5 Cách Xử Lý Khi Chuột Hamster Bị Căng Thẳng Stress

Những dấu hiệu cho thấy chuột hamster bị căng thẳng stress, có trường hợp chuột hamster có thể bị chết? căng thẳng có ảnh hưởng đến tuổi thọ của của chuột hamster. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ làm sáng tỏ cách bạn có thể phát hiện nếu thú cưng của bạn bị căng thẳng và những gì bạn có thể làm để giúp nó bình tĩnh và kéo dài tuổi thọ.

Làm thế nào để bạn biết chuột Hamster bị căng thẳng?

Mỗi khi chuột hamster bị căng thẳng stress sẽ có biểu hiện khác nhau. Vì thế điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những thay đổi đột ngột trong hành vi và thậm chí cả về hình dáng bên ngoài của hamster. Dưới đây là một số biểu hiện điển hình giúp bạn chuẩn đoán chuột hamster của mình bị căng thẳng stress.

1. Tăng động

Bạn có nhận thấy chuột hamster của bạn hiếu động bất thường không? Chúng có di chuyển liên tục, chạy trên bánh xe nhanh hơn nhiều và leo lên lồng một cách điên cuồng không? Nếu có, thì chứng tỏ thú cưng của bạn đang có dấu hiệu căng thẳng.

2. Hung dữ

Khi chuột Hamster bị căng thẳng là một trong những lý do khiến chuột hamster của bạn hung dữ. Chúng gầm gừ, nhe răng như muốn cắn và tai di chuyển về phía sau là những dấu hiệu cho thấy thú cưng của bạn đã sẵn sàng tấn công.

3. Cắn lồng

Mặc dù chuột hamster nhai thường nhai rất nhiều, nhưng việc chuột hamster cắn lồng cũng có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng. Các loại hành vi bất thường khác là gãi liên tục, nhai quá nhiều và liên tục làm sạch cơ thể đến mức bạn cảm giác như chún đang muốn tự cào rách cả da của mình.

Dễ nhận biết chuột hamster bị căng thẳng chính là Bạn có nghe thấy tiếng kêu hoặc khịt mũi của hamster chưa? Nếu có, rất có thể hamster của bạn bị căng thẳng.

4. Rung Lông

Căng thẳng mãn tính hay để chuột hamster bị căng thẳng kéo dài dẫn đến những thay đổi về thể chất như rụng lông. Ngoài ra, nếu bạn có thể thấy nó gãi hoặc nhổ lông, thì chắc chắn là chuột hamster của bạn đang bị căng thẳng.

5. Đuôi ướt

Viêm hồi tràng tăng sinh là một thuật ngữ khác của đuôi ướt. Khi chuột hamster con được chuyển từ nhà chăn nuôi đến cửa hàng thú cưng và sau đó đến nhà của bạn, rất có thể khiến chuột hamster bị căng thẳng.

Ngoài sự thay đổi của môi trường, các yếu tố khác cũng có thể gây cho chuột hamster bị căng thẳng như thay đổi về chế độ ăn uống, tách chúng ra khỏi đàn của chúng cũng là những nguyên nhân có thể gây ra căng thẳng stress.

Căn bệnh này tạo điều kiện cho vi khuẩn Campylobacter sinh sôi, gây tiêu chảy, hôn mê, chảy mủ tai và bộ phận sinh dục. Đuôi ướt rất dễ lây lan, vì vậy nếu bạn nuôi nhiều chuột hamster trong một lồng, hãy tách chúng ra ngày nếu bạn không muốn tất cả chúng đều có thể bị lây bệnh.

6. Tìm cách tẩu thoát ra khỏi lồng

Các dấu hiệu căng thẳng khác cần chú ý là muốn thoát ra khỏi lồng, run cơ và tiết nhiều nước bọt.

chuột hamster bị căng thẳng stress

5 lời khuyên để xoa dịu Khi chuột Hamster bị căng thẳng stress:

Nếu bạn chắc chắn rằng hamster của bạn đang bị căng thẳng, hãy để nó yên một lúc để chúng lắng xuống và bình tĩnh lại. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là bạn phải cung cấp cho hamster của mình sự chăm sóc cơ bản và thuốc men để có được sự cân bằng. Dưới đây là cách mẹo giúp giảm căng thẳng stress cho chuột hamster của bạn.

1. Làm phong phú môi trường xung quanh

Cảm giác buồn chán sẽ khiến bạn căng thẳng, do đó, chuột hamster bị căng thẳng stress cũng có thể do quá buồn chán vì thế làm cho môi trường sống của chuột hamster trở nên phong phú sẽ giúp giải tỏa căng thẳng stress cho chuột hamster.

