Dấu Hiệu Sa Mí Mắt Ở Chó – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Sa Mí Mắt Ở Chó hay mắt Anh Đào có thể ảnh hưởng đến bất kỳ con chó nào nhưng một số có nhiều khả năng phát triển bệnh này hơn những con khác. Tình trạng này có thể xuất hiện chỉ ở một hoặc cả hai mắt của chó và chủ sở hữu chó sẽ hữu ích khi biết những giống chó nào có thể có khuynh hướng mắc bệnh cũng như cách nhận biết chúng.

Sa Mí Mắt Ở Chó là gì?

“Mắt anh đào” là biệt danh của một tình trạng y tế được gọi là chứng sa màng túi, sa mí mắt thứ ba hoặc sa tuyến mí mắt thứ ba. Mí mắt thứ ba, hay còn gọi là màng mắt, là phần thịt, màu hồng nằm cạnh mắt trong hốc mắt. Màng này thực chất là một vạt mô có chứa tuyến tiết ra nước mắt và thường không dễ nhìn thấy.

Nó phải phẳng và dựa vào góc của hốc mắt nhưng ở chó có mắt anh đào, nó bị mở rộng, lật ngược và nhô ra hoặc sa xuống khiến nó có thể nhìn thấy bất thường.

Sa Mí Mắt Ở Chó

Dấu hiệu của Sa Mí Mắt ở chó

Dấu hiệu của Sa Mí Mắt

1. Phồng lên màu hồng ở khóe mắt

2. Ngón tay hoặc dụi vào mắt

3. Không thể nhắm mắt

Một con chó có mắt anh đào sẽ có một khối phồng màu hồng hoặc đỏ xuất hiện từ góc trong của mắt. Chỗ phồng này sẽ không chảy máu và không gây đau đớn nhưng thường khá rõ ràng đối với chủ sở hữu. Đôi khi khối phồng sẽ xuất hiện và biến mất nhưng những lần khác, mắt anh đào sẽ vĩnh viễn biến mất cho đến khi nhận được sự chăm sóc thú y.

Ngoài hiện tượng phồng lên màu hồng rõ ràng này ở mắt, các vấn đề và triệu chứng khác mà bác sĩ thú y có thể gặp ở chó có đôi mắt anh đào bao gồm khô mắt, loét giác mạc, kích ứng và viêm giác mạc. Những tình trạng này sau đó khiến chó ngoáy hoặc dụi mắt.

Khô mắt phát triển do thiếu sản xuất nước mắt và vì mí mắt thứ ba chịu trách nhiệm tạo ra nước mắt, nếu nó bị viêm và không cung cấp đủ nước mắt, mắt sẽ không được bôi trơn thích hợp. Điều này sau đó cũng có thể gây kích ứng, viêm, thậm chí loét trên mắt, đặc biệt là nếu một con chó cắn hoặc dụi xuống đất.

Nếu Sa Mí Mắt đủ lớn, nó cũng có thể khiến chó khó hoặc không thể nhắm mắt hoàn toàn. Đây cũng có thể là một yếu tố góp phần gây khô mắt nếu mắt luôn mở một phần.

Nguyên nhân của Sa Mí Mắt ở chó

Mắt anh đào là thứ mà chó có thể được sinh ra nhưng nó thường phát triển theo thời gian. Tình trạng này thường thấy nhất ở những con chó từ 2 tuổi trở xuống nhưng một số giống chó có nhiều khả năng bị mắt anh đào hơn những giống khác.

Những giống chó này bao gồm

+ Chó Cocker Spaniel Mỹ

+ Chó Shih Tzu

+ Chó Beagles

+ Chó Lhasa Apsos

+ Chó Bắc Kinh

+ Chó Maltese

+ Chó săn Bassett

+ Chó Rottweiler

+ Chó ngao Neapolitan

+ Chó Shar-Peis

+ Chó sục Boston

+ Chó St. Bernards

+ Chó Bulldogs Anh.

Điều trị Sa Mí Mắt ở chó

Trong nhiều năm, một số phương pháp phẫu thuật đã được đưa ra để điều trị mắt anh đào ở chó. Phẫu thuật thay thế mắt anh đào là lựa chọn điều trị lý tưởng để bảo tồn sản xuất nước mắt trong tuyến nhưng đôi khi tuyến này cần phải được cắt bỏ. Nếu phẫu thuật thay thế không thành công và việc cắt bỏ tuyến là cần thiết, chó sẽ có nguy cơ mắc bệnh khô mắt mãn tính, vì vậy chó của bạn sẽ được theo dõi về vấn đề này.

Đơn giản chỉ cần đẩy hoặc xoa bóp mắt anh đào trở lại vị trí bằng khăn ướt tại nhà có thể hiệu quả nếu tuyến này chỉ nhú ra nhưng sẽ tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của mắt anh đào và nó đã hoạt động được bao lâu. ngoài. Thông thường, đây chỉ là một bản sửa lỗi tạm thời, nếu nó hoạt động.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ chọn phương án phẫu thuật để thay thế mắt anh đào mà họ cảm thấy thoải mái nhất nhưng việc sửa đổi một trong ba phương pháp thường được sử dụng. Ba phương pháp thường được sử dụng nhất được gọi là phương pháp neo theo vành quỹ đạo, phương pháp neo bằng mảnh ghép hoặc phổ biến nhất là phương pháp bỏ túi.

Các biến thể của phương pháp đặt túi trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 3 phương án phẫu thuật thành công nhất để thay thế mắt anh đào nên nhiều bác sĩ thú y lựa chọn sử dụng kỹ thuật đó.

Nhiều loại thuốc khác nhau, cả thuốc uống và thuốc nhỏ mắt, có thể được kê đơn để giúp giảm đau và viêm cũng như ngăn ngừa nhiễm trùng nhưng bạn cũng nên đeo vòng cổ chữ E cho đến khi mắt hoàn toàn lành lặn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa tổn thương cho vùng phẫu thuật.

Việc tiết nước mắt cũng có thể được theo dõi khi mắt chó của bạn được kiểm tra lại sau khi phẫu thuật để đảm bảo tuyến lệ được thay thế vẫn tiết đủ nước mắt và chó của bạn không bị khô mắt. Nếu khô mắt đã xảy ra, sẽ phải quản lý suốt đời bằng thuốc mắt.

Làm thế nào để ngăn chặn Sa Mí Mắt ở chó

Không ai thực sự biết chính xác nguyên nhân gây ra vấn đề này là gì nhưng một số con chó chỉ đơn giản là có khuynh hướng di truyền để phát triển nó. Không có cách nào để ngăn chặn nó xảy ra ở con chó của bạn nhưng may mắn thay, nó không phải là một tình trạng đe dọa tính mạng và có thể được quản lý bằng phẫu thuật và thuốc.

Xem thêm: Dấu Hiệu Loãn Dưỡng Giác Mạc Ở Chó Là Gì

5/5 - (1 vote)