5 Dinh Dưỡng Cần Chú Ý Trong Thức Ăn Cho Chó Già

Thức ăn cho chó già có cần thiết không? Thức ăn cho chó già tốt nhất trên thị trường là gì? Bạn sẽ làm gì nếu con chó lớn của bạn không chịu ăn?

Các vấn đề thường gặp ở chó già

Mỗi con chó có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, và những con chó già cũng không ngoại lệ. Một khi chú chó yêu của bạn đạt đến những năm tháng hoàng kim, việc hiểu được những yêu cầu thay đổi về chế độ ăn uống của chúng còn khó khăn hơn.

Các dấu hiệu lão hóa ở chó

+ Các vấn đề về thị lực

+ Nổi u và các vấn đề về da khác

+ Giảm hoặc tăng cân

+ Hôi miệng, chảy nhiều nước dãi hoặc các triệu chứng răng miệng khác

Các triệu chứng nghiêm trọng ở chó già

+ Mất trí nhớ

+ Thay đổi hành vi (nhầm lẫn, cáu kỉnh hoặc thay đổi tính cách khác)

+ Khó khăn sau khi ngủ bình thường

+ Mất khối lượng cơ;

+ Đi tiểu nhiều hơn (có thể là dấu hiệu của bệnh thận) hoặc tiểu không kiểm soát

+ Bệnh xương khớp

+ Tính di động kém

Khi chú chó của bạn bước vào giai đoạn già, hãy để ý những dấu hiệu này và nhớ đưa chúng đi khám sức khỏe định kỳ. Hầu hết các bác sĩ thú y khuyên bạn nên thăm khám 2 lần mỗi năm cho những con chó lớn tuổi để chúng có thể khám sức khỏe toàn diện và xét nghiệm máu để giúp phát hiện những thay đổi trong chức năng nội tạng hoặc các vấn đề nội tạng khác.

Bác sĩ cũng có thể đưa ra các khuyến nghị khi nói đến chó già và dinh dưỡng và đánh giá các triệu chứng và dấu hiệu nào có thể có lợi từ việc thay đổi chế độ ăn uống.

Sự khác biệt của thức ăn cho chó già?

Thức Ăn Cho Chó Già

Có sự khác biệt giữa thức ăn cho chó già và thức ăn cho chó trưởng thành thông thường và thức ăn được dán nhãn “tất cả các giai đoạn sống” hoặc “nhiều giai đoạn” không? Không cần thiết.

Trên thực tế, một số sản phẩm thực phẩm có thể giống hệt nhau và chỉ khác nhau trên thị trường, nghĩa là chỉ thay đổi bao bì. Vì không có quy định nào về thức ăn dành cho chó phục vụ cho chó già.

Tuy nhiên, có một số yếu tố trong chế độ ăn uống có thể giúp quản lý những thay đổi về thể chất và sức khỏe khi chúng già đi. Dưới đây là một số cách mà chế độ ăn cho chó già có thể khác với chế độ ăn cho chó trưởng thành thông thường:

+ Điều chỉnh chất dinh dưỡng

+ Khả năng tiêu hóa cao hơn

+ Kết cấu mềm hơn và / hoặc công thức để chống lại các bệnh răng miệng

+ Đã thêm chất bổ sung khớp

+ Đã thêm MCT, omega-3 và chất chống oxy hóa

+ Cần điều chỉnh chất dinh dưỡng cho chó lớn tuổi

Mặc dù một số con chó có thể không cần thay đổi thành phần dinh dưỡng trong chế độ ăn uống của chúng khi chúng già đi, nhưng có những điều chỉnh dinh dưỡng có thể có lợi cụ thể cho những con chó già, tùy thuộc vào một số yếu tố. Dưới đây là một số dinh dưỡng phổ biến nhất:

1. Protein

Chó già có thể cần nhiều protein hơn trong chế độ ăn uống của chúng, “Chó già cần bao nhiêu protein?”. Các dự trữ protein của chó già chuyển hóa nhanh hơn ở chó nhỏ hơn, chó có thể bắt đầu mất khối lượng cơ khi chúng già đi. Protein bổ sung cung cấp các axit amin giúp bù đắp cho sự mất mát đó, và những axit này giúp chó già đi khỏe hơn và di động hơn.

