Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ – Tính Cách – Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ là giống mèo như thế nào? Đặc điểm tính cách của giống mèo này ra sao? Có nên nhận nuôi mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ hay không? Khi nuôi mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ Cần Lưu Ý Điều Gì? Mọi thông tin liên quan đến mèo van sẽ được chia sẻ rất kỹ trong bài viết này.

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ hay mèo Van tiếng anh Turkish Van chúng có biệt danh là “mèo bơi” vì yêu nước. Không có gì lạ khi thấy chúng bắn tung tóe trong ao, hồ bơi hoặc bất kỳ nguồn nước nào khác mà chúng có thể tìm thấy. Đây là giống mèo thông minh, năng động, yêu thích chúng với bộ lông mềm mượt, dài vừa phải, dễ chải chuốt. Hầu hết Van có màu trắng với màu ở đầu và đuôi.

Đặc điểm giống mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Khả năng thích ứng: Rất nhanh

Mức năng lượng: Rất giàu năng lượng

Bộ lông khá dày

Mức độ tình cảm: Rất thích được quan tâm

Chải lông: Ít chải

Nhu cầu xã hội: tương đối cao

Thân thiện với trẻ em: Khá than thiện

Các vấn đề sức khỏe: Ít bệnh

Thân thiện với người lạ: Khá thân thiện

Thân thiện với chó: Rất thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Tổng quan về mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ lông sang trọng của tôi giống như len cashmere, nhưng tôi không phải là một con dê. Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ, xinh đẹp, bán nguyệt san được coi là báu vật của khu vực, vì lý do chính đáng. chúng nổi bật với màu “van” đặc biệt của mình, màu trắng với màu ở đuôi và đầu, màu xanh lam, vàng hoặc đôi mắt kỳ quặc, thiên hướng thích nước và cơ thể to lớn, cường tráng.

Mèo Van đôi khi bị nhầm lẫn với người anh em họ của mình là mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng cả hai rất khác nhau về kích thước, bộ lông và các đặc điểm khác. Mèo Van là một loài mèo lớn, con cái nặng từ 3.5 đến 6 kg, con đực từ 5 đến 10 kg. Giống mèo này không đạt đến độ trưởng thành hoàn toàn cho đến khi 3 đến 5 tuổi, nhưng nó sống từ 13 năm trở lên.

Hãy cất đi những đồ vỡ nếu bạn có chú mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ trong nhà. Đây là loài mèo năng động, hoạt bát, thích nhảy lên điểm cao nhất trong phòng. Khi không nhảy, chúng sẽ chạy, chơi trong nước, lấy đồ chơi của mình hoặc tấn công chúng một cách thích thú, thậm chí có thể rửa chúng trong bồn cầu hoặc bồn rửa trong phòng tắm, nơi chúng đã bật vòi nước.

Trong những lần hiếm hoi ngồi yên, Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ lại tỏ ra yêu chiều và trìu mến, thường xuyên theo người mình yêu đi khắp nhà. chúng thích được vuốt ve nhưng không nhất thiết phải thích được ôm hoặc âu yếm. Trẻ nhỏ cần phải hiểu điều này nếu chúng định làm bạn tốt với Văn.

chúng hòa thuận với các vật nuôi khác, bao gồm cả chó, sau khi chắc chắn rằng họ biết chúng là người phụ trách. Đây là một con mèo tinh nghịch và thông minh, rất vui vẻ để sống cùng, mặc dù nhiều hơn một chút.

Bộ lông của Turkish Van không rụng nhiều và dễ chải chuốt bằng cách chải hàng tuần. Việc chải chuốt duy nhất khác được yêu cầu là thường xuyên cắt tỉa móng tay và làm sạch tai. Bạn có thể muốn tắm cho nó vài tháng một lần, đặc biệt nếu nó là màu trắng hoặc màu sáng.

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ rất thích hợp với bất kỳ ngôi nhà nào mà chúng được yêu thương, đánh giá cao và được quan tâm, chăm sóc. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh về mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

hinh anh meo van tho nhi ky 3

Hình ảnh về mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ 3

hinh anh meo van tho nhi ky 2

Hình ảnh về mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ 2

hinh anh meo van tho nhi ky 1

Hình ảnh về mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ 1

hinh anh meo van tho nhi ky

Hình ảnh về mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Lịch sử của mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Van lấy tên từ Hồ Van, nằm ở vùng núi phía đông Anatolian của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi anh được biết đến lần đầu tiên. chúng có lẽ đã tồn tại ở đó trong nhiều thế kỷ, được bảo vệ bởi sự cô lập của chúng với phần còn lại của thế giới.

Người phương Tây lần đầu tiên phát hiện ra mèo Van vào giữa những năm 1950 bởi các nhiếp ảnh gia Laura Lushington và Sonia Halliday. Họ được tặng một cặp mèo con trong chuyến đi của mình và vô cùng ngạc nhiên khi thấy chúng bơi lội xuống ao hoặc suối bất cứ lúc nào họ dừng lại nghỉ ngơi.

