Mèo Bengal – 6 Bệnh Không Thể Chủ Quan [Cảnh Báo]

Mèo Bengal là một con mèo nhà có các đặc điểm ngoại hình khác biệt với các loài mèo rừng nhỏ sống trong rừng và với tính khí đáng yêu, đáng tin cậy của một con vật cưng trong gia đình. Do đó, một số đặc điểm về ngoại hình của mèo Bengal khác với những đặc điểm tìm thấy ở các giống mèo nhà khác.

Trong bài này sẽ tìm hiểu thêm về tính cách vui tươi của giống mèo Mỹ, cùng với thông tin về cách chăm sóc và cho chúng ăn.

Lịch sử Mèo Bengal

Với bộ lông đốm đặc biệt và kích thước lớn, mèo Bengal trông giống như một con mèo hoang đang rình mò, nhưng mặc dù một trong những tổ tiên của nó là mèo báo châu Á nhỏ, hoang dã, nó là một con mèo nhà.

Mèo Bengal lấy tên của chúng từ tên khoa học của mèo báo châu Á, Felis Bengalensis. Chúng được tạo ra thông qua con lai giữa một con mèo báo châu Á, trong những năm 1950 và những năm 1960 có thể được mua tại các cửa hàng thú cưng, và những chiếc ghế ngắn trong nước.

Jean Mill, một nhà lai tạo ở California, là người đầu tiên tạo ra một con lai như vậy, nhưng không phải vì cô ấy muốn tạo ra một giống mèo mới. Cô ấy đã mua một con mèo báo và cho phép cô ấy tiếp tục bầu bạn với một con mèo tom đen để cô ấy không bị cô đơn. Trước sự ngạc nhiên của cô, vì cô không nghĩ rằng hai loài sẽ giao phối, kết quả là mèo con, và Mill giữ một con cái có đốm. Nuôi nó lại với bố đẻ ra một lứa mèo con đốm và rắn.

Cùng lúc đó, Tiến sĩ Willard Centerwall đang lai mèo báo châu Á với mèo nhà tại Đại học Loyola. Mèo báo có khả năng chống lại vi rút gây bệnh bạch cầu ở mèo, vì vậy các nhà nghiên cứu quan tâm đến việc tìm hiểu xem liệu đặc điểm này có thể truyền cho con lai hay không.

Nhiều nhà lai tạo bắt đầu quan tâm đến việc phát triển mèo thành một giống. Mill là một trong số họ. Những thay đổi trong cuộc sống đã khiến cô từ bỏ việc nuôi mèo, nhưng cô đã sẵn sàng để bắt đầu lại. Cô đã mua được một số con lai của Tiến sĩ Centerwall và tìm kiếm những con đực phù hợp để lai tạo với chúng.

Một con là loài chim ngắn trong nước màu cam mà cô tìm thấy ở Ấn Độ, ở tất cả các nơi, và con kia là một con mướp đốm nâu mua được từ một nơi trú ẩn. Mèo Bengal ngày nay được coi là một và giống với mèo nhà, và bất kỳ mèo Bengal nào được mua phải được loại bỏ ít nhất bốn thế hệ khỏi bất kỳ tổ tiên nào có dòng máu hoang dã.

Hiệp hội mèo đầu tiên công nhận giống mèo Bengal là Hiệp hội mèo quốc tế, được cấp trạng thái thử nghiệm giống vào năm 1983, tiếp theo là công nhận đầy đủ vào năm 1991. Mèo Bengal cũng được công nhận bởi Hiệp hội những người yêu thích mèo Hoa Kỳ, Hiệp hội mèo Canada và United Feline Cơ quan.

Mèo Bengal được săn lùng nhiều đến mức một phụ nữ Anh đã trả hơn 50.000 USD cho chú mèo Bengal của mình vào năm 1990, gọi chúng là “Rolls Royce” của những người bạn đồng hành với mèo.

Nét đặc trưng của mèo Bengal

Mèo Bengal tò mò và tự tin với khả năng thuần hóa của một chú mèo mướp trong nước và vẻ đẹp của một chú mèo Báo Châu Á. Mèo Bengal có kích thước trung bình đến lớn với mèo đực từ 4kg đến 8kg và mèo cái 3 đến 7kg.

mèo Bengal có ngoại hình lực lưỡng với các múi cơ nổi rõ, tạo nên dáng vẻ cân đối, gầy. Chúng có gò má cao, các mảng tối xung quanh mắt và tai nhỏ và nhọn nhưng tròn ở đầu. Bộ lông của chúng có một cảm giác sang trọng, độc đáo không giống bất kỳ giống mèo nào khác.

