Cá Jack Dempsey – Cách Thiết Lập Bể Và Chăm Sóc Đúng

Cá Jack Dempsey hay cá Dempseys đây là một trong những con cá yêu thích nhất mọi thời đại trong thú chơi. Chúng to lớn và hung dữ, với màu sắc tươi sáng và tính cách tuyệt vời. Nhưng, chúng không dành cho tất cả mọi người. Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn mọi thứ bạn cần biết về cá Jack Dempsey để bạn biết chúng có phù hợp với mình không.

Tổng quan về cá Jack Dempsey

Cá Jack Dempsey (Rocio octofasciata) là một loài cichlid có nguồn gốc từ các sông suối nước ngọt của Mexico, Belize, Guatemala và Honduras.  Có những quần thể được thành lập ở Hoa Kỳ, Úc và một số khu vực của châu Á. Nó được coi là một loài xâm lấn ở những khu vực này và rất có thể đã được đưa vào khi những người chơi thủy sinh thả vật nuôi vào tự nhiên.

Cá Jack Dempsey trông như thế nào? Cá Jack Dempsey trưởng thành thực sự tuyệt đẹp. Chúng là loài cá hình bầu dục, dài hơn chiều cao, có vây lưng và vây hậu môn lớn với một cái đuôi to tròn. Màu cơ bản của chúng dao động từ màu hồng sẫm, hồng hào đến màu tối gần như đen.

Chúng được bao phủ bởi lớp kim loại, màu xanh lam / xanh lục ánh kim vô cùng bắt mắt. Những đốm này phản chiếu ánh sáng và nhấp nháy sáng khi cá bơi. Cá Jack Dempsey luôn là một trong những loài yêu thích của tôi. Cách chúng lung linh và tỏa sáng dường như gần như không thực, giống như một thứ gì đó ngoạn mục không thể tự nhiên mà có.

Sau đó, cũng có những giống màu được lai tạo nuôi nhốt, được gọi là Jack Dempsey xanh điện, có những mảng lớn hơn nhiều màu xanh lam / xanh lục óng ánh. Chúng gần giống như một loài cá hoàn toàn khác.

Cá càng lớn tuổi và càng lớn thì các hình tam giác óng ánh càng rõ rệt. Vì chúng phát triển thành những con cá rất lớn, chúng chắc chắn là loài trung tâm có thể được chú ý từ khắp phòng.

Kích thước, màu sắc và tính cách hung dữ của chúng đã khiến chúng trở thành một trong những thú chơi được yêu thích trong nhiều thập kỷ.

Trong môi trường hoang dã, con đực thường cao tới 30 cm và con cái cao đến khoảng 25 cm. Nếu chúng có đủ không gian trong bể cá, bạn có thể mong đợi rằng con đực sẽ dài tới khoảng 25 cm và con cái sẽ dài ra 20 cm.

Lưu ý: Cá không thể đạt được kích thước tiềm năng đầy đủ trừ khi chúng được đặt trong một bể đủ lớn. Việc được nuôi trong một bể nhỏ hơn sẽ làm chậm sự phát triển của chúng. Hãy nhớ rằng, lớn hơn luôn tốt hơn khi nói đến bể cá.

Và Cá Jack Dempsey không chỉ dài, chúng còn là một loài cá có thân rất dày và cồng kềnh. Vì vậy, một con Dempsey 15 cm có lượng bioload (lượng chất thải đi vào nước) cao hơn nhiều so với một con cá 15 cm có thân hình mảnh mai, như một đồng đô la bạc.

Cá Jack Dempsey

Tuổi thọ

Cá Jack Dempsey sống được bao lâu rồi? Cá Jack Dempsey có thể sống 10-15 năm, vì vậy hãy nhớ rằng bạn đang cam kết lâu dài nếu quyết định mang một con về nhà.

Chuẩn bị và thiết lập bể cho cá Jack Dempsey

1. Kích thước bể cá

Hãy chuẩn bị rằng bạn sẽ cần phải cung cấp một bể thật lớn nếu bạn muốn nuôi loài này. Đối với một con cá, tôi khuyên bạn nên dùng một bể 208 lít là mức tối thiểu tuyệt đối. Lớn hơn luôn tốt hơn khi nói đến bể cá, đặc biệt là khi bạn nuôi cá lớn.

Nếu bạn muốn nuôi một cặp Dempseys, một bể 100 gallon (378 lít) sẽ chứa chúng một cách độc đáo. Nếu tất cả những điều này dường như chỉ là một khoản đầu tư quá lớn đối với bạn, hãy nghĩ đến việc nuôi một loài cá nhỏ hơn.