Làm thế làm để môi trường sống của chuột hamster trở nên phong phú hơn? Cung cấp cho hamster một số đồ chơi để kích thích tinh thần và thể chất. Vì bạn không phải lúc nào cũng có mặt để chơi với chúng vì thế hamster của bạn cần các vật dụng giúp chúng giải trí như bánh xe, bóng, ống chơi, v.v.

Trong tự nhiên, chuột hamster đào đường hầm để chứa và nghỉ ngơi. Cung cấp cho chúng đồ chơi chơi đường hầm và tháp đào cho chuột hamster là tốt nhất.

2. Xây dựng mối quan hệ thân thiết

Nếu bạn có một chú chuột hamster mới, để giảm trường hợp chuột hamster bị căng thẳng stress bạn hãy làm quen nó một cách cẩn thận và làm từ từ. Hãy thưởng cho nó những món quà để khuyến khích nó đến với bạn. Khi hamster của bạn đã quen với việc được chăm sóc của bạn, hãy dành thời gian cho nó hàng ngày để cả hai có thể hình thành mối quan hệ gắn bó.

Khi chuột hamster của bạn cũng cần cảm thấy rằng, bạn là một phần trong cuộc sống của chúng thì chắc chắn chuột hamster sẽ không bị căng thẳng stress nữa. Một lưu ý quan trọng để làm quen và giảm khả năng làm chuột hamster bị căng thẳng stress chính là bạn nên chọn 1 thời gian cố định để chơi với nó, như vậy sẽ nhanh tạo thói quen tốt cho hamster cũng như mối quan hệ 2 bên sẽ dễ phát triển hơn.

 3. Cung cấp thuốc phòng ngừa

Bệnh tật cũng gây cho chuột hamster bị căng thẳng stress. Ví dụ, bệnh ướt đuôi là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng chuột hamster. Nếu bạn không xử lý tình trạng chuột hamster bị ướt đuôi trong vòng 24-48  tiếng chuột hamster của bạn sẽ chết.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh chuột hamster ướt đuôi là tránh nhốt chuột hamster trong một lồng. Và, khi mang nó về nhà, hãy tránh bắt hay chơi với nó quá nhiều cho đến khi nó quen với bạn và môi trường mới.

Trường hợp chuột hamster bị ướt đuôi cần cho uống thuốc ngay để tránh bệnh nặng đồng thời cách ly chuột hamster bị bệnh với những con khỏe mạnh khác.

4. Giải quyết hành vi chuột hamster cắn lồng

Trường hợp chuột hamster bị căng thẳng stress do lồng quá nhỏ cách giải quyết đơn giản là mua một lồng lớn hơn. Cho chuột hamster ra khỏi lồng và để nó tự do đi chơi khoảng 15-30 phút. Lưu ý bạn cần đảm bảo rằng không có mèo xung quanh và những thứ khác có thể làm tổn thương hamster của bạn.

Hãy cho chuột hamster ra ngoài chơi ít nhất ba lần một tuần là một cách tốt để ngăn chuột hamster cảm thấy căng thẳng stress.

5. Đặt lồng của hamster trong một căn phòng yên tĩnh

Cũng giống như bạn, khi chuột hamster hamster bị căng thẳng stress chúng cũng muốn có một nơi an toàn và yên tĩnh để nghỉ ngơi. Nếu không, chúng sẽ trở nên căng thẳng và lo lắng hơn.

Nơi tốt nhất mà bạn có thể đặt lồng lồng chuột hamster là tránh xa phòng khách. Và, nếu bạn có những vật nuôi khác như chó và mèo, hãy đảm bảo rằng chúng không được đến gần lồng, nếu không, chúng có thể khiến chuột hamster của bạn sợ hãi và căng thẳng.

Nếu bạn có con nhỏ ở nhà, hãy nói với chúng không làm phiền chuột hamster, đặc biệt là khi chuột hamster đang ngủ.

Tóm lại

Chuột hamster bị căng thẳng stress là chuyện bình thường giống như con người không ai có thể tránh khỏi căng thẳng. Đây là lý do tại sao bạn phải biết rất rõ về chú chuột hamster của mình, đó là cách duy nhất bạn có thể xác định xem liệu có những thay đổi trong hành vi của nó có thể biểu hiện sự căng thẳng hay không.

Nếu chuột hamster không hài lòng ở điểm nào thì bạn khắc phục chuột hamster sẽ giảm căng thẳng stress ngay. Bí quyết để chuột hamster không bị căng thẳng stress, tạo môi trường sống rộng rãi, có khu vui chơi, được thoải mái đi chơi và luôn có sự yêu thương một cách nhẹ nhàng khoa của của cha mẹ nuôi.

4.5/5 - (11 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