Tuổi thọ và Màu sắc

mèo Bengal sống được từ 12 đến 16 năm

Một trong những điểm đặc biệt nhất của loài mèo này là màu lông và màu lông độc đáo. Hầu hết các bộ lông của mèo Bengal đều có các sắc thái đậm nhạt, tương phản cao từ màu cam sáng đến màu nâu nhạt, với các đốm đen hoặc hoa văn vân cẩm thạch đặc biệt.

Một số con thậm chí còn có “ánh sáng lấp lánh” ở đầu bộ lông của chúng, ánh sáng lấp lánh khi ánh sáng chiếu vào.

Tính cách

Mèo Bengal có thể trông giống mèo hoang, nhưng một số người nói rằng giống mèo này thân thiện đáng yêu như bất kỳ con mèo nhà nào. Đầy sức sống và rất hướng về con người, mèo Bengal là những con mèo vui tươi, hòa đồng, tràn đầy năng lượng với một liều lượng lớn tính tò mò của loài mèo.

Người hâm mộ mèo Bengal say sưa về tính cách và những trò hề vui tươi của chúng. Mèo Bengal hình thành mối quan hệ bền chặt của tình yêu thương và lòng trung thành với gia đình, đồng thời trở thành những người bạn chung thủy, tình cảm, vui vẻ, miễn là bạn gặp chúng ở nửa đường và đáp lại chúng tình yêu mà chúng cần.

Mèo Bengal phong cách thể thao và nhanh nhẹn, thích leo trèo và sẽ hướng về điểm cao nhất trong bất kỳ phòng nào. Mèo Bengal thường là nguồn giải trí tuyệt vời. Một trong những đặc điểm chính khiến chúng trở thành bạn đồng hành đặc biệt là trí thông minh của chúng. Không có gì đáng ngạc nhiên khi mèo Bengal nhạy bén như những chiếc lông xù vì sống sót trong rừng cũng cần đến sự thông minh và phản xạ chớp nhoáng.

Mèo Bengal học rất nhanh và thích học các hành vi mới. Trên thực tế, chúng có thể học các thủ thuật mà bạn không muốn, chẳng hạn như bật và tắt công tắc đèn, mở cửa và xả nước trong nhà vệ sinh. Mèo Bengal tò mò có thể xâm nhập vào mọi thứ, và những thay đổi trong nhà thường kích thích phản ứng nhanh chóng từ giống mèo này. Khi Mở một cái tủ chúng có thể đi vào để xem và sẽ sắp xếp lại mọi thứ bên trong nếu không đạt tiêu chuẩn của chúng.

Do thói quen đào thải trong nước của mèo báo để che giấu mùi hương của chúng khỏi những kẻ săn mồi lớn hơn, một số loài mèo Bengal học cách sử dụng nhà vệ sinh. Giống như chúng hàng hoang dã của chúng, mèo Bengal tận hưởng tự do của chúng, chúng không thích bị giam giữ hoặc hạn chế.

Đây không phải là duy nhất đối với mèo Bengal mà đối với hầu hết các giống mèo rất năng động. Mèo Bengal thường thích nước, đặc biệt là nếu nó đang chạy. Một số chỉ thỉnh thoảng nhúng bàn chân dưới vòi nước, trong khi những người khác có thể cố gắng đi dạo trong bồn tắm hoặc vòi hoa sen miễn là đó là ý tưởng của chúng.

Mèo Bengal

Hình ảnh mèo Bengal 1

meo bengal 2

Hình ảnh mèo Bengal 2

meo bengal 1

Hình ảnh mèo Bengal 3

Cách chăm sóc

Một con mèo Bengal có khả năng tự chăm sóc khá thấp. Chúng sẽ không rụng nhiều và là một người tự chải chuốt hiệu quả. Mặc dù những người chăn nuôi có trách nhiệm luôn cố gắng hết sức để tránh các biến chứng sức khỏe và rối loạn di truyền ở mèo Bengal.

mèo Bengal có thể bị bệnh thần kinh xa và hội chứng mèo con ngực phẳng, cả hai đều thường tự khỏi khi mèo trưởng thành. Khi lớn tuổi, mèo Bengal có thể phát triển các vấn đề khác như loạn sản xương hông, bệnh cơ tim phì đại, chứng xa xương bánh chè và teo võng mạc tiến triển.

Chọn thức ăn tốt nhất

Do bản tính năng động của chúng, mèo Bengal cần thức ăn cho mèo đầy đủ và cân bằng giàu protein, chẳng hạn như thức ăn khô và ướt. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, và từ từ chuyển mèo cưng của bạn sang thức ăn mới để tránh rối loạn tiêu hóa.

