Top 60 Loài Thỏ Được Yêu Thích Nhất Thế Giới Hiện Nay

Thỏ có những loài nào hay thỏ có bao nhiêu giống khác nhau? Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các Loài Thỏ phổ biến trên thế giới hiện nay, đặc điểm tính cách của từng giống thỏ.

1. Loài Thỏ Angora

loai tho angora

Lịch sử

Có rất nhiều sự nhầm lẫn về nguồn gốc của Angora. Người ta cho rằng người La Mã đã nuôi và lai tạo thỏ Angora để lấy len vào khoảng năm 100 trước Công nguyên, và khi Đế chế La Mã mở rộng, họ đã mang theo những con thỏ của họ. Các nguồn khác nói rằng thỏ Angora có nguồn gốc từ vùng Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ và vào năm 1723, Mariners đã mua những con thỏ này về Pháp sau khi phát hiện chúng ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Có những ghi chép về thỏ Angora ở Anh vào đầu những năm 1500. Mặc dù không biết chính xác nơi tìm thấy thỏ Angora, nhưng chắc chắn rằng chúng luôn được lai tạo để lấy chất liệu len mềm mượt. Len Angora thậm chí còn mềm hơn cashmere và nó có giá khá cao.

Hành vi

Thỏ Angora nhìn chung rất hòa đồng, thân thiện và điềm tĩnh. Angora của Pháp có xu hướng cứng đầu hơn một chút, trong khi thỏ Angora của Anh thì ngoan ngoãn và điềm tĩnh hơn.

Trạng thái: phổ biến

2. Loài Thỏ Argente

loai tho Argente

Lịch sử

Loài thỏ Argente de Champagne có nguồn gốc cổ xưa từ thế kỷ 17. Sự phát triển của giống thỏ này có thể đã dẫn đến việc tạo ra English Silver, có bộ lông rất giống, được các nhà lai tạo giống thỏ Argente de Champagne mong muốn. Khi chăn nuôi thỏ phát triển thêm vào khu vực Troyes của Pháp, các xưởng thuộc da trong khu vực đã cho phép nhà lai tạo nâng cao da cũng như thịt. Vào thời điểm đó, da bạc rất phổ biến và trở thành đối tượng của một thị trường béo bở.

Thỏ Argente de Champagne cũng liên quan đến thị trường lông thú. Số lượng người chăn nuôi đã giảm mạnh vào năm 1870 do sản xuất quá mức, nhưng giống thỏ này lại phát triển mạnh từ năm 1895 đến đầu thế kỷ 20. Năm 1902, thỏ Argente de Champagne chính thức được công nhận ở Pháp.

Thỏ Argente de Champagne là một loài thỏ có kích thước trung bình, thường nặng từ 8,8 đến 12. 1lb (4 – 5,5kg). Nó có thân hình cong, tròn, màu bạc, đầu lõm và hai tai dài vừa phải.

Hành vi

Thỏ Argente de Champagne là một con thỏ ngoan ngoãn có thể được nuôi như một con vật cưng, nhưng nó chủ yếu được nuôi để sản xuất thịt ở Pháp. Loài thỏ này có thể được tạo giống khi được 7 tháng và thường cho năng suất thịt chất lượng tốt là 62% trên mỗi thân thịt.

Trạng thái: phổ biến

3. Loài Thỏ Beige

tho Beige

Lịch sử

Thỏ Beige hay Thỏ Be đã được lai tạo ở cả Hà Lan và Anh vào đầu những năm 1900 mà các nhà lai tạo ở cả hai quốc gia đều không biết. Ở Anh, thỏ Be nổi lên vào cuối những năm 1920 nhưng không được ưa chuộng vì các màu tương lai khác được xem là đáng mơ ước hơn.

Thỏ Beige được phát triển ở Rotterdam vào những năm 1930 bởi một nhà lai tạo tên là G. Brinks, người đã đặt tên cho giống thỏ này. Giống thỏ này được công nhận ở Hà Lan vào năm 1940 và khoảng 40 năm sau, giống thỏ này được nhập khẩu vào Anh.