Do đó, chế độ ăn của chó lớn tuổi lý tưởng sẽ có hơn 75 gam protein trên 1.000 calo.

Lưu ý rằng: Hàm lượng phốt pho có xu hướng tăng theo lượng protein, và bạn nên tìm cách giảm lượng phốt pho ở những con chó già bị bệnh thận. Khi bệnh đến một giai đoạn nhất định, việc hạn chế phốt pho trở nên quan trọng để ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thận.

2. Chất béo

Một số con chó lớn tuổi có thể cần chất béo cao hơn hoặc thấp hơn trong thức ăn của chúng. Một số con chó già phải vật lộn để giữ cân nặng. Nếu bạn nhận thấy con chó của bạn giảm cân, hãy đi khám bác sĩ thú y để biết các tình trạng sức khoẻ có thể ảnh hưởng đến sự thèm ăn, nhu cầu calo và / hoặc tiêu hóa của nó.

Nếu khối lượng cơ là vấn đề, một chế độ ăn giàu protein là rất quan trọng, nếu con chó của bạn gầy đi vì một số lý do khác sẽ cần một chế độ ăn nhiều chất béo hơn.

Mặt khác, một chế độ ăn kiêng giảm chất béo có thể phù hợp với những chú chó già đang chống chọi với chứng béo phì.

3. Chất xơ

Một số con chó lớn tuổi có thể cần nhiều hơn hoặc ít chất xơ: Có hai loại chất xơ

+ Chất xơ hòa tan, dùng làm “thức ăn” cho vi khuẩn lên men và không hòa tan, làm tăng khối lượng phân mà vi khuẩn không thể phân hủy.

+ Xơ hỗn hợp như psyllium, kết hợp cả hai và xuất hiện trong một số loại thức ăn dành cho chó già để giúp cải thiện hỗ trợ đường tiêu hóa nói chung.

Đối với những con chó già gặp vấn đề với chứng táo bón, một chế độ ăn nhiều chất xơ hơn có thể giúp chúng đi ngoài đều đặn. Mặt khác, một số thực phẩm già có thể có ít chất xơ hơn bình thường, có lẽ vì chất xơ có thể làm giảm sự hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Hiện vẫn chưa rõ việc thay đổi chất xơ nào (nhiều hay ít) là tốt nhất cho vật nuôi già.

4. Calo

Mật độ calo thấp hơn hoặc cao hơn đối với chó lớn tuổi: Nếu bạn đang tự hỏi mình, “Chà, chó già cần bao nhiêu calo?” thì câu trả lời ngắn gọn là: nó phức tạp.

Một số thực phẩm dành cho chó già được chế tạo để có hàm lượng calo cao hơn và những loại khác thì ít hơn. Việc tìm kiếm mật độ calo thích hợp (calo mỗi cốc) tùy thuộc vào việc chó của bạn có cần tăng hay giảm cân hay không. Một số hướng dẫn chung:

+ Để tăng cân: Hơn 450 calo mỗi cốc cho kibble hoặc chế độ ăn nhiều chất béo hơn với hơn 50 gam chất béo trên 1.000 calo.

+ Để giảm cân: Ít hơn 350 calo mỗi cốc cho thức ăn vặt hoặc chế độ ăn kiêng với khẩu phần được định lượng trước cho chó của bạn.

Thực phẩm có hàm lượng calo thấp hơn thường là cách để đi, bởi vì những con chó già có xu hướng ít hoạt động hơn những con non. Trên thực tế, mức độ hoạt động của chó có xu hướng giảm từ 30% đến 50% khi chúng già đi. Điều đó có nghĩa là chó già không cần phải nạp nhiều calo.

Đối với những con chó già đang bị mất khối lượng cơ, hãy chó chúng ăn một chế độ ăn giàu protein và calo hơn.

5. Khả năng tiêu hóa cao hơn

Ruột của chó trải qua những thay đổi khi chúng già đi, nhưng những thay đổi đó tác động như thế nào cách họ tiêu hóa các chất dinh dưỡng quan trọng.

Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy rằng, mặc dù có sự thay đổi xảy ra trong ruột, ruột kết và hệ vi sinh vật của chó theo thời gian, nhưng chỉ riêng sự lão hóa không làm giảm khả năng tiêu hóa chất dinh dưỡng của chó. Điều có nhiều khả năng là những con chó già dễ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa hơn như dị ứng thức ăn cho chó, bệnh viêm ruột, viêm đại tràng hoặc viêm tụy có thể cần thay đổi chế độ ăn uống cụ thể.

Tuy nhiên, chế độ ăn uống tốt nhất cho một con chó đang già đi, có hoặc không có bệnh lý, thường là một chế độ ăn phù hợp với con chó đó. Bạn sẽ thấy một loạt các sửa đổi đối với thức ăn dành cho chó già nhằm mục tiêu những thay đổi liên quan đến tiêu hóa, từ bổ sung chất xơ hòa tan (để hoạt động như một prebiotic hoặc thức ăn cho hệ vi sinh vật) đến tăng chất béo (để làm cho thức ăn đậm đặc hơn về mặt calo hoặc để hỗ trợ tiêu hóa).

Những điều chỉnh này có thể không đúng, hoặc thậm chí không cần thiết đối với hầu hết các con chó. Điểm mấu chốt: mỗi con chó tiêu hóa thức ăn khác nhau, bất kể độ tuổi của chúng. Nếu thú cưng lớn tuổi của bạn dường như không thích một loại thức ăn cụ thể, có thể đã đến lúc bạn nên thử một thứ gì đó khác.

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để được khuyến nghị và cân nhắc thức ăn tươi cho chó, thức ăn cho chó dễ dàng phân hủy và lấy chất dinh dưỡng hơn so với một số chế độ ăn kiêng đã qua chế biến hoặc chưa nấu chín.

6. Chống lại bệnh răng miệng

Nếu con chó của bạn đang trong quá trình vệ sinh răng miệng hoặc bị mất một số răng do bệnh răng miệng, có một thay đổi đơn giản có thể giúp nó đến giờ ăn: chuyển sang thức ăn mềm (ví dụ: đóng hộp, sống hoặc tươi). Việc phá vỡ lớp vỏ bọc có thể khó khăn đối với những con chó lớn tuổi, những con có nhiều khả năng bị lung lay hoặc nhiễm trùng răng.

Trên thực tế, nhiều sản phẩm thức ăn cho chó được bán trên thị trường hoặc được dán nhãn đặc biệt cho nha khoabệnh chỉ là thức ăn thông thường được bổ sung thêm độ ẩm. Tất nhiên, một số có các thành phần giúp chống lại các vấn đề về răng miệng, bao gồm:

Các chất phụ gia như natri hexametaphosphat hoặc axit xitric, để giúp ngăn chặn các khoáng chất gây ra vôi răng (vật liệu cứng như đá trên răng) kết dính với nhau.

Men vi sinh cho chó, hay còn gọi là vi khuẩn lành mạnh, có thể đóng một vai trò trong sức khỏe răng miệng.

Hãy nhớ rằng cách điều trị tốt nhất cho nướu hoặc răng bị nhiễm trùng là làm sạch và chăm sóc thích hợp từ bác sĩ thú y.

7. Thực phẩm bổ sung cho chó già

Chó có nhiều khả năng bị viêm khớp khi chúng già đi, đặc biệt nếu chúng thừa cân hoặc béo phì. Bổ sung glucosamine và chondroitin, cả hai tiền chất chosụn,có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp ở chó sau một vài tháng theo một số nghiên cứu.

Nghiên cứu cung cấp bằng chứng xác thực hơn về axit béo omega-3 EPA và DHA, cả hai đều được chứng minh là có tác dụng giảm viêm ở khớp và các triệu chứng của bệnh viêm khớp (như khó đứng dậy, đau nhức và què quặt).

Thật không may, nhiều chế độ ăn kiêng được bán trên thị trường dành cho chó già quảng cáo glucosamine, chondroitin, EPA và DHA không chứa một lượng hiệu quả các chất này. Để có được kết quả, bạn có thể cần thêm chúng vào thức ăn của chó trừ khi nó được dán nhãn đặc biệt cho sức khỏe chung.

