Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ – Tính Cách – Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ hay Mèo Angora tiếng anh Turkish Angora là một giống chó tự nhiên, không phải do con người tạo ra, và tồn tại ở Thổ Nhĩ Kỳ ít nhất là từ thế kỷ 15. Mèo Angoras thường được coi là mèo trắng với đôi mắt xanh lam hoặc xanh lục, nhưng chúng có nhiều màu sắc và hoa văn, bao gồm cả hình đồi mồi, mướp khía và tam thể. Chúng là một con mèo có kích thước nhỏ đến trung bình.

Đặc điểm giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Khả năng thích ứng: thích ứng rất nhanh

Mức năng lượng: Giàu năng lượng

Bộ lông không quá dày

Mức độ tình cảm: Rất thích được quan tâm

Chải lông: ít

Nhu cầu xã hội: Rất cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện với trẻ

Các vấn đề sức khỏe: ít bệnh

Thân thiện với người lạ: Rất thân thiện

Thân thiện với chó: rất thân thiện

Sự thông minh: Rất thông minh.

Tổng quan về giống mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Ở quê hương của mình, Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ được coi là một kho báu quốc gia, và thật dễ hiểu tại sao. Bộ xương đẹp và thanh lịch, với cái đầu hình nêm, một bộ lông dài mượt và một chiếc đuôi cụp xuống, loài mèo này thường được mô tả là giống diễn viên ba lê. Tuy nhiên, đừng bao giờ nghĩ rằng chúng tinh tế.

Mèo Angora không chỉ có sức mạnh của một nữ diễn viên múa ba lê mà còn có sức mạnh.

Mèo Angoras Thổ Nhĩ Kỳ nặng từ 2.5 đến 5kg và sống từ 13 năm trở lên. Trông chúng có thể đẹp và tinh xảo, nhưng bên dưới vẻ ngoài tao nhã đó, chúng là những kẻ lừa bịp với khiếu hài hước độc ác. Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ đi ra ngoài sẽ chào đón khách trước cửa nhà và đóng vai chủ nhà với vẻ hào sảng.

chúng có thể hòa thuận với những vật nuôi khác, bao gồm cả chó, sau khi chắc chắn rằng chúng biết chúng là người chịu trách nhiệm. Tương tự như vậy, chúng sẽ sẵn lòng giám sát mọi việc bạn làm, tốt nhất là từ trên cao. chúng khá thông minh và giỏi mở cửa tủ và bật vòi nước. Đây là một chú mèo hiếu động, hay đòi hỏi, ý chí, nhưng vẻ đẹp của nó đã bù đắp rất nhiều.

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ rất phù hợp với bất kỳ ngôi nhà nào mà chúng được yêu thương, đánh giá cao và được chăm sóc cũng như sự quan tâm mà chúng cần. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan bởi những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Một số hình ảnh mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

hinh anh meo angora tho nhi ky 3

Hình ảnh mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ 3

hinh anh meo angora tho nhi ky 2

Hình ảnh mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ 2

hinh anh meo angora tho nhi ky 1

Hình ảnh mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ 1

hinh anh meo angora tho nhi ky

Hình ảnh mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Lịch sử của mèo Angoras Thổ Nhĩ Kỳ

Thật khó để tưởng tượng rằng chú mèo với bộ lông dài mỏng manh, mềm mượt này lại đến từ những vùng núi khắc nghiệt của Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng bộ lông đó đã bảo vệ chú mèo khá tốt trước mùa đông lạnh giá ở Ankara, trước đây được gọi là Angora (cũng là quê hương của dê Angora, sản xuất lông cừu cho mohair). Những con mèo có thể là hậu duệ của mèo Manul, được thuần hóa bởi Tatars.

Tài liệu tham khảo bằng văn bản sớm nhất về những con mèo có từ thế kỷ 16 ở Pháp, vì vậy chúng chắc chắn là đối tượng buôn bán phổ biến. Khi triển lãm mèo ra đời vào cuối thế kỷ 19, mèo Angora là một trong những giống mèo được trưng bày.

Các nhà lai tạo Ba Tư bắt đầu sử dụng chúng trong các chương trình lai tạo của họ, và ở Anh, ít nhất, mèo Angora đã đánh mất bản sắc của mình như một giống mèo riêng biệt. May mắn thay, chúng vẫn còn tồn tại trên quê hương của họ, nơi chúng được coi là báu vật quốc gia. Một chương trình nhân giống đã được thành lập tại Vườn thú Ankara để bảo tồn chúng.

Vào những năm 1950, lính Mỹ đóng quân ở Thổ Nhĩ Kỳ đã nhìn thấy những con mèo và nói với những người ở nhà về chúng. Các vườn thú đã miễn cưỡng để phần với bất kỳ con mèo của mình, nhưng vào năm 1962 nó đã đưa ra một cặp để Đại Tá và bà Walter Grant: một đàn ông da trắng kỳ lạ mắt và một nữ trắng hổ phách mắt.

