Top 5 Chất Nền Bể Cá Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Chất Nền Bể Cá là cơ sở để sở hữu một hồ thủy sinh được trồng thành công và khỏe mạnh. Nếu không có chất nền tốt, bạn sẽ gặp khó khăn khi trồng những cây tươi tốt. Tuy nhiên, nó không chỉ là trường hợp chọn bất kỳ chất nền tốt nào cho bể đã trồng của bạn. Bạn cần hiểu loại cây mà bạn muốn giữ, vì chúng sẽ quyết định loại chất nên bạn cần.

Chất nền cá cảnh là gì?

Đó là lớp võ dưới đáy bể cá của bạn để cắm rễ cây vào. Tuy nhiên, chất này cũng có thể có ảnh hưởng đến hóa học nước, lọc, và tính thẩm mỹ của hồ thủy sinh của bạn.

Cách chọn chất nền cho bể cá

Điều này rất quan trọng nếu bạn muốn sở hữu một bể trồng thành công: bạn cần biết cách cây của bạn thu được chất dinh dưỡng. Bạn có những cây trồng lấy hầu hết các chất dinh dưỡng từ nước, và chúng được gọi là cây cấp nước. Và sau đó bạn có bộ phận nuôi rễ, đây là những cây lấy chất dinh dưỡng từ chất nền.

Điều này có thể ảnh hưởng đến loại chất nền mà bạn quyết định mua. Bởi vì không có ích gì khi đầu tư vào một chất nền đắt tiền được đóng gói đầy đủ chất dinh dưỡng nếu bạn muốn giữ bộ cấp nước cột nước. Một chất nền giàu chất dinh dưỡng sẽ không làm được gì cho bể cá của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang có ngân sách tiết kiệm, tiền của bạn có thể được chi tiêu ở nơi khác tốt hơn.

Xem thêm: 11 Cây Thủy Sinh Phổ Biến Cho Bể Cá

Các chất nền bể cá khác nhau

Hãy phân tích các lựa chọn phổ biến:

1. Cát

Miễn là bạn chọn cát tự nhiên, nó có thể là chất nền tuyệt vời cho bể trồng cây. Tuy nhiên, các loại cát nhỏ hơn # 3 có thể làm tăng nguy cơ hình thành hydrogren sulfua trong chu trình nitơ.

Nếu muốn, bạn có thể thêm chất bổ sung sắt vào bể cá của mình để giúp kiểm soát hydrogen sulfide mà cây của bạn không thể đối phó.

2. Sỏi

Nếu bạn là cây trồng trong cột, thì sỏi có thể hoạt động miễn là nó không tạo ra nhiều chất thải. Bạn cũng có thể sử dụng sỏi làm lớp trên cùng của bể nhiều chất nền.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc thêm sỏi, bạn sẽ cần cân nhắc xem mình sẽ nuôi loại cá nào. Một số loài cá có thể ăn những viên sỏi nhỏ (cá vàng), và một số có thể tự làm mình bị thương trên sỏi sắc nhọn (cá betta). Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn đã tính đến điều này và lựa chọn cho phù hợp.

3. Chất nền hoàn chỉnh

Các chất nền như đất thủy sinh ADA hoặc CaribSea Eco-Complete có chứa các chất dinh dưỡng rất tốt nếu bạn muốn nuôi rễ. Chất nền hoàn chỉnh là chất liệu tuyệt vời để bắt đầu chu trình nitơ của bạn vì chúng có xu hướng gây ra sự tăng đột biến amoniac.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ nên thêm chất nền này vào bể mới không có cá. Khi bạn đã đạp xe vào bể và kiểm tra nồng độ pH, bạn có thể thêm cá vào.

4. Đa chất nền

Bằng cách thêm lớp nền sau là cát, lớp đất ở giữa hồ cá và lớp sỏi trên cùng, bạn sẽ bắt chước một môi trường thủy sinh tự nhiên. Kiểu phân lớp này có thể tạo nền tốt cho cây của bạn đâm rễ vào và mang lại môi trường tuyệt vời cho chúng phát triển.

Và bằng cách xếp lớp nền, sỏi sẽ giúp ngăn các hạt nhỏ hơn bám vào nước trong bể của bạn. Chất nền tốt nhất cho bể trồng cây đã được đánh giá

Bây giờ chúng ta hãy so sánh các chất nền khác nhau có sẵn.

1.  Phân nền ADA Aquasoil Amazonia

Chất nền Ada

Phân nền ADA Aquasoil là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn muốn nuôi nhiều loại cây khác nhau. Nói chung, các chất dinh dưỡng sẽ tốt trong bể của bạn trong một năm. Vì vậy, bạn sẽ cần cung cấp một số liều lượng chất lỏng. Chất nền này sẽ làm giảm độ pH và làm mềm nước trong bể của bạn. Bây giờ, điều này tốt cho nhiều loài thực vật thủy sinh, nhưng có thể không tốt cho những con cá bạn nuôi. Vì vậy, hãy ghi nhớ điều đó.

Nếu bạn cần giảm độ pH, ADA Amazonia Aquasoil sẽ giúp bạn.

