10 Hành Vi Của Chó – Bất Thường – Cách Xử Lý Nhanh

Các vấn đề về hành vi của chó thường bị chủ sở hữu chó hiểu nhầm hoặc xử lý sai. Có lẽ bạn chưa quen với việc nuôi chó, bạn đang cân nhắc việc mua một con chó hoặc chỉ muốn giúp con chó của bạn giải quyết một vấn đề khó khăn.

Để làm được điều đó hãy bắt đầu tìm hiểu kỹ các vấn đề về hành vi phổ biến nhất của chó là bước đầu tiên để giải quyết và ngăn chặn chúng. Một nền tảng vững chắc về huấn luyện vâng lời sẽ giúp bạn ngăn ngừa hoặc kiểm soát tốt hơn nhiều vấn đề này.

Các Hành Vi Của Chó Cần Lư Ý

1. Sủa

Hành Vi Của Chó

Hầu hết các con chó đều kêu theo cách này hay cách khác. Chúng có thể sủa, hú, rên rỉ và hơn thế nữa. Sủa quá nhiều được coi là một vấn đề về hành vi của chó.

Trước khi bạn có thể sửa lỗi sủa quá mức, hãy xác định lý do tại sao con chó của bạn lại kêu ngay từ đầu. Các kiểu sủa phổ biến nhất là:

+ Cảnh báo

+ Vui tươi và phấn khích

+ Tìm kiếm sự chú ý

+ Sự lo lắng

+ Chán

+ Đáp lại những con chó khác

Học cách kiểm soát tiếng sủa quá mức. Cân nhắc dạy các lệnh sủa / yên lặng. Hãy kiên định và kiên nhẫn. Giải quyết mọi nguyên nhân cơ bản gây ra tiếng sủa. Sự tận tâm và chú ý đến từng chi tiết có thể giúp chó không sủa.

Bạn có thể quan tâm: Chó Hú Nhiều Cảnh Báo Điều Gì?

2. Nhai

nhai hanh vi cua cho

Nhai là một hành động tự nhiên đối với tất cả các loài chó. Trên thực tế, nhai là một hoạt động quan trọng đối với hầu hết các loài chó. Tuy nhiên, nhai quá nhiều có thể nhanh chóng trở thành một vấn đề về hành vi của chó nếu con chó của bạn gây ra sự phá hủy. Những lý do phổ biến nhất khiến chó nhai bao gồm:

+ Chó con mọc răng

+ Chán hoặc thừa năng lượng

+ Sự lo ngại

+ Sự tò mò (đặc biệt là chó con)

Khuyến khích con chó của bạn nhai những thứ phù hợp bằng cách cung cấp nhiều đồ chơi thích hợp để nhai. Để các vật dụng cá nhân cách xa con chó của bạn. Khi bạn không có nhà, nhốt chó của bạn trong chuồng hoặc nhốt ở khu vực ít có thể bị phá hủy hơn.

Nếu bạn bắt gặp con chó của mình đang nhai nhầm thứ, hãy nhanh chóng xử lý con chó của bạn bằng một tiếng động mạnh. Sau đó, thay món đồ đó bằng đồ chơi nhai. Một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là để đảm bảo con chó của bạn được nhiều tập thể dục để có thể mặc ra năng lượng và được kích thích theo cách đó chứ không phải chuyển sang nhai.

3. Đào Bới

dao boi hanh vi cua cho

Nếu có cơ hội, hầu hết các con chó sẽ thực hiện một số công việc đào bới, đó là một vấn đề của bản năng. Một số giống chó nhất định, như chó sục, dễ bị đào bới hơn vì lịch sử săn bắn của chúng. Nói chung, hầu hết các con chó đào bới vì những lý do sau:

+ Chán hoặc thừa năng lượng

+ Lo lắng hoặc sợ hãi

+ Bản năng săn mồi

+ Tìm kiếm sự thoải mái (chẳng hạn như làm tổ hoặc làm mát)

+ Mong muốn giấu tài sản (như xương hoặc đồ chơi)

+ Để trốn thoát hoặc truy cập vào một khu vực

Sẽ khá khó chịu nếu con chó của bạn thích bới sân của bạn. Hãy thử và xác định nguyên nhân của việc đào bới, sau đó làm việc để loại bỏ nguồn gốc đó. Cho chú chó của bạn tập thể dục nhiều hơn, dành nhiều thời gian chất lượng hơn cùng nhau và luyện tập thêm.

