Phù Bạch Huyết Ở Chó – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh phù bạch huyết là gì? Dấu hiệu của bệnh phù bạch huyết ở chó như thế nào? Nguyên nhân của phù bạch huyết ở chó là gì? cách chuẩn đoán và điều trị.

Phù bạch huyết là một tình trạng y tế, trong đó tình trạng giữ nước tại chỗ và sưng mô là do hệ thống bạch huyết bị tổn thương. Tình trạng sưng tấy có thể ảnh hưởng đến một hoặc một số chi, và thường bắt đầu ở phần cuối của chi và từ từ di chuyển lên trên.

Hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây ra bệnh phù bạch huyết của thú cưng là do bệnh tật hoặc chấn thương khác gây ra. Ví dụ, sưng mặt có thể là một phản ứng dị ứng với vết cắn của bọ. Nó có thể là chính hoặc phụ. Phù bạch huyết nguyên phát hoặc bẩm sinh thường xuất hiện khi mới sinh hoặc vài tháng tuổi.

Bệnh phù bạch huyết là gì?

Hệ thống bạch huyết bao gồm các mạch bạch huyết lọc máu, thu thập bạch huyết (một chất lỏng có chứa các tế bào bạch cầu) và thoát chất lỏng dư thừa ra khỏi mô. Bốn chức năng chính của hệ thống bạch huyết bao gồm loại bỏ chất lỏng mô quá mức, vận chuyển chất thải đến máu, lọc chất lỏng bạch huyết bởi các hạch bạch huyết và vận chuyển các protein lớn vào máu.

Phù bạch huyết là một triệu chứng của một tình trạng y tế ở chó do hệ thống bạch huyết bị tổn thương. Phù bạch huyết là tập hợp chất lỏng bạch huyết trong các mô cơ thể do tắc nghẽn trong hệ thống bạch huyết. Do tổn thương hoặc tắc nghẽn trong hệ thống bạch huyết, chất lỏng tích tụ xảy ra dẫn đến sưng chân hoặc các bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả mặt và bụng.

Nguyên nhân của phù bạch huyết có thể là do bệnh mãn tính hoặc tình trạng cấp tính như chấn thương. Nó cũng có thể là một tình trạng thứ phát xuất phát từ một bệnh khác hoặc nó có thể là bệnh chính.

Tuy nhiên, với rối loạn bạch huyết nguyên phát, các triệu chứng thường nhận thấy ở chó khi chúng là chó con dưới hai tháng tuổi. Dấu hiệu phổ biến và rõ ràng nhất của bệnh phù bạch huyết là sưng một hoặc tất cả các chi hoặc bụng.

Phù Bạch Huyết Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh phù bạch huyết ở chó

Sự cản trở dòng chảy của chất lỏng bạch huyết khiến nó tích tụ trong các mô của cơ thể. Mặc dù ở bên trong, bộ sưu tập chất lỏng này cuối cùng sẽ có thể nhìn thấy được ở bên ngoài cơ thể. Các dấu hiệu sưng phù có thể nhìn thấy bao gồm các vùng trên cơ thể như:

+ Chân (thường bắt đầu ở chân)

+ Ngực

+ Bụng

+ Cực trị (tai hoặc đuôi)

Cuối cùng con chó có thể biểu hiện các triệu chứng khác do giữ nước ở các chi bị sưng. Các triệu chứng này bao gồm:

+ Sự què quặt

+ Đau đớn

+ Hôn mê

+ Da đổi màu (ở vùng cơ thể bị ảnh hưởng)

+ Chữa bệnh chậm trễ

Nguyên nhân của phù bạch huyết ở chó

 Phù bạch huyết ở chó có thể là một khiếm khuyết bẩm sinh hoặc do di truyền, trường hợp này được gọi là phù bạch huyết nguyên phát. Ở những con chó này, các mạch hoặc mô bạch huyết bình thường có thể hoàn toàn không có hoặc giảm.

Bệnh phù bạch huyết có thể xảy ra ở bất kỳ loài chó nào nhưng các giống chó dễ mắc bệnh này hơn như

+ Chó Borzoi

+ Chó Bulldog

+ Chó Poodles

+ Chó Labrador Retriever

+ Chó Trỏ Đức

+ Chó chăn cừu Anh

Phù bạch huyết thứ phát có thể do rối loạn tim, chấn thương, khối u hoặc nhiễm trùng. Một số vấn đề này dẫn đến việc sản xuất quá nhiều chất lỏng làm lấn át hệ thống dẫn lưu bạch huyết. Nếu tổn thương xảy ra đối với hệ thống bạch huyết do chấn thương, phẫu thuật, xạ trị, nhiễm trùng hoặc ung thư, khả năng vận chuyển chất lỏng hiệu quả cũng bị ảnh hưởng.

