hai trong số các lựa chọn được thực hiện bằng phẫu thuật y tế có rủi ro cao vì có nhiều trường hợp phẫu thuật dẫn đến chuột hamster bị chết.

Thời gian nghỉ ngơi và thời gian cho ăn

Để xương hamster lành hoàn toàn, chuột hamster của bạn cần được nghỉ ngơi đầy đủ và cần có thời gian. Bạn nên loại bỏ hết tất cả các vật dụng bên trong lồng có thể gây hại cho bộ phận gãy xương. Những thứ duy nhất nên được đặt bên trong là vải mềm hoặc các vật liệu lót lồng khác, hộp đựng thức ăn và nước. Không để chuột hamster của bạn tập thể dục hoặc các hoạt động nặng với bất kỳ giá nào.

Sau đó, điều cuối cùng là cho chuột hamster của bạn ăn những thức ăn bổ dưỡng. Cho nó ăn rau và trái cây tươi tốt cho sức khỏe, cũng đủ để cho chuột hamster ăn thức ăn viên và rau khô. Vì canxi là cần thiết, nên cho chuột hamster một ít sữa để giúp xương lành lại. Tuy nhiên, trường hợp bạn cho chuột hamster uống sữa để tránh bị nhiễm vi khuẩn vào sữa, hãy đảm bảo rằng bạn cung cấp sữa tươi và loại bỏ sữa hai giờ một lần.

Cách phòng ngừa gãy xương ở chuột

Cách tốt nhất để điều trị gãy xương là ngăn ngừa. Bạn muốn biết cách bế chuột hamster đúng cách. Bạn muốn nằm trên sàn, giường hoặc ngồi xuống một nơi nào. Cần lưu ý các điểm sau

+ Luôn đề chuột hamster ở vị trí bạn có thể quan sát được vì chúng có thị lực rất kém và sẽ nhảy ngay cả khi sàn cách xa vài bộ.

+ Nếu bạn có con nhỏ, đừng để chúng cầm nắm chuột mà không giám sát, vì chúng có thể khiến chuột bị thương.

+ Sử dụng bánh xe chạy cho chuột hamster bằng nhựa không nên sử dụng bánh xe bằng sắt.

Đảm bảo rằng bạn có một bánh xe nhựa cho chuột lang so với một bánh xe làm bằng dây. Bánh xe có dây rất nguy hiểm vì trong khi chạy, hamster có thể bị vướng chân vào dây và làm gãy chân.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở chuột hamster

4.2/5 - (5 votes)