6 Bệnh Thường Gặp Ở Thỏ Cách Điều Trị Phòng Ngừa Hiệu Quả

Có một số bệnh thường gặp ở thỏ có thể được ngăn ngừa nếu bạn nếu bạn biết dấu hiệu thỏ khỏe mạnh là gì những dấu hiệu nào cảnh bảo thỏ đang có nguy cơ bị bệnh, trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn phát hiện dấu hiệu triệu chứng các bệnh thường gặp ở thỏ.

Các bệnh phổ biến thường gặp ở thỏ kiểng

1. Răng mọc quá dài

2. Bệnh tụ huyết trùng (Snuffles)

3. Bệnh tắc nghẽn đường ruột (Hairballs)

4. Khối u tử cung

5. Bệnh Myxomatosis

6. Bệnh Calicivirus (Virus gây bệnh xuất huyết ở thỏ)

Nguyên nhân và dấu hiệu của thỏ bị bệnh

1.  Răng thỏ mọc quá dài

Răng của thỏ liên tục phát triển trong suốt cuộc đời và nếu thỏ không thường xuyên nghiến răng để ăn chất xơ, thì răng hàm của thỏ hình thành những chiếc gai sắc nhọn gây hại cho má và lưỡi của chúng. Điều này gây ra cơn đau khiến thỏ rất khó ăn hoặc không thể ăn được.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, các răng cửa ở phía trước miệng có thể mọc thành cuộn tròn nghĩa là thỏ không thể ngậm miệng hoặc ăn được. Một khi thỏ ngừng ăn, hệ tiêu hóa ngừng hoạt động và chúng có thể chết.

Cách phòng ngừa

Để ngăn răng thỏ mọc quá dài bạn cần dành 80-90% khẩu phần ăn của thỏ cần là chất xơ dưới dạng yến mạch hoặc cỏ khô. Phần còn lại của chế độ ăn nên là rau xanh, với thức ăn viên và các loại thức ăn khác là tối thiểu đến không tồn tại.

Cách điều trị thỏ mọc răng quá dài

Gây tê toàn thân và cắt răng là phương pháp điều trị duy nhất có thể chỉnh sửa răng mọc quá dài.

2. Bệnh tụ huyết trùng (Snuffles)

Nguyên nhân và dấu hiệu lâm

Tiếp xúc gần với thỏ bị bệnh có thể dễ dàng chuyển vi khuẩn Pasteurella multocida sang thỏ. Vi khuẩn có thể ảnh hưởng đến mắt (tiết dịch, đỏ, lác mắt) và / hoặc mũi (hắt hơi, tiết dịch). Vi khuẩn Pasteurella cũng có thể lây nhiễm sang các khu vực khác của cơ thể, bao gồm tai (dẫn đến nghiêng đầu), áp xe (được xem như cục u trên cơ thể) và nhiễm trùng tử cung.

Phòng ngừa bệnh tự huyết trùng ở thỏ

Một số chủng vi khuẩn vẫn tiềm ẩn trong đường mũi của thỏ cho đến khi hệ thống miễn dịch được đặt trong tình trạng căng thẳng, chẳng hạn như khi một chế độ ăn uống mới hoặc vật nuôi được đưa vào hoặc nếu xảy ra tình trạng quá đông. Giảm căng thẳng cho thỏ bị bệnh và cách ly thỏ mới là những cách tốt để ngăn ngừa sự xâm nhập của bệnh hoặc sự tái phát của các dấu hiệu.

Cách điều trị bệnh tự huyết trùng cho thỏ

Điều trị bệnh này cần dùng kháng sinh và đôi khi cần phải phẫu thuật nếu áp xe hình thành.

3. Bệnh búi lông Hairballs (Trichobezoars) hay tắc nghẽn ruột

Nguyên nhân và dấu hiệu

Thường có thể tìm thấy lông trong dạ dày của thỏ khi chúng tự chải chuốt. Tuy nhiên, vì thỏ không thể nôn nên lông phải có thể đi qua ruột. Nhưng nếu thỏ không thể đào thải lông ra ngoài thì nó sẽ tạo thành một tắc nghẽn và các biến chứng nghiêm trọng. Bệnh bóng nước rất phổ biến nên chúng luôn được coi là một vấn đề đối với bất kỳ con thỏ nào lơ mơ và bỏ ăn.

Phòng ngừa

Bệnh búi lông ở thỏ (Hairballs) có nhiều khả năng trở thành vấn đề nếu có vấn đề với đường tiêu hóa (tắc ruột) hoặc chúng không nhận đủ chất xơ trong chế độ ăn uống, vì vậy chế độ ăn nhiều chất xơ là một biện pháp phòng ngừa tuyệt vời.

Cách điều trị

Phẫu thuật là phương pháp điều trị duy nhất nếu bóng tóc gây tắc nghẽn trong ruột.

Bệnh thường gặp ở thỏ

4. Khối u tử cung

Nguyên nhân và dấu hiệu

Toàn bộ thỏ cái có thể phát triển một loại ung thư được gọi là ung thư biểu mô tuyến tử cung và cần nghi ngờ bệnh này bất cứ khi nào một con thỏ cái chưa được xét nghiệm bị bệnh. Một số dấu hiệu lâm sàng phổ biến hơn bao gồm tiết dịch âm đạo có máu, hành vi hung hăng, u nang tuyến vú và hôn mê.

