Chó Newfoundland 4 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Lưu Ý

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi Chó Newfoundland. Chó Newfoundland là một con chó khổng lồ với tinh thần chăm chỉ và tính cách hiền lành. Giống chó này thông minh, cao quý và rất trung thành. Thường được gọi là chó Newfs hoặc chó Newfies, Chó Newfoundland là những con chó làm việc xuất sắc nhưng cũng là những người bạn đồng hành điềm tĩnh và tình cảm.

Đặc điểm của Chó Newfoundland

dac diem cua cho newfoundland

Chiều cao: CAO TỪ 66 đến71 cm ở vai

Trọng lượng: 50 đến 75 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông kép dày màu nâu, đen, xám hoặc đen và trắng

Tuổi thọ: 9 đến 10 năm

Lịch sử của Chó Newfoundland

Giống Chó Newfoundland có nguồn gốc từ tỉnh Newfoundland của Canada, nơi nó có một lịch sử phong phú như một giống chó lao động lý tưởng. Những chú chó nước tuyệt vời này đã hỗ trợ ngư dân, giải cứu những nạn nhân có khả năng chết đuối và kéo xe. Người ta tin rằng tổ tiên của Newfies đã được đưa đến Chó Newfoundland bởi một ngư dân châu Âu.

Mặc dù dòng dõi chính xác của chúng còn được tranh luận rộng rãi, giả thuyết phổ biến nhất cho rằng Newfie tiến hóa từ chó Great Pyrenees và chó tha mồi đen.

Chó Newfoundland

Nhà thực vật học người Anh, Sir Joseph Banks, đã nhận nuôi một số loài vào thế kỷ 18. Một Chó Newfoundland có tên Seaman là một phần của Cuộc thám hiểm Lewis và Clark khám phá các vùng lãnh thổ mới giành được vào đầu những năm 1800 cùng với chủ nhân của mình, Meriwether Lewis. Những chủ sở hữu nổi tiếng khác bao gồm Emily Dickinson, Ulysses S. Grant, Lyndon B. Johnson, Robert F. Kennedy, nhà soạn nhạc Richard Wagner và John James Audubon.

Đến thế kỷ 19, chó Newfies đã trở nên phổ biến ở Anh. Ngay sau đó, giống chó này đến Mỹ và được Câu lạc bộ chó giống Mỹ (AKC) công nhận vào năm 1879. Giống như nhiều giống chó lớn, số lượng của chúng bị ảnh hưởng ở Anh và châu Âu sau chiến tranh thế giới nhưng bắt đầu hồi sinh vào những năm 1950.

Có rất nhiều câu chuyện kể về Chó Newfoundland được sử dụng làm chó cứu hộ dưới nước, cũng như những cuộc giải cứu ngẫu hứng được thực hiện bởi chó Newfoundland khi chú chó này ghi nhận một người gặp nạn.

cham soc cho newfoundland

Chăm sóc Chó Newfoundland

Chó Newfoundland có một bộ lông dày và dài vừa phải, dùng để cách nhiệt khỏi nước lạnh. Loại lông này có tốc độ rụng tương đối cao (đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu), đòi hỏi phải chải chuốt thường xuyên, cụ thể là chải lông 2-3 lần mỗi tuần. Bạn có thể cũng sẽ cần chải lông chuyên nghiệp để giữ cho con chó trông đẹp. Những con chó này dễ bị theo dõi xung quanh các mảnh vụn và bùn trên áo khoác dài của chúng, vì vậy hãy chuẩn bị để dọn dẹp sau khi con chó của bạn trở về từ chơi ngoài trời.

Chó Newfoundland có thể tự nhiên bị mòn móng do kích thước lớn, nhưng hãy nhớ kiểm tra các ngón chân và cắt tỉa móng nếu cần. Giống chó này có thể chảy nước dãi, vì vậy nhiều chủ sở hữu thích giữ một “miếng vải thô” cho tiện dụng. Khi Newfie lắc đầu, có một sự thay đổi tốt, nước bọt sẽ bay đi.

