4 Bệnh Thường Gặp Ở Túi Má Chuột Hamster

Nếu bạn đang tím hiểu về túi má chuột hamster, những khả năng tuyệt vời của nó mang lại sự khác biệt cho hamster bài viết này sẽ trả lời cho bạn. Bạn có biết rằng chuột hamster bear có khả năng chứa thức ăn tới 20% kích thước cơ thể của chúng chỉ đơn giản bằng cách lưu trữ nó bên trong má của chúng?

Túi má chuột hamster là gì?

Tất cả chuột hamster được sinh ra với túi má. Đây là những túi lớn, linh hoạt nằm ở hai bên miệng của chuột hamster. Chúng không chứa bất kỳ tuyến nước bọt nào và có khả năng kéo dài ra phía trước vai của chuột hamster.

Hamster không lấp đầy mặt vì đói, chúng làm điều đó hoàn toàn để sinh tồn. Trên thực tế, hamster cần ăn vài giờ một lần để hoạt động bình thường. Nhưng việc kiếm thức ăn trong tự nhiên thường xuyên sẽ khiến chúng trở thành con mồi dễ dàng. Thay vào đó, những động vật ăn đêm này thu thập thức ăn của chúng vào ban đêm và những gì chúng không tích trữ chúng sẽ ăn vặt trên đường đi.

Túi má cung cấp một lỗ ẩn hoàn hảo để giữ cho mọi thứ an toàn và khô ráo và không có gì lạ khi chuột hamster cái sử dụng túi má để bế con non của chúng.

Ngay cả một chuyên gia vận động cũng sẽ bị ấn tượng bởi sự linh hoạt thể chất cực độ của một chú chuột hamster khi nhét vào má nó. Nó không chỉ có thể mở rộng túi má của chúng để đựng các vật dụng mà chúng còn có thể ăn vặt cùng lúc.

Túi má chuột hamster

Túi má chuột Hamster hoạt động như thế nào?

Má chuột hamster có các túi giống như hai quả bóng bay nhỏ xì hơi. Nếu bạn quan sát hamster của mình đủ kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng một khi nó cho thức ăn vào miệng, nó sẽ xoay nó xung quanh các túi này để giúp nó trượt ra sau dễ dàng hơn.

Sau khi đồ ăn nhẹ được đặt đúng vị trí, túi sẽ mở rộng và các cơ co rút sẽ bóp túi kéo thức ăn lại với nó.

Hamster có thể tích trữ bao nhiêu thức ăn trong má?

Người ta thấy rằng túi má chuột hamster có thể chứa thức ăn lên đến khoảng 20% ​​tổng trọng lượng cơ thể trong túi má của chúng. Đó có thể là bất cứ thứ gì từ nho nguyên quả, đậu phộng còn nguyên vỏ, những miếng dưa chuột lớn và thậm chí cả những miếng vải trải giường.

Hamster có thể cho con vào miệng không?

Có nhiều loài động vật khác nhau có thể mang con non của chúng vào trong túi của chúng để giữ chúng an toàn và khuất tầm nhìn. Hamster hoang dã cũng có thể đặt con của chúng vào trong túi má nếu chúng cảm thấy bị đe dọa hoặc lo lắng.

Chuột hamster nuôi thường không làm điều này, nhưng nếu bạn để hamster mẹ thử đưa con chúng vào miệng, nếu không làm thành công thì sẽ là tai họa vì hamster mẹ có thể làm rơi con hoặc ăn luôn hamster con của mình.

Hamster có bị nghẹt thở không?

Hamster có thể bị nghẹt thở nếu túi má chuột hamster bị mắc phải một số vật dụng như cây cáp hay dây điện.. do đó điều quan trọng là bạn phải giữ bất cứ thứ gì nguy hiểm từ xa ngoài tầm với của hamster.

Đôi khi chuột hamster cũng có thể bị nghẹt thở khi nhai và cất giữ đồ đạc trên giường khi chúng đưa vào túi má và nó mắc vào răng thì sẽ có thể gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

Để tránh cho chuột hamster của bạn bị nghẹt thở khi nằm trên giường, bạn nên tránh xa chỉ tơ hoặc bông vì chúng không dễ tiêu hóa.

