Chó Mèo Hung Dữ Phải Làm Sao?

Hành vi hung hăng ở chó mèo cách xử lý tình huống khó khăn một cách hiệu quả tại nhà

Hành vi hung hăng ở chó (và mèo) có thể là một nguồn xung đột cho con người. Một tỷ lệ nhất định thú cưng sẽ thể hiện hành vi hung hăng đối với chủ / người chăm sóc hoặc người khác của chúng.

Trong răng nanh, sự sợ hãi và hung hăng đôi khi dường như “thoát ra khỏi khu vực an toàn” nhưng thường được kích hoạt bằng cách xâm nhập vào “không gian” hoặc lãnh thổ bảo vệ của con chó. Hành vi phi xã hội này, mặc dù có thể là “bình thường” nếu con chó (hoặc mèo) đang tương tác với một động vật khác để bảo vệ lãnh thổ hoặc ra hiệu “để tôi yên”, có thể gây nguy hiểm cho mọi người.

Những con mèo trong chế độ sợ hãi, hung hăng này sẽ cắn và cào … đôi khi thực sự khủng bố chủ nhân. Và những con chó, với đôi mắt trừng trừng, hàm răng nhe ra và với tiếng sủa và gầm gừ đáng sợ. Ở chó, điều này thường được gọi là hội chứng giận dữ và có thể là một sự kiện rất gây sốc cho chủ sở hữu.

Với mèo, chế độ hung dữ có thể đến với con mèo mà không rõ lý do. Con mèo dường như sẽ ở trong chế độ chơi, sau đó việc chơi chuyển sang trạng thái rình rập nghiêm trọng hơn, với đôi tai được giữ lại và cong lại và thường thì chúng sẽ gầm gừ nhẹ nhàng. Bạn có thể thấy sự sợ hãi, tức giận trong mắt họ. Hoặc hành vi bắt đầu trong khi con mèo đang được chủ nhân vuốt ve nhẹ nhàng và con mèo bắt đầu trở nên khó chịu, sau đó phòng thủ nhiều hơn, sau đó thẳng thắn hung hăng với chủ nhân vô tội.

Cách duy nhất tôi biết để xoa dịu sự xâm lược là rời khỏi khu vực của thú cưng – tránh xa thị lực. Cố gắng làm dịu con chó (hoặc mèo), hoặc kiềm chế và kỷ luật sẽ chỉ khiến thú cưng của bạn trở nên sợ hãi và hung dữ hơn.

Cho Hung Du Cach Khac Phuc

Nguyên nhân của trạng thái hung hăng, tức giận này là gì?

Nó có thể bắt nguồn từ những trải nghiệm phát triển hành vi, tính cách rất sớm trong cuộc sống của thú cưng. Các sự kiện như lạm dụng có chủ ý, chấn thương do tai nạn từ vật thể rơi vào vật nuôi, các kích thích đáng sợ như sấm sét, hoặc các động vật khác khiến chó con (hoặc mèo) sợ hãi có thể gây ấn tượng vĩnh viễn về thế giới xung quanh nó.

Bạn cùng lứa hung hăng hơn cũng có thể có tác động bất lợi. Độ tuổi quan trọng mà các sự kiện này tạo ra ấn tượng vĩnh viễn thường là từ khoảng bốn đến mười hai tuần tuổi; bất cứ điều gì được lập trình vào “cấu trúc nhân cách” của não trong khoảng thời gian đó sẽ được thiết lập cho cuộc sống.

Như chúng ta đã biết, có những người bị rối loạn nhân cách và những kẻ xã hội hoàn toàn gây nguy hiểm cho người khác. Vì vậy, nó là trong thế giới chó và mèo. Và cũng khó như “bình định” hành vi của những người bị điều trị sai lầm, người có lợi ích tư vấn, trị liệu và thuốc men, và tình yêu và sự cảm thông của gia đình và bạn bè, hơn nữa là khó khăn trong việc sửa đổi hành vi của chó và mèo người đe dọa những người chăm sóc họ.

Hãy đối mặt với nó, những con chó (và mèo) không thể giúp họ là ai; ấn tượng của họ về thế giới đã được định hình bởi các sự kiện không phải do họ lựa chọn. Tuy nhiên, khi sống và tương tác chặt chẽ với con người (và trẻ em vô tội) hàng ngày, bất kỳ hành vi nào gây nguy hiểm cho sức khỏe và sự an toàn của con người là không thể chấp nhận được.

Kinh nghiệm của tôi trong suốt ba mươi năm làm việc với chó và mèo đã dạy tôi rằng nhiều người có thiện chí, chắc chắn rằng cách cư xử dịu dàng và đáng yêu của chúng sẽ sửa đổi hành vi của con chó hay con mèo đáng sợ, hung dữ, đã học được một bài học khó về hành vi động vật.

