4 Loại Chấn Thương Mắt Ở Chó Thường Gặp

Các loại chấn thương mắt ở chó là gì? triệu chứng chó bị chấn thương ở mắt như thế nào? nguyên nhân của các chấn thương ở chó là gì? cách điều trị hiệu quả

Tính thích chơi đùa và tính tò mò bẩm sinh của loài chó khiến chúng dễ bị trầy xước và bị thương theo thời gian. Và ngay cả con chó ngoan nhất cũng có thể bị thương ở mắt. Điều này có thể xảy ra do chơi đùa thô bạo, đuổi theo những con vật nhỏ qua bụi cây hoặc chỉ đào bới trong vườn.

Là một người nuôi chó, việc tự làm quen với các loại chấn thương mắt khác nhau sẽ giúp bạn phản ứng tốt hơn với chúng khi nào hoặc nếu vấn đề tự xuất hiện.

Các loại chấn thương mắt ở chó

Thường do chấn thương cùn, chấn thương mắt là những tình trạng thường cần được chăm sóc thú y ngay lập tức. Một số chấn thương mắt được coi là trường hợp khẩn cấp, đặc biệt nếu việc mất thị lực là một mối đe dọa.

Chấn thương mắt có nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng và thường có thể được bác sĩ thú y chẩn đoán bằng một số xét nghiệm đơn giản. Các chấn thương mắt thường gặp bao gồm

1. Rách giác mạc (vết cắt hoặc xước bề mặt mắt)

2. Loét giác mạc (do hóa chất, mảnh vỡ hoặc cọ xát)

3. Vết thương thủng (do bất kỳ vật lạ nào)

4. Chấn thương mí mắt hoặc lồi mắt (khi mắt bật ra ổ cắm).

Các triệu chứng mắt chó bị thương

Nhiều bệnh về mắt khác nhau có thể ảnh hưởng đến chó. Các triệu chứng về mắt có thể phát sinh ngay cả khi không bị chấn thương. Tuy nhiên, nếu mắt chó của bạn có một vết thương đáng chú ý trên hoặc xung quanh nó, có thể kèm theo máu, tốt nhất bạn nên kiểm tra nó.

Các triệu chứng khác của chấn thương mắt bao gồm nheo mắt, co giật hoặc co thắt mí mắt, cộm ở vùng mắt, chớp mắt nhanh hoặc chảy nước mắt nhiều. Một số chấn thương thậm chí có thể ảnh hưởng đến khả năng mở mắt hoàn toàn của chó. Lòng trắng của mắt có màu đỏ ngầu có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc kích ứng. Tiết dịch màu vàng hoặc xanh lục có thể báo hiệu nhiễm trùng.

Các loại vấn đề về mắt khác có thể dẫn đến đỏ màng niêm mạc xung quanh mắt, đục trong mắt, giãn đồng tử kéo dài, mắt không đối xứng và nhạy cảm với ánh sáng. Các dấu hiệu có thể xuất hiện ở một hoặc cả hai mắt, đôi khi có thể xác nhận đó là chấn thương hay vấn đề khác.

Nếu bạn nhận thấy con chó của bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào trong số những triệu chứng này, hãy tìm kiếm sự chăm sóc thú y càng sớm càng tốt. Đừng cố gắng chăm sóc tại nhà cho các vấn đề về mắt trừ khi được bác sĩ chuyên môn khuyên nên làm như vậy. Vì các vấn đề về mắt có thể tồi tệ hơn nhiều so với vẻ ngoài của chúng và có thể tiến triển rất nhanh đừng mạo hiểm với thị lực hoặc khả năng chịu đau của chó.

Chấn Thương Mắt Ở Chó

Nguyên nhân của chấn thương mắt ở chó

Chấn thương mắt xảy ra khi có vật gì đó tiếp xúc với mắt của chó và gây ra tổn thương. Không chiến hoặc đánh nhau với động vật khác, vuốt vuốt mèo hoặc đá ngựa đều có thể dễ dàng làm bị thương mắt của chó. Nhiều hiểm họa tự nhiên cũng gây ra thương tích cho mắt. Cành cây, vết côn trùng cắn và vết xước do bụi bẩn có thể làm tổn thương hoặc kích ứng phần bên ngoài của mắt.

Những chú chó thò đầu ra ngoài cửa kính ô tô có nguy cơ bị các mảnh vụn bay vào mắt, gây kích ứng. Hóa chất được xịt hoặc đổ gần con chó của bạn có thể gây nhạy cảm tạm thời ở mắt. Các vật sắc nhọn như góc đồ nội thất, các bộ phận hàng rào, lưỡi câu và dụng cụ cũng có thể gây ra mối đe dọa cho các mô mỏng manh của mắt và khu vực xung quanh.