Giống thỏ này được công nhận bởi Hội đồng Thỏ Anh (BRC), trong đó tuyên bố rằng trọng lượng tiêu chuẩn của giống là 2,26 và 2,948kg nhưng hầu như chỉ được nuôi bởi những người đam mê thỏ.

Hành vi

Những con thỏ này có một tính khí điềm đạm và đáng tin cậy. Chúng là một giống thỏ hiền lành, làm tốt vai trò vật nuôi cho người lớn và trẻ em miễn là chúng được xử lý nhẹ nhàng.

Trạng thái: Quý hiếm

4. Loài Thỏ Bỉ Hares

Tho bi Hare

Lịch sử

Không có gì đáng ngạc nhiên là Bỉ Hares có nguồn gốc từ Bỉ vào đầu thế kỷ 18. Giống thỏ này được phát triển bằng cách lai giữa thỏ rừng với thỏ nhà để tạo ra một con thỏ thịt thực dụng. Con thỏ Bỉ đã đến Anh vào năm 1874, nơi mà giống thỏ này được Mr Lumb phát triển để có tinh thần và hoạt bát hơn giống như thỏ rừng Anh.

Đến năm 1887, câu lạc bộ đặc sản Bỉ Hare của Vương quốc Anh được thành lập và giống thỏ này ngày càng phổ biến đặc biệt là ở Mỹ. Vào những năm 1920, sự phổ biến của giống thỏ này giảm dần. Nhiều người cố gắng nuôi loài thỏ này để lấy thịt mặc dù thể chất nó không phù hợp. Điều này làm loãng giống thỏ nên rất hiếm khi tìm được một chú thỏ Bỉ thuần chủng, có lẽ gây ra sự thiếu quan tâm.

Thỏ Bỉ là một loài thỏ lớn, thân hình mảnh mai với đôi chân dài. Chúng có màu hạt dẻ đậm với đôi mắt to màu hạt dẻ sáng.

Hành vi

thỏ Bỉ là một giống thỏ thông minh và tràn đầy năng lượng. Chúng có thể dễ bị giật mình bởi tiếng ồn và chuyển động do sự tỉnh táo và thần kinh của chúng. Giống thỏ này không thích hợp cho người mới làm quen với chủ nuôi thỏ hoặc trẻ em.

Trạng thái: Phổ biến

5. Loài thỏ Beveren

loai tho Beveren

Lịch sử

Giống thỏ này được thành lập ở Beveren, Bỉ trong thế kỷ 19. Giống thỏ Beveren được phát triển để có lớp lông xù. Nó được phát triển bằng cách vượt qua Brabanconne, St. Nicolas Blue và Blue Vienna. Năm 1902, giống thỏ này được chính thức công nhận và lần đầu tiên được trình chiếu vào năm 1905 tại Norwich, Vương quốc Anh. Vào những năm 1920, giống thỏ này được lai tạo chủ yếu để lấy da, với biến thể màu trắng là phổ biến nhất.

Giống thỏ này nặng từ 4-6kg.

Hành vi

Con thỏ này có bản chất ngọt ngào, vui tươi và thích khám phá.

Màu sắc của thỏ Beveren: Xanh lam, trắng, đen, nâu hoặc hoa cà.

Trạng thái: Phổ biến

6. Loài thỏ Blanc de Bouscat

Lịch sử

Thỏ Blanc de Bouscat có nguồn gốc ở Pháp vào khoảng năm 1906. Người ta tin rằng giống mèo này được tạo ra bằng cách lai tạo với Flemish Giants, thỏ Angora và Argenté de Champagne. Các con lai bạch tạng của những con lai này được lai với nhau để tạo ra một giống thỏ trắng mắt hồng.

Giống thỏ này đã được trưng bày tại các triển lãm quốc tế từ năm 1910, nhưng nó đã không được công nhận ở Pháp cho đến năm 1924. Loài này cực kỳ hiếm bên ngoài nước Pháp và mặc dù nó được Hội đồng Thỏ Anh (BRC) công nhận nhưng nó không được công nhận bởi những người nuôi thỏ Mỹ Hiệp hội (ARBA).

