Dấu Hiệu Bệnh Viêm Kết Mạc Ở Chó – Cách Trị

Viêm kết mạc ở chó là gì? Dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc ở chó? Điều trị viêm kết mạc ở chó? Làm thế nào để ngăn ngừa viêm kết mạc ở chó?

Viêm kết mạc là gì?

Viêm kết mạc là một tình trạng của mắt có thể ảnh hưởng đến chó, mèo, người và các động vật khác. Nó có thể tự xảy ra hoặc kết hợp với một tình trạng mắt khác. Giống như tất cả các vấn đề về mắt, viêm kết mạc cần được điều trị bởi bác sĩ thú y.

Viêm kết mạc ở chó là gì?

Thuật ngữ viêm kết mạc được sử dụng để mô tả tình trạng viêm kết mạc, một lớp mô mỏng tạo đường viền mí mắt và bao phủ củng mạc (phần trắng) của mắt. Kết mạc bảo vệ và giúp bôi trơn mắt. Khi có vật gì đó làm cho kết mạc bị viêm, mắt có thể bị đỏ và sưng lên.

Viêm kết mạc thường được gọi là “mắt đỏ”. Nó có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai mắt. Trong một số trường hợp, nó có thể bắt đầu ở một mắt và lan sang mắt kia.

Viêm Kết Mạc Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc ở chó

+ Đỏ mắt

+ Tiết dịch mắt

+ Sưng hoặc bọng mắt

+ Nheo mắt

+ Nháy mắt quá mức

+ Cọ xát hoặc cạ vào mắt

Nguyên nhân của bệnh viêm kết mạc ở chó

Viêm kết mạc xảy ra khi có vật gì đó làm cho kết mạc bị viêm. Mặc dù nó có thể tự xảy ra, nhưng đôi khi nó là triệu chứng của một bệnh mắt khác. Nguyên nhân tiềm ẩn của viêm kết mạc ở chó bao gồm:

+ Dị ứng

+ Chấn thương mắt

+ Các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là những bệnh ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên

+ Khối mắt hoặc mí mắt

+ Các vấn đề về sản xuất rách (chẳng hạn như KCS / khô mắt)

+ Rách ống dẫn, chẳng hạn như tắc nghẽn

+ Mắt anh đào

+ Chảy máu hoặc ectropion (bất thường ở mí mắt)

+ Bệnh nấm da và mọc lông mi bất thường khác

+ Bệnh tăng nhãn áp

+ Viêm màng bồ đào trước

+ Viêm loét giác mạc

Viêm kết mạc có thể khiến chó cạ vào mắt hoặc dụi mặt vào đồ vật để giảm ngứa hoặc đau. Khi làm điều này, chó có thể khiến mắt trở nên tồi tệ hơn, thậm chí gây ra các biến chứng như loét giác mạc. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy điều này.

Viêm kết mạc đôi khi tự khỏi trong vòng một hoặc hai ngày, đặc biệt là khi bị dị ứng hoặc chấn thương nhẹ. Điều quan trọng là liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh viêm kết mạc từ trung bình đến nặng hoặc nếu bạn lo lắng về con chó của mình.

Nếu các dấu hiệu nhẹ kéo dài hơn một đến hai ngày, cần phải đi khám bác sĩ thú y. Các vấn đề nhỏ về mắt có thể nhanh chóng trở nên nghiêm trọng, vì vậy tốt nhất bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y sớm hơn.

Điều trị viêm kết mạc ở chó

Việc điều trị viêm kết mạc nói chung phụ thuộc vào nguyên nhân. Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra mắt và khám sức khỏe toàn diện để tìm kiếm các bệnh tiềm ẩn và các vấn đề khác trong cơ thể. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần thực hiện các xét nghiệm mắt đặc biệt để chẩn đoán. Điều này có thể bao gồm một bài kiểm tra để đo lượng nước mắt, một vết để tìm vết loét hoặc tổn thương giác mạc, và đo nhãn áp.

Nếu bệnh viêm kết mạc của chó có vẻ liên quan đến bệnh mắt hoặc các vấn đề khác trên cơ thể, bác sĩ thú y sẽ đề nghị điều trị tình trạng đó cùng với bệnh viêm kết mạc. Điều trị có thể bao gồm việc sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ cùng với thuốc uống. Một số tình trạng mắt sẽ cần được điều trị bằng phẫu thuật.

Ngoài ra, bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa khi các phương pháp điều trị hoặc chẩn đoán chuyên biệt là cần thiết.

Viêm kết mạc nguyên phát (không có nguyên nhân cơ bản) thường được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ có chứa steroid để giảm viêm. Thuốc kháng sinh cho mắt cũng có thể được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xảy ra trong mắt. Thuốc mắt thường cần được bôi hai đến bốn lần một ngày.

Điều quan trọng là tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y khi điều trị. Cố gắng không bỏ qua phương pháp điều trị khi chúng đến hạn. Liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu mắt không cải thiện hoặc nếu nó đang trở nên tồi tệ hơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm kết mạc ở chó

Bạn có thể không ngăn được con chó của mình bị viêm kết mạc, nhưng bạn có thể phát hiện bệnh sớm và đến gặp bác sĩ thú y trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Hãy nhớ liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó của bạn phát triển bất thường về mắt.

Nếu con chó của bạn dễ bị dị ứng với môi trường, hãy hỏi bác sĩ thú y về việc sử dụng thuốc kháng histamine như diphenhydramine để giảm thiểu phản ứng dị ứng.

Nếu bạn biết con chó của mình có tình trạng mắt hiện tại, điều quan trọng là phải kiểm soát nó. Cho tất cả các loại thuốc theo chỉ dẫn và liên hệ với bác sĩ thú y của bạn nếu có thay đổi về mắt.

Tìm hiểu thêm: Loạn dưỡng giác mạc ở chó là gì

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