2. Trang thiết bị

+ Lọc

Bộ lọc là một trong những bộ phận quan trọng nhất của bể cá của bạn.  Lý do bộ lọc rất quan trọng khi bạn nuôi những con cá lớn như cá Jack Dempsey.

Cá liên tục thải chất thải vào vùng nước xung quanh chúng. Và càng lớn, chúng càng thải ra nhiều chất thải. Tất cả chất thải đó chìm xuống đáy bể của bạn, nơi nó bắt đầu phân hủy, tạo ra amoniac (NH 3). Đây là một điều tồi tệ vì ngay cả một lượng nhỏ amoniac cũng gây độc cho cá và động vật không xương sống.

Chúng có những vi khuẩn có lợi sống trong bộ lọc. Một loại ăn amoniac và biến nó thành nitrit (NO 2 -1), một sản phẩm phụ độc hại khác. Nhưng sau đó một loài vi khuẩn khác nhanh chóng ăn nitrit và thải ra một thứ gọi là nitrat (NO 3 -).

Toàn bộ quá trình này được gọi là chu trình nitơ hồ cá. Nitrate ít độc hơn nhiều và có thể được phép tích tụ trong bể cá giữa những lần thay nước.

Lưu ý: Bắt đầu và chạy chu trình nitơ trong một bể mới không xảy ra ngay lập tức. Để biết thêm thông tin về cách chuẩn bị bể nuôi cá của bạn, hãy xem các bước của chúng tôi để thực hiện chu trình thả cá. Tuy nhiên, bạn cần một bộ lọc có công suất để xử lý tất cả những chất thải đó. Bộ lọc cần phải lớn để có thể chứa một lượng vi khuẩn có lợi đủ lớn. Bằng cách đó, bạn có đủ vi khuẩn để ăn hết amoniac do một loài cá khổng lồ tạo ra.

Và nó cần có khả năng bơm đủ nước để các chất thải hòa tan tiếp xúc với vi khuẩn. Nếu không có bộ lọc đủ lớn, sẽ không có đủ vi khuẩn để đối phó với tất cả phân. Sau đó, chất thải thối rữa sẽ tạo ra amoniac chết người khi nó phân hủy trong bể, cuối cùng làm cho nước không thể sử dụng được. Vì Jack Dempseys là những con cá lớn nên chúng thải ra một lượng lớn chất thải.

Bạn nên sử dụng một bộ lọc quá khổ để phù hợp với con cá quá khổ của bạn và những chú cá có kích thước quái vật của nó. Và bạn thậm chí có thể có thêm một số bộ lọc bằng cách thêm vào một cái gì đó như bộ lọc bọt biển.

+ Lò sưởi

Trong môi trường hoang dã, môi trường sống tự nhiên của cá Jack Dempsey trải dài từ Mexico đến Honduras, môi trường rất ấm áp. Vì vậy, một chiếc máy sưởi là thứ tuyệt đối phải có đối với những ông lớn này. Tốt hơn là đi với một lò sưởi hơi quá khổ hơn là một cái quá nhỏ. Một máy sưởi nhỏ sẽ liên tục đấu tranh để giữ cho nước đủ ấm.

Điều đó có nghĩa là nó sẽ phải hoạt động gần như liên tục để duy trì nhiệt độ và điều này thực sự làm giảm tuổi thọ của lò sưởi. Và vì chúng là một trong những thiết bị khá đắt tiền trong bể của bạn, bạn muốn chúng tồn tại lâu nhất có thể.

3. Thực vật, Chất nền và Trang trí

+ Cây

Nếu bạn có kế hoạch cho một bể trồng cây lớn và đẹp, đây có lẽ không phải là loài cá dành cho bạn. Cá Jack Dempsey, cũng giống như rất nhiều loài cichlid, thích đào bới chất đáy. Làm đều sỏi sau khi thay nước để nó trông đẹp và bằng phẳng.

Bạn có thể thấy cá Jack Dempsey dành hàng giờ để đào một cái hốc và đắp sỏi xung quanh nó. Một số chủ sở hữu không có nhiều vấn đề với việc cá Jack Dempseys chặt cây, trong khi những người khác nói rằng đó dường như là sứ mệnh của loài cá trong cuộc sống. Và không có cách nào để biết bạn sẽ kết thúc với loại cá nào.

