Cách Chuẩn Đoán Và Điều Trị Loạn Sản Khuỷu Tay ở Chó

Chứng loạn sản khuỷu tay là gì? Nguyên Nhân Của chúng Loạn Sản Khuỷu Tay ở Chó? Dấu hiệu của chứng loạn sản khuỷu tay phát hiện ra sao? Đặc biệt cách điều trị bệnh loạn sản khuỷu tay ở chó.

Nếu bạn nhận thấy chú chó con của mình đi khập khiễng bằng chân trước, đó có thể là do một tình trạng gọi là chứng loạn sản khuỷu tay. Mặc dù tình trạng xương này có thể được điều trị, nhưng điều quan trọng là phải hiểu và có thể nhận ra nó để bạn có thể giúp người bạn lông lá của mình trở lại bình thường ngay lập tức.

Chứng loạn sản khuỷu tay là gì?

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chứng khập khiễng ở cẳng tay của chó non là tình trạng gọi là chứng loạn sản khuỷu tay. Nó được gây ra bởi những bất thường về phát triển xương ở khuỷu tay của chó. Khi con chó lớn lên và trưởng thành, tình trạng bệnh ngày càng trầm trọng hơn và dẫn đến dị tật, thậm chí là thoái hóa khớp.

Thật không may, khớp càng thoái hóa theo thời gian, khớp càng có thể khiến chó bị đau. Loạn sản khuỷu tay thường thấy ở các giống chó lớn và khổng lồ, chẳng hạn như chó tha mồi Labrador, chó tha mồi vàng, chó chăn cừu Đức, chó rottweiler, chó Newfoundland, chó collie, chó chow chowchó núi Bernese.

Loạn Sản Khuỷu Tay ở Chó

Các triệu chứng của chứng loạn sản khuỷu tay ở chó

Một con chó bị chứng loạn sản khuỷu tay có thể giảm rõ rệt phạm vi chuyển động của khớp và thậm chí có thể có dấu hiệu đau hoặc khó chịu khi mở rộng hoặc uốn cong khớp.

Chúng có thể bị khập khiễng ra khỏi cơ thể và có thể bị què liên tục hoặc dai dẳng, nặng hơn khi tập thể dục nhưng cũng có thể được quan sát thấy là ‘cứng’ khi thức dậy lần đầu sau khi nghỉ ngơi. Nếu là lão khoa, thường thấy chân tay xuất hiện những cơn đau đột ngột. Khi tình trạng tiến triển, cũng có thể có chất lỏng tích tụ trong khớp và có thể thấy rõ lớp xương trên xương khi sụn tiếp tục bị mòn.

Dấu hiệu của chứng loạn sản khuỷu tay ở chó

+ Xuất hiện các dấu hiệu đau khi mở rộng hoặc uốn cong của khớp

+ Có thể bị què liên tục hoặc dai dẳng, nặng hơn khi tập thể dục

+ Khó đứng dậy

+ Sưng khớp

+ Miễn cưỡng chơi hoặc đi dạo

+ Giảm phạm vi chuyển động của một hoặc cả hai khuỷu tay

+ Giữ chặt khuỷu tay vào cơ thể

Nguyên nhân của chứng loạn sản khuỷu tay

Có ba xương tạo nên khớp khuỷu tay: bán kính, xương và xương đùi và có bốn tình trạng xương riêng biệt liên quan đến khuỷu tay có thể dẫn đến tình trạng chung của chứng loạn sản khuỷu tay. Một hoặc nhiều có thể có mặt cùng một lúc.

Quá trình Anconeal không được kết hợp, trong đó một đĩa tăng trưởng không đóng lại đúng cách, dẫn đến một mảnh xương bị tách ra có thể gây kích ứng và thoái hóa khớp.

Quá trình mạch vành bị phân mảnh, nơi một mảnh xương bị gãy bên trong khớp khuỷu tay, gây kích ứng lớp niêm mạc của khớp và khiến sụn bị mòn.

Osteochondrosis Dissecans, nơi một phần sụn lỏng ra khỏi bề mặt khớp, dẫn đến đau và viêm

Khớp khuỷu tay không khớp, nơi cấu trúc của khớp không hoàn hảo, khiến sụn bị mài mòn nhanh hơn.

