Thỏ Sống Được Bao Lâu? Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Cho Thỏ

Thỏ Sống Được Bao Lâu? Thỏ có thể làm vật nuôi tuyệt vời, chúng hòa đồng và có thể rất tình cảm với chủ nhân của chúng nhưng nuôi một chú thỏ cần rất nhiều thời gian và công sức để thỏ khỏe mạnh và sống lâu nhất. 

Thỏ sống được bao lâu? 

Trong điều kiện nuôi nhốt với sự chăm sóc tốt, thỏ có thể sống từ 7 đến 10 năm. Những con thỏ hoang dã chỉ sống được 1 đến 2 năm do những kẻ săn mồi và những mối nguy hiểm khác.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ kiểng?

Thỏ thường sống từ 7 đến 10 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Mặc dù, một số nguồn nói rằng việc thỏ sống trên 12 tuổi không phải là hiếm.

Trong môi trường hoang dã, thỏ thường chỉ sống được từ 1 đến 2 năm. Điều này là do nơi hoang dã có đầy rẫy những mối nguy hiểm và nguy hiểm đối với thỏ, chẳng hạn như những kẻ săn mồi và ô tô.

Tuy nhiên, thỏ cưng không gặp phải những loại nguy hiểm này nên chúng có thể sống lâu hơn rất nhiều.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thời gian sống của thỏ, bao gồm chế độ ăn uống, tập thể dục, môi trường sống và sức khỏe.

Để thỏ sống lâu nhất có thể, bạn cần đảm bảo chúng vui vẻ và khỏe mạnh bằng cách cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống cân bằng, tập thể dục tốt và môi trường sống rộng rãi.

Một số vấn đề sức khỏe không thể tránh khỏi hoàn toàn, đặc biệt nếu chúng là do di truyền xấu hoặc tuổi già. Cho ăn và chăm sóc thỏ đúng cách sẽ cải thiện đáng kể sức khỏe tổng thể của thỏ.

thỏ sống được bao lâu

Vòng đời của thỏ

Thỏ đực thành thục sinh dục vào khoảng 4 tháng tuổi, trong khi thỏ cái thành thục sinh dục vào khoảng 3 tháng rưỡi. Thông thường, thỏ sẽ giao phối vào những tháng mùa xuân và mùa hè vì nhiệt độ ấm và có nhiều thức ăn hơn, làm tăng cơ hội sống sót của thỏ con.

Thỏ cái mang thai khoảng 30 ngày. Chúng có thể sinh sản và mang thai trở lại ngay sau khi chúng đẻ xong thỏ con.

Thỏ cái thường có từ 3 đến 7 con mỗi lứa, mặc dù vậy không phải là hiếm khi chúng có nhiều hơn.

Một con thỏ cái có khả năng đẻ một lứa hàng tháng vào mùa giao phối. Thỏ con bị mù bẩm sinh, điếc và không có lông.

Khoảng 10 ngày tuổi, thỏ con có thể mở mắt. Vào khoảng 18 ngày tuổi, thỏ con sẽ bắt đầu lang thang ra khỏi hang để kiếm thức ăn thực vật.

Trong khoảng từ 21 đến 25 ngày tuổi, thỏ con sẽ dần dần được cai sữa mẹ. Chúng thường sẽ ở gần ổ của chúng cho đến khi được khoảng 4 đến 5 tuần tuổi.

Sau độ tuổi này, thỏ con sẽ rời ổ mẹ để bắt đầu cuộc sống riêng.

Khi một con thỏ đạt khoảng 5 tháng tuổi, chúng được coi là trưởng thành và phát triển đầy đủ.

Thỏ được coi là già hoặc cao niên khi chúng trên 5 tuổi. Tuy nhiên, phần lớn thỏ hoang dã sẽ hiếm khi đến sinh nhật lần thứ hai.

Con thỏ già nhất thế giới sống được bao lâu?

Theo Kỷ lục Guinness thế giới, chú thỏ già nhất thế giới đã được kỷ lục Guinness thế giới công nhận là Mick. Mick đã 16 tuổi trên 9 ngày tháng 2 năm 2019.

Mick là một chú thỏ béo bở đến từ Berwyn, Illinois, Hoa Kỳ. Chủ của Mick là Liz Rench, người đã nuôi thỏ trong nhiều năm.

che do an uong anh huong den tuoi tho cua tho

Chế độ ăn uống của thỏ ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ như thế nào?

Thỏ cần một chế độ ăn uống cân bằng để chúng phát triển. Cỏ khô chất lượng tốt nên là thành phần chính trong khẩu phần ăn của thỏ.

Thỏ cần cỏ khô để giữ cho hệ tiêu hóa của chúng hoạt động hiệu quả. Cỏ khô cũng cung cấp cho thỏ chất xơ và chất dinh dưỡng để giữ cho chúng khỏe mạnh.

Thỏ phải được tiếp cận thường xuyên với cỏ khô và không bao giờ hết cỏ khô cho đến nhiều thứ khác.

