8 Vấn Đề Sức Khoẻ Thường Gặp Ở Chó Núi Bernese

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó núi Bernese. Chó núi Bernese, có nguồn gốc từ Thụy Sĩ, là một giống chó khổng lồ hiền lành với khung xương to lớn và bộ lông ba màu nổi bật. Là một con chó gia đình tuyệt vời, chó núi Bernese hòa thuận với trẻ em và hầu hết các vật nuôi khác và thích được tham gia vào mọi hoạt động của gia đình.

Những người đam mê giống chó yêu thích sự thông minh và lòng tận tụy với gia đình của Chó núi Bernese. Chúng bảo vệ nhưng không hung hăng, trung thành nhưng độc lập, và tràn đầy năng lượng nhưng không mệt mỏi.

Bạn sẽ không bao giờ thấy cô đơn khi có một chú Chó núi Bernese trong nhà. Chó Berner như được gọi một cách trìu mến, luôn muốn ở bên bạn. Chó núi Bernese bị bỏ mặc trong nhà hoặc ngoài sân trong thời gian dài có thể chuyển sang các hoạt động phá hoại để giải trí cho chúng.

Đặc điểm của chó núi Bernese

Chó Núi Bernese

Chiều cao: 23 đến 27,5 inch ở vai

Cân nặng: 70 đến 115 pound

Bộ lông và màu sắc: Dày, dài vừa phải và hơi gợn sóng hoặc thẳng, với ánh sáng tự nhiên; ba màu (màu nền đen tuyền với các mảng màu trắng và rám nắng)

Tuổi thọ: 6-8 năm

Lịch sử của Chó núi Bernese

Chó núi Bernese có nguồn gốc ở Thụy Sĩ, xung quanh thành phố Berne, nơi nó được đặt tên. Berner là một con chó trang trại đa năng được sử dụng làm chó canh gác, bảo vệ tài sản và chó săn thịt. Mặc dù nó có thể đã được sử dụng như một người bảo vệ cho gia súc, nó có thể không phải là một con chó chăn gia súc.

Một trong bốn giống chó núi Thụy Sĩ ba màu có liên quan, chó núi Bernese có liên quan đến Chó núi Thụy Sĩ, chó núi Entlebucher và Appenzeller. Tất cả bốn giống chó đều có bộ lông ba màu hào nhoáng đặc trưng (đen và trắng với các điểm nhấn màu rám nắng), mặc dù chỉ có Chó núi Bernese có bộ lông dài.

Chó Núi Bernese

Chăm sóc chó núi Bernese

Việc đào tạo và xã hội hóa nhất quán sẽ giúp giống chó lao động thông minh này phát triển thành một người bạn đồng hành tốt. Bắt đầu ở giai đoạn chó con trước khi Chó núi Bernese mạnh mẽ đạt được kích thước trưởng thành đầy đủ. Chó núi Bernese muốn làm hài lòng người của chúng và thường phản ứng tốt với các kỹ thuật huấn luyện tích cực như huấn luyện clicker.

Chúng rất nhạy cảm và sẽ ngừng hoạt động nếu bạn cố gắng sử dụng các phương pháp huấn luyện khắc nghiệt với chúng. Chó núi Bernese cần tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày. Mặc dù sẽ có một chuyến đi bộ dài nhưng chó núi Berneses rất linh hoạt, vượt trội về khả năng vâng lời cạnh tranh, nhanh nhẹn, theo dõi và tất nhiên, cả sự khắc khoải. Câu lạc bộ Chó núi Bernese của Mỹ tổ chức các sự kiện soạn thảo trên khắp đất nước.

Chó Berner có lớp lông kép (lớp lông tơ ngắn hơn kết hợp với lớp lông bên ngoài dài hơn) giúp đẩy lùi bụi bẩn và các mảnh vụn một cách độc đáo. Chải kỹ mỗi tuần một lần sẽ giúp loại bỏ lớp lông tơ lỏng lẻo và góp phần tạo nên một bộ lông mềm mại, sáng bóng.

Chúng rụng một lượng kha khá quanh năm, nhưng sẽ “thổi bay lớp lông” hai lần một năm, làm mất nhiều lớp lông tơ trong một thời gian ngắn. Tăng cường chải lông khi điều này xảy ra để làm giảm lượng tóc trong nhà. Thỉnh thoảng tắm cho Berner, cắt tỉa móng vài tuần một lần và kiểm tra tai để làm sạch nếu chúng trông hoặc có mùi bẩn. Nếu bạn thấy tai bị đỏ hoặc sưng tấy, hãy đến gặp bác sĩ thú y để loại trừ nhiễm trùng tai.

Nhiều chú chó núi Bernese chảy rất ít nước dãi, nhưng những chú chó có đôi mắt lé lỏng lẻo có thể chảy nước dãi khá nhiều. Sự lười biếng đó có thể kết thúc với con chó, trong nhà và trên bạn. Kết hợp lượng nước dãi đó với mức độ rụng nhiều và bạn có thể thấy lý do tại sao Chó núi Bernese có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người chủ khó tính.

Những người sùng đạo giống có thể ít quan tâm đến mớ hỗn độn đối với chúng, tất cả đều xứng đáng để đánh đổi trái tim to lớn và sự đồng hành lâu dài của chó Berner.

cham soc cho nui bernese

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Có một thực tế đáng buồn là nhiều giống chó Bernese Mountain có tuổi thọ ngắn hơn so với một số giống chó khác, điều này cần cân nhắc trước khi quyết định mang một con về nhà. Giống như nhiều giống chó khác, Chó núi Bernese có xu hướng mắc một số tình trạng di truyền nhất định; các bệnh phổ biến đối với giống chó này bao gồm:

1. Ung thư

2. Loạn sản xương hông và khuỷu tay

3. Những căn bệnh về mắt

4. Bệnh tim

5. Suy giáp

6. Bệnh tự miễn

7. Bệnh von Willebrand (một rối loạn đông máu)

8. Giãn dạ dày

Xem chi tiết: Dấu hiệu của bệnh Giãn Dạ Dày Ở Chó

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Tất cả các giống chó lớn và giống chó khổng lồ, bao gồm cả chó núi Bernese, đều được hưởng lợi từ chế độ ăn uống đặc biệt giúp thúc đẩy sự phát triển chậm lại để tránh các vấn đề về khớp như chứng loạn sản xương hông phát triển. Thức ăn cho chó con giống lớn hoặc khổng lồ có tất cả các chất dinh dưỡng mà chó con Chó núi Bernese đang phát triển cần với số lượng chính xác để khuyến khích sự tăng trưởng chậm và ổn định.

Ngoài ra, điều quan trọng là giữ Chó núi Bernese ở tư thế nghiêng để tránh gây căng thẳng quá nhiều lên các khớp. Cho dù chó con hay chó trưởng thành, hãy cho ăn các bữa ăn đã được đo lường Berner của bạn vào thời gian đã định. Cho ăn tự do (lúc nào cũng đổ đầy bát) có thể dẫn đến tình trạng chó thừa cân, không chỉ gây ra chứng loạn sản xương hông mà còn gây ra các vấn đề sức khỏe khác, chẳng hạn như bệnh tiểu đường. Làm việc với bác sĩ thú y của bạn để xác định lượng thức ăn cần cho ăn hàng ngày.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY