Top 15 Giống Mèo Mỹ Phổ Biến Nhất Trên Thế Giới

Trong tất cả các giống mèo Mỹ thì loài mèo nào đang được yêu thích nhất? chúng có đặc điểm nổi bật như thế nào? Nếu bạn đang tìm hiểu về các loại mèo Mỹ thì đây là bài viết dành riêng cho bạn.

Giống mèo Mỹ có thể kỳ lạ và phong phú hơn bạn nghĩ. Hơn một chục giống mèo có nguồn gốc trên khắp 50 tiểu bang và đã đưa một số giống mèo độc đáo và đẹp mắt ra đời.

Một số giống mèo được phát triển ở Hoa Kỳ là kết quả của đột biến gen, như Mèo Lykoi hoặc Mèo Selkirk Rex. Những con khác, chẳng hạn như Mèo Ocicat hoặc Bengal, được lai tạo để giống với mèo hoang dã. Vẫn còn những loài khác, chẳng hạn như mèo ba tư lông ngắn, mèo Bali hoặc Mèo Ragdoll là kết quả của quá trình lai tạo cẩn thận để đạt được một kiểu lông, dáng vẻ hoặc tính cách nhất định.

Mèo Mỹ

Xem Thêm: Những giống mèo thông minh nhất để làm thú cưng

Những giống mèo Mỹ phổ biến trên toàn thế giới

1. Mèo Mỹ Lông Ngắn

hinh anh giong meo my long ngan

Mèo Mỹ Lông Ngắn là một giống mèo cỡ trung bình với bộ lông ngắn, rậm và khuôn mặt tròn, hơi phẳng. Những con mèo này có rất nhiều màu sắc dường như vô tận và tính cách thoải mái, thân thiện khiến chúng trở thành vật nuôi phổ biến trong gia đình. Không giống như mèo lông ngắn trong nước, dùng để chỉ bất kỳ giống mèo lông ngắn lai nào, lông ngắn Mỹ có một phả hệ trải dài từ những ngày đầu lịch sử nước Mỹ.

Sự nổi tiếng của giống mèo này là chuyến đi nổi tiếng của chúng trên tàu Mayflower. Người ta tin rằng những người hành hương trên những chiếc xe ngựa có tay nghề cao đến từ châu Âu để kiểm soát các loài gặm nhấm trong chuyến hành trình xuyên Đại Tây Dương đến châu Mỹ. Sau khi định cư ở quê hương mới của mình, tổ tiên ban đầu của giống mèo này như chúng ta biết ngày nay tiếp tục săn lùng các loài gặm nhấm và cuối cùng được biết đến với tên gọi là lông ngắn Mỹ. giống mèo này được chính thức công nhận vào năm 1966.

2. Mèo Mỹ Tai Xoắn

hinh anh giong meo my tai

Nhìn lướt qua đôi tai cong ngược của giống mèo Mỹ này, bạn sẽ hiểu nó có tên như thế nào. Những con mèo này bị đột biến gen tự nhiên dẫn đến hình dạng chiếc tai kỳ dị. Đồng thời, đặc điểm này không ảnh hưởng đến thính giác và sức khỏe của họ.

Đột biến gen lần đầu tiên được phát hiện vào đầu những năm 1980 ở Hoa Kỳ, và những nỗ lực nhanh chóng được tiến hành để hiểu mã di truyền và lai tạo có chọn lọc cho đặc điểm này. Không giống như một số đột biến gen khác, đột biến gen này là gen trội, có nghĩa là chỉ cần bố hoặc mẹ có gen để tính trạng xuất hiện.

Mèo Mỹ Tai Xoắn là một con mèo thân thiện, vui tươi nhưng không được biết đến là một con mèo nhỏ. Mặc dù vậy, họ thích dành thời gian với mọi người và có thể trở nên cô đơn nếu không có đủ thời gian vui chơi và tương tác.

3. Mèo Bengal

meo bengal giong meo my

Một trong những giống mèo Mỹ ‘hoang dã’ hơn, mèo Bengal được phát triển vào những năm 1970. Giống mèo này bắt đầu xuất hiện khi một con mèo báo châu Phi được lai thành công với một con mèo nhà. Mèo Abyssinian, Mèo Mỹ Lông Ngắn và mèo Mau Ai Cập được cho là đã đóng góp ban đầu cho chương trình nhân giống. Những con Bengal thế hệ thứ ba thường thể hiện tính cách của một con mèo nhà, nhưng vẫn giữ được những đốm và vân nổi bật của một con báo.

