Chọn Nuôi Mèo Nào Phù Hợp Nhất Trong Các Loại Mèo?

Có gần cả trăm giống mèo nhưng Chọn Nuôi Mèo Nào Phù Hợp Nhất Trong Các Loại Mèo? Nếu bạn đang không biết có những loại mèo nào, chọn mèo nào trong các loại mèo để nuôi thì đây là bài viết dành riêng cho bạn.

Mèo trở thành vật nuôi và bạn đồng hành tuyệt vời. Nhìn chung, chúng có khả năng bảo trì thấp, không đòi hỏi tất cả sự chú ý của bạn, có thể là những người bạn âu yếm tuyệt vời và giúp bạn vui vẻ khi bạn thất vọng. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi bạn đã quyết định một con mèo nên trở thành một phần trong gia đình của bạn.

Chọn Nuôi Mèo Nào Phù Hợp Nhất Trong Các Loại Mèo?

Các Loại Mèo

Có một số yếu tố cần xem xét khi chọn mèo phù hợp với hoàn cảnh của bạn cuộc sống, sức khỏe, công việc, v.v. Chúng tôi đã tổng hợp một hướng dẫn đơn giản và dễ hiểu để trả lời câu hỏi lớn nhất mà mọi chủ sở hữu mèo tương lai đặt ra, Loại nào của mèo tôi nên mua làm thứ cưng?

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét và tìm ra những gì có thể phù hợp với bạn, chúng tôi đã phân các loại mèo theo nhiều yếu ốt khácnhau để giúp bạn chọn lựa ra giống mèo đạt gần nhất các tiêu chí của bạn.

1. Phân các loại mèo theo tuổi

Về cơ bản, có ba giai đoạn cần xem xét khi nói đến mèo và tuổi. Để trả lời câu hỏi bạn nên nuôi loại mèo nào, hãy đảm bảo rằng bạn cảm thấy thoải mái với những gì mà mỗi giai đoạn mang lại.

+ Mèo con

Mèo con có một sức hấp dẫn không thể phủ nhận và tức thì. Những quả bóng lông nhỏ hơi vụng về, với những tiếng meo meo nhỏ xíu. Chúng thích được ôm ấp và chơi đùa.

Nhược điểm là chúng phải được đào tạo để sử dụng khay vệ sinh cho mèo trước khi chúng thành thục bạn sẽ phải dọn dẹp đáng kể, chúng sẽ cần học cách không làm xước đồ đạc / màn / thảm, chúng sẽ trải qua giai đoạn mọc răng và chúng cần phải được giao lưu với trẻ em và / hoặc các động vật khác đã có trong gia đình bạn.

Mặc dù tất cả những điều này đều cần thời gian và năng lượng, nhưng việc tự huấn luyện chúng thường có thể đảm bảo rằng mèo của bạn sẽ nghe lời.

+ Mèo trưởng thành

Mèo trưởng thành hoàn toàn cũng có thể tốt hơn với trẻ nhỏ, vì chúng ít mỏng manh hơn mèo con. Chúng hầu như luôn luôn được huấn luyện để sử dụng khay vệ sinh.

Tuy nhiên, do quá khứ không được biết đến, chúng có thể đã hình thành thói quen xấu và / hoặc thái độ không tốt. Không hiếm trường hợp mèo hung dữ nhẹ, hay cắn, cào, xịt,… Chỉ cần kiên trì và nhẫn nại, chúng có thể được huấn luyện lại.

+ Mèo già

Mặc dù tuổi thọ của mèo già cuối cùng ngắn hơn mèo con hoặc mèo trung niên, chúng cũng có xu hướng ít nhu cầu hơn, ít hoạt động hơn và ít đòi hỏi hơn.

Chúng có thể gặp các vấn đề tương tự như mèo trưởng thành, nhưng chúng có ít năng lượng hơn để thực hiện chúng. Bạn cũng có thể thấy hóa đơn bác sĩ thú y cao hơn với mèo lớn tuổi, do các vấn đề sức khoẻ xảy ra khi chúng lớn hơn. Mặt khác, bạn đang cho chúng một ngôi nhà thân yêu trong những năm tuổi xế chiều.

2. Phân các loại mèo theo giống

+ Giống Mèo Thuần chủng

Hiện có 42 giống mèo được công nhận ở Mỹ, mỗi giống mèo đều có những đặc điểm riêng biệt. Nếu bạn đang tìm kiếm một đặc điểm hoặc tính khí cụ thể, thì một con mèo thuần chủng có thể là lựa chọn phù hợp. Mặc dù nó không đảm bảo rằng một đặc điểm cụ thể nào đó có ở mèo của bạn, nhưng khả năng cao hơn mèo lai tạp.

Ví dụ, mèo Bắc Kinh hoặc mèo Ba Tư rất phù hợp với những người độc thân, vì chúng không yêu cầu sự tương tác giữa con người với nhau, có thể sống trong studio hoặc căn hộ và có tính cách đáng yêu.

Các gia đình có con nhỏ có thể tốt hơn với mèo Ragdoll, mèo Maine Coon hoặc mèo Mỹ lông ngắn, tất cả đều thích chơi đùa và tình cảm.

+ Các giống hỗn hợp

Phần lớn mèo thuộc loại này có thể có sức khỏe tốt hơn các đồng loại thuần chủng. Mèo giống hỗn hợp sẽ có ít khuyết tật di truyền hơn và ít tình trạng sức khỏe hơn do có nguồn gen lớn hơn. Các giống chó hỗn hợp có đủ kích cỡ, độ dài và màu lông khác nhau, thường là sự kết hợp tốt nhất của một số giống.

