2 Nguyên Nhân Gây Bệnh Tiêu Chảy Ở Chuột Hamster Cách Điều Trị

Bệnh tiêu chảy ở chuột hamster nguyên nhân là gì? tại sao chuột hamster bị tiêu chảy cách điều trị bệnh tiêu chảy của hamster như thế nào? trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về bệnh tiêu chảy ở chuột hamster và cách điều trị phù hợp.

Dấu hiệu nguyên nhân gây ra bệnh tiêu chảy ở chuột hamster

Khi nuôi thú cưng để đảm bảo sức khỏe của chúng luôn đảm bảo điều quan trọng là phải theo dõi chúng hàng ngày. Kiểm tra phân, thức ăn và nước uống, tình trạng lông và hành vi của chúng, bất kỳ sự thay đổi nào cũng là dấu hiệu về tình trạng sức khỏe của chúng có vấn đề.

Phân của chuột hamster khỏe mạnh sẽ là những viên nhỏ, chắc, có màu sẫm và nếu chuột  hamster đang bị tiêu chảy thì chắc chắn phân sẽ không có hình dạng như vậy. Thay vào đó, phân sẽ có màu nhạt hơn, mềm và nhiều nước. Nếu tình trạng này kéo dài dai dẳng và có khả năng do vi-rút gây ra. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhận thấy chuột hamster sụt cân, chán ăn và thờ ơ, đây cũng là một trong những dấu hiệu của bệnh tiêu chảy ở chuột hamster.

Có một số nguyên nhân có thể gây ra đợt tiêu chảy của chuột hamster

1. Thay đổi chế độ ăn uống

Thông thường, tiêu chảy có thể là kết quả của việc thay đổi chế độ ăn uống đột ngột và ăn quá nhiều trái cây hoặc rau tươi, đặc biệt là những loại có hàm lượng nước cao, chẳng hạn như dưa chuột, xà lách cà chua, cam, v.v.

Mặc dù rau tươi là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn của chuột hamster, nhưng chúng tốt nhất nên được cung cấp với số lượng nhỏ không vượt quá 10% lượng thức ăn hỗn hợp hàng ngày của hamster.

2. Bệnh tật và nhiễm trùng

Các nguyên nhân khác gây tiêu chảy cho chuột hamster có thể bao gồm nhiễm trùng và các bệnh như cúm và salmonella. Nguyên nhân nghiêm trọng hơn có thể là do đuôi bị ướt cần được điều trị thú y ngay lập tức.

Hamster có thể lây nhiễm vi rút cúm qua người, vì vậy nếu gần đây bạn đã nhiễm vi rút thì đây có thể là một nguyên nhân. Tuy nhiên, nếu rơi vào trường hợp này, bạn sẽ nhận thấy các triệu chứng khác như hắt hơi và chảy nước mũi. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, chuột hamster còn có thể bị chảy nước mắt, lờ đờ, sụt cân và bỏ ăn uống.

Salmonella rất hiếm ở chuột hamster và ngoài tiêu chảy, chúng thường sẽ có các dấu hiệu khác bao gồm sốt, hôn mê, nôn mửa, bộ lông kém và chán ăn.

Nếu chuột hamster của bạn có đuôi ướt, nó có thể sẽ bị tiêu chảy cũng như các triệu chứng khác. Thông thường đuôi của chuột hamster sẽ ướt và dính đầy phân, có thể kèm theo mùi hôi. Chuột hamster khi bị ướt đuôi sẽ không muốn ăn, thiếu năng lượng, ngủ quá nhiều và có thể đi với lưng gù.

bệnh tiêu chảy ở chuột hamster

Điều trị tiêu chảy cho chuột hamster

Việc điều trị sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và nguyên nhân gây tiêu chảy. Nếu triệu chứng duy nhất của chuột hamster là tiêu chảy và không có dấu hiệu bệnh tật nào khác, nguyên nhân có thể là do chế độ ăn uống.

Cách điều trị tiêu chảy ở chuột hamster do chế độ ăn uống: Khi gặp trường hợp này bạn nhưng không cho hamster ăn trái cây tươi và rau và chỉ cho ăn thức ăn khô, cung cấp nhiều nước ngọt, giữ môi trường ấm áp, đảm bảo vị trí lồng không có gió lùa và theo dõi điều này trong khi chuột hamster của bạn không khỏe. Nếu đây là nguyên nhân, tiêu chảy sẽ nhanh chóng khỏi trong vài ngày.

Tuy nhiên, nếu bạn không thay đổi chế độ ăn uống của chuột hamster và không cho ăn trái cây hoặc rau tươi, hoặc vấn đề vẫn tiếp diễn thì có thể do nguyên nhân khác. Trong trường hợp này, cách tốt nhất là đưa họ đến bác sĩ thú y để kiểm tra vì chuột hamster có dấu hiệu bệnh kèm theo có thể bị nhiễm khuẩn salmonella, cúm…

Salmonella có thể dễ dàng truyền sang người vì vậy hãy tránh tiếp xúc với chuột hamster đặc biệt khi có dấu hiệu chuột hamster bị bệnh bạn muốn tiếp xúc với chuột hamster cần phải đeo bao tay. Riêng trường hợp chuột hamster bị ướt đuôi nếu không điều trị sớm có thể hamster sẽ bị chết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thử cách điều trị bệnh tiêu chảy ở chuột hamster ở nhà bằng cách lấy thuốc tiêu chảy pha với nước, một lượng vừa phải cho chuột hamster ngày uống 3 lần trong vòng 2 ngày nếu thấy hiệu quả thì không cần phải đi khám bác sĩ thú y.

Cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở chuột hamster

Cách tốt nhất để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cho chuột hamster bạn nên tuân thủ 2 thói quen dưới đây:

1. Cho ăn một lượng nhỏ thức ăn tươi có hàm lượng nước thấp hơn sẽ giúp tránh hamster bị tiêu chảy rau củ tươi tốt nhất cho chuột hamster chính là  bông cải xanh và cà rốt.

2. Đảm bảo lồng được vệ sinh thường xuyên và kỹ lưỡng sẽ giúp ngăn vi khuẩn phát triển.

3. Đảm bảo cung cấp nước  mỗi ngày và giữ cho bình nước hamster luôn sạch sẽ, không bị tảo tích tụ.

4. Loại bỏ thức ăn cũ và thay thế bằng thức ăn tươi hàng ngày.

5. Giữ lồng chuột hamster của bạn tránh xa nơi có gió lùa (chẳng hạn như cửa sổ và cửa ra vào) và ở khu vực có nhiệt độ ấm áp ổn định.

Hi vọng những kiến thức trong bài viết này giúp bạn biết phòng ngừa và điều trị bệnh tiêu chảy ở chuột hamster một cách hiệu quả nhất.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở chuột hamster và cách phòng ngừa

5/5 - (3 votes)