Mèo con mèo Bengal cần bổ sung chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của chúng. Cân nhắc thức ăn dành cho mèo con như sản phẩm khô và ướt để cung cấp cho mèo con của bạn mọi thứ cần thiết để chúng phát huy hết khả năng của mình.

Sức khỏe của mèo Bengal

Cả mèo lai và mèo lai có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Mèo Bengal nói chung là khỏe mạnh, nhưng các bệnh sau đây đã được thấy ở giống mèo này:

1. Bệnh thần kinh xa, một rối loạn hệ thần kinh gây suy nhược: Nó có thể xảy ra ở mèo Bengal sớm nhất là 1 tuổi. May mắn thay, nhiều con mèo tự phục hồi, mặc dù một số ít tái phát.

2. Hội chứng mèo con ngực phẳng: Một dị tật có thể từ nhẹ đến nặng. Mèo con sống sót đến tuổi trưởng thành thường không có dấu hiệu gì sau khi chúng trưởng thành.

3. Loạn sản xương hông

4. Bệnh cơ tim phì đại, một dạng bệnh tim có khả năng di truyền ở một số giống mèo.

5. Lệch xương bánh chè: một chứng trật khớp di truyền của xương bánh chè có thể từ nhẹ đến nặng. Các trường hợp nghiêm trọng có thể được giảm bớt bằng phẫu thuật.

6. Teo võng mạc tiến triển: một bệnh thoái hóa ở mắt.

Cách chăm sóc mèo Bengal

Bộ lông ngắn và dày của mèo Bengal dễ dàng được chăm sóc bằng cách chải đầu hàng tuần để loại bỏ lông chết và phân phối dầu trên da. Một phòng tắm là hiếm khi cần thiết.

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Cắt móng hai tuần một lần. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông, vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ khay vệ sinh sạch sẽ. Mèo rất đặc biệt quan tâm đến vấn đề vệ sinh phòng tắm và một chiếc hộp bẩn có thể khiến chúng bắt đầu sử dụng những nơi khác trong nhà.

Bạn nên nuôi mèo Bengal như một con mèo chỉ sống trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những mối nguy hiểm khác mà mèo đi ngoài trời phải đối mặt, chẳng hạn như bị xe đâm. Giữ nó trong nhà cũng bảo vệ các loài chim và động vật hoang dã địa phương khỏi người thợ săn ham ăn này.

Nếu có thể, hãy xây cho mèo Bengal của bạn một khu chuồng trại lớn ngoài trời để chúng có thể nhảy và leo trèo một cách an toàn. Những người mèo Bengal đi chơi ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không trả tiền.

Chăm sóc chải lông

mèo Bengal không bao giờ có thể được gọi là tinh tế. Chúng là một vận động viên: nhanh nhẹn và duyên dáng với một cơ thể mạnh mẽ, vạm vỡ, giống như một con mèo trông như thể chúng thuộc về rừng. Đầu rộng của chúng là một hình nêm sửa đổi, dài hơn chiều rộng, với các đường viền tròn. Trên đỉnh tai có kích thước từ trung bình đến nhỏ, tương đối ngắn, hướng về phía đầu.

Đôi mắt lớn hình bầu dục gần như tròn. Nối từ đầu đến thân là chiếc cổ dài, vạm vỡ. Hỗ trợ cơ thể là đôi chân dài vừa phải, ở phía sau hơi dài hơn phía trước, với các bàn chân to và tròn. Đuôi dày, dài vừa phải ở cuối và có màu đen. Khi một con mèo Bengal cuộn lại, bạn có thể thấy một đặc điểm khác là bụng có đốm.

Làm tăng vẻ ngoài hoang dã của mèo Bengal là một lớp vỏ dày, ngắn, tạo cảm giác mềm mại và mượt mà sang trọng. Nó có một số màu sắc và hoa văn, bao gồm mướp nâu, mướp hải cẩu, mướp đen bạc và hải cẩu điểm lynx bạc. Bộ lông có thể được đốm ngẫu nhiên hoặc theo các hoa văn ngang, hoặc có thể được vân cẩm thạch, với các sọc ngang được sắp xếp ngẫu nhiên trên nền sáng hơn. Một số người mèo Bengal có bộ lông được mô tả là “lấp lánh”. Bộ lông lấp lánh dưới ánh sáng, như thể nó phủ một lớp bụi vàng.

Xem thêm: Đặc điểm nổi bật của mèo Mỹ lông sợi

5/5 - (2 votes)