Nếu việc đào bới dường như không thể tránh khỏi, hãy dành một khu vực để chó có thể tự do đào bới, chẳng hạn như hộp cát. Huấn luyện chó của bạn rằng chỉ được phép đào bới ở khu vực này.

4. Sự lo lắng

su lo lang hanh vi cua cho

Lo lắng tách biệt là một trong những vấn đề về hành vi của chó thường được thảo luận nhất. Các biểu hiện bao gồm kêu, nhai, đi tiểu và đại tiện không thích hợp, và các hình thức phá hoại khác xảy ra khi một con chó bị tách khỏi chủ. Không phải tất cả những hành động này đều là kết quả của sự lo lắng chia ly.

Các dấu hiệu của sự lo lắng chia ly bao gồm:

+ Chú chó trở nên lo lắng khi chủ nhân chuẩn bị rời đi.

+ Hành vi sai trái xảy ra trong 15 đến 45 phút đầu tiên sau khi chủ sở hữu rời đi.

+ Con chó muốn theo chủ nhân xung quanh liên tục.

+ Con chó cố gắng chạm vào chủ nhân bất cứ khi nào có thể.

Sự lo lắng là hành vi của chó thể hiện về sự chia ly thực sự cần được đào tạo chuyên dụng, điều chỉnh hành vi và các bài tập giải mẫn cảm. Thuốc có thể được khuyến nghị trong những trường hợp nghiêm trọng.

5. Vệ sinh không hợp lý

ve sinh khong phu hop hanh vi cua cho

Đi tiểu và đại tiện không hợp lý là một trong những hành vi khiến chó bực bội nhất. Chúng có thể làm hỏng các khu vực trong nhà của bạn và khiến chó của bạn không được chào đón ở những nơi công cộng hoặc nhà của những người khác.

Điều quan trọng nhất là bạn phải thảo luận hành vi của chó với bác sĩ thú y trước để loại trừ các vấn đề sức khỏe. Nếu không tìm thấy nguyên nhân về sức khoẻ nào, hãy cố gắng xác định lý do cho hành vi của chó, có thể do một trong những lý do sau:

+ Đi tiểu phục tùng / phấn khích

+ Đánh dấu lãnh thổ

+ Sự lo lắng

+ Thiếu việc xông nhà đúng cách

Việc đào thải không phù hợp là không thể tránh khỏi ở chó con, đặc biệt là trước 12 tuần tuổi. Những chú chó già hơn là một câu chuyện khác. Nhiều con chó yêu cầu sửa đổi hành vi nghiêm túc để loại bỏ thói quen này khi nó đã ăn sâu.

6. Ăn xin

an xin hanh vi cua cho

Ăn xin là một thói quen xấu, nhưng nhiều người nuôi chó thực sự khuyến khích nó. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề tiêu hóa và béo phì. Chó van xin vì chúng yêu thích thức ăn.

Tuy nhiên, đồ ăn vặt không phải là đồ ăn vặt, và đồ ăn không phải là tình yêu. Vâng, thật khó để cưỡng lại cái nhìn khao khát đó, nhưng nhượng bộ “chỉ một lần này” sẽ tạo ra một vấn đề về lâu dài. Khi bạn dạy con chó của bạn rằng được phép ăn xin, bạn đang gửi nhầm thông điệp.

Trước khi bạn ngồi xuống ăn, hãy bảo con chó của bạn đi đến vị trí của nó, tốt nhất là nơi nó sẽ không thể nhìn chằm chằm vào bạn. Nếu cần, hãy nhốt chó của bạn sang một phòng khác. Nếu nó có biểu hiện như vậy, hãy đặc biệt ưu đãi nó chỉ sau khi bạn và gia đình đã ăn xong.

7. Đuổi bắt

duoi bat hanh vi cua cho

Việc chó muốn đuổi theo những thứ đang di chuyển chỉ đơn giản là thể hiện bản năng săn mồi. Nhiều con chó sẽ đuổi theo những con vật, con người và ô tô khác.

Tất cả những điều này có thể dẫn đến kết quả nguy hiểm và tàn khốc. Mặc dù không thể ngăn con chó của bạn cố gắng đuổi theo, nhưng bạn có thể thực hiện các bước để ngăn chặn thảm họa.

+ Luôn nhốt hoặc xích con chó của bạn (trừ khi có người giám sát trực tiếp trong nhà).

+ Huấn luyện con chó của bạn đến khi được gọi.

+ Chuẩn bị sẵn một chiếc còi hoặc máy tạo tiếng ồn cho chó để thu hút sự chú ý của chó.