Chúng sẽ để lại một mình các loại thực vật trôi nổi, như cây cỏ sừng, cây kim châm nước, cây rau má, cây rau má hoặc rau diếp nước, nhưng bất cứ thứ gì bám rễ trong giá thể đều dễ bị tổn thương.

Xem Ngay: Những Cây thủy sinh tốt nhất cho bể cá

+ Chất nền

Đối với cá Jack Dempsey,bạn nên dùng cát hoặc sỏi. Vì chúng thích đào bới, nền đất trồng sẽ trở thành một đống hỗn độn lớn vì chúng sẽ phá vỡ nó. Chúng sẽ thay đổi màu sắc để phù hợp với môi trường xung quanh. Vì vậy, thay vì màu tím / hồng bị rửa trôi, màu cơ bản của chúng trở nên rất tối, gần như đen.

Điều này làm cho các hình tam giác óng ánh của chúng trở nên nổi bật hơn. Bạn nên dùng chất nền màu nâu sẫm hoặc đen để cá của bạn sẫm màu hơn. Ngoài ra, tốt nhất bạn nên đi với lớp nền trơ. Không sử dụng chất nền được bán dưới tiêu đề “cát cichlid”.

Cát Cichlid được làm từ aragonit, một dạng kết tinh của canxi cacbonat (CaCO 3). Cát aragonit liên tục thấm canxi cacbonat vào nước của bạn, điều này làm tăng độ cứng và độ pH của nước. Mức độ khoáng tăng lên là rất tốt cho loài cichlid châu Phi thích nước cứng, nhưng điều đó không thực sự tốt nhất đối với loài cichlid nước mềm như cá Jack Dempsey.

Tốt hơn là sử dụng cát trơ cho loài cichlid Trung và Nam Mỹ.

Bạn nên tìm hiểu kỹ về: Chất nền hồ cá tốt nhất cho bể

+ Thiết kế nội thất

Cá Jack Dempsey cần sự kết hợp giữa các khu vực bơi lội mở cùng với các mảng trang trí lớn mà chúng có thể sử dụng để thiết lập lãnh thổ và làm nơi ẩn náu. Chúng chắc chắn đánh giá cao việc có một hang động rộng rãi mà chúng có thể lui tới khi cảm thấy bị đe dọa.

Khi chúng có kích thước đầy đủ, những tảng đá lớn hoặc mảnh lũa mà chúng có thể ẩn nấp sau sẽ trở thành những điểm ẩn nấp tốt. Tôi sẽ trốn sau một số công trình đá lớn mà tôi có trong bể bất cứ khi nào anh ta sợ hãi.

+ Thông số nước lý tưởng

Nguồn nước bản địa của loài cá này rất mềm và có xu hướng có độ pH axit. Tuy nhiên, cá Jack Dempsey là cá được nuôi trong bể nên chúng có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện nước.

Nhiệt độ: 74 ° -85 ° F (23 ° -29 ° C)

Amoniac / Nitrit: 0

Nitrat: <40 ppm

pH: 6,0-7,0

GH: 3-8 dGH (50-133 ppm)

KH: 4-6 dGH (72-107 ppm)

Loài cá nuôi cùng cá Jack Dempsey

Cá Jack Dempsey thực sự không phải là ứng cử viên sáng giá cho hầu hết các bể cộng đồng.  Chúng có thể rất hung dữ và có xu hướng ngày càng trở nên lãnh thổ khi chúng già đi. Và chúng quá lớn để quấy rối và giết hầu hết các loài cá khác.

Cá Dempseys thường sẽ đặt ra một lãnh thổ trong hang động hoặc đằng sau một số lũa để chúng có nơi nào đó để rút lui nếu chúng cảm thấy bị đe dọa. Chúng sẽ canh giữ khu vực này và cố gắng xua đuổi bất kỳ con cá nào lang thang quá gần.

Chúng luôn nhắc nhở tôi về những kẻ cứng rắn theo khuôn mẫu trong phim, những người luôn đứng về góc và bảo vệ phần sân của chúng. Có thể nuôi một cặp giao phối với nhau trong một bể đủ lớn. Thỉnh thoảng chúng vẫn có thể đánh nhau một chút, nhưng nhiều khả năng họ sẽ chỉ đi chơi với nhau một cách hòa bình.

Lưu ý: Các cặp giao phối sẽ không chịu đựng những con cá khác trong bể khi chúng đang sinh sản. Chúng sẽ tiêu diệt những con cá khác với thành kiến ​​cực đoan. Tốt nhất nên nuôi một cặp sinh sản trong bể riêng của chúng. Nhưng bạn tuyệt đối không được nhốt hai con đực trưởng thành về giới tính với nhau. Họ sẽ liên tục chiến đấu với nhau cho đến khi một hoặc cả hai đều chết.