Ảnh mới có động lực mạnh mẽ để làm việc và bảo vệ. Họ cần tập thể dục hàng ngày để giữ cho họ khỏe mạnh và vui vẻ. Chúng thích bơi lội và có thể là bạn đồng hành tuyệt vời ở hồ, suối hoặc bể bơi phù hợp. Ngoài ra, Chó Newfoundland sẽ được hưởng lợi từ một số loại “công việc”, chẳng hạn như bảo vệ nhà hoặc các cuộc thi vâng lời. Nhìn chung, đây thường là những người bạn đồng hành rất điềm tĩnh, trung thành và yêu thương.

Chó Newfoundland là loài chó thông minh phản ứng rất tốt với việc huấn luyện. Thích hợp xã hội và đào tạo đều rất quan trọng đối với tất cả những con chó. Kích thước khổng lồ của Newfie làm cho việc đào tạo và xã hội hóa trở nên cần thiết để bạn có thể duy trì quyền kiểm soát con chó của mình. Bạn sẽ cần huấn luyện con chó này tốt để đi trên dây xích vì nó rất to và khỏe.

Chó Newfoundland là một giống chó tình cảm và hiền lành, là một người bạn đồng hành thú vị. Những con chó linh hoạt này có bản năng tự nhiên để bảo vệ và hỗ trợ mọi người, khiến chúng trở thành những con chó phục vụ tuyệt vời và vật nuôi trong gia đình. Thông thường, giống chó này rất hòa thuận với trẻ em nhưng Newfie có thể không nhận ra kích thước của nó. Thận trọng khi ở gần trẻ nhỏ.

Bạn không nhất thiết phải có một ngôi nhà lớn và sân rộng để có Chó Newfoundland nhưng một ngôi nhà quá nhỏ có thể khiến mọi thứ trở nên khó khăn. Đảm bảo có đủ chỗ trong nhà cho chú chó nặng hơn 50 kg thoải mái đi lại. Ngoài ra, hãy chắc chắn rằng bạn có không gian cho giường chó lớn và nhiều đồ dùng cho chó.

Trong khi chó Newfoundland hoạt động tốt trong thời tiết lạnh, chúng sẽ cần một nơi mát mẻ để đi chơi trong thời tiết nóng để chúng không bị quá nóng.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ cũi như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe nhưng một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này.

Như với bất kỳ giống chó nào, điều quan trọng là phải đến gặp bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Bác sĩ thú y có thể phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

1. Giãn dạ dày

2. Loạn sản xương hông

3. Bệnh Entropion

4. Bệnh Ectropion

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Newfoundland nên được cho ăn hai lần một ngày với tối đa 2,5 cốc thức ăn khô cho chó mỗi bữa. Số lượng thích hợp sẽ phụ thuộc vào kích thước cá thể, mức độ hoạt động, độ tuổi và bất kỳ tình trạng sức khỏe nào của con chó của bạn. Cung cấp khả năng tiếp cận nước ngọt, sạch.

Giống chó này có thể bị đầy hơi và xoắn dạ dày, đây là một trường hợp cấp cứu y tế. Tốt nhất là không nên chỉ cung cấp một bữa ăn vì chó có thể nuốt chửng và làm tăng nguy cơ mắc vấn đề này. Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn không nên cho chó tập thể dục trong vòng một giờ sau khi nó ăn xong.

Đảm bảo theo dõi cân nặng của thú cưng để ngăn ngừa béo phì, có thể rút ngắn Tuổi thọ của chó và góp phần gây ra các tình trạng sức khỏe khác. Thảo luận về nhu cầu dinh dưỡng của chó với bác sĩ thú y vì chúng sẽ thay đổi trong suốt cuộc đời của thú cưng. Bác sĩ thú y của bạn phải có thể giới thiệu thức ăn, số lượng và lịch trình cho ăn phù hợp.

5/5 - (1 vote)