+ Luôn nhận biết và theo dõi các yếu tố tiềm ẩn, chẳng hạn như người chạy bộ.

Cơ hội thành công tốt nhất của bạn là giữ cho cuộc rượt đuổi không vượt quá tầm kiểm soát. Việc huấn luyện tận tình trong suốt cuộc đời của chú chó của bạn sẽ dạy chúng tập trung sự chú ý vào bạn trước khi bỏ chạy.

8. Nhảy lên

nhay len hanh vi cua cho

Nhảy lên là một hành vi phổ biến và tự nhiên ở chó. Chó con nhảy lên để tiếp cận và chào mẹ của chúng. Sau đó, chúng có thể nhảy lên khi chào hỏi mọi người. Chó cũng có thể nhảy lên khi bị kích thích hoặc tìm kiếm một món đồ trên tay người đó. Một con chó nhảy có thể gây khó chịu và thậm chí nguy hiểm.

Có nhiều phương pháp để ngăn chó nhảy lên, nhưng không phải cách nào cũng thành công. Nâng đầu gối, nắm lấy bàn chân hoặc đẩy chó ra xa có thể hiệu quả trong một số trường hợp, nhưng đối với hầu hết các loài chó, điều này sẽ gửi sai thông điệp.

Nhảy lên thường là hành vi tìm kiếm sự chú ý, vì vậy bất kỳ sự thừa nhận nào về hành động của chó đều mang lại kết quả tức thì đồng nghĩa với việc cổ vũ hành động nhảy lên của chúng.

Phương pháp tốt nhất là đơn giản là quay đi và phớt lờ chú chó của bạn. Bỏ đi nếu cần. Không giao tiếp bằng mắt, nói hoặc chạm vào con chó của bạn. Đi làm việc của bạn. Khi chúng thư giãn và vẫn nằm yên, hãy bình tĩnh thưởng cho chúng.

9. Cắn

can hanh vi cua cho

Chó cắn vì một số lý do nhưng hầu hết là do bản năng. Chó con cắn và gặm để khám phá môi trường. Chó mẹ dạy chó con không cắn quá mạnh và kỷ luật chúng khi cần thiết. Điều này giúp chó con ức chế cắn. Chủ sở hữu thường cần cho chó con thấy rằng việc ngậm miệng và cắn là không thể chấp nhận được bằng cách tiếp tục dạy ức chế cắn.

Ngoài hành vi của chó con, chó có thể cắn vì một số lý do. Động cơ để cắn hoặc búng không nhất thiết là vì sự hung hăng. Một con chó có thể búng, cắn vì nhiều lý do.

+ Nỗi sợ

+ Phòng thủ

+ Bảo vệ tài sản

+ Đau hoặc ốm

+ Bản năng săn mồi

Bất kỳ con chó nào cũng có thể cắn nếu hoàn cảnh đúng trong suy nghĩ của con chó. Chủ sở hữu và người chăn nuôi là những người có thể giúp giảm xu hướng cắn bất kỳ loại chó nào thông qua việc huấn luyện, xã hội hóa và thực hành chăn nuôi thích hợp.

10. Hiếu chiến

hieu chien hanh vi cua cho

Sự hung dữ của chó thể hiện bằng cách gầm gừ, gầm gừ, nhe răng, lao vào và cắn. Điều quan trọng cần biết là bất kỳ con chó nào cũng có khả năng thể hiện sự hung dữ, bất kể giống hay lịch sử trước đó của chúng.

Chẳng hạn như, những con chó có tiền sử bạo lực hoặc ngược đãi và những con được lai tạo từ những con chó có xu hướng hung dữ có nhiều khả năng biểu hiện hành vi hung dữ đối với người hoặc những con chó khác.

Một số giống chó được dán nhãn “nguy hiểm” và bị cấm ở một số khu vực nhất định. Ngoài ra, môi trường sống của một con chó có ảnh hưởng lớn đến hành vi của chó.

Lý do chó gây hấn về cơ bản cũng giống như lý do chó cắn hoặc búng, nhưng nhìn chung sự hung dữ của chó là một vấn đề nghiêm trọng hơn nhiều. Nếu con chó của bạn có xu hướng hung dữ, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước vì chó của bạn có thể đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Sau đó, hãy tìm cho chúng một người huấn luyện chó có kinh nghiệm hoặc nhà chuyên môn về hành vi của chó. Cần thực hiện các biện pháp nghiêm túc để giữ an toàn cho người khác khỏi những con chó hung hãn.

Xem thêm: Cách xử lý những chú chó hung hãn

5/5 - (2 votes)