Mèo Bali – Top 9 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Quan Tâm

Mèo Bali hay mèo Java là giống mèo Mỹ có bề ngoài có vẻ ngoài vương giả và quý tộc, nhưng lại là một chú mèo con tò mò. Kích thước của loại mèo này thuộc loại trung bình. Cân nặng mèo đực từ 5kg đến 7kg, mèo cái từ 3kg đến 5kg.

Lịch sử về mèo Bali

Vào đầu những năm 1900, mèo con lông dài bắt đầu xuất hiện một cách tự phát trong các lứa mèo Xiêm lông ngắn. Một số người tin rằng gen lặn dành cho lông dài đã được đưa vào nguồn gen của giống mèo Xiêm ở châu Âu sau Thế chiến thứ nhất. Vì loài Xiêm gần như bị xóa sổ trong chiến tranh, các giống mèo khác và một số giống mèo nhà lai tạp đã được sử dụng để hồi sinh giống mèo này. Mèo Angora Thổ Nhĩ Kỳ, một giống mèo có bộ lông nửa dài mềm mượt tương tự như bộ lông của mèo Bali, được cho là một trong những giống mèo được sử dụng.

Những người khác tin rằng gen lặn cho lông dài chỉ đơn giản là một đột biến xảy ra tự nhiên. Cả hai giả thuyết đều bị tranh cãi và cả hai đều có những người đề xuất có uy tín, nhưng không ai thực sự biết chắc chắn. Bất kể gen lông dài có được như thế nào, những chú mèo con lông dài đôi khi vẫn được cho đi một cách lặng lẽ.

Vào những năm 1940, một số người cuối cùng nghĩ rằng những con mèo này có thể là một bổ sung tốt cho các giống mèo hiện có. Những con mèo lông dài này bắt đầu được quảng bá và được biết đến với cái tên Bali. Cái tên Bali nhằm so sánh những chuyển động uyển chuyển và đường nét uyển chuyển của chú mèo với những điệu nhảy đầy Màu sắc của các vũ công Bali. Trong những ngày đầu tiên, mèo Bali thường có bộ lông nặng hơn và lớp lông dày hơn mèo Xiêm.

Đến năm 1970, tất cả các hiệp hội lớn ở Bắc Mỹ tồn tại tại thời điểm đó đã chấp nhận mèo Bali. Sau khi mèo Bali công nhận, một biến thể Màu sắc của giống mèo này, Mèo Bali, người được tạo ra bằng cách trộn mèo Bali với mèo Colorpoint lông ngắn, bắt đầu được quảng bá. Mèo Bali đã kết hợp bộ lông nửa dài của Bali với vô số Màu sắc của mèo Colorpoint. giống mèo này được đặt tên là Mèo Java theo tên Đảo Java, một hòn đảo ở Indonesia ở phía tây Bali.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 2008, Mèo Bali chính thức trở thành một bộ phận Màu sắc của mèo Bali, và vào năm 2010, một tiêu chuẩn duy nhất đã được thông qua, kết hợp đầy đủ hai giống mèo này. Ngoài điểm niêm phong, điểm sô cô la, điểm xanh lam và điểm hoa cà, bảng màu Bali hiện bao gồm hai mươi hai màu bổ sung.

Tính cách Nổi Bật

Vì mèo Bali và mèo Xiêm có quan hệ mật thiết với nhau nên chúng có nhiều đặc điểm. Giống như mèo Xiêm, mèo Bali là những con mèo tò mò, hướng ngoại, thông minh với kỹ năng giao tiếp tuyệt vời. chúng nổi tiếng với tính cách thích trò chuyện và luôn háo hức kể cho bạn nghe quan điểm của chúng về cuộc sống, tình yêu và những gì bạn đã phục vụ chúng trong bữa tối. chúng thường tiếp tục độc thoại, chúng không dành cho những người nghĩ rằng mèo nên được nhìn thấy và không được nghe thấy.

Mèo Bali thường hòa hợp với tâm trạng của bạn và sẽ ở ngay để cổ vũ bạn nếu bạn buồn hoặc chia sẻ niềm vui khi bạn vui. Bản thân chúng có thể phản ứng với giọng nói của bạn và giọng điệu mắng mỏ có thể làm tổn thương cảm xúc nhạy cảm của chúng. Một giọng điệu huấn luyện và củng cố tích cực là cách hiệu quả duy nhất để điều chỉnh hành vi không mong muốn.

