Bệnh Tiêu Chảy Ở Chó Cách Ngăn Ngừa

Cách ngăn chặn bệnh tiêu chảy ở chó 

Tiêu chảy là một vấn đề phổ biến ở chó vì chúng ăn hầu hết mọi thứ vào miệng. Nhưng nó cũng có thể được gây ra bởi các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn do đó sự chú ý chặt chẽ nếu tiêu chảy nghiêm trọng hoặc xảy ra thường xuyên.

Tiêu chảy cũng có thể đi kèm với  nôn mửa, chán ăn, sụt cân, đau bụng, thờ ơ và các triệu chứng khác của bệnh.

Nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy ở chó

Tiêu chảy phát triển đột ngột ở một con chó khỏe mạnh khác thường là do hành vi nhặt rác, căng thẳng, thay đổi chế độ ăn uống đột ngột, hoặc nhiễm virus, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng

Tiêu chảy mãn tính nhiều hơn có thể là do dị ứng hoặc không dung nạp đồ ăn thức uống, căng thẳng, một số loại ký sinh trùng (ví dụ Giardia , giun móc, giun tròn và giun đũa ), nhiễm trùng do vi khuẩn, bệnh tuyến tụy, bệnh viêm ruột, hội chứng ruột kích thích, một số loại ung thư và các bệnh ngoài đường tiêu hóa (ví dụ như suy gan hoặc bệnh tim). Những loại vấn đề sức khỏe sẽ cần phải được bác sĩ thú y tư vấn và điều trị.

Chăm sóc ngay cho chó bị tiêu chảy

Tuỳ thuộc vào độ tuổi của chó có thể ảnh hưởng nghiêm trọng khác nhau đối với sức khoẻ, nhưng nếu đã bị tiêu chảy hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn về cách xử lý tiêu chảy. Bệnh tiêu chảy rất dễ dẫn đến suy nhược cho chó.

Đặc biệt cần gọi cho bác sĩ thú y nếu tiêu chảy thường xuyên hoặc rất nhiều nước hoặc cả 2; có thể kèm theo máu, hoặc bị nôn mửa dữ dội, thờ ơ, chán nản hoặc bị đau. Đây có thể là dấu hiệu của tình trạng của bệnh nặng.

Đối với những chó mới bị tiêu chảy:

Hãy cho chó uống nhiều nước sạch để tránh mất nước. Nếu cần cho thịt gà hoặc thịt bò nấu loãng dạng cháo cho ăn.

Cho chó ăn một ít thịt gà luộc (không có xương hoặc da) và cơm trắng và duy trì chế độ ăn cho đến khi độ đặc của phân trở lại bình thường.

Nếu tiêu chảy tiếp tục kéo dài hơn 24 giờ hoặc tình trạng chó của bạn trở nên tồi tệ hơn bất cứ lúc nào, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

Đối với những con chó bị tiêu chảy chỉ nôn 1 hoặc 2 lần:

Hủy bỏ tất cả thực phẩm trong 12 giờ.

Để tránh mất nước, hãy cho chó uống một lượng nước nhỏ thường xuyên trong suốt cả ngày. Nếu cần, bạn cũng có thể cung cấp một ít nước dùng cháo gà hoặc thịt bò.

Khi chó không nôn ít nhất sáu giờ, hãy cho một lượng nhỏ thịt gà trắng luộc (không có xương hoặc da) và cơm trắng.

Đợi hai tiếng. Nếu con chó không nôn thì hãy cho một bữa ăn nhỏ gà và cơm.

Tiếp tục điều trị này, tăng dần lượng thức ăn được cung cấp trong mỗi bữa ăn và kéo dài thời gian giữa các bữa ăn cho đến khi sự thống nhất của phân trở lại bình thường.

Nếu tiêu chảy tiếp tục kéo dài hơn 24 giờ hoặc tình trạng chó của bạn trở nên tồi tệ hơn bất cứ lúc nào, hãy gọi bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức.

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