4 Nguyên Nhân Gây Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Bệnh tăng nhãn áp ở chó là gì? Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp ở chó là gì? Chẩn đoán và điều trị bệnh tăng nhãn áp ở chó hiệu quả nhất.

Bệnh tăng nhãn áp ở chó là gì?

Bệnh tăng nhãn áp là bệnh gây đau đớn xảy ra khi áp suất bên trong mắt của chó quá cao. Nhãn áp bình thường (IOP) là 10 và 25 mm Hg nhưng những con chó bị bệnh tăng nhãn áp có nhãn áp tăng lên 25 mm Hg.

Nếu áp suất trong mắt duy trì trên 25 trong một thời gian dài, nó có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho dây thần kinh thị giác ở phía sau của mắt. Nếu dây thần kinh thị giác bị tổn thương thì có thể bị mù vĩnh viễn.

Các triệu chứng của bệnh tăng nhãn áp ở chó

Những con chó bị bệnh tăng nhãn áp đang sống trong tình trạng khó chịu liên tục và thậm chí đau đớn do áp suất cao trong mắt của chúng. Vì cơn đau này, chó có thể ngoáy vào mắt hoặc dụi xuống đất để giúp chúng cảm thấy dễ chịu hơn. Nó cũng có thể khiến mắt bị bệnh tăng nhãn áp nhắm nghiền hoặc chớp mắt quá mức do cảm giác khó chịu.

Tăng Nhãn Áp Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp ở chó

+ Dụi mắt xuống đất

+ Nhắm mắt lại

+ Mắt hoặc mắt lồi

+ Nháy mắt quá mức

+ Đỏ mắt

+ Mây của mắt

+ Dấn thân vào mọi thứ

+ Đồng tử mở rộng

Nếu bệnh tăng nhãn áp đã xuất hiện trong một thời gian, mắt chó có thể lồi lên hoặc to hơn bình thường giống như một quả bóng căng phồng quá mức. Việc mở rộng cũng có thể gây ra các vấn đề về lưu lượng máu và gây đỏ hoặc viêm quá mức trên phần mắt thường có màu trắng. Ngoài việc bản thân mắt được mở rộng, đồng tử đen ở trung tâm của mắt đôi khi bị giãn ra hoặc mở rộng do bệnh tăng nhãn áp.

Bệnh tăng nhãn áp cũng thường được thấy cùng với các vấn đề khác về mắt. Đục thủy tinh thể thực sự có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp, vì vậy nếu một con chó bị đục cổ điển ở mắt, đó là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp do đục thủy tinh thể cũng có thể xuất hiện hoặc có thể xảy ra. Đây là lý do tại sao điều quan trọng là phải theo dõi các tình trạng mãn tính để bạn có thể đảm bảo không phát sinh thêm biến chứng nào.

Cuối cùng, với bệnh tăng nhãn áp và đục thủy tinh thể có thể dẫn đến mù lòa. Những chú chó mù có thể đã quen với môi trường xung quanh và hoạt động tốt khi ở nhà nhưng khi bạn dắt chúng ra khỏi nhà, bạn sẽ thấy chúng va vào mọi thứ. Điều này là do chúng không thể nhìn thấy các đối tượng ở phía trước của chúng.

Nguyên nhân của bệnh tăng nhãn áp ở chó

Có một số cách bệnh tăng nhãn áp có thể xảy ra ở chó và một số nguyên nhân phổ biến hơn những nguyên nhân khác.

1. Đục thủy tinh thể

Lý do tại sao chó có thể phát triển bệnh tăng nhãn áp cùng với đục thủy tinh thể là do ống kính trong mắt bị trượt. Sự chuyển động này của thủy tinh thể có thể khiến chất lỏng trong mắt không thể thoát ra và tích tụ trong mắt dẫn đến tăng nhãn áp.

Xem chi tiết về bệnh Đục Thuỷ Tinh Thể Ở Chó

2. Viêm mắt

Các vấn đề về mắt gây viêm ở mắt như viêm màng bồ đào và nhiễm trùng có thể gây ra các vấn đề thoát dịch và dẫn đến tăng nhãn áp.

3. Khối u mắt

Các khối u bên trong mắt có thể gây tăng nhãn áp.

4. Chấn thương mắt

Chấn thương mắt có thể khiến thủy tinh thể di chuyển, viêm nhiễm hoặc các mảnh vụn làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước bình thường trong mắt.

Chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp ở chó

Sau khi khám sức khỏe toàn diện và thảo luận về các triệu chứng bạn gặp ở chó, bác sĩ thú y sẽ sử dụng một dụng cụ đặc biệt gọi là áp kế. Để sử dụng thiết bị này, mắt của chú chó của bạn sẽ được làm tê bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt. Khi bề mặt mắt bị tê, bác sĩ thú y của bạn sẽ nhẹ nhàng gõ nhẹ áp kế lên bề mặt mắt để đo áp suất trên thiết bị. Nếu áp kế ghi trên 25 mm Hg thì có thể chẩn đoán bệnh tăng nhãn áp. Áp lực trong mắt càng cao thì chó thường bị đau.

Cách điều trị bệnh tăng nhãn áp ở chó

Thuốc mắt thường được sử dụng để giảm áp suất trong mắt. Nếu không thể kiểm soát áp lực bằng thuốc thì phẫu thuật cắt bỏ mắt sẽ được thực hiện để giảm cơn đau mãn tính do áp lực cao gây ra.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp ở chó

Khám sức khỏe thường xuyên sẽ giúp ngăn chó phát triển bệnh tăng nhãn áp vì bác sĩ thú y của bạn thường sẽ nhận thấy những thay đổi liên quan đến bệnh tăng nhãn áp. Nhìn chung, giữ cho con chó của bạn khỏe mạnh và tránh những thứ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường là những điều quan trọng cần làm để giúp ngăn ngừa bệnh tăng nhãn áp cùng với các vấn đề khác.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chăm sóc chó mù

5/5 - (1 vote)