Chứng Loạn Dưỡng Giác Mạc Ở Chó – Cách Điều Trị

Loạn Dưỡng Giác Mạc là bệnh gì? Dấu hiệu triệu chứng của bệnh loạn dưỡng giác mạc ở chó là như thế nào? Cẩm nang về bệnh loạn dưỡng giác mạc ở chó.

Chứng loạn dưỡng giác mạc là một bệnh về mắt có thể ảnh hưởng đến chó. Chó ở mọi lứa tuổi đều có thể phát triển bệnh này, nhưng một số giống có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những giống khác. Chứng loạn dưỡng giác mạc có thể là một tình trạng đau đớn, cộng với nó có thể dẫn đến các vấn đề về mắt nghiêm trọng hơn bao gồm mù lòa. Biết các dấu hiệu của chứng loạn dưỡng giác mạc và những gì nên làm với nó, đặc biệt là nếu bạn có một giống chó có nguy cơ mắc bệnh, rất hữu ích cho những người nuôi chó cần lưu ý.

Loạn dưỡng giác mạc là gì?

Loạn Dưỡng Giác Mạc Ở Chó

Chứng loạn dưỡng giác mạc ảnh hưởng đến lớp của mắt được gọi là giác mạc. Giác mạc là lớp trong suốt phía trước của mắt và công việc chính của nó là uốn cong hoặc khúc xạ ánh sáng vào mắt. Với sự phát triển của chứng loạn dưỡng giác mạc, lớp trong suốt này trở nên trắng và không còn rõ ràng nữa.

Sự mờ đục này là do cholesterol hoặc canxi tích tụ trong giác mạc. Một số người có thể nhầm lẫn chứng loạn dưỡng giác mạc với bệnh đục thủy tinh thể, nhưng những bệnh này ảnh hưởng đến các bộ phận khác nhau của mắt. Đục thủy tinh thể ảnh hưởng đến thủy tinh thể trong mắt trong khi chứng loạn dưỡng giác mạc ảnh hưởng đến giác mạc.

Có 03 loại loạn dưỡng giác mạc khác nhau và chúng được phân loại theo lớp của giác mạc mà bệnh xảy ra.

1. Loạn dưỡng giác mạc biểu mô

Biểu mô là lớp ngoài cùng hoặc bề mặt nhất của giác mạc và bị ảnh hưởng trong chứng loạn dưỡng giác mạc biểu mô.

2. Loạn dưỡng giác mạc mô đệm

Lớp đệm là lớp giữa của giác mạc và bị ảnh hưởng trong chứng loạn dưỡng giác mạc mô đệm. Nó còn được gọi là chứng loạn dưỡng giác mạc điểm vàng.

3. Loạn dưỡng giác mạc nội mô

Nội mạc là lớp trong cùng của giác mạc và bị ảnh hưởng trong loạn dưỡng giác mạc nội mô. Nó tương tự như chứng loạn dưỡng giác mạc nội mô Fuchs ở người.

Dấu hiệu của chứng loạn dưỡng giác mạc ở chó

+ Mây của mắt

+ Pawing vào mặt

Chứng loạn dưỡng giác mạc thực sự chỉ có một dấu hiệu chính mà cha mẹ thú cưng có thể nhận thấy, đó là mắt bị đục. Điều này có thể tương tự như bệnh đục thủy tinh thể hoặc bệnh xơ cứng dạng thấu kính đối với nhiều người. Một số con chó bị loạn dưỡng giác mạc có thể bị loét giác mạc gây đau đớn và do đó chúng cũng có thể bị cắn vào mặt.

Nguyên nhân của chứng loạn dưỡng giác mạc

+ Di truyền học

+ Mức cholesterol trong máu cao

+ Nồng độ canxi trong máu cao

Có nhiều nghiên cứu hơn được thực hiện về nguyên nhân của chứng loạn dưỡng giác mạc ở chó nhưng người ta nghi ngờ rằng nhiều giống chó có thể phát triển nó do di truyền. Các bác sĩ thú y cũng đã lưu ý rằng mặc dù nồng độ cholesterol và canxi cao có thể góp phần gây ra bệnh này nên nó có thể không hoàn toàn là một bệnh di truyền.