Ngoài cỏ khô, thỏ nên được cho ăn các loại rau lá xanh và một phần nhỏ thức ăn cho thỏ / cốm mỗi ngày.

Tốt nhất nên tránh dùng có dành riêng thỏ vì nó thường chứa hàm lượng chất béo cao. Nó cũng được biết là gây ra các vấn đề về răng miệng và dạ dày.

Các loại hạt có thể là một mối nguy hiểm gây nghẹt thở và có thể mắc kẹt trong răng và đường tiêu hóa của thỏ.

Rau xanh, trái cây và đồ ăn vặt cho thỏ

Nên cho thỏ ăn rau xanh hàng ngày. Khoảng một nắm rau xanh cỡ người lớn là một khẩu phần ăn vừa miệng. Bạn nên cung cấp từ 4 đến 5 loại rau lá xanh khác nhau và luân phiên các loại rau lá xanh mà bạn cho thỏ ăn thường xuyên. 

Chỉ nên cho thỏ ăn hoa quả và rau củ (như cà rốt). Chúng chứa nhiều đường, có thể gây hại cho sức khỏe của thỏ nếu cho chúng ăn thường xuyên. Cho thỏ ăn trái cây hoặc rau củ vài lần một tuần là quá đủ đối với thỏ. Chỉ cho chúng ăn một lượng nhỏ (khoảng 2 muỗng canh là một phần vừa đủ). 

Không nên cho thỏ ăn thức ăn mua ở cửa hàng thường xuyên vì chúng thường giàu calo và chứa nhiều đường và / hoặc chất béo. Luôn cho thỏ uống nước sạch và nước hàng ngày. Không sử dụng nước lấy từ vũng, suối, sông, v.v … Chỉ sử dụng nước máy, nước đóng chai hoặc nước lọc. Chế độ ăn nghèo nàn, ít dinh dưỡng có thể làm giảm tuổi thọ của thỏ.

Lồng thỏ

Lồng nuôi thỏ nên chọn loại lớn. Một lồng tốt cỡ hoặc môi trường sống là rất quan trọng cho sức khỏe của con thỏ . Một con thỏ cần không gian sống ít nhất 3.5 mét vuông, cũng như khoảng 10 mét vuông không gian tập thể dục.

Một cái lồng hoặc cái lồng có kích thước tốt phải có thể chứa được tất cả các vật dụng cần thiết như đĩa thức ăn, đồ chơi, chỗ ẩn náu và bình / bát uống nước. Thỏ phải có thể nằm xuống và vươn vai cũng như đứng lên mà đầu hoặc tai của chúng không chạm tới đỉnh lồng / chuồng.

Nếu bạn nuôi nhiều thỏ, thì bạn sẽ cần cho chúng nhiều không gian sống hơn. Việc nuôi nhiều thỏ trong một chuồng nhỏ có thể gây ra sự hung dữ và các vấn đề về lãnh thổ. Lớn hơn luôn tốt hơn, vì vậy hãy cố gắng cung cấp cho thỏ nhiều không gian nhất có thể.

Đồ chơi cho thỏ

Cung cấp cho thỏ nhiều đồ chơi để tập thể dục. Thỏ là loài động vật vô cùng năng động, cần vận động nhiều để giữ cho chúng khỏe mạnh. Tập thể dục cung cấp cho thỏ sự kích thích tinh thần, cũng như cách để đốt cháy hơi thở.

Thỏ cần ít nhất 3 giờ tập thể dục mỗi ngày. Sử dụng một đường chạy hoặc chuồng chơi bên trong hoặc bên ngoài là lý tưởng để tập thể dục. Đường chạy hoặc bàn chơi phải lớn và rộng rãi. 2.2m  x 1.2m x 1.2m là kích thước tối thiểu mà thỏ chạy hoặc chuồng chơi phải dành cho thỏ.

Nếu bạn không cho thỏ tập thể dục thường xuyên hoặc đầy đủ, chúng sẽ trở nên kích động, chán nản và buồn chán. Mức độ hoạt động thấp cũng có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe khác nhau ở thỏ. Thỏ cần tập thể dục để giữ dáng. Nếu không tập thể dục, thỏ có thể bị thừa cân, dẫn đến nhiều biến chứng.

bệnh tật ảnh hưởng đến vòng đời của thỏ

Các vấn đề về sức khỏe có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ

Có rất nhiều vấn đề sức khỏe mà thỏ có thể gặp phải có thể ảnh hưởng hoặc rút ngắn tuổi thọ của chúng. Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe cần chú ý có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của thỏ.

+ Béo phì

Bệnh béo phì ở thỏ thường do chế độ ăn nghèo nàn và lười vận động. Thỏ cần nhiều cỏ khô trong khẩu phần ăn, bổ sung các loại rau lá xanh và thức ăn viên chất lượng tốt. Nếu thỏ ăn quá nhiều thức ăn có đường hoặc béo (như trái cây và đồ ăn mua ở cửa hàng), thì chúng có khả năng bị thừa cân.

