Hướng Dẫn Chăm Sóc Trồng Cây Trầu Bà Thủy Sinh

Cây Trầu Bà Thủy Sinh tiếng anh là anubias, một giống thực vật thủy sinh và bán thủy sinh có nguồn gốc từ miền nhiệt đới trung và tây Phi, bạn nên trồng cây trầu bà thủy sinh cho những người mới bắt đầu chơi thủy sinh và dày dạn kinh nghiệm. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn mọi thứ bạn cần biết để có những chú cá cây trầu bà thủy sinh.

Nguồn gốc cây cây trầu bà thủy sinh

Ngay từ con dơi, tôi nghĩ tôi nên giải thích rằng cái tên chung “cây trầu bà thủy sinh” đề cập đến toàn bộ chi thực vật, không chỉ một loài cụ thể. Ngoài ra, còn có một số giống cây trồng và giống của loài phổ biến nhất, cây trầu bà thủy sinh barteri.

Vì vậy, rất nhiều loại cây khác nhau, nhưng chúng đều được bán dưới cùng một tên chung. Loài thực vật này có nguồn gốc từ các sông suối nước ngọt trên khắp các vùng nhiệt đới ở Châu Phi. Cây trầu bà thủy sinh tự bám vào các bề mặt như khúc gỗ trũng, rễ cây hoặc đá dọc theo bờ sông. Nó có thể mọc chìm (với lá ở trên dòng nước) hoặc chìm (hoàn toàn dưới nước). Nhưng rễ và thân rễ của nó cần phải ở dưới nước nếu không cây sẽ bị khô và chết.

Tìm hiểu thêm: Rêu Java trang trí bể cá

Cây Trầu Bà Thủy Sinh

Đặc điểm cây trầu bà thủy sinh

Cây cây trầu bà thủy sinh phát triển từ một thân rễ trung tâm . Nó giống như một thân cây dày phát triển theo chiều ngang (hầu hết các phần) thay vì theo chiều dọc. Rễ mọc từ đáy của thân rễ và lá mọc ra từ đỉnh.

Giống như nhiều cây nước, cây cây trầu bà thủy sinh chủ yếu ăn trực tiếp từ cột nước. Rễ của chúng chủ yếu có chức năng neo giữ cây.

Nhân giống cây trầu bà thủy sinh

Việc nhân giống cây trầu bà thủy sinh thực sự rất dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là cắt phần thân rễ. Tôi thường chỉ cắt nó bằng một chiếc kéo sắc bén. Tốt nhất bạn nên cắt bỏ một đoạn có vài chiếc lá dính vào. Cây cũ sẽ bắt đầu phát triển mới và việc cắt tỉa cũng sẽ như vậy. Sử dụng cây cây trầu bà thủy sinh trong bể cá của bạn

+ Tỉ lệ tăng trưởng

Cây trầu bà thủy sinh phát triển khá chậm. Tùy thuộc vào điều kiện, nó có thể chỉ ra một lá mới sau mỗi 1-4 tuần.

+ Vị trí

Điều này phụ thuộc vào kích thước bể của bạn và loài cây trầu bà thủy sinh bạn chọn thường một bể cá cảnh 40 gallon (151 lít). Hoặc cây trồng giữa hoặc cây nền trong bể nano. Vì có rất nhiều loài và giống cây trầu bà thủy sinh, điều quan trọng là phải cố gắng nghiên cứu về loài để bạn biết nó sẽ lớn như thế nào khi nó trưởng thành. Cây trầu bà thủy sinh của bạn cuối cùng phát triển quá lớn, bạn có thể dễ dàng di chuyển nó đến một vị trí khác trong bể.

+ Ánh sáng

Một trong những điều tuyệt vời nhất về cây trầu bà thủy sinh là nó thích ánh sáng yếu. Vì vậy, không cần phải đầu tư đèn LED siêu đắt tiền cho loại cây này. Nó sẽ phát triển mạnh ngay cả dưới đèn LED nhỏ đối với một thứ gì đó như bể cá Betta .

Nếu bạn có điều kiện ánh sáng cao trong bể của mình, tốt nhất bạn nên trồng cây trầu bà thủy sinh ở nơi có bóng râm để giúp kiểm soát sự phát triển của tảo.

trau ba thuy sinh cach cham soc

+ Chất nền

cây trầu bà thủy sinh ăn chủ yếu từ cột nước, vì vậy không cần thiết phải dùng aquasoil đắt tiền . Bạn có thể trồng cây trầu bà thủy sinh trong giá thể bằng cách chôn rễ và không chôn thân rễ. Thân rễ thường sẽ bị thối rữa, làm chết cây nếu nó bị chôn vùi.

Nhưng, thay vì cố gắng chôn rễ cây trong chất nền, hãy để chúng bấm vào đá ..