Bổ sung MCT, DHA và Chất chống oxy hóa trong Thức ăn cho Chó

Giống như con người, chó có thể có những thay đổi về trí nhớ và khả năng học hỏi khi chúng già đi. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các chất và chất dinh dưỡng sau đây có thể giúp giảm một số tác động của những thay đổi này và do đó được thêm vào một số loại thực phẩm bán cho chó già:

Chất béo trung tính chuỗi trung bình hoặc MCTs, một loại chất béo. Hãy tìm dầu dừa hoặc dầu cọ làm nguồn trên nhãn thực phẩm hoặc bạn có thể thêm MCT vào thức ăn của chó như một chất bổ sung.

Các chất chống oxy hóa như chất có trong một số loại rau, chẳng hạn như carotenoid (beta-carotene là một ví dụ) và các chất dinh dưỡng thực vật khác. Trong khi một số cha mẹ vật nuôi không thích trái cây và rau, chúng chứa một số hợp chất độc đáo và thú vị nhất có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của vật nuôi.

Một lợi ích của chế độ ăn tươi được bảo quản tối thiểu so với chế độ ăn ít hoặc đóng hộp là nó có thể cung cấp chất chống oxy hóa không bị suy giảm do chế biến và lưu trữ.

DHA, một axit béo omega-3 xuất hiện với nồng độ cao trong dầu cá và tảo, hoặc như với MCTs, bạn có thể thêm DHA như một chất bổ sung vào chế độ ăn của chó. Lượng bắt đầu hợp lý là 0,5 gam DHA trên 1.000 calo.

Thức ăn cho chó già tốt nhất là gì?

Khi nói đến Thức ăn cho chó già, không có một loại thức ăn tốt nhất cho chó. Điều quan trọng là phải đánh giá con chó của bạn trước khi điều chỉnh chế độ ăn uống của nó vì mỗi con chó cần một chiến lược dinh dưỡng khác nhau.

Để biết con chó của bạn cần những gì trong chế độ ăn uống của mình, hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau để xác định những điều chỉnh chế độ ăn uống nào có thể hữu ích.

1. Con chó của tôi có dấu hiệu mất cơ?

Thực phẩm giàu protein hơn có thể hữu ích; khuyến nghị thông thường cho vật nuôi già là hơn 75 gam protein trên 1.000 calo.

2. Sự thèm ăn của con chó của tôi có giảm đi không?

Nếu bác sĩ thú y của bạn đã loại trừ một vấn đề y tế tiềm ẩn, con chó của bạn có thể thấy một chế độ ăn giàu protein hoặc chất béo sẽ ngon miệng hơn. Điều này cũng xảy ra với chế độ ăn nhiều độ ẩm hơn.

3. Có phải con chó của tôi chỉ ăn ít hơn bình thường?

Những con chó lớn tuổi đôi khi không ăn nhiều như trước đây. Nếu đó là con chó của bạn, thức ăn có lượng vitamin và khoáng chất cao hơn là một ý kiến ​​hay.

Thông tin này không phải lúc nào cũng được liệt kê trên nhãn sản phẩm, nhưng thực phẩm được đánh dấu “tất cả các giai đoạn sống” thường sẽ có nhiều vitamin và khoáng chất hơn thực phẩm dành cho người lớn.

4. Con chó của tôi có bị viêm xương khớp không?

Tìm kiếm một chế độ ăn uống có hàm lượng axit béo omega-3 EPA và DHA cao (hơn 1 gam EPA và DHA kết hợp trên 1.000 calo). Bạn cũng có thể bổ sung glucosamine và chondroitin, hai thành phần của sụn rất tốt cho xương khớp. Một số loại thực phẩm có thêm glucosamine và chondroitin, nhưng nó thường không đủ để tạo ra sự khác biệt.

5. Con chó của tôi có dấu hiệu thay đổi hành vi hoặc mất trí nhớ?

Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về một chiến lược toàn diện để giảm những tác động của lão hóa. Một chế độ ăn có nhiều chất béo trung tính chuỗi trung bình (MCTs), dầu cá và / hoặc chất chống oxy hóa có thể hữu ích. DHA bổ sung cũng có thể đặc biệt quan trọng.

