Hướng Dẫn Trông Chăm Sóc Cây Thủy Tiên Lùn – Các Lưu Ý

Cây thủy tiên lùn hay cây trân châu Cuba tiếng anh Dwarf Baby Tears, một loài thực vật có hoa, màu xanh tươi tốt, rực rỡ, được sử dụng phổ biến để tạo nền dày trong bể thủy sinh. Trồng cây thủy tiên lùn đòi hỏi một số kỹ năng và có lẽ phù hợp nhất với người có một chút kinh nghiệm. Hướng dẫn chăm sóc trồng cây thủy tiên lùn cách chăm sóc cần thiết để gặt hái những lợi ích lâu dài của loại cây thủy sinh độc đáo này.

Xem thêm: Cây thủy cúc cho bể cá cảnh

Tổng quan về cây thủy tiên lùn

+ Tên khoa học: Hemianthus Callitrichoides

+ Họ: Scrophulariaceae

+ Chi: Hemianthus

+ Mức độ chăm sóc: Trung bình đến cao cấp

+ Tốc độ tăng trưởng: Chậm

+ Kích thước tối đa: 1,2 inch theo chiều dọc và 4 inch theo chiều ngang

+ Điều kiện nước: Nước mềm, trung tính ở nhiệt độ phòng

+ Ánh sáng: Mức độ chiếu sáng trung bình đến cao

+ Nhân giống: Cần thiết để giúp cây ra rễ.

+ Vị trí bể: Tiền cảnh hoặc nổi tự do

Cây Trân Châu Cuba hay Cây thủy tiên lùn

Những con sông và suối nhiều đá ở Cuba, Puerto Rico và Jamaica là môi trường sống ban đầu của cây thủy tiên lùn hay Hemianthus Callitrichoides. Rất may, chúng đã thích nghi với cuộc sống trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy nhiều bể cá có thể gặt hái những lợi thế khi trồng chúng.

Chúng là một trong những cây thủy sinh nhỏ nhất, phát triển đến khoảng 3.8 cm, với màu xanh lá cây tươi sáng đặc biệt kết hợp với màu kem nhẹ nhàng của rễ. Lá của cây chỉ khoảng 1 milimet và có hình bầu dục tròn. Chúng cũng có bộ rễ dài khẳng khiu giúp tạo thảm trải sàn cho bể chứa, vì rễ cố định trong giá thể, hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết.

Nhưng điều thực sự tuyệt vời về loài cây này là tính năng độc đáo của nó là tạo ra những bong bóng oxy nhỏ giống như những viên ngọc trai nằm trên ngọn cây, tạo cho cây một vẻ ngoài rất kỳ diệu.

cay tran chau cuba cach trong

Chăm sóc cây thủy tiên lùn

Các hướng dẫn chăm sóc dưới đây đảm bảo rằng bạn chọn các phương pháp phù hợp để chăm sóc cây của bạn, giúp cây ra hoa khỏe mạnh và trường thọ.

1. Yêu cầu về bể chứa

Để những cây xanh xinh đẹp này phát triển và nở hoa, kích thước bể tối thiểu ít nhất là 10 gallon là tốt nhất.

2. Thông số nước

Các thông số nước dưới đây là hướng dẫn về những điều kiện mà Nước mắt bé lùn được hưởng.

+ Nhiệt độ: Duy trì nhiệt độ trong khoảng 20 – 23.8 độ C trong bể của bạn. Loại cây nhỏ này có xu hướng nhạy cảm với nhiệt độ, vì vậy bạn không được bỏ qua yếu tố này.

+ Độ pH: Cây nước mắt bé lùn có độ pH từ 6,0 – 7,5.

+ kH: Đảm bảo độ cứng của nước từ 1 – 10 dGH.

+ Độ cứng: Loại cây này thích nước tương đối mềm.

3. Ánh sáng

cây thủy tiên lùn ưa ánh sáng, có nghĩa là chúng không thể duy trì sự phát triển trong điều kiện ánh sáng tối. Vì vậy, bạn sẽ cần cung cấp ánh sáng trung bình đến cao, 10-12 giờ mỗi ngày, để cây này phát triển khỏe mạnh.

Nếu bạn không có đủ ánh sáng tự nhiên, bạn có thể sử dụng đèn LED từ 40 đến 50 PAR. Vì cây thủy tiên lùn nằm gần bề mặt nền nên ánh sáng sẽ cần đủ mạnh để chiếu tới nó.