Khi họ mang những con mèo trở về Anh với họ, họ đã quan tâm đến giống mèo này, nhưng những con mèo này rất hiếm ngay cả ở Thổ Nhĩ Kỳ. May mắn thay, các nhà lai tạo đã chăm sóc để bảo tồn chúng. Ở Thổ Nhĩ Kỳ, chúng được coi là bảo vật quốc gia.

Những chú mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ đã không được đưa đến Hoa Kỳ cho đến năm 1982, mặc dù Hiệp hội Mèo Quốc tế đã công nhận chúng vào năm 1979. Chúng cũng được Hiệp hội Người yêu mèo và các tổ chức đăng ký mèo khác công nhận.

Tính cách của mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Đừng nuôi mèo Van nếu bạn muốn một chú mèo thích được chở che hoặc ôm ấp nhiều, nhưng nếu một chú hề tinh nghịch, yêu thương và trìu mến hấp dẫn bạn thì Van chính là mèo của bạn. Bé thích nhảy và leo trèo, chơi với đồ chơi, lấy đồ và chơi trò đuổi bắt.

Mèo Van có khả năng nhào lộn điêu luyện bắt đồ chơi giữa không trung, xoay người nhào lộn tuyệt vời để đuổi theo một món đồ chơi câu cá và chạy nhiều đến mức bạn có thể đặt câu hỏi rằng chúng lấy đâu ra năng lượng của mình. Khi chúng không theo dõi bạn xung quanh, đề nghị giúp đỡ bất cứ điều gì bạn đang làm, Van có thể đang thử bật vòi nước trong phòng tắm hoặc bếp để chúng có thể chơi dưới nước.

Đừng nhầm mèo Van với mèo Angora duyên dáng của Thổ Nhĩ Kỳ. chúng là một người hơi khó tính và thường xuyên làm hỏng mọi thứ. Khi chúng làm vậy, hãy bảo vệ nhân phẩm của chúng bằng cách giả vờ rằng tất nhiên chúng có ý định làm điều đó.

Cái đuôi của mèo Van dường như có một tính cách riêng. Hầu hết mèo hất đuôi khi chúng tức giận hoặc khó chịu, nhưng đuôi của Van dường như chuyển động liên tục, ngay cả khi nó đang có tâm trạng vui vẻ, đó là hầu hết thời gian.

Van có thể hòa thuận với chó và các vật nuôi khác miễn là chúng nhận ra anh là người chịu trách nhiệm chính. Với thân hình rắn chắc, chúng cũng có thể là một lựa chọn tốt cho các gia đình có trẻ em miễn là chúng được giám sát và không cố gắng kéo lông hoặc đuôi của mình.

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ được cho là rất thông minh và là một người giải quyết vấn đề tốt. Thử thách trí não của trẻ và khiến trẻ hứng thú với cuộc sống bằng cách dạy trẻ các thủ thuật và cung cấp cho trẻ đồ chơi xếp hình sẽ thưởng cho trẻ những món đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt khi trẻ học cách vận dụng chúng.

Các đồ chơi yêu thích khác là lông công lớn, đồ chơi có lông trên dây và những quả bóng nhỏ mà chúng có thể đuổi theo và lấy. Van rất khó chơi với đồ chơi nên hãy chuẩn bị thay thế chúng thường xuyên.

Luôn chọn mèo con từ nhà lai tạo nuôi các lứa trong nhà và chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ. Gặp gỡ ít nhất một người và lý tưởng nhất là cả cha và mẹ để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt.

Cách chăm sóc mèo Van Thổ Nhỉ Kỳ

Những Điều Bạn Cần Biết Về Sức Khỏe Của mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề về sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng di truyền một căn bệnh cụ thể. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi khu vực chính của gia đình vì lý do sức khỏe.

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ nói chung là khỏe mạnh, nhưng điều khôn ngoan là nên mua mèo con từ nhà lai tạo cung cấp giấy đảm bảo sức khỏe bằng văn bản.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ cho một chú mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ ở mức cân nặng phù hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Chăm sóc lông cho mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Van Thổ Nhĩ Kỳ có thể trông chăm sóc lông của mình rất cao, nhưng bộ lông đơn của chúng, giống như len cashmere, rất dễ chăm sóc. Dùng lược chải đầu mỗi tuần hoặc lâu hơn và bạn đã hoàn tất. chúng sẽ cần chăm sóc áo khoác thường xuyên hơn một chút vào mùa đông khi áo khoác nặng hơn.

Tắm thường xuyên là không cần thiết. Mèo Van thích chơi trong nước, nhưng tắm không phải lúc nào cũng là ý tưởng tốt của chúng. Nếu bạn định tắm cho mèo Van thường xuyên, hãy tập thói quen này ngay từ khi còn nhỏ. Để khô trong phòng ấm.

Phần còn lại là chăm sóc cơ bản. Cắt móng mỗi tuần hoặc lâu hơn và đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng cho thú cưng được bác sĩ thú y phê duyệt để có sức khỏe tổng thể tốt và hơi thở thơm tho.

Xem thêm: Top Những Điểm Vượt Trội Của Mèo Ba Tư

5/5 - (1 vote)