Hành vi

Nói chung là một giống thỏ điềm đạm, thỏ Blanc de Bouscat có tính khí đồng đều nhưng nó hầu như chỉ được những người đam mê, nhân giống và sưu tập thỏ nuôi giữ.

Màu sắc: Giống thỏ này luôn có một bộ lông trắng tinh với đôi mắt màu hồng.

Trạng thái: Quý hiếm

7. Loài thỏ Blanc de Hotot

tho Blanc de Hotot

Lịch sử

Giống thỏ này được phát triển bởi một nhà lai tạo (Eugenie Bernhard) ở Hotot en Auge, Normandy, Pháp. Blanc de Hotot được tạo ra vào năm 1912 sau 10 năm lai tạo những con thỏ Rô to, Viên trắng và Bọ chét trắng. Chúng được chính thức công nhận là một giống vào năm 1922. Số lượng giảm dần trong Thế chiến 2, nhưng dân số sớm phục hồi.

Giống thỏ này có bộ lông màu trắng ngoài những vòng tròn đen đặc trưng quanh mắt. Các vòng tròn quanh mắt phải từ 0,32 đến 0,64 cm để được coi là thỏ Blanc de Hotot.

Hành vi

Giống thỏ này là một giống thỏ ngoan ngoãn và nhận được nhiều tình cảm.

Màu sắc: Không có biến thể về màu sắc với giống thỏ này.

Trạng thái: Quý hiếm

8. Loài Thỏ Anh Khổng Lồ

tho anh khong lo

Lịch sử

Thỏ Anh khổng lồ được công nhận là một giống thỏ riêng biệt ở Anh vào những năm 1940. Nó được lai tạo từ các màu sắc khác nhau của thỏ Flemish Giant và hiện thường được tìm thấy với các màu trắng, đen, xanh lam, xám thép và opal. Thỏ Anh khổng lồ chỉ thực sự được công nhận ở Vương quốc Anh.

Thỏ Anh khổng lồ phải nặng từ 15 đến 16 pound (5,5 – 7kg). Chúng cũng phải có thân hình dài, lưng thẳng, đôi chân khỏe và đôi tai dựng đứng lớn.

Hành vi

Tương tự như Thỏ Flemish khổng lồ, Thỏ Anh khổng lồ có tính khí thân thiện và điềm tĩnh. Chúng rất hiếm khi tỏ ra hung dữ và có xu hướng thích la cà xung quanh, điều này khiến chúng trở thành vật nuôi hoàn hảo cho trẻ em.

Màu sắc: Trắng, đen, xanh, xám thép, Opal

Trạng thái: Khá phổ biến

9. Loài thỏ California

tho california

Lịch sử

Giống thỏ California được phát triển vào đầu những năm 1920 bởi George West ở Nam California bằng cách lai con cái của Himalayan x Chinchilla với người da trắng New Zealand. Mục đích của giống thỏ này là to và nhiều thịt với bộ lông chất lượng tốt.

Giống thỏ này đã không trở nên phổ biến trong ít nhất 15 năm sau khi phát triển và hiện nay thỏ California là giống thỏ sản xuất thịt phổ biến thứ hai trên thế giới (sau thỏ New Zealand).

Chất lượng lông cũng đã làm cho nó trở thành một giống thỏ phổ biến như một con vật cưng và để thể hiện.

Hành vi

Người California có tính khí điềm đạm và thân thiện, điều này đã khiến họ trở nên phổ biến như một con vật cưng.

Màu sắc: Thỏ California có màu trắng hoàn toàn ngoài tai, mũi, bàn chân và đuôi có màu đen, xanh lam, sô cô la hoặc hoa cà.

Trạng thái: Phổ biến

10. Loài Thỏ tai cụp Cashmere

tho tai cup cashmere

Lịch sử

Thỏ tai cụp Cashmere được tạo ra bằng cách vượt qua tai cụp Hà Lan và Angora Anh. Giống thỏ này đã được phát triển ở Vương quốc Anh nhưng vẫn chưa được công nhận bên ngoài Vương quốc Anh. Giống thỏ này chỉ mới 30 tuổi và vẫn đang phát triển. Nó có bộ lông dài mềm mượt, nhưng lại có kiểu dáng đặc trưng của giống thỏ ngao Hà Lan.