Ngày nay, giống mèo này đã được phát triển tốt và hầu hết những người Bengal đều được lai tạo từ những người Bengal khác. Giống mèo này đã được hưởng lợi từ việc được công nhận chính thức ngay từ năm 1993 và thường không có giấy phép đặc biệt nào được yêu cầu để có giống mèo Mỹ này làm vật nuôi.

4. Mèo Mỹ lông ngắn Ba Tư (Exotic)

exotic giong meo my

Nhìn lướt qua, Mèo Mỹ lông ngắn Ba Tư trông giống như một con mèo Ba Tư với mái tóc cắt ngắn. Tuy nhiên, loài mèo Mỹ này đã được cố tình lai tạo để có bộ lông ngắn và sang trọng với khuôn mặt tròn, phẳng đặc trưng của mèo Ba Tư.

Thường được gọi là ‘mèo Ba Tư lười biếng’, những con mèo này chia sẻ những đặc điểm tương tự và được coi là tiêu chuẩn giống giống với các đồng loại lông dài của chúng. Sự khác biệt lớn nhất là bảo trì dễ dàng hơn nhiều liên quan đến cánh ngắn Exotic. Bộ lông ngắn, sang trọng, mềm mại và chỉ cần chải lông một hoặc hai lần một tuần.

5. Mèo Maine Coon

maine coon giong meo my

Mèo Maine Coon tự hào về một nhân cách lớn và một trái tim lớn. Trên thực tế, mọi thứ về giống mèo Mỹ này đều lớn, chúng được mệnh danh là ‘người khổng lồ hiền lành’ của thế giới mèo và thường dài tới hơn 1 mét từ mũi đến đuôi. Mặc dù có kích thước lớn, chúng có khả năng bảo dưỡng tương đối thấp và thích chơi với đồ chơi và tương tác với con người nhưng không quá bám.

Như tên cho thấy, lịch sử hiện đại của giống mèo Mỹ này bắt đầu ở Maine. Bộ lông dài vừa phải với phần lông xù nổi bật trên ngực và những chùm lông ở tai và bàn chân chắc chắn đã giúp mèo chống chọi với thời tiết khắc nghiệt của vùng Đông Bắc. Chúng rất dễ nuôi và chỉ yêu cầu chải chuốt hàng tuần.

6. Mèo Ragdoll

ragdoll giong meo my

Mèo Ragdoll là bản gốc của California; Giống mèo Mỹ này được phát triển ở bờ biển phía Tây vào những năm 1960. Ngày nay, những con mèo này được biết đến với bản tính thân thiện và tình cảm của chúng và có bộ lông bán nguyệt với một trong ba mẫu nhưng có thể kết hợp nhiều màu sắc.

Không giống như nhiều giống mèo có xu hướng chọn lọc về thời điểm và cách chúng được bế hoặc bế, giống mèo Ragdoll thường có vẻ thích bất kỳ kiểu tương tác nào với con người và có xu hướng đi khập khiễng khi được bế hoặc bế.

Năm 1993, giống mèo này đã được CFA công nhận giống chính thức và mức độ phổ biến của nó tiếp tục tăng cao. Vào năm 2019, những con mèo này là giống mèo phổ biến nhất được tổ chức đăng ký.

7. Mèo Bali

bali giong meo my

Giống mèo Bali có nhiều đặc điểm với giống mèo Xiêm, nhưng có một bộ lông dài sang trọng giúp giống mèo này trở nên khác biệt. Ban đầu xảy ra như một đột biến gen tự nhiên ở một lứa mèo Xiêm , ban đầu Mèo Bali được gọi là mèo Xiêm lông dài. Tuy nhiên, những người đam mê giống mèo này đã làm việc để lai tạo và phát triển một cách có chọn lọc những con mèo với những đặc điểm mà ngày nay xác định giống mèo Mỹ này.