Phòng ngừa

Giải khát sớm khi trẻ được 4-6 tháng tuổi.

Cách điều trị

Cắt bỏ trước khi ung thư di căn khắp cơ thể.

5. Bệnh Myxomatosis

Nguyên nhân và dấu hiệu

Myxomatosis là một loại vi rút lây truyền qua muỗi, bọ chét hoặc khi tiếp xúc gần giữa thỏ bị bệnh và thỏ mẫn cảm. Bệnh được nhận biết bởi sự sưng tấy và tiết dịch từ mắt, mũi và vùng hậu môn sinh dục.

Phòng ngừa

Rất tiếc là không có vắc xin. Cách phòng ngừa tốt nhất là đầu tư vào chuồng thỏ chống muỗi hoặc mang thỏ vào nhà lúc mũi xuất hiện nhiều thường là sáng sớm và hoàng hôn. Kiểm soát bọ chét và khi đưa thỏ mới vào nuôi, hãy giữ chúng cách ly ít nhất 2 tuần.

Cách điều trị

Căn bệnh này luôn gây tử vong.

6. Virus gây bệnh xuất huyết ở thỏ (trước đây được gọi là Rabbit Calicivirus)

Nguyên nhân và dấu hiệu

Virus gây bệnh xuất huyết ở thỏ (trước đây được gọi là Rabbit Calicivirus) lây lan qua muỗi, ruồi và / hoặc qua tiếp xúc gián tiếp hoặc tiếp xúc trực tiếp với thỏ bị bệnh.

Hiện có bốn chủng vi rút RHDV (RHDV1, RHDVa, RHDV2 và RHDV1 K5). Virus bệnh tụ huyết trùng ở thỏ (RHDV) 1 K5 sẽ được phát hành trên toàn quốc vào tuần đầu tiên của tháng 3 năm 2017. Loại virus này đang được phát hành như một biện pháp kiểm soát sinh học để quản lý thỏ hoang dã ở Châu Âu.

Ở hầu hết thỏ trưởng thành, bệnh tiến triển nhanh chóng từ sốt, hôn mê đến đột tử trong vòng 48-72 giờ sau khi nhiễm bệnh. Thời gian ủ bệnh RHDV là từ một đến ba ngày. Hầu hết thỏ sẽ không có dấu hiệu của các triệu chứng bên ngoài của RHDV.

Các dấu hiệu lâm sàng bao gồm kém ăn, bồn chồn, hôn mê và sốt. Bệnh gây tổn thương gan cấp tính với các bất thường về đông máu. Bệnh này có thể gây tử vong do tắc nghẽn cung cấp máu trong các cơ quan quan trọng và / hoặc xuất huyết nội tạng. RHDV có tỷ lệ chết từ 70 đến 90% ở thỏ mẫn cảm.

Phòng ngừa

Tiêm phòng cho thỏ sẽ chống lại RHDV1 và chống lại RHDV1 K5. Nhưng tiêm phòng có thể chống lại RHDVa và RHDV2 và nhưng một số loại thỏ thì không có tác dụng.

Chủng ngừa được thực hiện 6 tháng một lần cho thỏ trưởng thành. Thỏ trưởng thành đã quá hạn tiêm phòng hoặc chưa được tiêm phòng trước đó sẽ phải tiêm hai lần, cách nhau một tháng. Mèo con thỏ non có thể được tiêm nhắc lại hàng tháng cho đến khi 12 tuần tuổi và sau đó sáu tháng một lần.

Ngoài tiêm phòng bạn cũng nên làm các việc sau

+ Ngăn chặn sự tiếp xúc trực tiếp và gián tiếp giữa thỏ nhà và thỏ hoang dã.

+ Tránh cắt cỏ và cho thỏ ăn nếu có nguy cơ nhiễm bệnh từ thỏ hoang dã.

+ Rửa tay bằng nước xà phòng ấm giữa các lần tiếp xúc với thỏ.

+ Kiểm soát côn trùng tốt cũng rất quan trọng và sẽ giúp giảm nguy cơ xâm nhập của cả Calicivirus và Myxomatosis. Kiểm soát côn trùng có thể bao gồm việc chống côn trùng trong chuồng và giữ thỏ trong nhà.

+ Những con thỏ bị nhiễm bệnh cần được cách ly cẩn thận để giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

Cách điều trị

Bệnh này không có phương pháp điều trị nào.

Thường có những thay đổi nhỏ trong hành vi của thỏ có thể là manh mối cho quá trình dịch bệnh đang xảy ra. Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào hoặc lo lắng về điều gì đó mà chú thỏ của bạn đang làm thì bạn nên đưa chúng đi bác sĩ thú y kiểm tra. Các vấn đề được phát hiện càng sớm càng tốt, thỏ của bạn có cơ hội sống khỏe mạnh.

Bạn xem thêm: Thỏ cho ăn gì là tốt nhất?

5/5 - (2 votes)