Hướng Dẫn Chăm Sóc Chó Bullmastiff Đúng Cách

Chó Bullmastiff là một giống chó lao động có xương to và cơ bắp. Nguồn gốc của nó là sự lai tạo giữa chó ngao và chó Bulldog là rõ ràng trong ngoại hình của nó. Về tính cách, giống chó này thông minh, lanh lợi và trung thành. Mặc dù Chó Bullmastiff có bản năng bảo vệ tự nhiên, giống chó này thường khá hiền lành khi ở gần trẻ em và những người khác không gây ra mối đe dọa nào.

Đặc điểm của Chó Bullmastiff

Chó Bullmastiff

Chiều cao: 61 đến 69 ở vai

Cân nặng: 50 đến 65 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn màu nâu vàng, đỏ hoặc vện

Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Lịch sử của Chó Bullmastiff

Giống Chó Bullmastiff được phát triển ở Anh vào giữa những năm 1800. Những người quản trò cần một chú chó để bảo vệ trò chơi của họ khỏi những kẻ săn trộm, vì vậy họ đã thử nghiệm lai tạo. Vào thời điểm đó, những chú chó bulldog hung dữ và gan dạ hơn nhiều so với những chú chó mặt xệ ngày nay nhưng giống chó này quá nhỏ để có thể hạ gục một con người.

Chú chó ngao quá lớn và chậm chạp để thực hiện công việc, nhưng việc lai hai giống chó đã dẫn đến con chó bảo vệ lý tưởng. Màu vện được ưa thích hơn vì nó mang lại khả năng ngụy trang tự nhiên. Giống chó này được nhập khẩu để canh gác các mỏ kim cương De Beers ở Nam Phi.

Mặc dù Chó Bullmastiff vẫn là một con chó bảo vệ xuất sắc, ngày nay nó được biết đến nhiều hơn như một người bạn đồng hành thân thiện và một con chó gia đình tuyệt vời. Giống chó này được công nhận bởi CLB giống chó Mỹ (AKC) vào năm 1933.

Chăm sóc Chó Bullmastiff

cham soc cho bullmastiff

Chó Bullmastiff có một bộ lông ngắn thường cần nhiều hơn một chút so với việc chải chuốt thông thường. Giống chó này là giống chó rụng lông vừa phải. Ngoài ra, tai và các nếp gấp trên da mặt của chó Bullmastiff (nếu có) phải được giữ sạch sẽ và khô ráo. Giống chó này hay chảy nước dãi, vì vậy hãy chuẩn bị tinh thần khi nó lắc đầu; mang theo một cái giẻ lười là để làm cái này.

Bằng cách đi bộ thường xuyên, con chó của bạn sẽ có thể mài mòn móng do hoạt động. Hãy chắc chắn kiểm tra chúng và cắt tỉa nếu bạn nghe thấy tiếng lách cách trên sàn nhà. Bạn cũng nên chú ý đến việc vệ sinh răng miệng và đánh răng cho chó vài lần mỗi tuần.

Giống như tất cả các loài chó, việc huấn luyện và xã hội hóa thích hợp là rất quan trọng đối với chó Bullmastiff. Nhìn chung, giống chó này thông minh nhưng cũng có tính cách độc lập. Việc đào tạo sẽ đòi hỏi sự kiên định vững chắc. Hạn chế thói quen nhảy vào người sớm vì điều này có thể dẫn đến các tình huống nguy hiểm khi chó đã trưởng thành.

Chó Bullmastiff không hoạt động quá mức, nhưng giống chó này cần tập thể dục thường xuyên để duy trì sức khỏe và động lực. Hãy dắt chó của bạn đi dạo một vài lần mỗi ngày và bắt đầu huấn luyện dây xích tốt từ khi còn nhỏ. Chó Bullmastiff khi trưởng thành sẽ to lớn và mạnh mẽ đến nỗi nếu nó kéo dây xích, bạn sẽ khó điều khiển nó. Có lẽ không nên cho phép con chó chạy rông trong công viên dành cho chó, vì nó không thể hoạt động tốt với những chiếc răng nanh khác.