Vì vậy, bạn có đang tiến gần hơn đến việc trả lời câu hỏi của mình về: Tôi nên nhận loại mèo nào không? Nếu không, chúng tôi có thêm một số cân nhắc để giúp bạn đưa ra quyết định.

3. Phân các loại mèo theo ngoại hình

cac loai meo theo ngoai hinh

+ Mèo lông dài

Có những ưu và nhược điểm rõ ràng khi nuôi một con mèo có bộ lông dài. Mèo lông dài thường rất mềm mại. Tuy nhiên, lông dài cần được chải thường xuyên để tránh thảm và loại bỏ các gờ cũng như các mảnh vụn khác bị rối khi mèo di chuyển. Điều đó đòi hỏi một phiên chải chuốt hàng ngày. Lông rụng cũng dễ nhận thấy hơn trên sàn nhà và có thể gây ra nhiều lông tơ hơn mèo có lông ngắn hoặc không có lông.

Xem Ngay: Các loại mèo lông dài phổ biến nhất

+ Mèo lông ngắn

Các loại mèo lông ngắn có lẽ là giống phổ biến nhất. Mặc dù chúng không có xu hướng rụng nhiều hơn mèo lông dài, nhưng lông của chúng lại không lộ rõ. Việc chải lông không được yêu cầu thường xuyên, mặc dù tất cả mèo nên chải lông ít nhất hàng tuần.

Nếu bạn là một trong số hàng triệu người Mỹ bị dị ứng với lông và lông mèo, thì có một số giống chó lông ngắn ít gây dị ứng mà bạn có thể cân nhắc (và một giống không có lông, như mô tả bên dưới). Trong số đó có mèo Bali-Java, mèo Cornish Rex, mèo Devon Rex, mèo Siberi (loại mèo thực sự có bộ lông dài vừa phải)

+ Mèo không lông

Trong các loại mèo không lông thì chú mèo không lông khét tiếng nhất là mèo Bigglesworth, chú mèo Sphynx trong phim Austin Powers. Mèo không lông Sphynx là giống duy nhất không có lông, rất lý tưởng cho những ai bị dị ứng với mèo. Chúng thông minh và thân thiện, tuyệt vời cho chủ sở hữu độc thân hoặc người lớn. Chúng có một làn da mịn, mềm và không có lông. Điều đó có nghĩa là không đổ.

Bởi vì chúng không có lông, chúng có xu hướng thích những nơi ấm áp để trú ngụ: vòng, màn hình máy tính, dưới vỏ bọc, cửa sổ đầy nắng. Chúng không nên ở ngoài trời trong thời tiết lạnh hơn trong bất kỳ thời gian nào và trong nhà ít nhất nên được sưởi ấm vừa phải.

Bạn cũng cần cho mèo không lông tắm thường xuyên để giúp giảm bớt sự tích tụ dầu trên da. Nhiệm vụ này có thể đầy thách thức, tùy thuộc vào tính khí của họ, vì vậy hãy đảm bảo luôn có sẵn những bàn tay phụ.

4. Phân các loại mèo theo hoàn cảnh sống

cac loai meo hoan canh gia dinh

Các yếu tố cuối cùng cần xem xét là nhà và hoàn cảnh sống của bạn.

+ Kích thước nhà

Bạn có sống trong một studio không? Một căn hộ? Một biệt thự? Không có chỗ cho một con mèo đi lang thang bên ngoài và một không gian hạn chế bên trong? Bạn sẽ muốn xem xét một con mèo nhỏ hơn nhưng ít năng lượng hơn bình thường. Bằng cách đó, chúng sẽ không bật ra khỏi tường hoặc làm mất đi bạn.

+ Bạn cùng nhà / Gia đình / Trẻ em

Quy mô và thành phần của hộ gia đình của bạn cũng rất quan trọng.

Nếu bạn sống một mình, có lẽ bạn sẽ muốn có một con mèo cần ít sự quan tâm hơn một chút, vì bạn sẽ là người duy nhất chăm sóc.

Nếu bạn có bạn cùng phòng, bạn đời hoặc vợ / chồng, bạn cần cân nhắc nhu cầu của họ. Họ có ổn không với một con mèo lông dài sẽ rụng hết lông? Họ có bị dị ứng không? Và nếu bạn có con, bạn sẽ muốn có một con mèo êm dịu và / hoặc vui tươi và quen với trẻ em.

Hãy đối mặt với nó, trẻ em thường đối xử với vật nuôi của chúng như búp bê, mang chúng đi khắp nơi, đẩy chúng vào xe, thậm chí cố gắng mặc quần áo cho chúng. Sau đó, có những người thích cào và kéo đuôi, vì vậy điều quan trọng là bạn cũng phải giáo dục con cái của bạn đối xử đúng đắn và nhân đạo với động vật.

+ Công việc

Nếu bạn làm việc nhiều giờ nhưng vẫn muốn có một chú mèo đồng hành, bạn sẽ cần tìm một chú mèo có tâm hồn đơn độc, hài lòng với việc có bạn trong một giờ hai giờ sáng và tối. Bạn cũng có thể cân nhắc nhận nuôi hai con mèo cùng một lúc để giảm bớt cảm giác buồn chán. Có một người bạn cùng chơi có thể giúp tình hình và mang lại niềm vui gấp đôi. Và thêm nữa, bạn đang cứu hai mạng sống trong quá trình này.

Như vậy, chúng ta đã xem xét tất cả các yếu tố chính cần xem xét khi quyết định loại mèo nào bạn nên nhận nuôi. Nếu bạn đã sẵn sàng, chúng tôi hoan nghênh bạn đến trại mèo để gặp gỡ và chào đón những chú mèo hoặc mèo con.

Xem thêm: Các loại mèo phù hợp nuôi ở chung cư

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