Áp Xe Ở Hamster – Nguyên Nhân – Triệu Chứng – Cách Điều Trị

Chuột Hamster là vật nuôi có sạch sẽ vì thế ít gặp các vấn đề sức khỏe nhưng điều đó không có nghĩa là chúng không dễ mắc một số vấn đề nhất định. Áp Xe Ở Hamster là một trong những vấn đề mà khi nuôi hamster bạn có thể gặp phải. Biết cách nhận biết những bệnh Áp Xe Ở Hamster và cách điều trị chúng có thể giúp Chuột Hamster của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.

Áp Xe Ở Hamster là gì?

Mủ là chất bị nhiễm trùng được tạo thành từ các tế bào bạch cầu và vi khuẩn và nó có thể tích tụ lại tạo thành một cục hoặc túi được gọi là áp xe. Áp xe thường được tìm thấy dưới da của Chuột Hamster nhưng cũng có thể ở bên trong các cơ quan hoặc trong miệng.

Dấu hiệu áp xe ở Chuột Hamster

Áp xe rất có thể hình thành trên hoặc xung quanh đầu của Chuột Hamster. Đôi khi, áp xe có thể ở bên trong cơ thể hoặc nơi khác dưới da nhưng chúng thường được nhìn thấy nhiều hơn ở má hoặc trên cổ. Một cục u hoặc sưng tấy thường là dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy có áp xe nhưng điều này có thể khó nhận biết nếu nó nằm trong hoặc trong túi má.

Thức ăn trong túi má có thể trông tương tự như áp xe nhưng áp xe sẽ không giảm kích thước như túi má khi thức ăn bên trong được lấy ra hoặc tiêu thụ.

Nếu áp xe bị vỡ, có thể thấy mủ và một ít máu trên lông ở khu vực xung quanh. Điều này cũng có thể có mùi rất hôi do vi khuẩn hiện diện. Hamster thường là thú cưng sạch sẽ chúng thường sinh vệ sinh cho mình nhưng chất dịch bị nhiễm trùng mà một ổ áp xe có thể không được làm sạch dễ dàng hoặc có thể không tiếp cận được nếu nó ở trên cổ hoặc đầu chuột hamster.

Cuối cùng, nếu một ổ áp xe gây ra nhiễm trùng toàn thân ở Chuột Hamster, có thể xảy ra tình trạng hôn mê và biếng ăn hoặc giảm cảm giác thèm ăn.

Các triệu chứng Áp Xe Ở Hamster

+ Khối u hoặc sưng tấy dưới da

+ Mui hôi thôi

+ Hôn mê

+ Chán ăn

+ Có mủ và máu trên lông

Nguyên nhân Áp Xe Ở Hamster

Chuột Hamster bị áp xe khi vi khuẩn gây nhiễm trùng trong các mô. Những con hamster hung dữ sống với những con hamster khác có nhiều khả năng bị áp xe do vết thương cắn, trong khi những con hamster sống một mình có thể bị thương do lồng hoặc đồ chơi của chúng. Vết thương do thanh lồng và thang đâm thường dẫn đến loại nhiễm trùng này.

Áp Xe Ở Hamster

Chẩn đoán Áp xe ở Hamster

Để phân biệt áp xe với một khối u, bạn cần biết những gì bên trong khối u. Bác sĩ thú y của bạn có thể sờ thấy khối u và nghi ngờ đó là một khối áp xe nhưng để chẩn đoán nó, bạn phải phân tích các chất bên trong.

Một mẫu áp xe có thể được rút ra bằng ống tiêm và kim và quan sát vi khuẩn và máu dưới kính hiển vi hoặc có thể chỉ cần mở nó ra bằng một lưỡi dao mổ. Nếu mủ chảy ra thì sẽ thấy rõ đó không phải là khối u. Áp xe bên trong khó phát hiện và chẩn đoán hơn nhiều và cần nhiều thủ thuật xâm lấn hơn.

Cách điều trị Áp Xe Ở Hamster

Nếu Chuột Hamster của bạn bị áp xe dưới da hoặc trong túi má của chúng, trước tiên bạn phải dẫn lưu nó. Bác sĩ thú y có thể đã thực hiện việc này như một phần của xét nghiệm chẩn đoán khi xác định thành phần bên trong khối u hoặc họ có thể cần phải gây mê hoặc gây mê cho hamster của bạn để thực hiện nhiệm vụ này.

Sau đó, áp xe có thể cần được rửa sạch bằng nước muối và các chất kháng khuẩn và thuốc kháng sinh thường được kê đơn để bạn tự điều trị tại nhà. Phương pháp điều trị chính xác có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí và mức độ nghiêm trọng của áp xe. Đôi khi, một loại vi khuẩn có trong áp xe sẽ được cấy để xác định loại kháng sinh tốt nhất cho Chuột Hamster của bạn.

Làm thế nào để ngăn ngừa áp xe ở Chuột Hamster

Vết thương do vết cắn là một trong những lý do phổ biến nhất khiến Chuột Hamster bị áp xe. Để ngăn chặn điều này, hãy nuôi Chuột Hamster của bạn một mình. Hầu hết các loài hamster tốt nhất nên được nuôi riêng lẻ thay vì nuôi nhiều vật nuôi.

Một điều khác bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa áp xe ở Chuột Hamster của bạn là đảm bảo không có cạnh sắc nhọn trong lồng. Lồng dây có thể có các điểm sắc nhọn ở các góc và cửa. Thang, bánh xe và các đồ chơi khác trong lồng cũng có thể có vấn đề. Kiểm tra những điều này thường xuyên để giúp giữ an toàn cho hamster của bạn.

Xem thêm: Chuột Hamster Có Bọ Chét Không?

5/5 - (2 votes)