4. Chất nền và phân bón

cây thủy tiên lùn có khả năng bám rễ yếu và có thể mất thời gian để bám rễ tốt vào giá thể. Do đó, khi lựa chọn chất nền của bạn, hãy chú ý đến chất nền xốp, hạt nhỏ, nhẹ vì chúng hoạt động tốt hơn đối với những cây có hệ thống rễ yếu.

Chọn các loại đất giàu chất dinh dưỡng như Amazonia Aqua Soil hoặc bột. Hai loại này có các loại ngũ cốc tinh chế giúp rễ cây bám vào nhanh chóng, tạo điều kiện cho sự phát triển nhanh hơn và neo giữ chất nền.

cây thủy tiên lùn yêu cầu tiêm CO2 để duy trì sự phát triển khỏe mạnh. Không dễ dàng để trồng những tấm thảm dày và duy trì chúng trong thời gian dài mà không cần sử dụng một số phân bón hoặc CO2. Bạn sẽ cần khoảng 10-3 mg / l CO2 và một số chất bổ sung sắt mỗi khi nhận thấy thân cây hướng lên trên hoặc lá nhỏ lại.

Bạn có thể sử dụng phân bón như Flourish Excel để tăng tốc độ tăng trưởng và bổ sung một số chất sắt nếu lá và chồi cây bắt đầu chuyển sang màu vàng.

cay tran chau cuba cach cham soc

Bảo dưỡng cây thủy tiên lùn

Bạn có thể duy trì sự phát triển của cây bằng cách thỉnh thoảng bổ sung CO2, phân bón và sắt để ngăn chặn rễ bị suy yếu và sự phát triển trì trệ.

Cách trồng cây thủy tiên lùn

Những cây xanh này cần thời gian để phát triển, một khi chúng thích nghi với điều kiện bể và ánh sáng, chúng sẽ bắt đầu nảy chồi. Lấy những chùm nhỏ Nước mắt em bé lùn và rải chúng khắp đáy bể. Đảm bảo rằng rễ cắm sâu vào giá thể để ngăn chúng trôi đi.

Cách nhân giống cây thủy tiên lùn

Là những người trồng chậm, bạn có thể cho cây thủy tiên lùn khởi đầu để tạo ra một tấm thảm thông qua việc nhân giống. Những cây này sinh sản bằng cách giải phóng các chồi từ rễ của chúng để tạo thành một cây hoàn toàn mới. Những chồi này có thể được cắt nhẹ nhàng và đặt vào một phần khác của bể để giúp tăng tốc độ phát triển của thảm.

Loài cá phù hợp với cây thủy tiên lùn

Những loài cá nước ngọt, ôn hòa như cá  Cichlid và cá Tetra sẽ là bạn tình trong bể hoàn hảo cho cây thủy tiên lùn. Những loài cá lớn hơn, tàn phá như cá tai tượng hoặc cá Jack Dempsey có thể cắn vào cây và làm hỏng tính toàn vẹn của nó.

Tác dụng cây thủy tiên lùn trong bể cá

Những loại cây xinh đẹp này mọc thành từng cụm tươi sáng mà bạn có thể sử dụng để làm bố cục cho bể của mình để tạo hiệu ứng thảm tươi tốt. Bạn thậm chí có thể cho phép chúng trôi nổi tự do trên đỉnh bể của bạn, chặn một số ánh sáng đối với các đồng loại trong bể có thể thích điều kiện khuất phục để ẩn náu và sinh sản.

Bạn có thể sử dụng Nước mắt bé lùn để tạo môi trường thủy sinh tự nhiên bằng cách trồng chúng trên lũa và các vật liệu xốp tự nhiên khác, tạo cho bể thủy sinh của bạn một bố cục thủy sinh độc đáo.

Cách Chọn cây thủy tiên lùn Khỏe Mạnh

Bạn có thể tìm thấy những cây này ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi, nhưng để đảm bảo bạn chọn được những cây khỏe mạnh cho bể của mình, hãy chú ý đến những chồi non xanh tươi, không có vết rách trên lá và nhiều rễ màu trắng kem.

Như vậy, cây thủy tiên lùn là loài cây đẹp, hoàn hảo cho bể thủy sinh để tạo hiệu ứng trải thảm được nhiều người tìm kiếm. Lợi ích của việc tạo ra một bầu không khí hồ cá độc đáo vượt xa công việc cần thiết để duy trì loài cây xinh đẹp này.

Hãy nhớ rằng những cây thủy sinh này cần CO2, ánh sáng cường độ cao và chất dinh dưỡng để phát triển mạnh. Bạn cần theo dõi 3 yếu tố này để đảm bảo cây trồng của bạn duy trì sự phát triển lâu dài.

5/5 - (1 vote)