Top 3 Lý Do Mèo Ghét Nước – Cách Khắc Phục

Tại sao Mèo Ghét Nước? Không phải tất cả mèo đều không thích nước. Những con mèo đã có những trải nghiệm tích cực xung quanh và trong nước, đặc biệt là trong giai đoạn xã hội hóa quan trọng của chúng (xã hội hóa sớm xảy ra từ 3 đến 8 tuần, xã hội hóa muộn từ 9 đến 16 tuần), thường thích nước.

Ngoài ra còn có những giống đặc biệt thích nước. Điều quan trọng là phải đối xử với mèo của bạn như một cá thể mà không có bất kỳ kỳ vọng nào.

Tại sao mèo ghét nước?

Mèo Ghét Nước

1. Giống Mèo

Nhiều loài mèo đã tiến hóa để không thích nước. Người ta tin rằng mèo đã được thuần hóa cách đây 9.500 năm ở Trung Đông. Chúng tiến hóa trong khí hậu sa mạc khô cằn và không tiếp xúc với sông, hồ và mưa. Điều này dẫn đến việc mèo ngày nay chủ yếu tránh các vùng nước. Ngay cả những con mèo cộng đồng cũng thường tìm nơi trú ẩn khỏi mưa và giông bão. Trốn khỏi nước đã trở thành một bản năng của loài mèo ngày nay.

Tuy nhiên, điều này không đúng với tất cả các giống mèo, vì một số giống mèo thích ở dưới nước do nền tảng tiến hóa của chúng.

Ví dụ như mèo Van Thổ Nhĩ Kỳmèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ, được biết đến với tình thích nước và khả năng bơi lội. Chúng thích nghi với khí hậu ở vùng Hồ Van, Thổ Nhĩ Kỳ bằng cách rụng lông vào mùa hè để bơi và câu cá. Một số giống mèo khác có khả năng thích nước hơn là mèo Bengal, mèo Maine Coonmèo Mỹ đuôi cộc.

2. Mèo nhạy cảm với mùi hương

Mèo có khứu giác phi thường, nhạy hơn chúng ta mười bốn lần. Mùi hương nồng nặc của dầu gội và dầu xả có thể góp phần khiến mèo không thích nước và bồn tắm. Một số người cũng suy đoán rằng mèo của bạn có thể không thích mùi hóa chất từ nước máy.

Đây cũng là lý do khiến mèo ghét nước, không muốn đi tắm.

3. Yếu tố ẩm ướt

Mèo thích sạch sẽ và ấm áp, chúng rất tỉ mỉ trong việc thích sạch sẽ tự nhiên và dành nhiều thời gian để chải chuốt bản thân bằng cách giữ cho bộ lông của chúng sạch sẽ, không bị rối và điều hòa tốt. Mèo cũng duy trì nhiệt độ cơ thể cao hơn và việc tự làm sạch sẽ giúp duy trì và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng.

Khi bị ngấm nước, lớp lông của mèo sẽ trở nên khá nặng, khiến chúng khó trở lại trạng thái khô và ấm nhanh chóng. Bộ lông ẩm ướt cũng có thể khiến mèo cảm thấy chậm chạp và không nhanh nhẹn như bình thường, dẫn đến cảm giác khó chịu và không thể nhanh chóng thoát khỏi tình huống.

Nhiều ví dụ về trải nghiệm của mèo với nước là không tích cực bị mắc kẹt trong trận mưa như trút nước mà không có nơi trú ẩn, bị phun nước và bị cưỡng bức tắm vì vậy có thể hiểu tại sao nhiều mèo không thích nước.

Xem thêm: 7 Lý do khiến mèo thích phòng tắm

Mèo có cần tắm không?

cach tam cho meo ghet nuoc

Như đã nói ở trên, mèo làm một công việc tuyệt vời là giữ cho mình sạch sẽ và có thể dành tới 40% thời gian trong ngày để tự vệ sinh, vì vậy bạn có thể không bao giờ cần tắm cho mèo.

Mèo có thể cần được tắm y tế do vấn đề về da và mèo già, đau khớp và thừa cân có thể gặp khó khăn khi tiếp cận các bộ phận nhất định trên cơ thể. Tắm cũng có thể cần thiết nếu mèo vô tình lăn vào vật gì đó dính hoặc có mùi.

Làm thế nào để mèo thích tắm?

Trước khi tắm

Đối với mèo ghét nước bạn cần phải để cho mèo hòa nhập với không gian. Để mèo thoải mái với nước, hãy thử cho mèo quen với bồn tắm vài tuần trước khi tắm để mèo quen với không gian. Đặt mèo vào bồn hoặc chậu trống có đồ chơi, catnip hoặc đồ ăn vặt để mèo có liên tưởng tích cực với vị trí đó. Thử các món ăn vặt có thể phết lên được, chẳng hạn như một lượng nhỏ pho mát ép, kem đánh bông hoặc bột cá cơm và phết lên bồn tắm để mèo liếm.

meo ghet nuoc

Khi mèo đã cảm thấy thoải mái khi chơi và ăn đồ trong bồn rửa hoặc bồn tắm, hãy đổ đầy nước ấm vào bồn với một hoặc hai inch và rải đồ chơi khắp bồn tắm để chúng có thể vui đùa với nó. Khuyến khích mèo chơi với đồ chơi và củng cố bằng lời khen ngợi và xử lý khi chúng chơi.

Chuẩn bị sẵn mọi thứ trước khi tắm cho mèo. Hãy chắc chắn để được chuẩn bị với mọi thứ bạn cần. Điều này bao gồm dầu gội dành riêng cho mèo, đồ ăn vặt và đồ chơi đặc biệt mà mèo thích thích, khăn ấm, cốc nhựa để đổ nước lên người mèo và bề mặt chống trượt, chẳng hạn như lớp lót cao su, thảm tắm hoặc khăn để đặt trong bồn rửa hoặc bồn tắm để mèo đứng.

Tạo một môi trường yên tĩnh. Đóng cửa và hạn chế tiếng ồn. Hãy bình tĩnh và nói chuyện nhẹ nhàng. Nếu vòi xịt của bạn ồn ào, hãy rửa sạch mèo bằng cốc nước. Nếu bạn căng thẳng, con mèo của bạn cũng sẽ như vậy .

Trong khi tắm

Sử dụng sự kiềm chế tối thiểu và sự phân tâm tích cực. Tránh cào và giữ mèo của bạn xuống. Thay vào đó, hãy nhẹ nhàng, quan sát ngôn ngữ cơ thể của mèo và cung cấp những cách đánh lạc hướng tích cực, chẳng hạn như một món ăn đặc biệt có thể lây lan và / hoặc một món đồ chơi đũa phép.

Cẩn thận không xịt vào mặt hoặc để nước vào tai, mắt. Tránh rửa râu. Râu mèo là nơi tập trung nhiều thụ thể cảm ứng của mèo và việc mèo ghét bị những thụ thể này gặm nhấm bởi nước, thức ăn và bụi bẩn là điều bình thường. Nhớ xả sạch dầu gội để tránh kích ứng da.

Sau khi tắm

Vì đa số mèo ghét nước nên sử dụng khăn lau khô. Nhẹ nhàng nhấc mèo lên khỏi mặt nước và quấn ngay vào khăn ấm để lau khô hoặc nếu mèo không thích được bế, hãy để nước thoát ra ngoài và lau khô khăn khi còn trong bồn. Mèo của bạn sẽ khô tự nhiên trong vài giờ và trong thời gian đó, chúng nên được giữ ấm và tránh gió lùa. Kết thúc điều này bằng một buổi chơi hoặc âu yếm mèo và món ăn thích thích của mèo.

Như vậy mèo ghét nước đều có lý do có thể do giống mèo, có thể do mùi hương của nước khiến mèo không thích lại gần nước. Một yếu tố khác khiến mèo ghét nước vì chúng luôn thích sạch sẽ nước cũng làm lông mèo ướt.

Xem thêm: 9 lưu ý không thể quên khi tắm cho mèo

5/5 - (2 votes)