7 Điểm Nổi Bật Của Chó Shih Tzu – Các Lưu Ý Sức Khoẻ

Chó Shih Tzu tin vào việc vui vẻ và thân thiện với người lạ và các loài động vật khác. Nếu bạn cần một người bạn đồng hành trọn đời và tận tụy, người có thể khiến bạn mỉm cười trong nước mắt, thì hãy chọn Chó Shih Tzu. chúng sẽ vui vẻ chào đón bạn khi bạn đi làm về.

Vào thời gian còn lại của buổi tối, chúng sẽ vẫy đuôi và theo bạn đi khắp nơi trong nhà. Khi bạn ngồi xuống trước tivi, chúng sẽ cuộn tròn trong lòng bạn. Và khi chúng tỏ ra cục cằn, bạn có thể dễ dàng giải quyết căng thẳng.

Điểm nổi bật của Chó Shih Tzu

Chó Shih Tzu

Hầu hết Chó Shih Tzus thể hiện những đặc điểm sau:

1. Mái tóc xõa ra khắp mặt, Chó Shih Tzus trông giống như những bông hoa cúc. Điều này cũng giải thích tại sao con chó Shih Tzu luôn mang một nút trên trán. Những thứ này không chỉ giữ cho mái tóc dài bồng bềnh không nhìn thấy mắt mà còn khiến bức tranh răng nanh trở nên hoàn hảo và quyến rũ.

2. Trong con chó Shih Tzu, bạn sẽ tìm thấy tất cả mọi thứ, sư tử, thỏ, diễn viên ba lê, mèo nhà, khỉ, và tất nhiên là một con chó có nguồn gốc từ Trung Quốc. Điều đó giải thích tại sao giống chó này có thể dũng cảm, đáng yêu, hay đùa và duyên dáng cùng một lúc.

3. Bộ lông đôi tuyệt đẹp của Chó Shih Tzu có nhiều màu sắc khác nhau. Thông thường nó là sự kết hợp của trắng và đỏ, đen hoặc xám. Những chủ sở hữu quan tâm tìm kiếm một con Chó Shih Tzu có trán trắng và đuôi vểnh màu trắng.

4. Khi nói đến chỉ số IQ, các răng nanh, giống chó này không được xếp hạng cao. Chuẩn bị tinh thần để nhìn thấy ánh mắt trống rỗng mỗi khi bạn yêu cầu chó mang bia cho bạn.

5. Để thuần hoá con chó Shih Tzu, bạn cần nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và nhất quán. Áp dụng sự củng cố tích cực, vững vàng và phù hợp với các quy tắc để đạt được kết quả tuyệt vời. Bạn phải giám sát Chó Shih Tzu 24/7 cho đến khi nó được huấn luyện hoàn toàn. Ngoài ra, hãy thử tập luyện trong thùng trong thời gian ngắn.

6. Chó Shih Tzu thích ăn phân của mình. Trong khi răng nanh của các giống chó khác cũng thể hiện hành vi này, Chó Shih Tzu có xu hướng đánh bại tất cả chúng. Vì vậy, hãy nhanh chóng dọn dẹp ngay sau khi Chó Shih Tzu của bạn hoàn thành nghi lễ của nó, vì đây là cách duy nhất bạn có thể ngăn chặn thói quen không lành mạnh này.

7. Cho dù bạn sống trong một căn hộ nhỏ hay một ngôi nhà lớn, Chó Shih Tzu của bạn sẽ hạnh phúc miễn là có bạn ở bên. Rắc rối bắt đầu khi bạn đặt Chó Shih Tzu ngoài trời. Giống chó này không thể tồn tại xa con người và cũng sẽ đau buồn vì cô đơn.

Lịch sử của Chó Shih Tzu

cho Shih Tzu lich su

Trước khi được thơ thẩn trong vòng một xa hoa, những chú Chó Shih Tzu sống với các nhà sư Tây Tạng. Cách đây 1100 năm, Chó Shih Tzu, có nghĩa là chó sư tử, có nguồn gốc từ Tây Tạng và được tặng làm quà cho các hoàng gia Trung Quốc.

Đề cập đến các giống chó cổ đại khác của Trung Quốc như Lhasa Apso và Pekingese cho thấy rằng chúng có thể là tổ tiên của Chó Shih Tzu. Một phần gen của nó cũng đến từ loài sói, do đó giải thích tính cách ngoan cường và hung dữ ở những chiếc răng nanh đáng yêu này.