Thỏ Cashmere tai cụp nặng khoảng 2,5kg và là một con thỏ cỡ trung bình. Chúng có bộ lông dài mềm mượt.

Hành vi

Con thỏ này là một chú thỏ nhỏ hiền lành, hòa đồng. Nếu chúng được chăm sóc từ khi còn nhỏ, chúng sẽ thích được ôm ấp và trở thành một thú cưng tốt cho trẻ em.

Màu sắc: Đen, xanh lam, Chinchilla, trắng, sealpoint, tử đinh hương, quế và sable.

Trạng thái: Phổ biến

11. Loài thỏ Chinchilla

tho chinchilla

Lịch sử

Thỏ Chinchilla bao gồm ba giống thỏ khác nhau

+ Thỏ Chinchilla tiêu chuẩn

+ Thỏ Chinchilla Mỹ

+ Thỏ Chinchilla Khổng lồ

Tất cả chúng đều được lai tạo để có bộ lông giống hệt Chinchilla. Cả ba giống thỏ Chinchilla đều được Hiệp hội giống thỏ Hoa Kỳ (ARBA) công nhận.

Thỏ Chinchilla có nguồn gốc từ Pháp, nơi chúng được lai tạo theo tiêu chuẩn bởi một người đàn ông tên là MJ Dybowski. Sau đó chúng được du nhập vào Mỹ vào năm 1919, nơi chúng được lai tạo từ thịt và lông. Chúng có khối lượng cơ thể lớn (đặc biệt là American Chinchillas) khiến chúng hoàn hảo cho cả hai ngành nghề này, và hơn hết chúng là những con lai rất giỏi với trung bình 6 – 9 con mỗi lứa.

Hành vi

Nhìn chung, cả ba giống thỏ Chinchilla đều khá ngoan ngoãn với bản tính đặc biệt hiền lành. Chúng là loài động vật rất thông minh, thích tương tác với con người và là những con thỏ nhà tốt.

Đặc điểm

Thỏ Chinchilla tiêu chuẩn: Thỏ Chinchilla tiêu chuẩn là giống Chinchilla có thân hình nhỏ gọn ban đầu với bộ lông cuộn ngược.

Thỏ Chinchilla Mỹ: Giống thỏ này, giống tiêu chuẩn có bộ lông cuộn lại, nhưng có kích thước cơ thể lớn hơn nhiều. Đây là lý do tại sao chúng thường được gọi là “Chinchilla hạng nặng”.

Thỏ Chinchilla khổng lồ: khổng lồ có nguồn gốc từ Hoa Kỳ, nơi nó được phát triển bằng cách lai giữa thỏ Chinchilla với Flemish khổng lồ. Giống thỏ này hầu như chỉ được sử dụng để làm thịt thương mại chứ không phải là vật nuôi.

12. Loài thỏ Chinchilla Rex

tho chinchilla

Lịch sử

Thỏ Chinchilla Rex hay thỏ Rex có lớp lông bảo vệ ngắn nằm bên dưới hoặc ngang với lớp lông tơ để tạo cảm giác mềm mại như nhung cho bộ lông. Ban đầu được nuôi để lấy lông, thỏ rex cũng thích hợp cho việc buôn bán thịt.

Bộ lông có màu xanh lam sẫm với một phần ba màu trắng và pha chút màu đen và trắng để tạo hiệu ứng lấp lánh. Một con Chinchilla rex nặng từ 2,72-3,62kg (6-8 lbs) và có thân hình cân đối với đầu vừa, chân sau khỏe và tai dựng.

Thỏ Chinchilla rex không dành cho người mới bắt đầu lai tạo do những khó khăn trong việc lai tạo để đạt chất lượng cao nhất.

Hành vi

Thỏ Rex có kích thước trung bình và có thể làm vật nuôi phù hợp, miễn là chúng được chăm sóc thường xuyên và nhẹ nhàng từ khi còn nhỏ. Chúng có xu hướng hành vi thần kinh nhưng cũng có nhiều ví dụ về giống thỏ này là thân thiện.