Trái ngược với những gì tên cho thấy, Bali không có nguồn gốc từ Bali. Thay vào đó, thân hình dài, duyên dáng và bộ lông dài mượt mà của những con mèo này khiến chúng được so sánh với những vũ công đền thờ Bali xinh đẹp. Những con mèo này thể hiện trí thông minh tuyệt vời để phù hợp với vẻ đẹp của chúng và làm vật nuôi tò mò và hấp dẫn.

8. Mèo Selkirk Rex

Selkirk Rex giong meo my

Mèo Selkirk Rex là một giống mèo khác của Mỹ ra đời do đột biến gen tự nhiên. giống mèo này có thể có lông ngắn hoặc dài, và trong một lứa có thể xuất hiện cả bộ lông thẳng và xoăn. Tất nhiên, bộ lông xoăn là thứ mà giống mèo này được công nhận nhiều nhất.

Mèo Selkirk Rex đã được phát triển với sự trợ giúp của các giống lông ngắn Ba Tư, Anh, và các giống lai lông ngắn kỳ lạ, mặc dù cửa sổ phát triển như vậy đang đóng lại. Vào năm 2025, tất cả mèo Selkirk Rex sẽ được lai tạo độc quyền từ bố mẹ của cùng một giống.

9. Mèo Bombay

bombay giong meo my

Giống mèo Mỹ này được cố tình lai tạo để trông giống một con báo đen nhỏ, nhưng may mắn thay, chúng tỏ ra là một người bạn đồng hành trong nhà tình cảm và hòa đồng hơn nhiều. Ban đầu được phát triển ở Kentucky vào những năm 1970, Mèo Bombay đã phát triển từ việc lai tạo giống mèo lông ngắn Mỹ đen và mèo Miến Điện màu lông kim sa để tạo ra một con mèo có ngoại hình giống ‘con báo phòng khách’. Đồng thời, những con mèo này rất hòa đồng và tình cảm, và thích ở trong lòng bạn hoặc trên vai bạn.

Mọi thứ về con mèo Bombay đều có màu đen, lông đen, mũi đen, bàn chân đen, ngoại trừ đôi mắt có màu vàng hoặc đồng lấp lánh.

10. Mèo Pixie-bob

Pixie bob giong meo my

Mèo Pixie-bob là một phiên bản nhỏ hơn, trông giống với một con mèo hoang lớn hơn linh miêu. Mặc dù có những điểm giống nhau về màu sắc, hình dạng cơ thể và đuôi nhấp nhô, Mèo Pixie-bob là một giống mèo Mỹ thuần hóa, được cho là có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa linh miêu hoang dã và mèo thuần hóa.

Giống mèo này được Hiệp hội mèo quốc tế đăng ký lần đầu tiên vào năm 1995. Nó được coi là một giống mèo mới bản địa, có nghĩa là những con mèo giống nhau về mặt di truyền trong một khu vực địa lý được dùng làm cơ sở cho giống mèo mới này. Mặc dù trông chúng có vẻ hoang dã và lớn hơn những con mèo nhà bình thường, nhưng Mèo Pixie-bob được biết đến là loài vừa vui tươi vừa tình cảm.

11. Mèo LaPerm

laperm giong meo my

Một bộ lông mềm mại với những lọn tóc đặc trưng cho giống mèo Mỹ này, chúng còn được gọi là Dalles Mèo LaPerm. Giống như những con mèo có bộ lông xoăn khác, Mèo LaPerm là kết quả của một đột biến gen tự nhiên đã lọt vào mắt xanh của những người mê mèo. Có nguồn gốc ở Oregon từ một con mèo chuồng mướp vào đầu những năm 1980, giống mèo LaPerm lần đầu tiên được giới thiệu tại một triển lãm mèo vào năm 1992.

Hiện nay, loài mèo này được công nhận bởi ba trong số các tổ chức đăng ký mèo nổi tiếng nhất: Hiệp hội mèo quốc tế (TICA), Hiệp hội những người yêu thích mèo Hoa Kỳ và Hiệp hội những người yêu thích mèo (CFA).

Nguồn gốc ban đầu của giống mèo này bắt nguồn từ việc chăn nuôi mèo trong chuồng đã giới thiệu nhiều loại lông và màu mắt, mang lại cho giống mèo này vẻ đẹp và sự đa dạng. Mặc dù lông hơi dài nhưng nó không rụng nhiều và cần chải nhanh một vài lần một tuần để giảm bớt thảm và rối.