6. Con chó của tôi có quả thận bệnh hoặc một bệnh mãn tính khác?

Có thể áp dụng một chế độ ăn đặc biệt nhắm vào thận với lượng phốt pho giảm.

7. Con chó của tôi có bị táo bón không?

Tìm kiếm món ăn bổ sung thêm chất xơ ở dạng psyllium hoặc các loại rau giàu chất xơ hơn như bông cải xanh hoặc đậu xanh.

8. Con chó của tôi có dấu hiệu rối loạn tiêu hóa, như tiêu chảy?

Một chất xơ prebiotic như FOS, có nguồn gốc từ rễ rau diếp xoăn, có thể giúp bình thường hóa vi khuẩn trong ruột của trẻ. Vì chất xơ thô trên nhãn sản phẩm chỉ mô tả chất xơ không hòa tan, loại làm tăng khối lượng lớn trong phân, bạn cần xem kỹ nhãn để biết chất xơ hòa tan hoặc prebiotic (ví dụ: fructooligosaccharides, rễ rau diếp xoăn, inulin và pectin trái cây).

9. Con chó của tôi có tiền sử bị viêm tụy mãn tính không?

Chế độ ăn ít chất béo hơn có thể hữu ích. Mặt khác, hầu hết những con chó lớn tuổi khỏe mạnh đều ăn khá tốt với chế độ ăn nhiều chất béo, miễn là bạn kiểm soát được khẩu phần ăn.

10. Con chó của tôi có uống ít nước hơn bình thường không?

Một số con chó già không uống đủ nước do bệnh thận hoặc thay đổi hành vi. Trong những trường hợp này, thực phẩm có độ ẩm cao hơn (như đóng hộp hoặc tươi) có thể giúp cơ thể có thêm lượng nước cần thiết.

Thành phần thức ăn có thể có vấn đề đối với chó lớn tuổi

Việc tìm kiếm thức ăn cho chó tốt nhất dành cho chó già bao gồm việc tìm kiếm một số thành phần có lợi nhất định đồng thời tránh những thành phần có thể gây ra vấn đề. Dưới đây là hai điều cần ghi nhớ:

1. Một số loại ngũ cốc

Không có bằng chứng nào về việc ngũ cốc gây hại cho chó lớn tuổi, nhưng một số loại ngũ cốc có thể khó tiêu hóa hơn so với các loại protein và carbohydrate có nguồn gốc thực vật khác. Một số chú chó có thể thấy chế độ ăn nhiều ngũ cốc và ít protein động vật cũng kém ngon miệng hơn.

2. Protein không có hạt

Nghiên cứu mới hơn cho thấy mối liên hệ mới nổi giữa mức thấp của taurine trong máu, một chất dinh dưỡng quan trọng đối với chức năng tim và chế độ ăn không ngũ cốc chứa nhiều đậu (như đậu Hà Lan, đậu lăng và đậu gà). Có thể là do các nguồn protein không có ngũ cốc này khó tiêu hóa hơn.

Thức ăn cho chó già tốt nhất cho các giống chó nhỏ

Mặc dù bạn có thể thường thấy thức ăn có nguồn gốc từ giống vật nuôi trên kệ cửa hàng vật nuôi, nhưng chúng thường là một chức năng tiếp thị. Không thực sự quan trọng khi chọn thức ăn “giống nhỏ” cho những con chó lớn tuổi; những gì chúng cần về mặt dinh dưỡng thực sự không khác nhiều so với những gì các giống chó lớn hơn cần.

Tuy nhiên, nếu bạn của bạn ăn thịt vụn, bạn nên chọn loại được thu nhỏ lại để có kích thước và hình dạng phù hợp hơn với anh ta.

Dưới đây là một số khuyến nghị khác để giúp bạn tìm thức ăn cho chó già tốt nhất cho các giống chó nhỏ:

Các giống nhỏ thường sống lâu hơn các giống lớn. Vì lý do đó, một số chuyên gia đề xuất một chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa để giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do theo thời gian. Yêu cầu bác sĩ thú y của bạn giới thiệu một thương hiệu phù hợp với hóa đơn.

