Chăm Sóc Chó Mang Thai – Chế Độ Ăn Khoa Học – Các Lưu ý

Chăm Sóc Chó Mang Thai như thế nào để mẹ khoẻ mạnh, sinh con khoẻ mạnh? Các lưu ý khi chăm sóc cho mang thai là gì? Trong bài viết này sẽ chia sẻ đầy đủ về chế độ ăn uống, các lưu ý khi chăm sóc chó đang mang thai bất kỳ ai cũng cần biết để áp dụng.

Chăm Sóc Chó Mang Thai lưu ý gì?

Việc tránh cho chó cái bị suy dinh dưỡng từ giai đoạn trước khi phối giống đến khi sinh sản là rất quan trọng đối với sức khỏe của cả chó cái và chó con.

Tất cả chúng ta đều nhận thức được rằng dinh dưỡng tốt và chăm sóc trước khi sinh đúng cách đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh. Điều này cũng đúng trong việc đảm bảo rằng những người bạn chó của chúng ta được sinh ra khỏe mạnh.

Việc chăm sóc và cho ăn chó cái sinh sản đúng cách nên bắt đầu từ rất lâu trước khi chúng thực sự được phối giống và thậm chí trước khi chu kỳ động dục của chúng bắt đầu.

Nếu bạn và bác sĩ thú y của bạn quyết định chó cái là một ứng viên sinh sản tốt, dựa trên một cuộc kiểm tra sức khỏe kỹ lưỡng, trong đó nó được phát hiện có sức khỏe tốt và không có bất kỳ bất thường nào về thể chất có thể gây nguy hiểm cho việc mang thai hoặc nuôi con, cũng như bất kỳ nguy cơ tiềm ẩn nào có thể di truyền điều kiện, sau đó công việc thực sự bắt đầu.

Khi chăm sóc chó đang mang thai nên được đánh giá và điều trị các ký sinh trùng bên trong cũng như bên ngoài có thể làm suy giảm sức khỏe của Chó Mẹ hoặc truyền sang con của chúng. Chó mẹ cũng nên được tiêm tất cả các loại vắc-xin thích hợp, được xác định với sự tư vấn của bác sĩ thú y của bạn.

Con cái sinh sản tương lai nên được cân để giúp đánh giá tình trạng dinh dưỡng tổng thể của nó. Nên điều chỉnh chế độ ăn uống về lượng hoặc loại thức ăn vào lúc này để đạt được trọng lượng cơ thể tối ưu. Chó cái thừa cân hoặc nhẹ cân sẽ ít thành công trong việc sinh sản hơn.

Chăm Sóc Chó Mang Thai

Chăm Sóc Chó Mang Thai

Chăm sóc cho mang thai không đúng cách có nguy hiểm là gì?

Các chuyên gia dinh dưỡng thú y thực sự tin rằng chó cái bị suy dinh dưỡng trước khi phối giống và trong thời kỳ mang thai là một yếu tố chính gây tử vong ở chó con sơ sinh, ước tính khoảng 20 đến 30%. Cũng giống như tăng trưởng và năng suất, sinh sản là một trạng thái sinh lý với các nhu cầu dinh dưỡng vượt quá nhu cầu của giai đoạn duy trì.

Chó cái đang mang thai hoặc mới sinh con sẽ dựa vào nguồn dinh dưỡng dự trữ trong cơ thể trước và trong khi mang thai. Phụ nữ bị suy dinh dưỡng sẽ không có đủ protein, vitamin, khoáng chất và năng lượng để hỗ trợ quá trình mang thai.

Chó cái sinh sản bị suy dinh dưỡng có thể xảy ra do ăn chế độ ăn kém chất lượng, mất cân đối hoặc không đủ lượng thức ăn chất lượng tốt. Nó có thể xảy ra ở bất kỳ giai đoạn nào của chu kỳ sinh sản của Chó Mẹ, mặc dù có lẽ mối nguy hiểm lớn nhất là vào cuối thai kỳ, khi nhu cầu dinh dưỡng tăng lên rất nhiều.

Cho chó cái sinh sản không đúng cách có thể dẫn đến suy giảm sức khỏe của cả chó cái và con cái của nó, có thể gây ra tỷ lệ thụ thai thấp và dị tật bẩm sinh, các vấn đề mang theo cả lứa đẻ, khó đẻ (khó chuyển dạ) cũng như phát triển tuyến vú không đúng cách. làm giảm chất lượng và số lượng sữa mẹ và sữa non. Những con chó cái thừa cân, cũng như những con thiếu cân, cũng có thể gặp nhiều vấn đề này.

Sự thiếu hụt dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai đã được chứng minh là ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch của cả chó cái và chó con. Hệ thống miễn dịch rất nhạy cảm với sự thiếu hụt dinh dưỡng trong quá trình hình thành và phát triển. Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của hệ thống miễn dịch trong những lần mang thai sau này, ngay cả khi chế độ dinh dưỡng thích hợp được phục hồi.