Thường thì “vị cứu tinh” của những con vật này đã bị thương và thậm chí bị tổn thương về mặt tâm lý khi chúng biết rằng tất cả tình yêu và sự hiểu biết của chúng sẽ không điều chỉnh hành vi của con vật hung dữ.

Tôi không nói rằng tất cả những con chó và mèo với sự sợ hãi, hung hăng là nguyên nhân bị mất; Tôi đang nói rằng một tỷ lệ lớn trong số họ sẽ tiếp tục là mối nguy hiểm đối với sức khỏe và sự an toàn của con người cho dù ai hay cố gắng sửa đổi hành vi.

Nếu bạn chọn nuôi thú cưng và cố gắng sửa đổi hành vi, hãy chuẩn bị cho trải nghiệm để thống trị toàn bộ cuộc sống gia đình của bạn. Mỗi thành viên trong gia đình sẽ phải đóng góp cho kế hoạch hành động và đó sẽ là trải nghiệm 24 giờ một ngày; con chó hay con mèo đó sẽ là tâm điểm trong suy nghĩ và hoạt động của bạn.

Bạn có sẵn sàng để làm điều đó? Bạn có nên làm điều đó? Tôi đã chứng kiến ​​nhiều nỗ lực chân thành và mạnh mẽ để sửa đổi nỗi sợ hãi, sự hung dữ ở chó và mèo đã khiến những người chăm sóc động vật thất vọng, mất tinh thần và bị thương trong những nỗ lực thất bại của chúng để làm dịu thú cưng.

Nhiều lần tôi đã là một phần của các chủ sở hữu tư vấn về vấn đề sợ hãi, gây hấn này. Nếu chúng ta có thể loại trừ và chắc chắn rằng động vật không có bất cứ điều gì sai về thể chất có thể gây ra đau đớn hoặc khó chịu, chẳng hạn như sỏi bàng quang, dị vật đường tiêu hóa , khối u hoặc nhiễm trùng và chúng tôi chắc chắn rằng hành vi đó là dựa trên tính cách, sự lựa chọn có thể là để tiêu diệt thú cưng không may.

Nếu con mèo chỉ thỉnh thoảng gãi mắt hoặc chỉ cắn một lần nghiêm trọng, điều đó có được chấp nhận không? Nếu con chó chỉ tấn công những người “nhất định” hoặc chỉ sợ hãi bởi những đứa trẻ nhỏ đòi hỏi phải tách con nhỏ liên tục ra khỏi con chó … đó có phải là một rủi ro chấp nhận được khi sống trong nhà bạn mọi lúc không?

Đáng tiếc, tôi đã thấy quá nhiều chủ sở hữu thú cưng thông cảm và chân thành đưa ra lời bào chữa cho hành vi gây hại cho chó hoặc mèo của họ. Tôi đã thấy những đứa trẻ bị sẹo do chó cắn đã xảy ra tốt sau khi con chó đã cắn đứa trẻ hoặc những người khác trong quá khứ. Một số chủ vật nuôi thực sự đi quá xa trong việc bào chữa cho hành vi nguy hiểm của chó hoặc mèo của họ, đổ lỗi cho tất cả mọi thứ trừ chó hoặc mèo, và những người chủ này không nhìn thấy những ưu tiên không phù hợp và nguy hiểm mà họ đã đặt ra.

Trong trường hợp chó hoặc mèo là mối đe dọa thực sự đối với sự an toàn của con người, bạn phải gạt sang một bên tình cảm và nhìn vào tình huống một cách khách quan. Bạn phải hỏi “Dù tôi có yêu con vật này đến mức nào, nó có nguy hiểm cho sức khỏe con người không? Tôi, với tư cách là người chăm sóc và là người chịu trách nhiệm cho con vật này, sẵn sàng đánh bạc rằng nó sẽ không bao giờ làm cay mắt Mũi của ai đó, sẹo mặt của ai đó … hoặc thậm chí tệ hơn? ” Bạn là thẩm phán … và sau đó bạn sống với hậu quả của những lựa chọn của mình.

Tôi đã có cả gia đình đi cùng thú cưng của họ đến bệnh viện động vật của tôi, nơi mọi người đều khóc và hoàn toàn cạn kiệt cảm xúc bởi sự cần thiết tuyệt đối của việc tiêu diệt thú cưng của họ chỉ đơn giản vì con chó hoặc con mèo đã chứng tỏ là mối nguy hiểm cho chúng và những người khác. Không ai chiến thắng trong những tình huống này … không phải thành viên gia đình, không phải thú cưng, không phải bác sĩ thú y. Nói một cách đơn giản, con vật không thể kiểm soát được mình. Thật không may đây là một tình huống không có lợi cho tất cả những người liên quan.

5/5 - (4 votes)