Hướng Dẫn Trồng Chăm Sóc Cây Cỏ Lưỡi Rắn – Các Lưu Ý

Cỏ Lưỡi Rắn tiếng anh Lilaeopsis Brasiliensis, còn được gọi là cỏ thảm, cỏ dừa và cỏ kiếm vi, loại cây tươi tốt mọc không lên cao, chỉ cao 7,6 cm. Kích thước nhỏ hơn này khiến nó trở thành một trong số ít cây có thể được trồng ngay cả trong bể vi sinh.

Trong môi trường hoang dã, cỏ lưỡi rắn mọc ở cả trên cạn lẫn dưới nước ở các con suối và bờ sông trên khắp Nam Mỹ. Mặc dù nó không phải là một loại cây mới bắt đầu, nhưng nó là một nơi tốt để bắt đầu nếu bạn đang cố gắng trải thảm lần đầu tiên. Những người mới bắt đầu và những người chơi thủy sinh chuyên nghiệp đều đánh giá cao vẻ ngoài tự nhiên của cỏ lưỡi rắn, khi cây mọc dày đặc, giống như cỏ hoang dã.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ mọi thứ bạn cần biết về việc trồng và duy trì những cây thảm xinh đẹp này. Tôi cũng sẽ đề cập đến một số đặc điểm có lợi của những loại cây này. Cho dù bạn có một bể cá lớn hay nhỏ, cỏ lưỡi rắn sẽ tạo thêm sự rung cảm tươi tốt cho bể thủy sinh.

Tìm hiểu thêm: Có nên trồng Rêu Java trong Bể Cá Không?

Cỏ Lưỡi Rắn

Tổng quan về cây cỏ lưỡi rắn

Mức độ chăm sóc: Dễ

Nhiệt độ: 22,2 ° – 29,4 ° C

Hình thức màu sắc: Xanh và đỏ

Kích thước: 1-3 inch

NS: 5,0-7,5

Kích thước bể tối thiểu: 5 gallon

Vị trí: Vấn đề xung quanh

Ánh sáng: Trung bình đến cao

Đến từ Nam Mỹ, cỏ lưỡi rắn Brasiliensis mọc dọc theo các hồ và suối của Argentina, Brazil và Paraguay. Bạn cũng có thể tìm thấy loài cây thảm này phát triển mạnh trên các bờ mương, đầm lầy và các vùng đất ngập nước khác.

Là loài linh hoạt trong bể cá trong nhà cũng như ngoài tự nhiên, cỏ lưỡi rắn Brasiliensis thường được trồng ở tiền cảnh của bể. Loại cây này nổi tiếng và được yêu thích trong toàn bộ thú chơi cá cảnh, từ người mới bắt đầu đến các chuyên gia, mặc dù những người mới bắt đầu có thể phải đối mặt với một số thách thức trong việc hình thành một bãi cỏ hoặc thảm hoàn hảo.

Những loại cây này được ưa chuộng do vẻ đẹp ngoại hình của chúng và hiệu ứng tự nhiên mà bãi cỏ tạo ra.

co luoi ran cach trong

Xem Ngay: Trang Trí bể cá với cây thủy tiên lùn

Đặc điểm

Cỏ lưỡi rắn là một loài thực vật phát triển chậm đến trung bình. Sẽ mất vài tháng để hoàn thành một tấm thảm đầy đủ của sàn bể, tất nhiên tùy thuộc vào kích thước bể của bạn. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình bằng cách trồng lại các đoạn cành.

Đáp ứng khá tốt với ánh sáng, cỏ lưỡi rắn sẽ phát triển theo dự đoán: dưới ánh sáng mạnh và mạnh, nó sẽ mọc ra như một tấm thảm. Trong điều kiện ánh sáng mờ từ thấp đến trung bình, nó sẽ phát triển cao hơn thay vì ra ngoài, vì vậy nếu bạn muốn tạo hiệu ứng bãi cỏ trong bể cá của mình, hãy để ánh sáng sáng và cường độ cao.

cỏ lưỡi rắn Brasiliensis mang lại nhiều lợi ích cho cộng đồng cá cảnh của bạn. Mặc dù nó thường chỉ phát triển chiều cao 3 inch, nhưng nó vẫn cao hơn nhiều loại thảm thủy sinh khác, có nghĩa là nó cung cấp sự che chở và an toàn cho cá nhỏ và động vật không xương sống, cũng như trứng và cá con mới sinh.

Nó sẽ không gây hại cho bất kỳ cư dân nào trong bể cá của bạn, và cũng giúp giữ cho nước sạch và trong lành. cỏ lưỡi rắn Brasiliensis đủ đẹp về mặt thẩm mỹ và linh hoạt để trồng bên trong và bên ngoài, trong các bể nhỏ hơn và lớn hơn, cũng như trong các hồ cá và sân vườn.

Khi cỏ lưỡi rắn đã tạo ra một tấm thảm đầy đủ dọc theo sàn bể, nó sẽ rất giống cỏ ở sân sau của bạn, có lẽ bóng hơn và dày hơn một chút. Không giống như các loại cây truyền thống, lá của cây Kiếm vi Brazil hẹp ở phía dưới và phát triển rộng hơn khi chúng về giữa; chúng phẳng hơn là hình bầu dục hoặc tròn.

Màu sắc là xanh lục nhạt, và chúng phát triển từ thân rễ, có các nút mà từ đó rễ và chồi mọc lên. Rễ có bề ngoài mỏng, màu trắng.

Những cây này chỉ cao từ 2.5 – 7.5 cm, tùy thuộc vào lượng ánh sáng mà chúng nhận được.