Ngứa mắt do dị ứng hoặc kích ứng nhẹ có thể dẫn đến chấn thương mắt nếu con chó của bạn cứa vào mắt hoặc dụi vào vật gì đó. Nếu hành vi này tiếp tục, một vết loét hoặc vết xước có thể hình thành trên giác mạc.

Cách điều trị chấn thương mắt ở chó

Nếu con chó của bạn bị thương ở mắt, hãy gọi cho bác sĩ thú y của bạn. Đừng cố gắng điều trị nó tại nhà mà không nói chuyện trước với văn phòng bác sĩ thú y.

Nếu được hướng dẫn cách sơ cứu, bác sĩ thú y có thể đề nghị rửa mắt hoặc chườm mát. Theo khuyến cáo, hãy sử dụng dung dịch rửa mắt nước muối vô trùng để rửa sạch mắt chó của bạn. Không sử dụng dung dịch kính áp tròng. Nhớ nhẹ nhàng, Có thể con chó của bạn đang bị đau ở một mức độ nào đó.

Nhờ một thành viên khác trong gia đình giúp bạn bế chó trong khi bạn cẩn thận quan sát mắt. Sàn phòng tắm, bồn tắm, sàn bếp hoặc sân trong có thể hoạt động tốt. Chọn một khu vực cho phép bạn tiếp cận dễ dàng với thú cưng của mình và có thể bị ướt. Đặt những con chó nhỏ hơn lên bàn, quầy hoặc thậm chí là bồn rửa để dễ dàng dọn dẹp. Quấn khăn quanh người chó, dùng một tay giữ mắt chó và dùng tay kia xịt nước rửa mắt. Dùng khăn hoặc vải nhỏ để thấm nước muối chảy ra khỏi mắt.

Sau đó, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ hỏi các chi tiết của chấn thương, sau đó là một cuộc kiểm tra với một số xét nghiệm mắt để đánh giá sự tiết nước mắt, tìm vết loét hoặc vết rách, và đo nhãn áp của mắt. Tùy thuộc vào chẩn đoán, điều trị đơn giản bằng thuốc mắt và tái khám có thể được khuyến nghị.

Tuy nhiên, những vết thương nặng có thể cần điều trị bằng phẫu thuật và bác sĩ thú y có thể phải giới thiệu bạn đến bác sĩ nhãn khoa thú y. Trong một số trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phải thực hiện phẫu thuật chiết xuất mắt (nhân). Tuy nhiên, bác sĩ thú y của bạn sẽ làm mọi thứ có thể để cứu mắt. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng một số chấn thương có thể gây mù vĩnh viễn.

Nếu chó của bạn được gửi về nhà với thuốc mắt, hãy bôi thuốc đúng theo quy định. Nếu kê đơn nhiều loại thuốc cho mắt, hãy nhỏ thuốc vào trước khi bôi thuốc mỡ. Đảm bảo đợi khoảng năm phút giữa mỗi lần nhỏ thuốc. Hầu hết những con chó bị thương ở mắt cũng sẽ cần phải đeo vòng cổ chữ E (loại nón khét tiếng) để tránh bị cạ hoặc dụi vào mắt.

Vòng cổ cũng sẽ giúp bảo vệ mắt khỏi các mối nguy hiểm xung quanh nhà. Cổ áo chữ E nên được đeo mọi lúc, trừ khi bác sĩ thú y cho bạn những trường hợp ngoại lệ.

Không bỏ qua hoặc hoãn các lần tái khám. Các vấn đề về mắt cần theo dõi chặt chẽ và có thể xấu đi mà bạn không nhận ra. Nếu mắt chó của bạn trông tệ hơn và chưa đến lúc đi kiểm tra sức khỏe, hãy gọi bác sĩ thú y ngay lập tức thay vì chờ đợi.

Phòng ngừa chấn thương mắt ở chó

Tai nạn xảy ra, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để giữ con chó của bạn an toàn và ngăn ngừa thương tích. Xã hội hóa con chó của bạn và thực hiện các biện pháp ngăn chặn đánh nhau của chó để tránh các hóa đơn y tế tốn kém. Dạy chó và mèo hòa thuận để giảm nguy cơ bị vuốt móng.

Để ý con chó của bạn ở ngoài trời, đặc biệt là ở những nơi có nhiều bụi rậm. Không cho phép con chó của bạn đi lang thang tự do. Tốt nhất bạn nên dạy chó không thò đầu ra ngoài cửa sổ xe khi bạn đang lái xe (mặc dù điều đó rất vui). Luôn để các hóa chất nguy hiểm ngoài tầm với.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị bệnh mắt đỏ

5/5 - (1 vote)