Cách chẩn đoán chứng loạn sản khuỷu tay

Nếu bạn nghi ngờ con chó của mình đang bị chứng loạn sản khuỷu tay, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn sẽ lấy tiền sử cùng với khám sức khỏe và khám chuyên sâu về chỉnh hình, bao gồm các quan sát về dáng đi của chó và chụp X quang (chụp X-quang).

X quang sẽ giúp hình dung rõ hơn về khớp, kiểm tra các mảng phát triển hở, các bất thường về cấu trúc và bất kỳ mảnh xương nào có thể gây kích ứng. Nếu hình ảnh chụp X quang có vấn đề, bác sĩ thú y có thể gửi chúng đến bác sĩ X quang thú y để giải thích.

Bác sĩ X quang thú y là người được hội đồng chứng nhận về khả năng đọc ảnh chụp X quang (ngoài các hình ảnh khác như siêu âm, MRI và CT scan) và sẽ có thể nhìn thấy rõ hơn những thay đổi tinh vi hơn trong không gian khớp do chứng loạn sản khuỷu tay gây ra. Đôi khi, xét nghiệm nâng cao hơn có thể được yêu cầu để chẩn đoán xác định.

Điều này có thể bao gồm chụp MRI và / hoặc sử dụng kim và ống tiêm để hút một mẫu chất lỏng từ khoang khớp. Sau đó, dịch khớp thu được có thể được kiểm tra để xem có bị viêm hoặc nhiễm trùng có thể gây biến chứng thêm cho con chó của bạn hay không.

Cách điều trị chứng loạn sản khuỷu tay ở chó

Các lựa chọn điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng chó của bạn. Nếu chứng loạn sản khuỷu tay nhẹ, các lựa chọn y tế bảo tồn có thể được cung cấp.

Nếu tình trạng của con chó của bạn nghiêm trọng hơn, có một số lựa chọn phẫu thuật. Phương pháp phẫu thuật phổ biến nhất là sử dụng ống soi sợi (gọi là nội soi khớp) để vào không gian khớp và làm sạch bất kỳ vạt hoặc mảnh sụn và / hoặc xương lỏng lẻo nào. Trong những trường hợp hiếm hơn, bác sĩ phẫu thuật được hội đồng chứng nhận có thể chọn phương pháp tiếp cận mở khớp thay vì nội soi khớp.

Kiểm soát các triệu chứng cũng có thể được thực hiện thông qua các loại thuốc chống viêm không steroid. Các chất bổ sung cho khớp như glucosamine / chondroitin (Dasuquin, Cosequin, Vetri-Flex, Glycoflex) và các chất bổ sung axit béo thiết yếu cũng có thể giúp bôi trơn khớp và giảm viêm. Các liệu pháp tích hợp, chẳng hạn như laser trị liệu lạnh cũng có thể giúp giảm đau và viêm.

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc chứng loạn sản khuỷu tay, bác sĩ thú y cũng có thể giới thiệu bạn đến một Học viên Phục hồi chức năng Canine được Chứng nhận để có thêm các hoạt động phục hồi, chẳng hạn như bơi lội, máy chạy bộ dưới nước và một loạt các bài tập chuyển động.

Cuối cùng, tập thể dục lành mạnh là điều quan trọng hàng đầu ở những con chó mắc chứng loạn sản khuỷu tay. Tập thể dục cho một khớp bị viêm khớp có vẻ hơi phản trực giác nhưng việc cân bằng số lượng phù hợp và loại bài tập phù hợp có thể ngăn ngừa teo cơ cũng như tăng cân. Các cơ bị teo và tăng thêm cân có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm khớp. Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để xem loại bài tập nào sẽ tốt nhất cho con chó của bạn.

Hầu hết những con chó bị loạn sản khuỷu tay đều đáp ứng tốt với các liệu pháp trên và tiếp tục sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Tiên lượng cá nhân của con chó của bạn sẽ phụ thuộc vào tuổi của nó, sức khỏe tổng thể và mức độ nghiêm trọng của khớp.

Xem thêm: Chứng loạn sản xương hông ở chó là gì?

5/5 - (1 vote)