Các Loại Giun Trong Bể Cá Cảnh – Cách Tiêu Diệt

Giun Trong Bể Cá phải làm sao? đây là loại giun gì? Xử lý như thế nào? Bất kỳ người chơi cá cảnh nào nhận thấy những con giun trắng nhỏ trong bể cá của họ có thể có một trong hai vấn đề mà họ phải giải quyết. Loại giun phổ biến hơn, Detritus Worm, được tìm thấy tự nhiên trong nhiều bể cá, và bất kỳ số lượng quá đông nào cũng có thể được khắc phục bằng cách bảo dưỡng thích hợp. Các loài giun Planaria ít phổ biến hơn là một vấn đề phức tạp hơn.

Trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với bể của bạn, hãy tích cực về loại sâu trắng mà bạn đang xử lý. Chỉ khi đó, bạn mới có thể biết liệu việc sử dụng thuốc tẩy giun cẩn thận hay chỉ làm sạch tốt là điều cần thiết. Thông tin sai lệch về việc sử dụng thuốc tẩy giun đúng cách và lạm dụng thuốc tẩy giun thường dẫn đến việc gây hại và giết chết cá cảnh do nhầm lẫn.

Các loại giun trong bể cá cảnh

Giun Trong Bể Cá

Giun trắng nhỏ (Detritus Worms)

Giun trắng nhỏ là gì?

Detritus Worms là loại giun có rãnh; đây là ngành bao gồm các loài giun phân đoạn như giun đất và đỉa. Chúng trông giống như những sợi dây mảnh, nhọn, màu nâu trắng, len lỏi trong nước và giữa những viên sỏi. Detritus Giun là động vật ăn hại, có nghĩa là chúng chỉ ăn các chất thải thực vật và động vật đang phân hủy; chúng sẽ không gây hại cho cá của bạn.

Không có gì lạ khi một bể cá có các loại giun vụn, vì chúng có thể được đưa vào thông qua nhiều cách khác nhau. Ví dụ, chúng có thể đến với một con cá hoặc cây mới, và thậm chí có thể đã có mặt trong bất kỳ viên sỏi nào được hoán đổi từ bể khác.

Khá thường xuyên, thậm chí không được nhìn thấy những con giun vụn. Chúng có xu hướng sống giữa những viên sỏi, nơi chúng ăn những mảnh vụn còn sót lại do cá bạn cho ăn hoặc lắng đọng. Bạn chỉ có thể nhận thấy chúng khi chúng bị hút vào máy hút làm sạch bể chứa. giun vụn thực sự có thể là một sinh vật cộng sinh có lợi trong hệ thống bể của bạn vì chúng giúp giữ cho bể của bạn sạch sẽ.

Cách trị giun trắng nhỏ trong bể cá

Khi bạn nhìn thấy các mảnh vụn giun thường xuyên ra khỏi sỏi, điều đó có nghĩa là bể của bạn đã xảy ra sự cố. Bạn có thể bị sốc khi nguồn nước sạch bình thường của bạn chứa đầy hàng trăm, nếu không muốn nói là hàng nghìn con sâu trắng nhỏ xíu, đặc biệt nếu bạn không biết nguyên nhân gây ra sự nở hoa. Nhưng điều quan trọng là không điều trị vấn đề về giun chỉ bằng thuốc tẩy giun hoặc bất kỳ loại thuốc nào; những thứ này sẽ không giải quyết được vấn đề và có thể gây ra hiện tượng giết cá vô ý.

Có thể xảy ra quá nhiều giun xoắn khi không bảo dưỡng bể. Không đủ lịch làm sạch hoặc cho cá ăn quá nhiều có thể khiến giun vụn sinh sản nhanh chóng và mất kiểm soát. Ôxy hòa tan giảm hoặc nồng độ pH quá thấp (cả hai đều là các triệu chứng của nước không sạch) sẽ khiến giun sán tìm kiếm nhiều ôxy hơn. Những con giun sẽ chạy trốn khỏi ngôi nhà đầy sỏi của chúng, đi lên cột nước hướng lên bề mặt.

Quá trình tẩy giun bắt đầu bằng cách vệ sinh toàn bộ bể của bạn. Sử dụng máy hút sỏi và thay nước để loại bỏ phần lớn các mảnh vụn giun cũng như nguồn thức ăn của chúng. Thứ hai, hãy đảm bảo kiểm tra hệ thống lọc của bạn xem có vấn đề gì không. Vì mức độ oxy thích hợp là cần thiết để giữ cho giun hoạt động, nên một hệ thống lọc được duy trì tốt là điều cần thiết để ngăn ngừa chúng.

