Dấu Hiệu Động Kinh Ở Thỏ – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Động Kinh Ở Thỏ có dấu hiệu hay triệu chứng như thế nào? Nguyên nhân của động kinh ở thỏ? Cách điều trị động kinh ở thỏ ra sao? thỏ cũng như chó và mèo có thể bị co giật những giai đoạn vận động cơ thể không tự chủ thường kèm theo một số loại rối loạn tinh thần.

Trong một số trường hợp, mất ý thức cũng có thể xảy ra. Các đợt co giật có thể rất đáng sợ, đặc biệt nếu bạn chưa từng thấy thỏ hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác có một con; trong khi nhiều con thỏ hồi phục hoàn toàn sau cơn co giật, một số con lại có các triệu chứng kéo dài.

Động kinh là gì?

Một cơn động kinh được định nghĩa là “những phát hiện về thể chất hoặc những thay đổi trong hành vi xảy ra sau một đợt hoạt động điện bất thường trong não.”

Một cơn động kinh không nhất thiết phải bao gồm co giật hoặc rung giật và co giật mà nhiều người liên tưởng đến động kinh, nhưng đó thường là những loại động kinh dễ nhận biết nhất (được gọi là cơn động kinh tổng quát hoặc cơn động kinh toàn thể).

Động Kinh Ở Thỏ

Các triệu chứng co giật hay động kinh ở thỏ

Các cơn co giật hoàn toàn ở thỏ có thể dẫn đến một số triệu chứng tồn tại trong thời gian ngắn (dưới một phút) có thể bao gồm:

+ Lăn lộn và cảm giác lo lắng rõ ràng

+ Vẫy hoặc “chèo” chân

+ Sự hoang mang

+ Mất thị lực tạm thời

+ Nghiêng đầu bất thường

+ Không có khả năng sử dụng cơ bắp theo cách bình thường

+ Ngất xỉu (hiếm khi)

Động kinh khu trú hoặc động kinh một phần không liên quan đến co giật không dễ xác định như hoạt động động kinh. Họ có thể trình bày dưới dạng:

+ Một cơn giật tai đơn giản

+ Mất chức năng của chân

+ “Kẹo bọt bong bóng” khi thỏ liếm không khí và nuốt nghẹn như thể bị dính bơ đậu phộng trên vòm miệng hoặc đang nhai kẹo cao su bong bóng một cách thô lỗ

Các cơn động kinh khu trú không đáng quan tâm như cơn động kinh lớn và độ dài của cơn động kinh là điều quan trọng cần lưu ý. Cơn co giật kéo dài vài phút sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của thỏ và có thể gây tổn thương não vĩnh viễn trong khi cơn co giật nhỏ, ngắn chỉ kéo dài 20 giây hầu như sẽ không để lại bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào.

Nguyên nhân của động kinh ở thỏ

Có một số lý do có thể khiến thỏ bị co giật; một số là vấn đề nhỏ hoặc đã qua trong khi những vấn đề khác nghiêm trọng và thậm chí có khả năng gây tử vong. Bao gồm các:

+ Nhiễm trùng tai trong

+ Nhiễm trùng E. cuniculi (một sinh vật đơn bào)

+ Phơi nhiễm độc tố

+ Chấn thương

+ Lượng đường trong máu thấp (hạ đường huyết)

+ Động kinh

+ Ung thư

+ Bệnh dại

+ Dị tật bẩm sinh

+ Ngộ độc từ thuốc, thực vật hoặc hóa chất

+ Các cục máu đông

Những con thỏ có nguy cơ co giật cao hơn có thể mắc bệnh tim, thận hoặc gan tiềm ẩn, chấn thương não hoặc rối loạn thần kinh.

Chẩn đoán động kinh ở thỏ

Bác sĩ thú y có thể đề nghị các xét nghiệm cụ thể để loại trừ một số nguyên nhân phổ biến gây co giật bao gồm xét nghiệm tế bào học hoặc nuôi cấy tai, chụp MRI hoặc CT, chụp X quang, xét nghiệm E. cuniculi hoặc kiểm tra hóa học máu. Tuy nhiên, không có “thử nghiệm co giật” nào cho bạn biết chắc chắn tại sao thỏ của bạn bị co giật.

Nếu các xét nghiệm không kết luận được hoặc kết quả chẩn đoán không phù hợp với khả năng tài chính của bạn, bạn có thể thử dùng “cocktail” của các loại thuốc nói trên trước khi cho thỏ bắt đầu sử dụng thuốc kiểm soát co giật lâu dài.

Cách điều trị động kinh ở thỏ

Nếu bạn có mặt khi thỏ lên cơn co giật, hãy bình tĩnh và giữ thỏ thật chắc nhưng nhẹ nhàng để thỏ không bị hất tung hoặc ngã và làm tổn thương bản thân. Tiếp theo, nhìn đồng hồ xem mấy giờ rồi; hầu hết các cơn co giật kéo dài dưới một phút. Nếu thỏ tiếp tục co giật trong hơn vài phút, bạn nên đưa thỏ đến bác sĩ thú y gần nhất để được điều trị khẩn cấp trong khi dùng khăn ướt hạ nhiệt cho thỏ.

Hầu hết thời gian thỏ của bạn sẽ hết co giật sau ít hơn một phút co giật. Điều quan trọng là phải giữ bình tĩnh và nói chuyện nhẹ nhàng để an ủi thỏ khi nó sắp qua cơn động kinh. Sau khi thỏ bình tĩnh và ngồi dậy bình thường, hãy đánh dấu sự kiện trên lịch để bạn có thể theo dõi các cơn động kinh.

Nếu lần đầu tiên thỏ lên cơn động kinh, bạn nên liên hệ với bác sĩ thú y ngoại khoa để xem họ sẽ khuyên bạn làm gì hoặc lên lịch hẹn khám cho thỏ. Nếu tần suất co giật tăng lên theo thời gian hoặc nếu thỏ của bạn có một cơn co giật khác trong vòng 24 giờ, hãy đến khám bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

Bác sĩ thú y có thể thử nhiều loại thuốc khác nhau để điều trị một số nguyên nhân phổ biến nhất của động kinh. Thuốc kháng sinh, steroid, thuốc chống ký sinh trùng, thuốc chống viêm và thậm chí thuốc kiểm soát co giật có thể được sử dụng nếu không tìm thấy lý do chính xác gây ra cơn co giật. Phenobarbital là một loại thuốc kiểm soát co giật thường được sử dụng mà bác sĩ thú y có thể kê đơn.

Làm thế nào để ngăn ngừa động kinh ở thỏ?

Động kinh hay co giật xảy ra bất ngờ và thường là kết quả của những nguyên nhân không xác định. Do đó, việc phòng ngừa bao gồm việc dùng thuốc và chăm sóc thích hợp trong và sau cơn động kinh. Kiểm tra thường xuyên có thể giúp bác sĩ thú y của bạn xác định các vấn đề có thể gây ra co giật.

Xem thêm: Thỏ Angora có mấy loại?

5/5 - (1 vote)