Chuẩn Đoán Điều Trị Hội chứng Brachycephalic Ở Chó

Hội chứng Brachycephalic là gì? Nguyên nhân gây ra hội chứng Brachuycephaic ở chó? cách điều trị hiệu quả nhất khi chó mắc phải hội chứng này là gì?

Nếu con chó của bạn có mõm ngắn hoặc “mõm méo”, bạn có thể đã nhận thấy các vấn đề về thở và ngáy. Nếu vậy, con chó của bạn có thể mắc hội chứng brachycephalic, một tình trạng đường thở ảnh hưởng đến một số loại và giống chó nhất định.

Hội chứng Brachycephalic là gì?

Hội chứng Brachycephalic là sự kết hợp của các bất thường đường thở trên gây tắc nghẽn một phần hô hấp của chó. Hội chứng này thường bao gồm một số tình trạng cùng một lúc.

1. Vòm miệng mềm kéo dài

Vòm miệng mềm là phần mô mềm nằm ngoài vòm miệng cứng trên miệng. Khi vòm miệng mềm quá dài, phần cuối của nó kéo dài đến đường thở. Điều này cản trở sự di chuyển của không khí vào phổi.

2. Các nốt sần thanh quản

Các mô thanh quản là cấu trúc mô mềm gần các nếp gấp thanh quản và thanh quản (phần trên của khí quản, hoặc khí quản). Khi mô đường thở này bị lõm (quay ra ngoài), nó sẽ bị kéo vào khí quản và cản trở một phần luồng không khí.

3. Lỗ mũi

Ở chó bình thường, lỗ mũi có kích thước và hình dạng phù hợp để có thể thở bình thường. Thuật ngữ “stenotic” đề cập đến sự thu hẹp hoặc chặt chẽ. Thuật ngữ “nares” dùng để chỉ lỗ mũi. Khi lỗ mũi của chó hẹp hoặc thu gọn vào trong khi hít vào, chó sẽ khó thở bằng mũi.

Nhiều con chó sẽ chỉ mắc một hoặc hai tình trạng trên, nhưng chúng gây khó thở đến mức chúng vẫn cần được giải quyết. Trong một số trường hợp, những con chó mắc hội chứng brachycephalic còn bị hẹp khí quản hoặc liệt thanh quản.

Hội chứng Brachycephalic

Nguyên nhân của hội chứng brachycephalic ở chó

Nguyên nhân của hội chứng brachycephalic thường do di truyền. Định nghĩa của brachycephalic là “đầu ngắn.” Một số loài chó nhất định đã được lai tạo theo cách mà chúng có khuôn mặt phẳng, mũi / mõm ngắn và lỗ mũi nhỏ hoặc lệch. Những giống chó này thường được gọi là “giống chó brachycephalic.” Khuôn mặt phẳng, mõm và mũi ngắn dẫn đến dị tật ở đường hô hấp trên.

Một số giống chó brachycephalic thường được biết đến là chó Bulldog, chó Pug, chó Boston, chó Bulldog Pháp, chó Bắc Kinh, chó Chow Chowchó Shih Tzu. Hỗn hợp của những con chó này cũng có thể mắc hội chứng brachycephalic.

Dấu hiệu hội chứng brachycephalic ở chó

Những con chó mắc một hoặc nhiều tình trạng liên quan đến hội chứng brachycephalic thường biểu hiện các dấu hiệu cụ thể dễ phát hiện.

+ Thở ồn ào, đặc biệt là khi hít vào (hít thở)

+ Ngáy khi ngủ

+ Khó thở (tăng gắng sức)

+ Tập thể dục không dung nạp (dễ mệt mỏi)

+ Ợ hơi hoặc nôn mửa, đặc biệt là khi nuốt

+ Chảy dịch mũi (trong trường hợp lỗ mũi có mủ)

+ Bluetongue và nướu răng (do thiếu oxy)

+ Các giai đoạn ngất xỉu hoặc suy sụp (mất ý thức)

Những dấu hiệu này thường trở nên tồi tệ hơn sau khi tập thể dục, phấn khích hoặc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao hoặc độ ẩm. Béo phì có xu hướng làm cho các dấu hiệu trở nên tồi tệ hơn.

Chẩn đoán hội chứng brachycephalic ở chó

Nếu bạn nghi ngờ rằng con chó của bạn bị hội chứng brachycephalic, bạn phải đến gặp bác sĩ thú y để được đánh giá. Nhân viên văn phòng bác sĩ thú y của bạn sẽ hỏi một loạt câu hỏi về lịch sử và dấu hiệu của con chó của bạn. Tiếp theo, bác sĩ thú y của bạn sẽ tiến hành khám sức khỏe.

Bác sĩ thú y của bạn có thể chẩn đoán lỗ mũi trong quá trình kiểm tra chỉ bằng cách nhìn vào lỗ mũi. Dựa trên tiền sử của con chó và bằng cách lắng nghe nhịp thở, bác sĩ thú y của bạn có thể nghi ngờ vòm miệng mềm kéo dài và / hoặc các túi thanh quản bị lõm.

Tuy nhiên, rất khó nhìn thấy đường thở trên ở chó đang thức (lưỡi thường quá lớn và chó hiếm khi nhìn rõ). Do đó, cách duy nhất để chẩn đoán xác định là kiểm tra đường thở trên khi chó đang dùng thuốc an thần.