Điều này không chỉ dành cho cá Dempsey. Điều này đúng với hầu hết các loài cichlid lớn ở Trung và Nam Mỹ. Trong môi trường hoang dã, mỗi con đực sẽ phân chia lãnh thổ và xua đuổi bất kỳ con đực nào khác lọt vào tầm mắt.

Hy vọng duy nhất của bạn để có một bể cộng đồng bao gồm cá Jack Dempsey là trộn chúng với các loài khác có kích thước trưởng thành tương tự và mức độ hung dữ, như khủng bố xanh, miệng lửa hoặc động vật sống. Nhưng bạn sẽ cần một chiếc xe tăng lớn để thực hiện điều này, một cái gì đó giống như 150 gallon (568 lít). Nếu Dempsey bắt đầu cảm thấy đông đúc, nó có thể sẽ bắt đầu giết những con cá khác.

Bạn nên tránh tuyệt đối các loài cá nhỏ hơn. Bất cứ thứ gì mà Dempsey có thể vừa trong miệng sẽ có thể được chế biến thành một món ăn nhẹ. Ngay cả khi cá không đủ nhỏ để ăn, cá Jack Demsey vẫn thường quấy rối và giết những con cá nhỏ hơn.

Chế độ ăn uống và cho ăn

Cá Jack Dempsey chủ yếu là động vật ăn thịt săn con mồi sống trong tự nhiên. Điều này có nghĩa là điều quan trọng là cung cấp cho chúng một chế độ ăn uống đa dạng có nhiều protein động vật.

+ Cá Jack Dempsey gì?

Thức ăn viên chất lượng cao nên là thực phẩm chính trong chế độ ăn của cá Jack Dempsey là cần nhiều protein đến từ các nguồn chất lượng cao. Thức ăn viên cũng đủ lớn để chúng dễ dàng cho cá trưởng thành, lớn hơn ăn.

Ngoài ra, rất tốt nếu cho những con cá này ăn nhiều loại thức ăn sống và đông lạnh để hoàn thiện chế độ ăn uống của chúng, như giun huyết, giun đen, giáp xác và tôm ngâm nước muối.

+ Tần suất cho ăn

Cá cichlid Jack Dempsey nên ăn bao lâu một lần? Bạn nên cho cá con Jack Dempseys ăn 2-3 bữa nhỏ mỗi ngày để giúp chúng phát triển. Cá lớn nên cho ăn ngày 1-2 lần.

Điều quan trọng là không nên cho ăn quá no, chỉ nên cho trẻ ăn vừa đủ trong khoảng 2 phút và loại bỏ ngay thức ăn thừa.

Như vậy cá Jack Dempsey là một trong những con cá yêu thích nhất mọi thời đại của tôi trong thú chơi. Chúng to lớn và hung dữ, với màu sắc tươi sáng và tính cách tuyệt vời. Nhưng, chúng không dành cho tất cả mọi người.

Điều quan trọng là chúng phải có đủ không gian vì chúng là một loài cá khá lớn. Tôi thực sự không khuyên bạn nên đặt một con Dempsey duy nhất vào bất cứ thứ gì dưới 55 gallon, và đó nếu đó là con cá duy nhất trong bể.

Nếu bạn muốn nuôi một cặp hoặc có những con cichlid lớn khác trong bể, tôi khuyên bạn nên đầu tư vào bể ít nhất 378 lít. Vì chúng quá lớn, chúng thải ra rất nhiều chất thải và đòi hỏi một lịch trình bảo dưỡng nghiêm ngặt để giữ cho bể của chúng sạch sẽ và nước trong lành.

Và điều quan trọng là đảm bảo rằng bạn có đủ bộ lọc để ngăn chặn lượng lớn chất thải mà loài cá này sẽ thải ra. Loài cá xinh đẹp này thực sự không phải là những con cá tốt trong cộng đồng. Chúng có thể hung dữ và giành lãnh thổ.

Các bạn tình duy nhất có cơ hội là các loài cichlid Trung Mỹ lớn khác nhưng hãy chuẩn bị di chuyển hoặc mang cá trở lại nhà nếu điều này không hiệu quả về lâu dài. Nếu bạn có thể cung cấp những gì chúng cần, bạn nên nuôi loài cá này, chúng hoàn toàn tuyệt đẹp và là những con vật cưng tuyệt vời.

5/5 - (1 vote)