Trạng thái: Phổ biến

13. Loài Thỏ Deilenaar

tho Deilenaar

Lịch sử

Một nhà lai tạo người Hà Lan tên là Ridderhof được cho là đã tạo ra giống thỏ Deilenaar ở vùng Betuwe của Hà Lan. Người ta tin rằng Flemish Giant, Chinchilla, New Zealand Red và Tan đều tạo nên di sản của Deilenaar.

Giống thỏ này đã được công nhận ở Hà Lan vào năm 1940 ngay trước khi chiến tranh bùng nổ ở Hà Lan. Người ta cho rằng đây là lý do tại sao giống thỏ này mất khá nhiều thời gian để lan truyền sang các nước khác.

Giống thỏ này đã được công nhận ở Vương quốc Anh vào cuối những năm 1980 và được nhân giống ở một số nước châu Âu nhưng nó hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài châu Âu.

Hành vi

Thỏ Deilenaar là một giống thỏ mạnh mẽ và khỏe mạnh, có tính khí đồng đều. Chúng sẽ trở thành vật nuôi tốt nhưng hiếm khi được nuôi bởi bất kỳ ai khác ngoài những người nuôi thỏ và những người yêu thích.

Màu sắc: Thỏ Deilenaars chỉ có một màu nâu gỉ / đen lốm đốm.

Trạng thái: Quý hiếm

14. Loài thỏ Hà Lan

Lịch sử

Thỏ Hà Lan, cùng với thỏ Anh, là vật nuôi phổ biến nhất và thỏ triển lãm, vị trí hiện đã được lấp đầy bởi giống tai cụp. Có nguồn gốc từ Hà Lan hoặc Bỉ, giống thỏ này có vẻ ngoài nổi bật với một đốm trắng kéo dài đến một điểm giữa tai, màu yên ngựa tiếp tục ngay xung quanh giữa con thỏ với một cạnh thẳng và những mảng trắng ở bàn chân sau. Bộ lông của chúng phải bóng và chúng là một con thỏ có kích thước trung bình nặng 2,04-2,26kg (4,5-5lb).

Hành vi

Thỏ Hà Lan rất hoạt bát và lanh lợi nên là vật nuôi tốt mặc dù chủ tương lai nên tìm kiếm một người chăn nuôi thường xuyên chăm sóc thỏ từ khi còn nhỏ để thỏ không quá nhảy.

Màu sắc: Đen, Xanh, Sô cô la, Vàng, Vỏ rùa. Xám thép, Xám nâu, Xám nhạt

Trạng thái: Phổ biến

15. Loài thỏ lùn Angora

tho lun angora

Lịch sử

Thỏ lùn Angora là một loài thỏ nhỏ, gọn và tròn trịa được phát triển ở Úc qua một số thí nghiệm lai tạo. Nó đã được công nhận là một giống mới bởi Hội đồng Thỏ Hiển thị Úc (ASRC) vào năm 1997 sau khi những con Angoras của Pháp được lai với thỏ có gen lùn. Hiện nay nó nổi tiếng là một con vật cưng trong nhà tuyệt vời ở Úc, Mỹ, Hà Lan và Anh.

Giống thỏ lông mịn thu nhỏ này có đôi mắt to sáng, đôi tai dài (khoảng 16cm) và bản tính điềm tĩnh lần đầu tiên được phát triển ở New Jersey, Hoa Kỳ, nơi nó được gọi là Jersey Wooly. Ở Hà Lan, giống thỏ này được gọi là Angoradwerg.

Hành vi

Thỏ Angora lùn nhỏ và dễ chăm sóc. Chúng yêu thích sự tiếp xúc của con người và có thể được xử lý rất dễ dàng – hoàn hảo cho cả trẻ em và người lớn.

Màu sắc: Agouti, bóng mờ đa dạng hoặc đơn sắc.

Trạng thái: Quý hiếm

Xem tiếp: Danh sách các loài thỏ phần 2

5/5 - (1 vote)