Trong khi kiểm tra đường thở trên bằng thuốc an thần, bác sĩ thú y có thể dành thời gian để quan sát kỹ vòm họng mềm và các túi thanh quản để xem có tắc nghẽn đường thở hay không và xác định mức độ nghiêm trọng của nó.

Bác sĩ thú y cũng có thể đề nghị chụp X-quang ngực để đánh giá đường thở, tim và phổi của chó.

Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia thú y (thường là bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ nội khoa) để được đánh giá hoặc điều trị thêm.

Cách điều trị hội chứng brachycephalic ở chó

Nếu con chó của bạn bị hội chứng brachycephalic, có nhiều cách bạn có thể giúp đỡ.

Hạn chế cho chó tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm. Đảm bảo tập thể dục không quá vất vả và được thực hiện trong nhà hoặc chỉ vào những thời điểm mát mẻ hơn trong ngày.

Sử dụng dây nịt thay vì vòng cổ để tránh áp lực lên đường thở của chó.

Dạy chó tự chủ, giữ bình tĩnh và huấn luyện chúng ổn định. Sự phấn khích có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng.

Nói chung, không có loại thuốc nào được coi là hiệu quả trong việc điều trị hội chứng não giật.

Nếu các dấu hiệu của con chó của bạn trở nên tồi tệ hơn và bắt đầu ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của nó, phẫu thuật có lẽ là bước tiếp theo. Các bất thường về đường thở nên được điều trị bằng phẫu thuật nếu chúng gây ra tình trạng khó chịu cho thú cưng của bạn, trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc gây tắc nghẽn đường thở đe dọa đến tính mạng.

Can thiệp phẫu thuật là cách duy nhất để điều trị đáng kể hội chứng brachycephalic. Có thể cần phải thực hiện một hoặc nhiều thủ tục phẫu thuật.

Phẫu thuật cắt bỏ vòm miệng mềm (staphylectomy): Nếu con chó của bạn có vòm miệng mềm kéo dài, phương pháp phẫu thuật này có thể được khuyến nghị. Trong quá trình cắt bỏ vòm miệng mềm, bác sĩ phẫu thuật sẽ kéo căng mô thừa của vòm miệng mềm, sau đó cắt bỏ nó bằng cách sử dụng dao mổ, kéo hoặc laser CO2. Tất nhiên, tất cả những điều này được thực hiện dưới gây mê toàn thân.

Cắt bỏ thanh quản: Nếu con chó của bạn đã từng bị cắt túi thanh quản, chúng có thể được phẫu thuật cắt bỏ. Thông thường, điều này được thực hiện cùng lúc với phẫu thuật cắt bỏ vòm miệng mềm. Bác sĩ phẫu thuật có thể chọn để nguyên vị trí và cho phép chúng trở lại vị trí bình thường ngay bây giờ khi vòm miệng đã được sửa chữa.

Xem thêm: Chứng Liệt Thanh Quản Ở Chó

Sửa chữa các đốt mỡ: Phẫu thuật có thể sửa chữa các đốt mỡ. Quy trình này bao gồm phẫu thuật định hình lại lỗ mũi để tạo lỗ thông lớn hơn, giúp chó thở dễ dàng hơn. Mô thừa có thể được cắt bỏ và phần mô còn lại được khâu lại bằng chỉ khâu để lỗ mũi có thể lành lại theo cách thông thoáng hơn. Điều này cũng có thể được thực hiện cùng lúc với các thủ tục trên.

Một số chủ sở hữu chọn thực hiện thủ thuật quấn hoặc thắt lưng vào thời điểm phẫu thuật đường hô hấp trên, đặc biệt là ở những con chó nhỏ hơn. Không nên sử dụng chó mắc hội chứng đầu não nặng để làm giống.

Sau khi phẫu thuật, con chó của bạn phải được theo dõi chặt chẽ. Chó thường ở trong bệnh viện từ một đến hai ngày sau phẫu thuật. Nếu tình trạng chảy máu hoặc viêm nhiễm nghiêm trọng xảy ra, nó có thể dẫn đến tắc nghẽn đường thở lớn. Trong trường hợp nghiêm trọng nhất, một số con chó cần được mở khí quản tạm thời (ống thở được đặt vào khí quản qua cổ) để thở trong khi vết sưng tấy giảm, chảy máu giảm và đường hô hấp trên đủ lành để chó thở nhiều hơn. bình thường.

Chó bị ho và nôn sau khi phẫu thuật trong khi chúng đang hồi phục là điều bình thường. Điều này sẽ giảm dần khi con chó của bạn lành lại. Trong trường hợp nghiêm trọng, con chó có thể bị tổn thương quá nhiều đường thở và phẫu thuật sẽ không khắc phục được các vấn đề về hô hấp. Điều này có thể dẫn đến việc đặt một ống mở khí quản vĩnh viễn. May mắn thay, kịch bản này là không phổ biến.

Hầu hết các con chó hồi phục hoàn toàn sau khi phẫu thuật đường thở và tiếp tục sống cuộc sống bình thường. Có thể có một số tiếng ngáy còn sót lại và hơi thở có thể nghe được, nhưng nói chung là nhẹ hơn nhiều so với trước đây.

5/5 - (1 vote)