Mèo Bali nhanh nhẹn và thể thao, và nếu được phép sẽ nhờ bất kỳ thành viên nào trong gia đình có thiện chí. Chúng thích chơi và dễ dàng học cách lấy, đưa bóng hoặc đồ chơi về để ném nhiều lần. chúng giúp bạn giải trí bằng những trò hề của chúng, nhưng cũng có một thái độ yêu thương, tận tâm. Chúng có thể khá quyết đoán trong các yêu cầu thu hút sự chú ý, nhưng cũng có phẩm cách đặc biệt đối với các giống mèo mèo Bali và mèo Xiêm.

Đặc Điểm Ngoại hình

Mèo Bali

Thân hình

Kích thước trung bình. Duyên dáng, dài và mảnh mai, sự kết hợp của xương tốt và cơ bắp săn chắc. Vai và hông tiếp tục những đường nét thanh mảnh của Thân hình ống. Hông thường không rộng hơn vai. Bụng căng.

Cái đầu

Nêm dài, thon, kích thước trung bình với tỷ lệ tốt với cơ thể. Nêm thường bắt đầu từ mũi và loe ra theo đường thẳng đến đỉnh tai tạo thành một hình tam giác, không có đứt gãy ở râu. Mõm tốt, hình nêm. Mũi dài và thẳng, phần tiếp nối của trán. Thông thường, không nhỏ hơn chiều rộng của một mắt giữa hai mắt.

Đôi tai

Lớn, nhọn, rộng ở gốc, tiếp tục các đường của hình nêm.

Đôi mắt

Hình quả hạnh, Kích thước trung bình, không lồi cũng không lõm. Mũi xếch về phía sau hài hòa với đường cong và tai. Màu mắt thường có màu xanh lam đậm, sống động.

Chân và bàn chân

Cấu trúc xương chân dài và thon gọn, chân sau cao hơn chân trước. Tỷ lệ thuận với cơ thể. Bàn chân thanh mảnh, nhỏ và hình bầu dục. Năm ngón chân ở phía trước và bốn ngón ở phía sau.

Đuôi

Cấu trúc xương dài, mỏng, thuôn nhọn. Lông Đuôi xõa ra như chùm lông.

Bộ lông

Chiều dài trung bình, dài nhất ở Đuôi, nằm sát cơ thể. Lông tơ mịn, mượt và không có lông tơ, có thể trông ngắn hơn bình thường.

Màu sắc

Cơ thể ngay cả với bóng mờ tinh tế. Đôi khi màu lông sẫm hơn ở mèo già được nhìn thấy, nhưng thường có sự tương phản rõ ràng giữa màu cơ thể và các điểm. Mặt nạ, tai, chân, bàn chân, Đuôi dày đặc và rõ ràng. Mặt nạ thường bao phủ toàn bộ khuôn mặt, bao gồm cả phần râu và được nối với tai bằng các rãnh.

Tuổi thọ và Màu sắc

Mèo Bali Java  sống được khoảng 15 năm trở lên

Màu lông của mèo Bali có nhiều điểm màu bao gồm các điểm màu đỏ, hải cẩu, sô cô la, kem, xanh lam và hoa cà. mèo Bali có thể được nhìn thấy ở điểm màu của giống mèo lynx, cộng với nhiều mẫu và bóng râm khác nhau.

Mèo Bali và mèo Java là một giống mèo rụng lông vừa phải, với chiều dài lông trung bình và không có lớp lông tơ. Bộ lông của chúng chỉ cần chải hàng tuần để loại bỏ lông rụng và duy trì vẻ ngoài khỏe mạnh.

meo bali java trang den

Hình ảnh mèo Bali 1

meo bali java dep

Hình ảnh mèo Bali 2

meo bali java

Hình ảnh mèo Bali 3

Vấn Đề Sức Khoẻ cần quan tâm

Cả mèo giống và mèo lai có tỷ lệ mắc các vấn đề sức khỏe khác nhau có thể do di truyền trong tự nhiên. Những vấn đề tương tự có thể ảnh hưởng đến mèo Xiêm cũng có thể ảnh hưởng đến mèo Bali, bao gồm những vấn đề sau:

1. Bệnh Amyloidosis

Một căn bệnh xảy ra khi một loại protein được gọi là amyloid được tích tụ trong các cơ quan của cơ thể, chủ yếu là gan ở các thành viên thuộc họ hồng xiêm

2. Bệnh hen suyễn / bệnh phế quản

3. Dị tật tim bẩm sinh như hẹp eo động mạch chủ

4. Mắt chéo

5. Tình trạng tiêu hóa như megaesophagus

6. Hội chứng kích thích thần kinh, một vấn đề thần kinh có thể khiến mèo tự chải chuốt quá mức, dẫn đến rụng lông và hành động điên cuồng, đặc biệt là khi chúng bị chạm hoặc vuốt ve

7. Lymphoma

8. Rung giật nhãn cầu, một chứng rối loạn thần kinh gây ra chuyển động mắt nhanh không chủ ý

9. Teo võng mạc tiến triển, cần xét nghiệm di truyền

Cách Chăm Sóc mèo Bali

Chăm sóc lông

Bộ lông mịn và mượt của mèo Bali rất dễ chăm sóc. Chải nó một hoặc hai lần một tuần bằng lược thép không gỉ để loại bỏ lông chết. Ít khi cần tắm.

Chăm sóc răng

Đánh răng để ngăn ngừa bệnh nha chu. Vệ sinh răng miệng hàng ngày là tốt nhất, nhưng đánh răng hàng tuần còn hơn không. Lau các khóe mắt bằng khăn mềm và ẩm để loại bỏ dịch tiết. Sử dụng một vùng vải riêng cho mỗi mắt để bạn không có nguy cơ lây lan bất kỳ bệnh nhiễm trùng nào.

Kiểm tra tai hàng tuần. Nếu chúng trông có vẻ bẩn, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông gòn hoặc khăn mềm ẩm có thấm hỗn hợp 50-50 giấm táo và nước ấm. Tránh sử dụng tăm bông, vì có thể làm hỏng bên trong tai.

Giữ khay vệ sinh sạch sẽ. Giống như tất cả các loài mèo, mèo Bali rất đặc biệt về vệ sinh phòng tắm.

Bạn nên nuôi mèo Bali như một con mèo chỉ trong nhà để bảo vệ nó khỏi các bệnh lây lan từ những con mèo khác, sự tấn công của chó hoặc sói đồng cỏ và những nguy hiểm khác mà những chú mèo đi ngoài trời gặp phải, chẳng hạn như bị ô tô đâm. Những mèo Bali đi chơi ngoài trời cũng có nguy cơ bị bắt trộm bởi một người muốn có một con mèo đẹp như vậy mà không trả tiền.

Màu lông và chải lông

Ngoại trừ chiều dài bộ lông, không thể phân biệt được Siamese và Bali, có thân hình mảnh mai nhưng vạm vỡ với những đường nét dài và đầu hình nêm dài và thuôn từ điểm hẹp của mũi ra ngoài đến đầu tai, tạo thành Tam giác. Đôi tai to bất thường rộng ở gốc và nhọn ở đầu, tạo cho chúng hình dạng tam giác giống như đầu. Đôi mắt cỡ trung bình có hình quả hạnh.

 Cơ thể thường được mô tả là hình ống và được hỗ trợ bởi đôi chân dài và thon, với chân sau cao hơn chân trước. mèo Bali đi trên đôi bàn chân nhỏ, xinh xắn, hình bầu dục và có một cái đuôi dài, thuôn nhọn về phía sau. Sự xuất hiện của cơ thể được làm mềm bởi một lớp lông dài vừa phải, mịn và mượt. Nó dài nhất ở phần đuôi có lông.

Mèo Bali có các màu giống với người Xiêm: hải cẩu, sô cô la , xanh lam và hoa cà. Đôi mắt luôn có một màu xanh thẳm, sống động .

Hiệp hội Mèo truyền thống công nhận một con mèo Bali thuộc một loại khác: một con có đầu và thân tròn hơn. Nó cũng có một bộ lông mềm mại hơn dài trên toàn bộ cơ thể, không giống như chương trình Bali, nó có bộ lông dài nhất ở đuôi.

Xem thêm: Mèo Mỹ Lông Ngắn có gì nổi bật?

5/5 - (1 vote)