Top 7 Nguyên Nhân Gây Khô Da Ở Chó

Khô Da Ở Chó là như thế nào? tại sao chó lại bị khô da? Nếu bạn đang lo lắng cho chó của mình thì bài viết này sẽ cũng bạn tìm hiểu sâu về tình trạng khô da ở chó.

Da khô là một vấn đề phổ biến ở chó nhưng có thể có một số lý do tại sao nó có thể xảy ra. Một số lý do được giải quyết dễ dàng trong khi những lý do khác chỉ ra một vấn đề mãn tính hơn. Biết được nguyên nhân nào có thể gây khô da và cách điều trị có thể giúp bạn giữ cho chú chó của mình thoải mái và khỏe mạnh.

Giải phẫu da chó

Da chó có ba lớp nổi bật: lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp dưới da. Lớp ngoài cùng và lớp bị khô là lớp biểu bì. Lớp này cũng là lớp giúp giữ ẩm, tạo tế bào da mới, và là lớp da bạn nhìn thấy dưới lông. Giữ cho lớp biểu bì khỏe mạnh là yếu tố chính trong việc ngăn ngừa khô da ở chó.

Nguyên nhân gây khô da ở chó

Da khô gây khó chịu cho chó và có thể gây ngứa và gãi. Rất may, hầu hết các nguyên nhân gây khô da là theo mùa hoặc tạm thời. Nhưng một số nguyên nhân có thể khá khó điều trị.

1. Dị ứng và nhạy cảm

Dị ứng thức ăn và môi trường hoặc các chất nhạy cảm như nấm mốc, phấn hoa, cỏ có thể gây khô da ở chó. Những bệnh dị ứng này rất phổ biến và có thể khó quản lý cho đến khi bạn biết chính xác con chó của bạn bị dị ứng hoặc nhạy cảm với chất gì.

Tìm hiểu thêm: Cách trị dị ứng ở chó

2. Dầu gội đầu sấy khô

Một số loại dầu gội không có công thức phù hợp với da của chó hoặc chứa các thành phần quá khắc nghiệt và gây khô da. Những loại dầu gội này có thể cần thiết cho một số tình trạng da dầu nhưng có thể làm khô da quá mức nếu sử dụng không cần thiết hoặc quá thường xuyên. Nhưng ngay cả khi tắm thường xuyên với dầu gội đầu thông thường cũng có thể làm khô da.

3. Độ ẩm thấp

Môi trường quá ấm với nền nhiệt khô hoặc chỉ có độ ẩm thấp có thể làm khô da. Điều này có thể xảy ra cả trong nhà và ngoài trời nhưng các vấn đề về da theo mùa thường thấy ở chó vào những tháng ấm hơn trong năm.

4. Ký sinh trùng bên ngoài

Bọ chét và ve cắn và gây ngứa ngáy. Đôi khi da khô có thể xảy ra ở những con chó bị ký sinh trùng này, đặc biệt nếu nó bị dị ứng với chúng. Có thể khó nhìn thấy ký sinh trùng và có thể chỉ cần một vài ký sinh để gây ra vấn đề thực sự ở một con chó nhạy cảm.

5. Chế độ ăn

Chế độ ăn không cung cấp dinh dưỡng thích hợp cho chó có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả khô da. Điều này thường thấy ở những con chó đang ăn chế độ ăn tự nấu hoặc thức ăn cho chó chất lượng thấp.

6. Viêm da dị ứng

Một căn bệnh khó nói có thể ảnh hưởng đến da của chó được gọi là viêm da dị ứng hoặc bệnh dị ứng. Vấn đề này gây ra nhiều vấn đề về da bao gồm cả da khô và là một vấn đề mãn tính liên quan đến dị ứng với những thứ khác nhau.

7. Viêm da tiếp xúc

Một số chất như bột giặt quần áo, nước lau sàn và nước hoa có thể gây kích ứng da được gọi là viêm da tiếp xúc. Điều này cũng có thể dẫn đến khô da trên chó nhưng thường dễ dàng giải quyết khi bạn xác định được chất nào gây ra vấn đề.

Khô Da Ở Chó

Phương pháp điều trị khô da ở chó

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây khô da của chó mà cách tốt nhất để điều trị có thể khác nhau.

1. Tránh và loại bỏ

Nhạy cảm, dị ứng và viêm da tiếp xúc có thể được điều trị tạm thời bằng thuốc để giảm bớt các triệu chứng nhưng loại bỏ và tránh chất mà con chó của bạn không phản ứng tốt là cách duy nhất để thực sự giải quyết vấn đề khô da của nó.

Có thể mất một khoảng thời gian để phát hiện ra con chó của bạn nhạy cảm hoặc dị ứng với thứ gì nhưng khi đã làm được điều đó, bạn có thể cố gắng hết sức để tránh để chó tiếp xúc với nó.

2. Dưỡng ẩm và tăng độ ẩm

Đối với da khô do độ ẩm thấp hoặc nhiệt độ khô, máy tạo độ ẩm trong nhà có thể giúp tăng độ ẩm trong không khí nơi chú chó của bạn dành phần lớn thời gian. Sử dụng thuốc xịt dưỡng ẩm được thiết kế cho da chó cũng có thể hữu ích nếu chó của bạn dành nhiều thời gian ở bên ngoài trong môi trường có độ ẩm thấp.

Các chất bổ sung có chứa các thành phần như dầu cá và kiwi cứng đã được chứng minh là cải thiện khả năng giữ ẩm cho da cũng có thể có lợi cho tất cả vật nuôi có da khô, bất kể lý do là gì.

3. Cải thiện chế độ dinh dưỡng và thói quen tắm

Có thể cần thay đổi chế độ ăn uống và dầu gội đầu nếu da khô là kết quả của chế độ dinh dưỡng kém hoặc dầu gội khô. Cũng nên ngừng tắm quá nhiều để da giữ được độ ẩm tự nhiên nếu bạn cố gắng giữ cho chó sạch sẽ hơi quá đà. Chỉ cần cải thiện dinh dưỡng và thực hành thói quen tắm tốt hơn có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong việc tăng cường sức khỏe làn da.

4. Sử dụng Phòng chống Ký sinh trùng

Nên dùng thuốc phòng ngừa ký sinh trùng bên ngoài thường xuyên cho chó của bạn để ngăn chặn sự xâm nhập của bọ chét và ve có thể gây khô da.

Xem chi tiết: Bệnh ký sinh trùng ở chó

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