Chúng trở thành nền tảng của một chương trình nhân giống ở Hoa Kỳ. 2 năm sau, Sergeant và bà Ivan Leinbach mang một cặp trở lại Arizona, tiếp theo là bà Ray Porter, người nhập khẩu một con cái đang mang thai mà mèo con đã được phối giống với một trong những con mèo đực giống ở Vườn thú Ankara. Nhiều con mèo đã được nhập khẩu vào những năm 1970.

Hiệp hội những người yêu thích mèo bắt đầu đăng ký những chú mèo Angoras Thổ Nhĩ Kỳ trắng vào năm 1968 và công nhận chúng đạt danh hiệu vô địch vào năm 1972. Những chú mèo Angoras Thổ Nhĩ Kỳ màu không được CFA công nhận cho đến năm 1978. Những chú mèo Angoras Thổ Nhĩ Kỳ cũng được Hiệp hội Mèo Quốc tế và các tổ chức đăng ký mèo khác công nhận.

Tính cách của mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ là mèo ba A: năng động, nhanh nhẹn và quyết đoán. chúng nắm quyền từ ngày đầu tiên và sẽ quan tâm đến mọi thứ bạn làm, giúp đỡ chúng ở mọi bước trên con đường.

Bản tính năng động, khiếu hài hước và nhanh trí có thể khiến chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho các gia đình có trẻ em và là một người bạn sôi nổi cho bất kỳ ai khác, kể cả người cao niên. chúng sẽ cai trị những con chó và những con mèo khác bằng một bàn chân sắt.

chúng thích chơi tương tác và sẽ cảm thấy nhàm chán nếu bạn không dành cho chúng những gì chúng nghĩ là một sự chú ý thích hợp. Để rèn luyện cơ thể và bản năng săn mồi của chúng, hãy cung cấp cho chúng đồ chơi mà chúng có thể đuổi theo và những cây cao cho mèo mà chúng có thể leo lên. chúng thích ở trên cao.

Cố gắng không cho chú mèo này cơ hội học những thói quen xấu. Một khi chúng đã nghĩ đến điều gì đó trong đầu, rất khó để thay đổi ý định.

Thử thách trí não của trẻ và khiến trẻ hứng thú với cuộc sống bằng cách dạy trẻ các thủ thuật và cung cấp cho trẻ đồ chơi xếp hình sẽ thưởng cho trẻ những món đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt khi trẻ học cách vận dụng chúng.

Luôn chọn mèo con từ nhà lai tạo nuôi các lứa trong nhà và chăm sóc chúng ngay từ khi còn nhỏ. Gặp gỡ ít nhất một người và lý tưởng nhất là cả cha và mẹ để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt.

Cách chăm sóc mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Những điều bạn cần biết về sức khỏe mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề về sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng di truyền một căn bệnh cụ thể. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi khu vực chính của gia đình vì lý do sức khỏe. Không bao giờ mua mèo con từ người chăn nuôi không đảm bảo sức khỏe.

Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ nhìn chung khỏe mạnh, nhưng mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ da trắng với đôi mắt xanh dễ bị điếc. Mèo trắng có đôi mắt kỳ quặc có thể chỉ mất thính giác ở một bên tai. May mắn thay, mèo điếc có thể đi lại khá tốt, nhưng khả năng xảy ra là điều cần lưu ý.

Một số chú mèo Angoras Thổ Nhĩ Kỳ có thể phát triển một tình trạng bệnh tim được gọi là bệnh cơ tim phì đại, đây là dạng bệnh tim phổ biến nhất ở mèo. Nó gây ra sự dày lên (phì đại) của cơ tim. Siêu âm tim có thể xác nhận xem mèo có bị HCM hay không. Tránh những nhà lai tạo cho rằng có dòng không có HCM.

Không ai có thể đảm bảo rằng những con mèo của họ sẽ không bao giờ phát triển được HCM. Những con mèo Angora sẽ được lai tạo nên được sàng lọc để tìm HCM, và những con mèo được xác định có HCM nên được loại bỏ khỏi các chương trình nhân giống.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ mèo Angora ở một trọng lượng thích hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Chăm sóc lông cho mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ

Bộ lông mượt của mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ không rụng nhiều và dễ chải chuốt bằng cách chải đầu hàng tuần. Bạn có thể muốn tắm cho nó vài tháng một lần, đặc biệt nếu nó là màu trắng hoặc màu sáng. Nếu chúng là một trong những chú mèo Angoras thích nước, chúng sẽ không ngại tắm.

Phần còn lại là chăm sóc cơ bản. Cắt móng mỗi tuần hoặc lâu hơn và đánh răng bằng kem đánh răng cho thú cưng được bác sĩ thú y phê duyệt để có sức khỏe tổng thể tốt và hơi thở thơm tho.

Xem thêm: Những Điều Mới Lạ Ở Chú Mèo Toyger

5/5 - (1 vote)