+ Ưu điểm

Giàu chất dinh dưỡng

Hạt có kích thước lý tưởng cho cây thủy sinh

Lựa chọn tuyệt vời nếu bạn nuôi nhiều loại cây khác nhau trong bể của mình

Màu sắc có thể làm cho cá và tôm sống động ‘bật’

Làm giảm độ pH và làm mềm nước (tốt nếu nó cần trong bể của bạn)

+ Nhược điểm

Làm giảm độ pH và làm mềm nước (không tốt nếu bạn cần tránh điều này)

Đắt hơn một chút so với các lựa chọn khác (nhưng giá cả hợp lý)

Ban đầu có thể gây ra tăng đột biến amoniac (tốt cho việc đạp xe tăng mới)

Đây là chất nền nước ngọt hữu cơ cao cấp được làm từ các hạt đất nung. Một túi 9 lít khoảng 17-19 pound – đủ cho một bể cá 10 – 15 gallon.

2. Phân Nền Seachem Flourite

chat nen Seachem Flourite

Một lợi ích to lớn của việc sử dụng phân nền Seachem Flourite là bạn sẽ không bao giờ cần phải thay thế nó. Sỏi đất sét xốp, lý tưởng cho thực vật và cấu trúc rễ của chúng. Chất nền không được xử lý hóa học và sẽ không làm thay đổi thành phần nước trong bể của bạn.

Nếu bạn chọn Seachem Flourite, tôi khuyên bạn nên làm sạch nó trước khi thêm nó vào bể cá đã trồng của bạn. Nếu không, nhiều khả năng nước sẽ bị đổi màu.

+ Ưu điểm

Chất lượng lâu dài

Sỏi đất sét xốp

Không ảnh hưởng đến hóa học nước

Hữu cơ

Cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết

+ Nhược điểm

Không tốt cho cây có rễ mỏng

Có thể làm vẩn đục bể cá của bạn lúc đầu

Cá nhân tôi nghĩ bạn có những lựa chọn tốt hơn (tuy nhiên, những thứ này đắt hơn)

Nó dày đặc, vì vậy có thể khó đặt cây của bạn mà không làm hỏng thân cây của chúng

Là chất nền làm từ đất sét, nó có hàm lượng sắt cao và có xu hướng thiếu các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn muốn giữ những cây có bộ rễ mỏng manh hơn, thì đây không phải là giá thể dành cho bạn.

3. CaribSea Eco-Complete

chat nen CaribSea Eco Complete

Được làm từ đất núi lửa, nó chứa đầy chất dinh dưỡng. Chất nền này cung cấp một cơ sở tuyệt vời cho rễ cây của bạn phát triển và tạo ra sự cân bằng sinh học, giúp cho việc thoát nước ra ngoài dễ dàng hơn.

Nó không chứa hóa chất nhân tạo, thuốc nhuộm hoặc chất phụ gia và sẽ không làm mất màu nước của bạn.

+ Ưu điểm

Đóng gói đầy đủ chất dinh dưỡng

Giàu sắt, vì vậy không cần thêm đá ong

Không chứa chất nhân tạo

Bao gồm vi khuẩn dị dưỡng sống

Sẽ không làm mất màu nước của bạn

Có sẵn các màu sắc hấp dẫn

+ Nhược điểm

+ Có mùi hôi khi bạn mở túi lần đầu tiên

Nếu bạn đang tìm kiếm một lớp nền trông mát mẻ, thêm một số kết cấu đẹp mắt và chứa nhiều dưỡng chất, thì đây có thể là loại dành cho bạn.

4. Chất nền Mr Aqua Aquarium Soil

chat nen Mr Aqua Aquarium Soil Substrate

Đây là một chất nền khác sẽ làm giảm độ pH trong bể của bạn một cách tự nhiên. Có nghĩa đây là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang vật lộn với mức độ pH cao. Công thức được thiết kế đặc biệt để hỗ trợ cá betta và tôm lùn.

Điều thực sự duy nhất với chất nền này là nó có thể làm cho nước của bạn bị vẩn đục trong vài giờ khi bạn thêm nó vào.

+ Ưu điểm

Đầy đủ chất dinh dưỡng

Giảm độ pH (chỉ tốt nếu bạn cần giảm độ pH của mình)

Nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của rễ

Lý tưởng nếu bạn sở hữu một con Betta hoặc Tôm Lùn

+ Nhược điểm

Có thể làm mất màu nước của bạn trong vài giờ

Sẽ làm giảm độ pH (không tốt nếu bạn không muốn độ pH trong bể của mình giảm xuống)

Một chất nền giàu chất dinh dưỡng, nó thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn khỏe mạnh và là lớp đáy tuyệt vời để cây trồng của bạn bén rễ.

5. Chất nền Terrarium

chat nen Habitat Terrarium

Nếu bạn muốn thêm một số màu sáng, đây có thể là màu dành cho bạn. Chất nền của Hermit Habitat Terrarium là một loại sỏi hoàn toàn tự nhiên tạo nền cho cây của bạn mọc rễ. Tuy nhiên, nó không mang lại giá trị dinh dưỡng, vì vậy nó phù hợp với những cây chủ yếu lấy chất dinh dưỡng từ nước.

Nó ít công việc hơn, nhưng bạn sẽ phải thay cái này 6 tháng một lần.

+ Ưu điểm

Thêm màu sắc và tỏa sáng cho bể cá của bạn

Sỏi tự nhiên

Phù hợp với máy cấp nước cột nước

Cũng tuyệt vời cho bể cá bình thường và hồ cạn

Sẽ không làm mất màu nước của bạn

+ Nhược điểm

Không lý tưởng cho cây ăn rễ

Cần được thay thế 6 tháng một lần

Một chất nền cơ bản, mục đích chính của nó là thêm màu sắc và độ bóng cho bể cá đã trồng của bạn.

5/5 - (1 vote)