Về sau, hãy thường xuyên làm sạch chất nền, xem lại cách cho ăn của bạn và đảm bảo rằng bể của bạn không được nuôi quá nhiều cá. Đảm bảo rằng chúng được cung cấp đủ thức ăn thích hợp mà không tạo ra quá nhiều chất thải.

Giun Planaria

Giun Planaria là gì?

Giun planaria (số ít, phẳng) không phổ biến như giun mảnh, nhưng chúng khó loại bỏ hơn nhiều. Đây là những con giun dẹp; hầu hết được đưa vào cùng với thực vật trong ao, đặc biệt là nếu được lấy từ ao địa phương hoặc nguồn nước tự nhiên. Nếu bạn đã giới thiệu chúng gần đây và sau đó nhận thấy sâu trắng, thì cần phải xử lý hóa chất.

Planaria là giun dẹp trong lớp Turbellaria; chúng được tìm thấy trong cả môi trường nước ngọt và nước mặn trên toàn thế giới. Chúng khá nhỏ, nhưng nếu bạn có thể kiểm tra đủ kỹ, bạn sẽ thấy các vết lồi mắt cũng như phần nhô ra ở cả hai bên đầu mở rộng của chúng. Thông thường, đây là những con giun đang bò qua kính bên trong bể cá.

Chúng có họ hàng với sán và sán dây nhưng về mặt tiến hóa cổ xưa hơn so với Giun Annelid (không phải là giun “phẳng”). Những con giun cổ đại này là động vật vô tính, có nghĩa là chúng có thể sinh sản mà không cần giao phối. Ngay cả sau khi cắt một miếng thành nhiều miếng, bạn sẽ có một con sâu mới cho mỗi miếng.

Điều khiến những con giun này trở thành vấn đề là chúng vừa là động vật ăn xác vừa là động vật ăn thịt. Mặc dù chúng sẽ không gây hại cho những con cá khỏe mạnh của bạn, nhưng chúng rất thích ăn trứng cá và do đó rất nguy hiểm nếu bạn nuôi cá đẻ trứng. Chúng cũng có thể ăn thịt mang và mắt của những con trưởng thành bị suy yếu.

Cách trị giun Planaria trong bể cá cảnh

Nếu bạn thực sự có một vấn đề phẳng, đó là một vấn đề nghiêm trọng. Mặc dù số lượng giun vụn có thể lên đến hàng nghìn con, nhưng những rắc rối ở Planaria thường chỉ do một vài con giun dẹp rất khó xác định. Đây là lý do tại sao để loại bỏ bệnh planaria cần phải điều trị bằng hóa chất. Nhưng vì hóa chất cũng có thể gây hại cho quần thể cá của bạn, bạn nên chắc chắn tuyệt đối về sự hiện diện của planaria trước khi tìm kiếm giải pháp.

Nghiên cứu kỹ lưỡng từng sản phẩm hóa học sau đây trước khi sử dụng để xác định trước xem chúng có an toàn cho loài cá của bạn hay không. Nên loại bỏ các loài động vật không xương sống dễ bị tổn thương như ốc và tôm. Cá mập, cá bạc, cá mao tiên, cá piranha, cá ăn đáy và một số loài cá không vảy hoặc cá Metynnis cũng có thể nhạy cảm với một số phương pháp điều trị diệt giun. Bất kỳ con giun nào trên những cư dân trong bể này phải được loại bỏ thủ công bằng nhíp cùn hoặc nhúng nhanh nước muối hoặc nước ngọt.

Với tất cả các loại thuốc tẩy giun, hãy đảm bảo sử dụng đúng liều lượng khuyến cáo từ nhà sản xuất. Quá nhiều có thể gây chết cá. Ngoài ra, các sản phẩm này yêu cầu tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn xử lý an toàn. Các loại thuốc tẩy giun được khuyến nghị để tiêu diệt giun Planaria bao gồm:

+ Bất kỳ sản phẩm nào có chứa Trichlorfon là một chất độc thần kinh và điều này rất hiệu quả nhất.

+ API General Cure có thể kém hiệu quả hơn nhưng là một giải pháp thay thế cho các loại thuốc chứa Trichlorfon.

+ Levamisole HCI là một loại thuốc tẩy giun nói chung, mặc dù nó nên được sử dụng một cách thận trọng và có thể không hiệu quả như các lựa chọn khác.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở cá cảnh

5/5 - (2 votes)