Chó Shih Tzu giống Chó hoàng gia

Giữa 14 ngày và 17 ngày thế kỷ, Chó Shih Tzu được hưởng sự bảo trợ của hoàng gia như không giống chó khác. Các bức tranh, tác phẩm nghệ thuật và tác phẩm cổ đại của Trung Quốc chỉ ra rằng Chó Shih Tzu là một thành viên có giá trị trong gia đình hoàng gia.

Các thành viên trong gia đình hoàng gia không chỉ coi giống chó này như những người bạn đồng hành thường xuyên mà còn từ chối thả chúng ra ngoài thành lũy của hoàng gia. Chó Shih Tzus tiếp tục trải qua sự thăng tiến về địa vị trong thời trị vì của Hoàng hậu T’zu Hsi.

Nữ hoàng đã thiết lập các chương trình nhân giống công phu và nghiêm ngặt cho giống chó này và thậm chí ban hành một sắc lệnh hoàng gia rằng bất kỳ ai ngược đãi chúng có thể phải đối mặt với án tử hình.

Tìm hiểu thêm: 25 Chó Shih Tzu Lai

Chó Shih Tzu giống Chó Nổi tiếng quốc tế

Năm 1929 đánh dấu lần đầu tiên tàu Chó Shih Tzu đi ra ngoài bờ biển Trung Quốc. Giống chó này đến Anh lần đầu tiên vào năm 1928, tiếp theo là Ireland vào năm 1933. Ngay sau đó, chúng tiến đến Mỹ và cuối cùng nhận được sự công nhận danh giá của AKC vào năm 1969. Kể từ đó, Chó Shih Tzu đã được yêu thích rộng rãi như một người bạn đồng hành. không bao giờ thất bại trong việc làm cho bạn mỉm cười.

Tính cách của Chó Shih Tzu

cho Shih Tzu tinh cach

Chó Shih Tzus biết vai trò của chúng trong gia đình, cụ thể là như một người bạn đồng hành. Vì vậy, đừng mong đợi các thành viên của giống chó này săn thú rừng, bảo vệ gia súc của bạn hoặc lấy đồ. Khi bạn yêu cầu chúng lấy báo của bạn, Chó Shih Tzu sẽ nhìn bạn với đôi mắt to tròn và không di chuyển một inch. Tuy nhiên, khi bạn tự mình lấy tờ báo của mình, Chó Shih Tzu sẽ chạy theo bên cạnh bạn và hỗ trợ tinh thần nhiều nhất có thể.

Đào tạo con chó Shih Tzu

Nói chung, chó tuân theo mệnh lệnh như một quy tắc, nhưng đừng mong đợi điều này ở con chó Shih Tzu. Khi các nhà nghiên cứu kiểm tra các giống chó khác nhau về chỉ số IQ, Chó Shih Tzu đã nằm ở nửa cuối danh sách. Khi được đưa ra một mệnh lệnh cụ thể, một số giống chó có tỷ lệ vâng lời là 95%.

Tuy nhiên, Chó Shih Tzu chỉ ghi được 25%. Điều này một phần là do di sản hoàng gia của giống chó này. Nhưng thái độ ngoan cố cũng đóng một vai trò quan trọng ở đây.

Nói như vậy, bạn thực sự có thể đào tạo con chó Shih Tzu bất chấp những vấn đề về hành vi này. Hãy kiên trì và chắc chắn với các quy tắc và theo dõi chúng nhiều nhất có thể, ít nhất là trong vài tuần đầu tiên.

Việc huấn luyện Chó Shih Tzu có thể mất nhiều thời gian hơn so với các giống chó khác. Tuy nhiên, một khi chó chấp nhận các quy tắc, chúng sẽ trở thành những người bạn đồng hành có giá trị.

Khen ngợi và khen thưởng phù hợp nhất với Chó Shih Tzu. Mỗi khi chó của bạn có hành vi sai trái, hãy khiển trách một cách nhẹ nhàng và kiên quyết, và đừng bao giờ mất bình tĩnh. Sau đó, khi nó tự sửa chữa, hãy tắm cho nó bằng những lời khen ngợi và tình cảm.

