5 Triệu Chứng Chuột Hamster Sắp Chết Cách Xử Lý

Làm thế nào biết chuột hamster sắp chết? dấu hiệu nhận biết chuột hamster sắp chết là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về nguyên nhân dấu hiệu cảnh báo chuột hamster sắp chết để chúng ta có biện pháp phù hợp.

Một trong những điều bạn nên biết trước khi nhận nuôi hamster là tuổi thọ của hamster ngắn hơn nhiều so với các vật nuôi khác, chẳng hạn như chó, mèo, thỏ hoặc rùa. Những loài gặm nhấm nhỏ này cực kỳ nhạy cảm, chúng dễ bị ốm và có xu hướng bị thay đổi đột ngột trong môi trường của chúng.

Nói chung, tuổi thọ của chuột hamster là từ 2 đến 3 năm. Để ước tính chính xác hơn về thời gian sống của chuột hamster, cần phải xem xét các yếu tố bên trong và bên ngoài khác nhau khi nói đến sinh vật của chuột:

+ Loại chuột hamster bạn đang nuôi là loại nào?

+ Các chất lượng chế độ ăn uống và chăm sóc mà bạn cung cấp hamster

+ Các môi trường trong đó hamster sống có tốt không?

+ Hoạt động thể chất và kích thích tinh thần của hamster có tốt không?

+ Cách vệ sinh lồng và môi trường xung quanh chuột hamster

Tuổi thọ của chuột hamster sẽ phụ thuộc vào những yếu tố đã đề cập ở trên. Do đó, nếu bạn muốn nhận nuôi một chú chuột hamster, bạn cần đảm bảo rằng bạn cung cấp cho nó đủ sự kích thích về tinh thần và thể chất, thức ăn chất lượng cao và vệ sinh thích hợp.

nguyên nhân triệu chứng chuột hamster sắp chết

Nguyên nhân chuột hamster chết đột ngột

Như chúng tôi đã đề cập, chuột hamster là loài động vật cực kỳ nhạy cảm, dễ bị ảnh hưởng bởi các vi sinh vật gây bệnh, những thay đổi đột ngột trong thói quen và trong môi trường của chúng, cùng những loài khác. Do đó, nguyên nhân khiến chuột hamster chết có thể khác nhau.

1. Lão hóa

Nếu một con hamster được sống trong một môi trường yên tĩnh và bình lặng, nhận được một chế độ ăn uống cân bằng, được bao quanh bởi một chiếc lồng phong phú và sống và hoạt động tích cực, thì cái chết của nó có thể bắt nguồn từ nguyên nhân tự nhiên. Những nguyên nhân này thường liên quan đến quá trình lão hóa không thể tránh khỏi.

2. Chế độ ăn không khoa học

Tuy nhiên, cũng có nhiều bệnh thường gặp ở chuột mà nếu không được điều trị đúng cách có thể dẫn đến tử vong sớm. Một chế độ ăn uống nghèo nàn cũng có thể dẫn đến cái chết của hamster. Sự thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch của động vật gặm nhấm, khiến chúng tiếp xúc với tất cả các loại bệnh lý khác nhau. 

3. Vệ sinh lòng chuột hamster kém

Vệ sinh lồng kém cũng tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi nảy nở khiến khả năng sống sót của hamster gặp nguy hiểm. Để biết thêm về cách đảm bảo chuột hamster của bạn sống trong một môi trường lành mạnh, chúng tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của chúng tôi, nơi chúng tôi cung cấp hướng dẫn từng bước về việc chuẩn bị lồng cho chuột hamster.

4. Môi trường sống không phù hợp

Cũng cần phải đề cập rằng chuột hamster có khuynh hướng rất dễ bị căng thẳng. Điều này là do chuột hamster phải luôn cảnh giác trong môi trường của chúng, có thể phát hiện bất kỳ mối đe dọa nào có thể xảy ra và hành động nhanh chóng. Đây là lý do tại sao khi chuột hamster sống trong môi trường có nhiều tiếng ồn và hoặc kích thích quá mạnh, thường có thể gây ra căng thẳng cho chuột hamster.

Tham khảo: Cách dấu hiệu cảnh báo chuột hamster đang bị căng thẳng

Ngoài ra, kích thước lồng không đủ lớn cũng làm cho hamster không thể tập thể dục đủ, cũng có thể tác động tiêu cực đến hamster và dẫn đến béo phì ở hamster. Nếu không tập thể dục đầy đủ, chuột hamster cũng có thể mắc thêm các bệnh và thay đổi hành vi của chúng, chẳng hạn như trầm cảm.

5. Nhiệt độ không phù hợp

Thực tế là chuột hamster cực kỳ nhạy cảm với sự thay đổi nhiệt độ. Nếu không được chăm sóc và sống trong nhiệt độ thích hợp, chúng có thể dễ dàng bị hạ thân nhiệt hoặc say nóng. Để tránh điều này, hãy đảm bảo bạn đặt lồng chuột hamster của bạn trong một không gian được điều hòa tốt trong nhà, tránh các luồng gió và ánh nắng trực tiếp.