Những chú chó nhỏ hơn có nhiều khả năng bị thừa cân khi chúng già đi nếu được cho ăn tự do, vì vậy hãy chia phần thức ăn cho chó một cách cẩn thận. Thực phẩm được chia khẩu phần trước hoặc những thực phẩm ít calo hơn là những lựa chọn tốt.

Nếu một con chó giống nhỏ đang già đi phát triển một tình trạng sức khỏe nhất định, bác sĩ thú y của bạn có thể đề xuất một chế độ ăn theo toa được chế biến đặc biệt và đã được chứng minh lâm sàng để giúp điều trị nó.

Thức ăn cho chó già tốt nhất cho các giống chó lớn

Không giống như những con chó giống lớn (những con cần được kiểm soát mức độ canxi cẩn thận hơn những giống nhỏ hơn), không nhất thiết phải cân nhắc chế độ ăn uống đặc biệt.

(Quá nhiều canxi chỉ là mối quan tâm trong giai đoạn phát triển khi xương đang hình thành.) Các giống chó lớn thường có thể tiếp tục ăn bất kỳ loại thức ăn nào đáp ứng được nhu cầu của chúng cho các giai đoạn trưởng thành hoặc tất cả các giai đoạn sống.

Dưới đây là một số khuyến nghị khác để giúp bạn tìm thức ăn cho chó già tốt nhất cho các giống chó lớn:

Những chú chó giống lớn thường có chất lượng phân kém hơn những giống chó nhỏ. Vì lý do này, quá nhiều chất xơ hòa tan có thể làm giảm tác dụng và một số chất xơ không hòa tan, giống như những gì xuất hiện trong các loại rau như đậu xanh hoặc bông cải xanh, có thể có lợi.

Nếu vật nuôi giống lớn già của bạn gặp khó khăn về tiêu hóa, bác sĩ thú y có thể giúp đề xuấtthức ăn có thêm chất xơ không hòa tan.

Các tác động tiêu cực của bệnh viêm khớp thậm chí có thể rõ ràng hơn ở các giống chó lớn. Một chế độ ăn uống có thêm EPA và DHA có thể giúp làm giảm các triệu chứng; thực phẩm có hơn 1 gam EPA và DHA trên 1.000 calo sẽ có hiệu quả nhất.

Chó già không ăn gì hay bỏ ăn?

Con chó già của bạn đã bỏ ăn? Đừng căng thẳng quá nhiều, khi chúng già đi, chó có xu hướng trở nên ít hoạt động hơn và ăn ít hơn để duy trì cân nặng. Những thay đổi về nhận thức cũng có thể ảnh hưởng đến lịch trình hoặc tần suất ăn của chó lớn tuổi. Đối với một con chó vẫn còn trong tình trạng tốt, đây không phải là một mối quan tâm lớn, nhưng có một số bước bạn có thể thực hiện:

1. Khám bác sĩ thú y

Đi khám bác sĩ thú y để giúp loại trừ bất kỳ nguyên nhân cơ bản nghiêm trọng nào và kê đơn bổ sung hoặc thức ăn mới để giúp chó của bạn đi đúng hướng trong những năm tuổi xế chiều. Đặt lịch kiểm tra sức khỏe định kỳ, hai lần một năm được khuyến khích cho những con chó già.

2. Hãy thử một hương vị mới

Nếu chú chó lớn tuổi của bạn đã phát triển ác cảm với một hương vị hoặc thành phần cụ thể, hoặc nếu chúng chỉ đơn giản là chán ăn thức ăn thông thường của mình, thay đổi mọi thứ có thể hữu ích.

3. Bổ sung độ ẩm

Thức ăn đóng hộp, tươi hoặc sống thường ngon miệng hơn thức ăn khô đối với những chú chó kén ăn (ở mọi lứa tuổi) do có thêm độ ẩm bên trong. Thêm một chút nước vào món ăn cũng là một lựa chọn.

4. Chọn thực phẩm giàu năng lượng

Chúng thường có nhiều chất béo hơn và do đó, nhiều con chó sẽ ngon miệng hơn.

Xem thêm: Các Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chó Già

5/5 - (1 vote)