Chẩn đoán phù bạch huyết ở chó

Nếu bạn lo lắng con chó của bạn có thể bị phù bạch huyết, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ thú y.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng và thu thập tiền sử về con chó của bạn. Khi đưa ra lịch sử cho chó, hãy nhớ ghi rõ bạn đã cho chó uống bất kỳ loại thuốc hoặc thức ăn mới nào hay không vì tình trạng sưng tấy có thể liên quan đến dị ứng.

Bác sĩ thú y rất có thể sẽ thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán để loại trừ các nguyên nhân phổ biến hơn gây sưng mô như bệnh tim, chấn thương hoặc nhiễm trùng và để hình thành chẩn đoán.

Những điều này rất có thể sẽ bao gồm số lượng tế bào máu đầy đủ, xét nghiệm các bệnh nhiễm trùng do bọ ve và bệnh giun tim, đánh giá chức năng gan, thận và tuyến tụy, xét nghiệm điện giải để kiểm tra tình trạng mất nước, xét nghiệm máu để loại trừ bệnh gây mất protein và tìm kiếm để tìm bằng chứng về nhiễm trùng và ung thư và chọc kim nhỏ vào vùng bị ảnh hưởng hoặc các hạch bạch huyết gần đó.

Chọc hút bằng kim nhỏ (FNA) được thực hiện bằng cách thu thập các tế bào từ sự phát triển trên một cây kim và sau đó chuyển chúng vào một phiến kính để xem xét dưới kính hiển vi. FNA cũng được sử dụng cho u mô bào. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu và có thể được thực hiện cùng ngày với lần khám đầu tiên của bạn.

Nếu FNA không phát hiện ra tế bào ung thư hoặc viêm nhiễm, có thể nên chụp X-quang và / hoặc siêu âm. Chụp X-quang chi bị ảnh hưởng có thể được khuyến nghị nếu nghi ngờ chấn thương.Chụp X-quang và / hoặc siêu âm bụng và ngực có thể được thực hiện để đánh giá tim và tầm soát ung thư.

Nếu nghi ngờ nhiều về phù bạch huyết, có thể xem xét chụp quang tuyến. Trong quy trình này, thuốc nhuộm được tiêm vào bên dưới các khu vực bị sưng và dòng chảy được quan sát qua video X-quang (soi huỳnh quang) hoặc một loạt các tia X tĩnh. Chụp mạch máu thường được thực hiện tại các cơ sở chuyển tuyến thú y.

Cách điều trị phù bạch huyết ở chó

Trừ khi một tình trạng cơ bản có thể sửa được được chẩn đoán, nếu không thì phù bạch huyết không được coi là có thể chữa được. Nếu bác sĩ thú y của bạn tìm ra nguyên nhân cơ bản và có thể điều trị được, tức là dị ứng hoặc nhiễm trùng, họ sẽ điều trị nguyên nhân và tình trạng sưng tấy sẽ giải quyết bằng điều trị.

Cho chó nghỉ ngơi và xoa bóp phần chi bị ảnh hưởng có thể cải thiện lưu thông bạch huyết. Ở một số con chó, việc sử dụng quấn áp lâu dài và vật lý trị liệu là cần thiết. Thuốc kháng sinh được sử dụng để điều trị nhiễm trùng thứ cấp. Phẫu thuật có thể được cố gắng trong một số trường hợp, dựa trên kết quả của chụp hạch bạch huyết.

Phù bạch huyết ở chó có thể trị hết không?

Không có cách chữa trị phù bạch huyết nhưng nếu nguyên nhân cơ bản được tìm thấy và điều trị, tình trạng này có thể giải quyết bằng cách điều trị.

Trong trường hợp phù bạch huyết bẩm sinh, một số dạng có thể gây tử vong cho con chó.Tiếp tục theo dõi con chó của bạn để biết các biến chứng hoặc sự trở lại của phù bạch huyết và đến khám bác sĩ thú y theo khuyến cáo. 

5/5 - (1 vote)