Sủa

Thông thường, con chó Shih Tzu không lãng phí năng lượng của mình để sủa liên tục. chúng biết rõ hơn. Tuy nhiên, nếu cảm thấy buồn chán hoặc không được chú ý nhiều, Chó Shih Tzus có thể nhai mọi thứ trong tầm mắt và thể hiện một số thói quen thực sự đáng ghét.

Để tránh tình trạng này, hãy bắt đầu huấn luyện Chó Shih Tzu của bạn ngay từ khi còn nhỏ, và chăm sóc nó bằng nhiều tình yêu thương và sự quan tâm. Không làm như vậy có thể có nghĩa là phải thay thế chiếc ghế dài mới của bạn.

Với những con chó và trẻ em khác

Chó Shih Tzus rất hòa thuận với những con chó khác, và ngay cả với mèo. con chó Shih Tzu lớn lên trong một gia đình nhiều vật nuôi cũng cảm thấy yêu quý những động vật khác như đối với con người. Nhưng bạn phải thận trọng khi có sự tham gia của những con chó / mèo lớn hơn, vì Chó Shih Tzu cũng có thể nghịch ngợm.

Trong khi tương tác, Chó Shih Tzu có thể tinh nghịch bỏ chạy với món đồ chơi của con chó / con mèo lớn hơn hoặc bất kỳ vật sở hữu quý giá nào khác và mong đợi sẽ bị đuổi theo. Bạn, với tư cách là người dẫn dắt bầy, phải đảm bảo rằng con chó / mèo lớn hơn không cảm thấy bị xúc phạm và tấn công Chó Shih Tzu.

Chó Shih Tzu là người bạn chơi tuyệt vời cho những đứa trẻ trong gia đình. Tuy nhiên, để mối quan hệ đôi bên trở nên thú vị, đứa trẻ nên đủ lớn để chơi với Chó Shih Tzu mà không vô tình gây thương tích.

Vì lý do này, các gia đình có con nhỏ phải tránh nuôi Chó Shih Tzu làm thú cưng. Là một giống chó nhỏ, chúng hơi mỏng manh và dễ bị các hành vi thô bạo hoặc xử lý không đúng cách.

Chăm sóc chó Shih Tzu

cho Shih Tzu cach cham soc

Điều bạn chắc chắn không muốn là con chó Shih Tzu buồn chán. Giống chó này có nhu cầu tập thể dục vừa phải, và ra ngoài đi dạo hàng ngày là đủ. Khi ở trong nhà, hãy thu hút Chó Shih Tzu của bạn bằng những trò vui và trò chơi để nó duy trì hoạt động thể chất và kích thích tinh thần.

Chải lông

Một trong những điều tốt nhất về Chó Shih Tzu là chúng không gây dị ứng. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không nên chải chuốt Bộ lông của chúng. Chăm sóc Chó Shih Tzu cũng đòi hỏi phải chải chuốt thường xuyên, nhờ bộ lông dài mượt mà của nó. Đối với nhu cầu đánh răng hàng ngày, hãy đầu tư vào một bàn chải chất lượng tốt bao gồm lông bàn chải bằng dây thép và các chốt dẻo.

Trong khi chải, hãy tách các lọn tóc chảy ra thành từng lớp để bạn có thể chải từ gốc đến ngọn. Hãy chú ý chải ria mép và thắt nút hàng ngày. Ngoài ra, bạn sẽ muốn định vị nút trên theo cách để lông vẫn rõ ràng trong mắt của Chó Shih Tzu. Đánh răng Chó Shih Tzu hàng ngày để tránh các vấn đề về răng miệng và đảm bảo răng và nướu khỏe mạnh.

Tắm cho Chó Shih Tzu khoảng 3 đến 4 tuần một lần và lau mắt chúng bằng khăn ẩm. Cắt móng tay thường xuyên và kiểm tra tai vài ngày một lần. Thỉnh thoảng, hãy cắt tỉa lông bởi một người chăm sóc lông chuyên nghiệp để hoàn thiện vẻ ngoài đáng yêu.