Triệu chứng chuột hamster sắp chết

5 triệu chứng hàng đầu cho thấy chuột hamster sắp chết:

1. Chuột hamster không ăn hoặc uống

Chán ăn là một trong những triệu chứng bệnh thường gặp nhất ở chuột hamster. Một con chuột hamster sắp chết sẽ không tỏ ra thích ăn thức ăn hoặc uống nước. Bạn cũng có thể nhận thấy giảm cân nhanh chóng hoặc rõ rệt cũng như các dấu hiệu mất nước.

Để biết thêm thông tin, chúng tôi khuyên bạn nên xem qua bài viết nguyên nhân khiến chuột hamster không ăn hoặc uống

2. Hamster không cử động và thờ ơ

không hoạt động và thờ ơ có thể là các triệu chứng của cả bệnh và căng thẳng ở chuột hamster. Nhưng không giống như một loài gặm nhấm bị căng thẳng, một con chuột hamster sắp chết thường không thể di chuyển hoặc khó phản ứng với các kích thích từ môi trường xung quanh.

3. Đau đớn

Chuột hamster bị bệnh thường có dấu hiệu đau và khó chịu, chẳng hạn như quá mẫn cảm và không chịu chạm vào hoặc bế lên.

4. Thay đổi hành vi

Trạng thái đau đớn và dễ bị tổn thương của hamster có thể tạo ra sự thay đổi hành vi ở chuột hamster, khiến chúng trở nên sợ hãi, hung dữ và / hoặc lo lắng hơn bình thường.

5. Thở khó

Nếu một con chuột hamster sắp chết, sẽ có một sự thay đổi trong các dấu hiệu quan trọng như thở có vẻ như bị nghẹn, nhịp tim sẽ chậm hơn và có thể có sự giảm nhiệt độ cơ thể. Thời gian phục hồi mao mạch của chuột hamster cũng sẽ tăng lên và màng nhầy của nó sẽ mất hơn 2 giây để lấy lại màu sắc bình thường. Trong trường hợp ngộ độc hoặc các vấn đề về oxy nghiêm trọng, màng nhầy cũng có thể có màu bất thường, hơi trắng hoặc hơi xanh.

Chuột hamster sắp chết phải làm gì?

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào nêu trên cho thấy chuột hamster sắp chết, hãy đảm bảo cung cấp cho nó một môi trường yên tĩnh và yêu thương. Tránh thực hiện các chuyển động đột ngột, tránh tiếng ồn lớn và tránh bế chuột hamster. 

Bởi vì chuột hamster là loài động vật nhạy cảm, chúng có xu hướng phải chịu đựng rất nhiều trong những ngày cuối đời. Do đó, một số gia sư tự hỏi liệu có thể giúp một con chuột hamster chết theo cách ít đau đớn hơn không. Chỉ có thể được bác sĩ thú y thực hiện một cách an toàn. Do đó, nếu bạn muốn đi theo con đường này, chúng tôi khuyên bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y và không bao giờ sử dụng các phương pháp tự chế để giúp hamster của bạn chết. Những phương pháp này không an toàn và có thể có tác dụng ngược.

Để biết thêm, chúng tôi khuyên bạn nên xem bài viết của chúng tôi, nơi chúng tôi thảo luận về cách vượt qua cái chết của thú cưng của bạn .

Làm thế nào để biết chuột hamster sắp chết?

Khi một con chuột hamster sắp chết, nhịp thở của nó sẽ trở nên kích động hơn, hay bị sặc và mạch sẽ bắt đầu giảm dần cho đến khi kiệt sức. Cũng có thể chuột hamster của bạn bị run hoặc cứng hàm.

Các dấu hiệu của một con chuột hamster chết bao gồm:

+ Không có nhịp thở hoặc cử động rõ ràng.

+ Các cơ vòng giải phóng.

+ Sự vắng mặt của xung.

+ Thời gian làm đầy mao mạch rỗng (màng nhầy không còn phục hồi màu sắc bình thường do không có oxy và lưu lượng máu).

Làm gì khi chuột hamster chết? Chuột hamster chết chôn ở đâu?

Cách 1: Chôn chuột hamster

1. Hãy mang theo một đôi găng tay cao su hoặc găng tay không thấm nước tốt, nếu không có bạn có thể lấy găng tay rửa bát cũng được.

2. Bọc chuột hamster vào hai chiếc túi chắc chắn. Ví dụ như túi nhựa có khóa kéo.

3. Chôn chuột hamster trong một khu đất khuất, sâu ít nhất 80 cm, để đảm bảo rằng nó sẽ không bị các động vật khác đào lên và ăn.

Cách 2: Bỏ chuột hamster vào thùng rác

Nếu bạn không thể chôn chuột hamster hãy vứt chuột hamster vào thùng rác. Trước khi vứt vào thùng rác hãy bọc chúng thật kín để tránh nó bị phân hùy hoặc bị các động vật khác ăn thịt. Trường hợp chuột hamster bị bệnh truyền nhiễm sẽ rất nguy hiểm vì chúng có thể lây sang cho các con vật khác khi chúng tiếp xúc.

3.4/5 - (9 votes)