Mèo Abyssinian – Đặc Điểm – Tính Cách – Các Lưu Ý Khi Nuôi

Mèo Abyssinians rất thông minh và ham chúngc hỏi. Chúng thích điều tra và sẽ không để lại ngóc ngách nào chưa được khám phá. Chúng đôi khi được gọi là “Aby-grabbys” vì chúng có xu hướng nhận những thứ thu hút sự quan tâm của chúng. Aby vui tươi thích chạy nhảy và leo trèo. Chuẩn bị sẵn nhiều loại đồ chơi để trẻ bận rộn, bao gồm cả đồ chơi xếp hình thử thách trí thông minh của trẻ.

Màu sắc của mèo Abyssinian

Mèo Abyssinian là giống mèo có kích thước nhỏ đến trung bình, với con đực nặng 3 đến 5 kg và con cái nặng 2.5 đến 4 kg, lông mèo Abyssinian có độ dày trung bình. Màu sắc của giống mèo này có 4 màu phổ biến.

+ Hồng ngọc

meo abyssinian long mau hong ngoc

+ Đỏ

meo abyssinian mau do

+ Xanh

meo abyssinian long mau

+ Nâu vàng

meo abyssinian vang nau

Tính cách của mèo Abyssinians

Dường như luôn chuyển động, thỉnh thoảng cô ấy sẽ chậm lại để cuộn tròn bên cạnh bạn trên ghế dài hoặc trên giường. Mặc dù độc lập, cô ấy làm tốt nhất với một người bạn đồng hành Aby khác để phù hợp với mức độ hoạt động cao của cô ấy khi bạn đi vắng.

Người Abyssinians thích sự quan tâm từ bạn và những đứa trẻ tôn trọng và hòa thuận với những con chó thân thiện với mèo, cũng như những vật nuôi khác, như vẹt và chồn lớn.

Nét đặc trưng của mèo Abyssinians

Abyssinian có đầu hình nêm nhưng tròn với đôi tai rộng và đôi mắt hình quả hạnh có màu vàng hoặc xanh lục. Cô có cơ thể vạm vỡ và lực lưỡng, nhưng mảnh mai và được hỗ trợ bởi đôi chân săn chắc.

Tuổi thọ của mèo Abyssinians

Tuổi thọ trung bình của giống mèo này sống thọ từ 9 đến 15 năm

Màu sắc của mèo Abyssinians

Người Abyssinians có cái được gọi là lớp lông “tích tắc”, xen kẽ các dải màu sáng và tối trên mỗi sợi tóc. Ánh sáng ấm áp của bộ lông của chúng giống như mèo hoang như báo sư tử. Bộ lông có 4 màu cơ bản: nâu hồng, đỏ, xanh lam và nâu vàng. Tuy nhiên, một số hiệp hội cho phép các màu bổ sung.

Chăm sóc lông cho mèo Abyssinians

Chải lông hàng tuần là đủ để duy trì bộ lông của Aby, nhưng bạn có thể cần chải lông và tắm thường xuyên hơn trong mùa rụng lông để loại bỏ lông rụng nhanh hơn.

Bệnh thường gặp ở mèo Abyssinians

Mặc dù những người chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng hết sức để kiểm tra và loại bỏ các vấn đề sức khỏe di truyền, mèo vẫn có thể phát triển một số bệnh hoặc tình trạng nhất định. Người Abyssinians có thể có nguy cơ cao hơn đối với những điều sau đây:

+ Bệnh nha chu sớm

+ Hội chứng gây mê

+ Ánh sáng xa xỉ

+ Teo võng mạc tiến triển

+ Thiếu pyruvate kinase

+ Bệnh amyloidosis thận

Chọn thức ăn tốt nhất cho mèo Abyssinian

Cho mèo Aby ăn thức ăn giàu protein sẽ hỗ trợ mức độ hoạt động của chúng để chúng có nhiều năng lượng để chơi suốt cả ngày.

Lịch sử của chú mèo Abyssinian

Một chú mèo Abyssinian lần đầu tiên được trưng bày vào năm 1871 tại triển lãm mèo Crystal Palace. Cô ấy chiếm vị trí thứ ba. Không có tài liệu nào về nguồn gốc của nó, nhưng chủ của nó cho biết nó đã được nhập khẩu từ Abyssinia (nay là Ethiopia) trong chiến tranh. Mặc dù câu chuyện này đặt tên cho giống mèo này, nhưng các cuộc kiểm tra di truyền cho thấy Abys có nguồn gốc từ các vùng ven biển Đông Nam Á và Ấn Độ Dương, được các thương nhân Anh và Hà Lan mang đến châu Âu.

Chúng được nhập khẩu lần đầu tiên vào Mỹ vào năm 1900, nhưng một chương trình nhân giống đã không được thực hiện cho đến những năm 1930 khi nhiều loài Abyssinians được nhập khẩu từ Anh. Chỉ có khoảng hơn chục con mèo sống sót sau sự tàn phá của Thế chiến thứ hai ở châu Âu, nhưng nhờ được nhập khẩu vào Mỹ, giống mèo này đã phục hồi và ngày càng phổ biến.

Một số người gọi Abys là “Mèo từ sông Nile xanh”, tin rằng chúng là con mèo thiêng liêng của các Pharaoh Ai Cập.

Những người khác tin rằng giống mèo này được tạo ra ở Anh bằng cách lai giữa những con mèo mướp màu bạc và nâu với những chiếc áo khoác “tích tắc”.

Xem thêm giống mèo khác trước khi chọn nuôi

5/5 - (1 vote)