Hướng dẫn chế độ ăn

Phục vụ một cốc thức ăn khô chất lượng cao cho Chó Shih Tzu của bạn để đáp ứng các yêu cầu về chế độ ăn uống của nó. Ngoài ra, hãy phục vụ thức ăn tự chế biến theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Không phân biệt nguồn gốc, bạn phải đảm bảo rằng thức ăn được phục vụ phù hợp với độ tuổi và mức độ hoạt động của Chó Shih Tzu. Bạn có thể phải điều chỉnh số lượng cho phù hợp với cơ thể, mức độ hoạt động thể chất và tốc độ trao đổi chất của Chó Shih Tzu.

Mua thức ăn cho chó cao cấp để Chó Shih Tzu của bạn vẫn được nuôi dưỡng tốt. Có thể cho thưởng nhưng chỉ là phần thưởng ở mức vừa phải. Tránh thưởng thức các món ăn thường xuyên vì nó có thể khiến Chó Shih Tzu của bạn bị béo phì.

Mong đợi con chó Shih Tzu lao vào cắn bánh hoặc pizza của bạn và kiên quyết từ chối. Những thứ này không chỉ lấp đầy răng nanh với lượng calo rỗng mà còn làm hỏng thói quen ăn uống của nó, do đó có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe.

Chăm Sóc Sức Khoẻ Chó Shih Tzu

cho Shih Tzu cac van de suc khoe

Nhìn chung, Chó Shih Tzus có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, khi chúng lớn lên, một số vấn đề sức khỏe mà bạn có thể gặp phải là,

1. Dị ứng

Dị ứng ở Chó Shih Tzu có thể ở dạng dị ứng thực phẩm, dị ứng tiếp xúc hoặc dị ứng qua đường hô hấp. Trong mỗi trường hợp, bạn sẽ cần xác định nguồn gốc của vấn đề và loại bỏ nó hoàn toàn. Với tính chất di truyền của tình trạng này, những gì bạn có thể làm là xác nhận với nhà lai tạo tại thời điểm nhận nuôi Chó Shih Tzu. Vui lòng yêu cầu tài liệu về cha mẹ của con chó con.

2. Các vấn đề liên quan đến mắt

Chó Shih Tzus có đôi mắt tương đối lớn so với cơ thể nhỏ bé của chúng. Hơn nữa, mắt chúng lồi ra và cực kỳ nhạy cảm. Các vấn đề phổ biến có thể xảy ra là viêm giác mạc, lông mi phát triển bất thường, thoái hóa võng mạc và khô. Tất cả những điều này gây ra tình trạng tưới quá nhiều nước và có thể dẫn đến mù lòa, nếu bỏ qua.

3. Nhiễm trùng tai

Chó Shih Tzu có thể bị nhiễm trùng tai do lông mọc trong ống tai. Để ngăn không cho bệnh lây lan, hãy kiểm tra và vệ sinh tai cho chó thường xuyên. Tìm kiếm lời khuyên y tế khi có dấu hiệu đỏ hoặc viêm đầu tiên.

Các vấn đề về mọc răng, Không giống như các loại răng nanh khác, răng sữa của Chó Shih Tzu có thể không rụng dù chó con đã lớn. Khi răng trưởng thành của chúng mọc lên, sự chen chúc ở nướu có thể dẫn đến một số vấn đề về răng miệng. Thông thường, bác sĩ thú y sẽ nhổ răng sữa và làm thẳng hàng. Tuy nhiên, bạn phải đánh răng Chó Shih Tzu mỗi ngày và để ý xem có răng lung lay hay không.

4. Hắt hơi ngược

Khi con chó Shih Tzu cố nuốt thức ăn hoặc quá phấn khích, hắt hơi ngược có thể xảy ra. Chó Shih Tzu bắt đầu thở khò khè khi điều này xảy ra và cảm thấy khó chịu. Trong tình huống như vậy, bạn có thể xoa dịu chú chó bằng cách nói chuyện với nó bằng giọng điệu nhẹ nhàng và dễ mến. Bạn thậm chí có thể thử kẹp mũi của nó nhẹ nhàng để chó thở bằng miệng.

5. Thoát vị

Tình trạng này thường tồn tại ở Chó Shih Tzus hơn bất kỳ giống chó nào khác. Thoát vị phát triển do đường giữa bụng mất nhiều thời gian hơn để đóng lại. Một khối thoát vị nhỏ sẽ tự đóng lại khi con nhộng lớn lên. Trong trường hợp không, phẫu thuật là giải pháp hữu hiệu nhất.

5/5 - (1 vote)