Tình trạng béo phì ở thỏ có thể gây ra rất nhiều biến chứng như bệnh tim, nhiễm mỡ gan, nhiễm trùng cơ. Ngoài việc dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, thỏ béo phì cũng có tuổi thọ bị rút ngắn nếu không được điều trị. Đó là lý do tại sao một chế độ ăn uống cân bằng là rất quan trọng đối với sức khỏe của thỏ.

Nếu thỏ tăng cân là do chế độ ăn kém và / hoặc lười vận động, thì bác sĩ thú y có thể tư vấn cho bạn kế hoạch cho ăn và tập luyện.

+ Sình Bụng

Căn bệnh này thường do chế độ ăn uống kém và mức độ hoạt động thấp. Sình bụng là khi hệ thống tiêu hóa của thỏ ngừng hoạt động bình thường và chậm lại.

Điều này khiến vi khuẩn xấu tích tụ trong ruột thỏ, gây đầy hơi. Tình trạng ứ đọng GI có thể gây tử vong nếu nó nghiêm trọng hoặc không được điều trị.

Các nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng ứ đọng đường ruột bao gồm chế độ ăn uống kém (thiếu chất xơ và quá nhiều chất béo / carbs), lười vận động, thiếu nước, các vấn đề về vận động (như béo phì) và căng thẳng.

Các dấu hiệu của chứng sinh bụng bao gồm chán ăn, đầy bụng, thờ ơ, phân có hình dạng nhỏ / kỳ lạ hoặc không có khả năng đi tiêu phân.

Nếu bạn nhận thấy thỏ có những biểu hiện này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Cho thỏ tập thể dục cho thỏ mỗi ngày ít nhất 3 giờ và cho chúng ăn một chế độ ăn uống cân bằng để ngăn ngừa tình trạng ứ đọng đường tiêu hóa xảy ra.

+ Bệnh nhiễm trùng

Bệnh giãn cơ ở thỏ là một tình trạng khủng khiếp và đe dọa tính mạng. Nhiễm trùng xảy ra khi ruồi (thường là ruồi chai màu xanh lá cây) đẻ trứng vào những vùng ẩm ướt trên da thỏ.

Ruồi bị thu hút bởi nước tiểu, phân và lông ẩm, do đó thường sẽ đẻ trứng xung quanh đáy thỏ . Những quả trứng này sẽ nở thành giòi trong vòng 24 giờ và bắt đầu ăn thịt thỏ (và kết quả là tiết ra chất độc khó chịu).

Bệnh nhiễm trùng thường gây tử vong, vì vậy nếu bạn nghi ngờ thỏ mắc bệnh này, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bệnh nhiễm trùng phổ biến hơn nhiều trong những tháng mùa hè. Để giúp ngăn ngừa bệnh tật, điều quan trọng là khu vực sống của thỏ phải được giữ sạch sẽ.

Không để thỏ ngồi trên giường bẩn hoặc sống trong môi trường không hợp vệ sinh. Bạn nên dọn chuồng hoặc chuồng thỏ ít nhất một lần một tuần. Nếu chuồng thỏ nhỏ, thì bạn cần phải dọn dẹp môi trường sống của chúng nhiều hơn một lần một tuần (cũng giống như nuôi nhiều thỏ).

Dọn dẹp tại chỗ thường xuyên có thể giúp việc dọn dẹp chuồng thỏ ít tốn thời gian hơn. Làm sạch tại chỗ bao gồm việc loại bỏ chất độn chuồng hàng ngày. 

Nếu thỏ thừa cân hoặc già, thì chúng có thể không thể tự vệ sinh đúng cách. Nếu đúng như vậy, bạn sẽ phải tự mình vệ sinh cho thỏ.

Trái cây và rau khi được cho ăn với số lượng lớn có thể gây tiêu chảy (sẽ thu hút ruồi!) Ở thỏ, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn không cho chúng ăn quá nhiều.

Câu hỏi hỏi thường gặp

Câu 1: Thỏ có thể sống bên ngoài không?

Thỏ có thể sống ngoài trời quanh năm. Tuy nhiên, trong những tháng thời tiết xấu và mùa đông, bạn nên cân nhắc việc đưa thỏ vào trong nhà và đảm bảo rằng chuồng của chúng được bảo vệ khỏi mưa, gió và tuyết.

Câu 2: Thỏ có thể sống chung với các động vật khác như chuột hamster không?

Không. Bạn không bao giờ nên nuôi hoặc giới thiệu các động vật khác với thỏ , ngay cả lợn guinea. Thỏ chỉ nên sống chung với những con thỏ khác .

Câu 3: Thỏ có thân thiện không?

Thỏ có thể trở thành vật nuôi rất thân thiện và tình cảm nếu chúng được gắn bó với chủ và được thuần hóa.

Bạn nên xem: Các bệnh thường gặp ở thỏ

5/5 - (1 vote)