Chẩn đoán chứng loạn dưỡng giác mạc ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn đã phát triển chứng loạn dưỡng giác mạc, bác sĩ thú y sẽ thực hiện một số kiểm tra mắt. Họ cũng có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa mắt thú y để được kiểm tra nâng cao hơn hoặc cụ thể hơn cũng như thảo luận về kế hoạch điều trị tiềm năng. Kiểm tra nhãn áp và sản xuất nước mắt thường được thực hiện cùng với kiểm tra loét giác mạc và phản xạ ánh sáng. Hình ảnh về độ mờ trong giác mạc xác nhận chẩn đoán.

Cách điều trị chứng loạn dưỡng giác mạc ở chó

Một bác sĩ nhãn khoa thú y rất có thể sẽ tham gia vào việc điều trị chứng loạn dưỡng giác mạc cho chó của bạn. Các vấn đề thứ cấp, bao gồm loét giác mạc và các tình trạng đau đớn khác, sẽ được giải quyết nếu chúng xuất hiện.

Để điều trị chứng loạn dưỡng giác mạc, bác sĩ thú y có thể đề nghị một chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ để chống lại mức cholesterol và các loại thuốc bôi mắt khác nhau cũng có thể được sử dụng, nhưng nhiều con chó không đáp ứng với điều trị. Trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được khuyến khích nhưng không phải là không có rủi ro.

Mặc dù nó sẽ phụ thuộc vào loại và mức độ nghiêm trọng của chứng loạn dưỡng giác mạc, hầu hết các con chó không bị mất thị lực và bệnh không tiến triển nên việc điều trị có thể không được khuyến nghị. Các vấn đề về mắt thứ phát mà bệnh có thể gây ra thường là mối quan tâm lớn hơn và không nên bỏ qua.

Làm thế nào để ngăn ngừa chứng loạn dưỡng giác mạc

Vì nó có thể là một bệnh di truyền, những con chó có tiền sử bị loạn dưỡng giác mạc không nên được nuôi. Ngoài ra, theo dõi thường xuyên nồng độ cholesterol và canxi trong máu và đảm bảo chúng không tăng cao có thể giúp hạn chế sự phát triển của chứng loạn dưỡng giác mạc.

Các yếu tố nguy cơ đối với chứng loạn dưỡng giác mạc ở chó

Ngoại trừ chó Cavalier King Charles spaniel được biết là phát triển chứng loạn dưỡng giác mạc khi trẻ mới hai tuổi, con chó lớn tuổi và chó cái được cho là có nhiều khả năng phát triển hầu hết các loại loạn dưỡng giác mạc hơn những con khác.

Ngoài ra, một số giống chó cụ thể có thể có nguy cơ cao bị ảnh hưởng bởi bệnh mắt này. Các giống gặp rủi ro có thể bao gồm:

+ Chó chăn cừu Shetland

+ Chó Siberi husky

+ Chó Beagle

+ Chó cocker spaniels Mỹ

+ Chó Schnauzers Mini

+ Chó colli

+ Chó sục Airedale

+ Chó Collies có râu

+ Chó sục Bull

+ Chó Brittany spaniel

+ Chó Cavalier King Charles spaniel

+ Chó Samoyed

+ Chó Weimeraner

+ Chó sục Boston

+ Chó Chihuahua

+ Chó Dachshund

+ Chó Bichon

+ Chó chăn cừu Đức

+ Chó Point Đức

+ Chó Poodles

+ Chó săn Labrador

+ Chó săn Bassett

+ Chó Lhasa apsos

Tìm hiểu chi tiết về chó Poodles

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