12. Mèo Mỹ lông sợi

hinh anh giong meo my long soi

Có quan hệ họ hàng gần với giống mèo Mỹ, giống mèo này ban đầu được phát triển ở New York. Ngày nay, nó vẫn còn hiếm nhưng nổi bật với bộ lông và râu thô cứng. Gen tạo ra bộ lông độc đáo của giống mèo này là một dạng đột biến tự phát, nhưng trội hơn. Điều đáng chú ý là cho đến nay, giống mèo này vẫn duy nhất ở Hoa Kỳ. Không có trường hợp đột biến gen tự phát nào khác được ghi nhận ở các nước khác.

Mặc dù bạn có thể bị cám dỗ khi nghĩ rằng bộ lông của loài chim cánh cụt là tất cả những gì phân biệt giống mèo này với giống lông ngắn Mỹ, nhưng người ta lưu ý rằng giống mèo này cũng có cấu trúc khuôn mặt khác với xương gò má cao hơn.

13. Mèo Mỹ đuôi cộc

hinh anh giong meo my duoi coc

Mèo Mỹ đuôi cộc nổi bật với cái đuôi của nó hoặc thiếu cái đuôi đó. Thay vì chiếc đuôi dài ngoằn nghèo quen thuộc với hầu hết những người yêu mèo, giống mèo Mỹ này có chiếc đuôi ngắn hơn đáng kể. Nó có thể thẳng, cong hoặc gấp khúc. Mặc dù không có chiều dài chính xác nào được quy định theo tiêu chuẩn của giống mèo, nhưng nó không nên kéo dài quá vòng chân sau chìa ra của mèo.

Không chỉ có đuôi, những con mèo này được biết đến là những con vật cưng khỏe mạnh và đáng yêu. Được lai tạo từ nhiều giống mèo khác nhau, linh miêu Mỹ có nguồn di truyền đa dạng sâu sắc và không gặp nhiều vấn đề sức khỏe thông thường.

14. Mèo Ocicat

ocicat giong meo my

Không còn nghi ngờ gì nữa, giống mèo Mỹ này là một ví dụ khác về những con mèo nhà được cố tình lai tạo để giống mèo hoang. Những đốm, sọc và đôi mắt to biểu cảm của Mèo Ocicat gợi nhớ đến ocelot. Trên thực tế, tên của giống mèo này là sự kết hợp giữa âm tiết đầu tiên của từ ‘ocelot’ và từ ‘cat’, kết quả cuối cùng là Mèo Ocicat.

Ban đầu là một sự sáng tạo vô tình, phiên bản đầu tiên của Mèo Ocicat được dự định là một con mèo Xiêm với màu lông của giống mèo Abyssinian. Một số phép lai kiểu này đã tạo ra một con mèo có cả sọc và đốm giống như một sợi lông tơ. Những người đam mê mèo đã quan tâm đến loài mèo nhà có vẻ ngoài hoang dã nhưng ngoan ngoãn và tương tác này và bắt đầu phát triển giống mèo như chúng ta biết ngày nay.

15. Mèo Lykoi

lykoi giong meo my

Một trong những giống mèo Mỹ có vẻ ngoài khác thường nhất, Mèo Lykoi thường bị so sánh với một sinh vật trong thần thoại, người sói. Bộ lông thưa và đôi mắt màu đồng sáng giúp bạn dễ dàng nhận ra giống mèo này, vốn đến từ Vonore, Tennessee, thường được gọi là ‘mèo người sói.’

Tuy nhiên không có gì ma quái về nguồn gốc hay tính cách của chú mèo này. Vẻ ngoài độc đáo của giống mèo này là kết quả của một đột biến gen tự nhiên. Nó chỉ được quan sát gần đây vào năm 2010, nhưng giống mèo này nhanh chóng đạt được sức kéo và đến năm 2011 đã được công nhận là một giống được chỉ định. Được biết đến là vui tươi và thông minh, những con mèo này là vật nuôi tuyệt vời. Chúng thiếu lớp lông tơ để bảo vệ khỏi các yếu tố, vì vậy chúng nên được nuôi như một con mèo trong nhà.

Bạn có thể quan tâm: Những giống mèo Anh Phổ Biến Nhất

5/5 - (1 vote)