Chó Bullmastiff dễ bị quá nóng do mõm ngắn. Đừng tập thể dục quá sức và đảm bảo giữ cho chó của bạn mát mẻ khi thời tiết nóng bức.

Chó Bullmastiff là người bạn đồng hành và bảo vệ gia đình rất dịu dàng, là vật nuôi đáng yêu trong gia đình. Chúng sẽ hòa hợp tuyệt vời với trẻ em khi được đào tạo và hòa nhập xã hội đúng cách. Là một con chó lớn, chúng có khả năng hạ gục trẻ nhỏ hoặc phản ứng lại bất kỳ sự ngược đãi nào của trẻ nhỏ. Giám sát con chó bất cứ khi nào nó ở cùng với trẻ nhỏ và cân nhắc đợi cho đến khi con bạn lớn hơn trước khi thêm một người cảnh sát vào gia đình của bạn.

Giống chó này không phù hợp với những hộ gia đình có nhiều vật nuôi. Chúng có khả năng săn mồi cao và có thể quấy rối mèo và các vật nuôi nhỏ khác, ngay cả khi chúng được nuôi cùng nhau. Tương tự, chúng không tốt với những con chó khác. Đặc biệt, Chó Bullmastiff đực không sống hòa bình với những con chó đực khác của bất kỳ giống chó nào. Chúng sẽ đối đầu với bất kỳ con vật nào xâm nhập vào lãnh thổ của nó.

Chó Bullmastiff trưởng thành đủ êm ái để sống trong căn hộ, miễn là bạn có thể dắt chúng đi dạo vài vòng. Chúng thích sống trong nhà với công ty, nhưng họ chịu đựng một hộ gia đình nơi người của họ đi vắng trong ngày làm việc, miễn là chúng được quan tâm trước và sau khi vắng mặt.

Tuy nhiên, nếu bị bỏ lại một mình trong sân mà không được tiếp cận với cuộc sống gia đình, một kẻ phá hoại có thể phát triển một số hành vi phá hoại. Trên tất cả, chó Bullmastiff là một vật nuôi trong nhà trung thành và tình cảm, tạo thành một mối liên kết chặt chẽ với con người của nó.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

suc khoe cho bullmastiff

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ cũi như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Một số điều kiện cần lưu ý bao gồm:

+ Loạn sản xương hông: Là tình trạng các hốc hông hình thành bất thường.

+ Đứt dây chằng chéo trước: Là tình trạng rách một phần hoặc toàn bộ dây chằng nối mặt sau của xương đùi với mặt trước của xương chày.

+ Chứng giãn dạ dàyruột: Một căn bệnh trong đó dạ dày của chó giãn ra và sau đó xoắn lại.

+ Mí mắt: Một tình trạng phổ biến trong đó mí mắt dưới bị sụp xuống hoặc lăn ra ngoài.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Bullmastiff nên được cho ăn hai lần một ngày; mỗi bữa ăn nên bao gồm 1/2 cốc và 2 cốc thức ăn khô cho chó, tùy thuộc vào kích thước và mức độ hoạt động của thú cưng của bạn. Luôn đảm bảo con chó của bạn được tiếp cận với nước ngọt và sạch.

Nhu cầu của con chó của bạn sẽ thay đổi trong suốt vòng đời của nó. Thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn để xây dựng lịch trình cho ăn, số lượng, loại thức ăn và tập thể dục phù hợp.

Cho ăn thành hai bữa có thể giúp ngăn ngừa vấn đề đầy hơi và xoắn dạ dày (giãn dạ dàyruột). Khi một con chó nuốt thức ăn hoặc ăn một bữa ăn lớn, nó có thể dẫn đến sản xuất quá nhiều khí. Ở giống chó này, dạ dày có thể bị xoắn và cắt đứt nguồn cung cấp máu, đây là trường hợp khẩn cấp về y tế.

Theo dõi Cân nặng của con chó của bạn và thực hiện hành động nếu bạn nhận thấy Cân nặng thêm. Béo phì có thể rút ngắn Tuổi thọ của chó và dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe hơn.

Xem ngay: Chó béo phì có nguy hiểm không?

5/5 - (1 vote)