8 Dấu Hiệu Của Khối U Não Ở Chó – Cách Điều Trị

Khối u não ở chó là gì? Dấu hiệu của khối u não ở chó như thế nào? Nguyên nhân gây ra của khối u não ở chó? Cách chuẩn đoán và Điều trị khối u não ở chó.

Các triệu chứng liên quan đến khối u não ở chó thường có thể bắt chước những triệu chứng liên quan đến các bệnh khác. Chủ sở hữu đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp xác định những thay đổi ở chó của họ có thể cho thấy sự hiện diện của khối u não, vì vậy, biết những triệu chứng cần theo dõi có thể giúp con chó của bạn.

Khối u não ở chó là gì

Khối u trong não của chó là khi có sự phát triển của các tế bào bất thường. Những sự tăng trưởng này thường được phân loại là sơ cấp hoặc thứ cấp.

Các khối u não nguyên phát là những khối u mà các tế bào bất thường bắt nguồn từ não hoặc màng của nó.

Các khối u não thứ cấp thường là ung thư đã lây lan từ các bộ phận khác của cơ thể, được gọi là di căn. Nó cũng có thể liên quan đến bệnh ung thư ở một bộ phận khác của cơ thể (chẳng hạn như khoang mũi) ảnh hưởng đến não bằng cách mở rộng cục bộ.

Dấu hiệu của khối u não ở chó

1. Suy nhược cơ bắp

2. Co giật

3. Phiền muộn

4. Nhấn đầu

5. Nghiêng đầu

6. Mất thăng bằng

7. Co giật mắt

8. Các loại khối u khác nhau có thể gây ra các triệu chứng khác nhau.

Suy nhược cơ bắp

Một số loại khối u não có thể khiến các cơ ở đầu co lại hoặc teo đi. Điều này có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên nhưng sẽ dẫn đến một vùng trũng trên đầu. Đây là một triệu chứng rõ ràng của một số khối u như khối u vỏ bọc dây thần kinh sinh ba, nhưng nó cũng có thể chỉ ra các vấn đề khác với các cơ không liên quan đến ung thư.

Thay đổi thần kinh

Khối u vùng trán có thể ảnh hưởng đến các giác quan cũng như gây ra sự sai lệch thông tin trong não. Điều này có thể dẫn đến co giật, cảm giác đau, lú lẫn, trầm cảm, nhịp độ hoặc vòng vo, hay quên và các triệu chứng khác bao gồm cả ấn đầu.

Ấn đầu là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của bệnh u não và xảy ra khi chó đẩy đầu vào tường, cửa hoặc đồ đạc để tạo áp lực lên nó.

Dấu hiệu tiền đình

Nghiêng đầu, giật mắt, ngã sang một bên, nghiêng đầu sang một bên, vị trí mắt bất thường và cảm giác mất thăng bằng đều được gọi là dấu hiệu tiền đình. Những dấu hiệu này cũng có thể chỉ ra bệnh tiền đình chứ không phải khối u não.

Tìm hiểu chi tiết: Bệnh tiền đình ở chó

Khối U Não Ở Chó

Nguyên nhân của khối u não ở chó

Hiện tại, nguyên nhân chính xác của khối u não ở chó nói chung vẫn chưa rõ ràng. Một số yếu tố có thể có ảnh hưởng bao gồm chế độ ăn uống, môi trường, gen, tiếp xúc với một số loại virus và thậm chí là chấn thương.

Chẩn đoán khối u não ở chó

Bước đầu tiên để phát hiện xem con chó của bạn có bị u não hay không là đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về các triệu chứng bạn gặp ở nhà, quan sát con chó của bạn và thực hiện khám sức khỏe toàn diện để kiểm tra các bất thường.

Nếu vẫn còn nghi ngờ khối u não, một cuộc thảo luận về việc bạn có muốn thực hiện một số xét nghiệm hay không có thể xảy ra.

Một số chủ sở hữu chó chọn thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán này để họ có thể biết chính xác con chó của họ mắc bệnh gì và đưa ra liệu trình điều trị trong khi những người khác chọn không thực hiện và chỉ tập trung vào việc chăm sóc giảm nhẹ.

Chụp X-quang ngực để tìm các tổn thương trong phổi cho thấy ung thư đã lan rộng, chụp CT hoặc chụp MRI đầu để tìm khối u, máu dùng để phân tích chức năng cơ quan cũng như số lượng tế bào máu và tiểu cầu, và có khả năng thậm chí phẫu thuật hoặc sinh thiết để lấy mẫu khối u để xét nghiệm có thể được khuyến nghị.

Điều trị khối u não ở chó

Không có cách chữa khỏi u não, nhưng một số phương pháp điều trị cho các loại cụ thể có thể giúp bạn có thêm thời gian ở bên chó bằng cách trì hoãn sự phát triển và lây lan của khối u.

Các khối u não nguyên phát có xu hướng có nhiều lựa chọn hơn về điều trị so với các loại thứ phát.

Hóa trị, xạ trị và phẫu thuật có thể là những lựa chọn được thảo luận để điều trị khối u não cụ thể của chú chó của bạn. Ngay cả khi không chạy kiểm tra chẩn đoán, một số tùy chọn trong số này vẫn có thể sử dụng được.

Chăm sóc giảm nhẹ cũng có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của khối u não càng lâu càng tốt. Nó nhằm mục đích duy trì hoặc cải thiện chất lượng cuộc sống của chó và có thể bao gồm thuốc giảm đau và steroid.

Bạn sẽ muốn thảo luận về các lựa chọn của mình và những gì chúng liên quan với gia đình và bác sĩ thú y để chọn các bước phù hợp cho bạn và con chó của bạn.

Không phải con chó nào cũng thích hợp với hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật và nhiều lựa chọn thuốc đòi hỏi sự chăm sóc đặc biệt tại nhà để loại bỏ phân an toàn cũng như lịch trình dùng thuốc nghiêm ngặt.

Theo dõi chất lượng cuộc sống

Mặc dù một số lựa chọn điều trị ít nhất có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của chó và có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh, nhưng vẫn còn rất nhiều điều để tìm hiểu về khối u não ở chó. Điều quan trọng cần lưu ý là sau khi chẩn đoán khối u não, điều quan trọng nhất cần theo dõi là chất lượng cuộc sống của con chó của bạn.

Bất kể có lựa chọn phương pháp điều trị hay không, bạn cần đảm bảo rằng chú chó của mình vẫn cảm thấy thoải mái và vui vẻ. Cảm giác thèm ăn, xã hội hóa, chơi với đồ chơi yêu thích và các hoạt động bình thường khác của chó là những điều cần theo dõi. Khi những điều này bắt đầu trở nên ít hoạt động bình thường hơn, thật không may, có thể đã đến lúc thảo luận về tình trạng tử vong với bác sĩ thú y của bạn.

Thời gian sống sót của những con chó bị u não thay đổi đáng kể, nhưng thời gian sống sót trung bình chỉ từ 3 đến 4 tháng với chế độ chăm sóc giảm nhẹ nhằm giữ cho con chó thoải mái càng lâu càng tốt.

Một số loại khối u, chẳng hạn như khối u não, có thể có thời gian sống sót lên đến 1 năm nhưng những khối u khác, chẳng hạn như khối u ở thân não, không may, có thời gian sống sót thậm chí còn ngắn hơn.

Những con chó được điều trị bằng hóa trị, xạ trị và phẫu thuật có thể kéo dài thời gian sống sót nhưng một lần nữa, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào loại khối u.

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