Nhiều khi tình trạng suy dinh dưỡng của chó cái không rõ ràng cho đến khi quá muộn. Chó Mẹ có thể trông gầy và ốm yếu sau khi được nuôi con bằng sữa mẹ, với lượng cơ và lượng mỡ dự trữ trong cơ thể không đủ để hỗ trợ quá trình tiết sữa. Chuột con có thể bị “hội chứng chó con dần dần”, biểu hiện yếu ớt, quấy khóc thường xuyên, ăn uống kém và thiếu phối hợp. Nhiều con trong số này phải đối mặt với cái chết sớm.

Để đảm bảo tình trạng dinh dưỡng đầy đủ của chó cái trước khi phối giống, nhiều bác sĩ thú y sẽ làm một số xét nghiệm máu đơn giản để xác định xem chó cái có bị thiếu máu hay có lượng protein trong máu thấp hay không. Nếu một trong hai vấn đề được phát hiện, điều này cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng và cần được khắc phục trước khi phối giống.

Cách chăm sóc cho mang thai

Sau khi chó cái mang thai, chúng nên được cho ăn một chế độ ăn uống cân bằng và chất lượng cao trong suốt thời kỳ mang thai, mặc dù nhu cầu dinh dưỡng của chó cái mang thai chỉ tăng tối thiểu trong nửa đầu của thai kỳ.

+ Bổ dung Protein và chất béo

Chọn thức ăn cho chó mang thai hãy chọn chế độ ăn dễ tiêu hóa, rất hợp khẩu vị. Thức ăn dành của chó mang thai phải chứa ít nhất 29% protein và 17% chất béo. Lượng carbohydrate hòa tan cao và hàm lượng chất xơ thấp là rất quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ năng lượng và tránh hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) vào cuối thai kỳ.

+ Cung cấp canxi và phốt pho

Việc hấp thụ đủ lượng canxi (từ 1 đến 1,8%) và lượng phốt pho (từ 8 đến 1,6%) là rất quan trọng để chó cái sản xuất đủ sữa để xương của chó con phát triển đúng cách.

+ Thực phẩm của chó khi mang thai

Các chất bổ sung chế độ ăn uống khi chăm sóc chó mang thai chẳng hạn như thịt, sữa, vitamin và khoáng chất thường không được khuyến khích nếu áp dụng chế độ ăn tăng trưởng, cho con bú chất lượng cao. Cho ăn quá nhiều canxi hoặc vitamin D có thể gây ra vôi hóa các mô mềm của thai nhi, cũng như các dị tật bẩm sinh khác.

Mặc dù giai đoạn cho con bú cần một lượng lớn canxi, nhưng việc bổ sung trong thời kỳ mang thai không ngăn ngừa được sự suy giảm canxi trong thời kỳ cho con bú (sản giật) và thực sự có thể làm phức tạp thêm vấn đề. Bổ sung các sản phẩm thịt có thể làm giảm hàm lượng carbohydrate trong chế độ ăn uống và có thể liên quan đến hạ đường huyết và thai chết lưu.

+ Khẩu phần ăn của chó đang mang thai

Nếu được cho ăn khẩu phần chất lượng cao, cân bằng về tăng trưởng / cho con bú, thì lượng thức ăn thực tế mà chó cái cần trong 5 đến 6 tuần đầu của thai kỳ không cần tăng lên đáng kể (tối đa 10%). Điều này là do ít hơn 30% sự phát triển của thai nhi xảy ra trong những tuần đầu tiên này. Tuy nhiên, sự phát triển của thai nhi tăng nhanh trong ba đến bốn tuần cuối của thai kỳ.

Lượng thức ăn của chó cái đang mang thai nên được tăng dần lên tổng cộng từ 15 đến 25% vào thời điểm đẻ trứng để đảm bảo tăng trọng lượng cơ thể đầy đủ và tăng dự trữ dinh dưỡng. Vì nhiều phụ nữ bị giảm cảm giác thèm ăn vào cuối thai kỳ do chướng bụng, nên các bữa ăn thường xuyên hơn sẽ giúp duy trì lượng dinh dưỡng trong thời điểm quan trọng này.

Chó Mẹ nên được cho ăn ít nhất hai lần mỗi ngày. Thật vậy, nhiều nhà lai tạo sẽ được cho ăn tự do theo thời gian.

Duy trì chế độ dinh dưỡng đầy đủ trong tam cá nguyệt cuối cùng bằng cách cho ăn nhiều thức ăn có chất lượng cao, cân đối và ngon miệng và tăng trưởng / cho con bú trong các bữa ăn thường xuyên là rất quan trọng để hỗ trợ chó cái và đàn con trong vài tuần tới và đảm bảo sức khỏe tốt trong tương lai.

Xem thêm: Chó Đi Khập Khiễng Nguyên Nhân Cách Xử Lý

5/5 - (1 vote)