+ CO 2 và phân bón

Bạn hoàn toàn không cần bổ sung CO 2 vào bể của mình để trồng các loại cây này. Tất nhiên, nó sẽ làm cho nó phát triển nhanh chóng hơn, nhưng nó không bắt buộc. Cây này phát triển mạnh trong một cái lọ đặt trên bệ cửa sổ đầy nắng. Nó không cầu kỳ chút nào.

Bạn nên thêm phân bón vi lượng dạng lỏng vào nước của bạn, sử dụng Seachem Flourish của mình trong nhiều năm và đã có kết quả tuyệt vời. Bạn thực sự chỉ cần dùng liều một lần một tuần để thấy kết quả.

+ Kiểm soát tảo

 Tất cả các loài tảo khác nhau đều muốn sống trên những chiếc lá cây trầu bà thủy sinh. Vì thế khi trồng cây này cần có biện pháp để giúp ngăn tảo phát triển:

– Trồng nó trong một khu vực có bóng râm

– Đặt đèn của bạn trên bộ hẹn giờ để giảm chu kỳ quang

– Thường xuyên thay nước để giảm chất dinh dưỡng trong nước

Cách tốt nhất để chống lại tảo trên lá cây trầu bà thủy sinh là điều trị tại chỗ bằng Seachem Flourish Excel. Tôi sử dụng một ống tiêm định lượng có đầu kim cùn để có thể bôi Excel trực tiếp lên tảo. Các ống tiêm được cho là chỉ sử dụng một lần, nhưng đối với ứng dụng này, bạn có thể sử dụng lặp đi lặp lại cùng một ống tiêm. Sau một vài ngày, tảo sẽ chết đi, bạn có thể nhận thấy nó chuyển sang màu trắng hoặc thậm chí màu đỏ, tùy thuộc vào loài.

trau ba thuy sinh cach trong

Cách trồng cây trầu bà thủy sinh

Trồng cây an xoa cũng thực sự đơn giản. Tôi sẽ xem xét ba phương pháp khác nhau cho bạn.

1. Sử dụng keo siêu dính

Bạn có thể sử dụng bất kỳ nhãn hiệu “Super Glue” nào miễn là nó là 100% cyanoacrylate. Bạn không phải lo lắng về việc làm khô mọi thứ. Cyanoacrylate sẽ thiết lập ngay cả khi nó ở dưới nước. Tất cả những gì bạn cần là một chấm nhỏ của keo siêu dính trên đá hoặc lũa mà bạn đang gắn cây trầu bà thủy sinh vào. Sau đó, ấn thân rễ vào keo và giữ cho đến khi keo đông lại, thường là trong vài giây.

Khi cây phát triển, rễ mới của nó sẽ bám vào đá hoặc lũa theo thời gian.

2. Sử dụng dây câu cá

Bạn có thể sử dụng phương pháp này, nhưng nó có thể hơi khó khăn hơn phương pháp 1.

Bạn chỉ cần buộc các cây trầu bà thủy sinh vào bất cứ thứ gì bạn đang gắn nó vào. Nhớ buộc cây thật nhẹ nhàng, vừa đủ để cây cố định. Nếu bạn buộc dây câu quá chặt, nó có thể cắt vào thân rễ của cây. Tất nhiên, điều này có thể nói dễ hơn làm. Sẽ rất tuyệt nếu bạn có một nhánh lũa thuận tiện, nhưng nhiều tảng đá và những mảnh lũa lớn có thể khiến việc này khó khăn hơn.

Cũng giống như keo siêu dính, khi rễ mới hình thành, chúng sẽ dính chặt vào bất cứ thứ gì mà cây cây trầu bà thủy sinh được buộc vào. Khi cây đã bám tốt, bạn có thể ngắt dây câu và loại bỏ nó.

3. Trong chất nền

Đây là phương pháp ít ưa thích nhất vì bạn có nguy cơ bị thối rữa thân rễ nếu không thực hiện đúng cách. Cách đơn giản nhất là vùi nhẹ rễ và thân rễ vào giá thể. Sau đó, nhẹ nhàng kéo thân rễ lên cho đến khi nó ở trên giá thể, để rễ vùi vào giá thể.

Rễ cây tràu bà sẽ bám vào giá thể khi cây phát triển. Bạn chỉ cần hết sức, rất cẩn thận để đảm bảo rằng thân rễ hoàn toàn không bị chôn vùi nếu không nó có thể bị thối rữa theo thời gian, làm chết cây.

Tóm lại, sau khi xem bài viết này bạn thấy rằng, cây trầu bà chúng rất dễ chăm sóc và tôi luôn thực sự thích vẻ ngoài của chúng. Hầu hết các loài cá ăn cỏ không thích mùi vị của lá trầu bà thủy sinh. Vì vậy, đây là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn nuôi cá ăn cỏ có xu hướng gặm nhấm thực vật. Lá cũng rất dai nên không dễ dàng để cá cắn xé.

5/5 - (1 vote)