Bệnh ở túi má chuột Hamster

Giống như tất cả các cơ quan và cơ của cơ thể, hamster má có thể dễ bị các vấn đề sức khỏe sau đây:

1. Áp xe túi má

Áp xe túi mà là bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh về má của chuột hamster. Áp xe là một bệnh nhiễm trùng tích tụ thành một cục nhỏ giống như mủ. Điều này thường xảy ra khi răng của hamster của bạn phát triển quá mức, khi chúng đặt vật gì sắc nhọn vào bên trong miệng hoặc khi bắt má vào vật gì đó bên ngoài lồng của chúng.

Một vết rách nhỏ, vết rách hoặc vết thủng có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, đặc biệt nếu nhiễm trùng lây lan và xâm nhập vào máu của hamster.

Áp xe túi má có thể dễ dàng điều trị nếu được phát hiện sớm và điều trị bằng kháng sinh. Nếu bạn nhận thấy chuột hamster bị đau hoặc khó ăn, thì bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y.

2. Khối u túi má

Bệnh khối u túi má chuột hamster là các khối u ảnh hưởng đến một túi nếu không loại bỏ. Trường hợp để khối u kéo dài có thể bao phủ toàn bộ má từ miệng đến vai. Không giống như áp xe, khối u túi má có thể sờ thấy chắc chắn và có xu hướng nghiêm trọng hơn.

Lưu ý rằng nếu để lâu các khối u thường phát triển ung thư và rất khó cho các bác sĩ thú y phẫu thuật.

3. Lộn túi má

Lộn túi má chuột hamster là bệnh ít xảy ra. Bệnh xuất hiện khi xảy ra túi má lộn ra ngoài miệng để lại một phần lồi màu hồng nhô ra. Do đó, chuột hamster của bạn sẽ khó ăn uống và có thể bị đau.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của việc bung túi má, hầu hết các bác sĩ thú y sẽ có thể bật túi trở lại bên trong và có thể phải khâu vài mũi.

4. Chèn ép túi má

Chèn ép túi má chuột hamster xảy ra khi những miếng lớn thức ăn hoặc vặt cứng trong lồng đưa vào miệng và bị mắc kẹt. Khi thức ăn bắt đầu phân hủy, nó có thể gây nhiễm trùng và áp xe.

Hầu hết chuột hamster đều có thể hóp má để đẩy thức ăn ra ngoài, nhưng nếu có thứ gì đó bị mắc kẹt thì bạn nên đưa hamster đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Các dấu hiệu cho biết về sự chèn ép túi má là khi má của hamster của bạn đầy trong một thời gian dài, đầu và cổ bị sưng, tiết nhiều nước bọt hoặc nếu hamster của bạn bỏ ăn.

Phải làm gì nếu chuột hamster không thể lấy thức ăn ra khỏi má

Hầu hết chuột hamster sẽ làm rỗng túi má của chúng một cách hiệu quả bằng cách sử dụng bàn chân trước của chúng. Tuy nhiên, nếu bạn nhận thấy nó bị ảnh hưởng và hamster không thể dọn sạch túi của mình, thì bạn cần phải can thiệp.

Trước hết, bạn nên thử xoa bóp má để đánh bật và phá vỡ tắc nghẽn. Nếu cách đó không hiệu quả, thì bạn cố gắng loại bỏ nó thay cho hamster. Phương pháp ít gây căng thẳng nhất là sử dụng một ống nhỏ mắt để đẩy các mảnh vụn ra ngoài. Đổ đầy nước muối ấm và bóp nhẹ vào miệng chuột hamster.

Nếu má của chuột hamster của bạn vẫn bị ảnh hưởng, thì cần đưa đến bác sĩ thú y.

Làm thế nào để biết túi má chuột hamster khỏe mạnh

Mặc dù bạn không thể ngăn hamster của mình phồng má quá mức hoặc bắt chúng vào góc lồng, nhưng bạn có thể áp dụng một số biện pháp phòng ngừa để khuyến khích lối sống lành mạnh hơn như sau

+ Không cho chuột hamster ăn thức ăn sắc nhọn, dễ trầy xước hoặc dính.

+ Quan sát hành vi và thói quen ăn uống của chuột hamster.

+ Kiểm tra túi má bị sưng và hơi thở có mùi.

+ Đảm bảo rằng không có cạnh sắc hoặc vật thể bên trong lồng.

Xem thêm: Cách chọn lồng chuột hamster

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