Môi trường sống và điều kiện bể chứa

Bắt đầu với giá thể, tôi đề nghị một loại đất giàu chất dinh dưỡng cho cỏ lưỡi rắn Brasiliensis, vì nó lấy phần lớn dinh dưỡng từ đất. Nếu bạn đang trồng cỏ lưỡi rắn trong ao ngoài trời, nó có thể sẽ nổi lên, có nghĩa là rễ của nó ở dưới nước, nhưng thân cây lại nhô lên trên mặt nước.

Nếu bạn trồng cỏ lưỡi rắn trong bể thủy sinh, nó sẽ bị ngập hoàn toàn, không có cây nào phá vỡ đường nước. Một đặc điểm không thể thương lượng của môi trường sống của cỏ lưỡi rắn là ánh sáng trực tiếp và sáng. Sự phát triển thích hợp sẽ không xảy ra trong ánh sáng mờ hoặc bóng râm.

1. Điều kiện nước

Cỏ lưỡi rắn Brasiliensis phát triển mạnh trong môi trường nước từ mềm đến cứng vừa phải có tính kiềm nhẹ. Nó có một phạm vi nhiệt độ khá rộng nhưng cần duy trì trong các thông số nhiệt đới. Bạn cũng sẽ cần thêm chất dinh dưỡng vào nước để cây có đủ dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển thích hợp.

Các thông số tối ưu để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt nhất cho cỏ lưỡi rắn:

mức độ pH: ít nhất 5,0-7,5

Nhiệt độ nước: 22,2 ° – 29,4 ° C

2. Kích thước

Kích thước bể cá cây cỏ lưỡi rắn cần là bao nhiêu? cỏ lưỡi rắn là một loại cây nhỏ, vì vậy nó thích hợp cho cả các bể vi sinh. Tuy nhiên, chúng cũng có thể được trồng trong các bể lớn hơn. Kích thước bể bạn sử dụng sẽ phụ thuộc nhiều hơn vào loài cá bạn nuôi.

co luoi ran cach cham soc

Cách trồng và phát triển

Trước khi trồng cỏ lưỡi rắn trong chất nền, bạn nên cắt tỉa rễ bằng dao cạo hoặc kéo sắc, điều này sẽ đảm bảo rằng rễ sẽ nhanh ra hơn. Đây là những cây mỏng manh, vì vậy hãy nhẹ nhàng khi bạn chôn rễ hoàn toàn vào chất nền.

Để đạt được hiệu quả thảm như mong muốn, bạn có hai sự lựa chọn:

+ Trồng cỏ lưỡi rắn trong một khu vực duy nhất, để nó lan rộng trên sàn bể

+ Trồng một số thân cây cỏ lưỡi rắn theo hàng chéo, tương tự như bàn cờ.

Nếu bạn chọn phương án 2, hãy trồng các thân cây cách nhau khoảng 1/8 inch. Hãy kiên nhẫn, sẽ mất vài tháng để sinh trưởng bao phủ hoàn toàn sàn bể. Đảm bảo rằng thân cây được tiếp cận với ánh sáng trực tiếp; không được có bóng râm trên con đường của chúng.

Cỏ lưỡi rắn đòi hỏi phải cắt tỉa liên tục và bạn nên đảm bảo rằng không có cây chạy tán loạn trên các cây khác. Có thể trồng lại các đoạn cành trong nền của bể hoặc chuyển sang các bể khác. Nếu bạn có một cái ao ngoài trời, bạn cũng có thể trồng cỏ lưỡi rắn Brasiliensis ở đó.

Cách chăm sóc

Cỏ lưỡi rắn nhận được nhiều dinh dưỡng từ giá thể, nhưng bạn cũng có thể cần bổ sung phân bón, dạng lỏng hoặc dạng viên. Tôi muốn giới thiệu máy tính bảng nếu bạn có thể lấy chúng vì bạn có thể nhắm mục tiêu những viên gần rễ cây.

Bạn cũng có thể giúp chúng phát triển bằng cách truyền hoặc tiêm CO2, và bằng cách thêm nitrat, kali và photphat vào nước. Hãy chú ý đến các loại tảo có thể phát triển trên lá do quá trình phát triển chậm và ánh sáng mạnh. Trừ khi bạn có một con ốc hoặc cá sạch hơn, bạn sẽ phải làm sạch bất kỳ loại tảo nào bám trên lá.

Nếu bạn không nuôi những con cichlid lớn trong bể cá nhà mình, bạn có thể nuôi cỏ lưỡi rắn mà không gặp vấn đề gì. Nếu bạn có cá Jack Dempsey, cá tai tượng hoặc các cá cichlid lớn khác, bạn không nên trồng cỏ lưỡi rắn, vì chúng sẽ đào bới tất cả mà không cần suy nghĩ kỹ.

Nếu bạn thích ý tưởng về một bể cá với thảm cỏ, tôi đề xuất cỏ lưỡi rắn. Loại cây này cung cấp nơi ẩn náu an toàn cho trứng và cá con mới nở, đồng thời cũng sẽ bảo vệ các loài cá và động vật không xương sống nhỏ hơn.

Mặc dù việc cố gắng trồng và nhân giống cây thảm có thể là một thách thức, nhưng cỏ lưỡi rắn làm tăng thêm rất nhiều tính thẩm mỹ cho bể thủy sinh của bạn và mang lại rất nhiều lợi ích cho các cư dân trong bể cá của bạn. Đây là một loại cây đa năng rất thích hợp cho các bể cá ở mọi kích cỡ.

5/5 - (1 vote)