6 Điều Cần Lưu Ý Khi Chăm Sóc Chuột Nhảy Cho Bất Kỳ Ai

Chăm Sóc Chuột Nhảy như thế nào để chúng luôn khoẻ mạnh? Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp giữ cho chuột nhảy trong tình trạng tốt. Phần này trong hướng dẫn của chúng tôi trình bày chi tiết những điều cần biết khi chăm sóc chuột nhảy.

Mặc dù chuột nhảy thường là những động vật nhỏ khỏe mạnh, nhưng với tư cách là một người chủ, bạn cần phải đề phòng rất nhiều điều khác nhau, chẳng hạn như thương tích, ký sinh trùng và những thay đổi trong hành vi.

Chăm sóc chuột nhảy như thế nào?

Khi nuôi chuột nhảy bạn cần theo dõi sức khỏe để có cách chăm sóc cho chuột nhảy phù hợp nhất. Nếu bạn cho rằng có điều gì đó không ổn với chuột nhảy của mình, thì chúng tôi có phần ‘Bệnh tật ở chuột nhảy’ để bạn có thể kiểm tra một số triệu chứng. Rất nhiều bệnh chuột nhảy có thể được điều trị, nhưng nhiều bệnh cần được chăm sóc chuyên nghiệp.

Vì lý do này mà khôn ngoan là nên chọn bác sĩ thú y trước khi chuột nhảy bắt đầu có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào. Điều cuối cùng bạn muốn làm là điên cuồng bấm chuông để kiểm tra xem cuộc phẫu thuật có bác sĩ thú y nhỏ nào không khi chuột nhảy không khỏe và cần được chăm sóc.

Kiểm tra sức khỏe cho chuột nhảy

Chăm Sóc Chuột Nhảy quan trọng nhất của việc kiểm tra sức khỏe của chuột nhảy là biết chúng trông như thế nào khi chúng thực hiện cuộc sống hàng ngày của chúng. Khi bạn đã quen với chúng và thực hiện việc chăm sóc chuột nhảy hàng ngày, bạn sẽ hiểu chúng trông như thế nào khi chúng hạnh phúc và khỏe mạnh. Nếu bạn thấy bất kỳ sự khác biệt nào từ điều này, thì đây là dấu hiệu để bạn điều tra thêm.

Nếu chuột nhảy có vẻ bị đau hoặc bị chấn thương nghiêm trọng như gãy chân, thì chúng tôi khuyên bạn nên đưa chuột nhảy của mình đến bác sĩ thú y càng nhanh càng tốt. Bác sĩ thú y có thể điều trị vết thương cũng như giảm đau và các triệu chứng, vì vậy xin đừng trì hoãn.

chăm sóc chuột nhảy

1. Kiểm tra nhịp thở

Chăm Sóc Chuột Nhảy điều đầu tiên cần làm là kiểm tra xem chuột nhảy có thở chính xác không. Nếu không, nó có thể đang bị các vấn đề sức khỏe như chấn thương, dị ứng hoặc nhiễm trùng đường hô hấp. Bất kỳ điều nào trong số này đúng, chuột nhảy sẽ cần được đưa đến bác sĩ thú y, vì bất kỳ vấn đề nào về hô hấp đều gây căng thẳng và đe dọa tính mạng. Đưa chuột nhảy đến bác sĩ thú y nhỏ càng nhanh càng tốt.

2. Kiểm tra lông

Lông có mịn và không có vảy không? Chúng không có cục u và bướu, cũng như vết loét và vảy? Có gì di chuyển trong lông của chuột nhảy không? Nếu vậy, vật nuôi có thể đang bị nhiễm trùng, ký sinh trùng hoặc khối u.

3. Kiểm tra mắt

Chăm Sóc Chuột Nhảy cần để ý đến mắt của chúng. Mắt chuột nhảy không có nhiều lớp vảy? Chuột nhảy có thể mở mắt đúng cách không? Đôi mắt chuột nhảy có trong và sáng không? Chuột nhảy có gì trong mắt không? Mắt chuột nhảy có bị sưng hay đau không?

Nếu có vấn đề về mắt, hãy xem phần các bệnh thường gặp của chúng tôi để xem liệu bạn có thể tìm ra vấn đề hay không. Tuy nhiên, chúng tôi đặc biệt khuyên bạn nên đưa chuột nhảy của mình đến gặp bác sĩ thú y nếu có bất cứ thứ gì dính vào mắt chúng. Những người chủ với ý định tốt nhất thường có thể gây hại nhiều hơn lợi khi cố gắng loại bỏ các mảnh vụn khỏi mắt vật nuôi của chúng.

4. Kiểm tra Tai

kiem tra tai chuot nhay

Chăm Sóc Chuột Nhảy cũng không thể qua các vấn đề liên quan đến tai. Tai chuột nhảy phải sạch sẽ, thẳng đứng và tương đối không có sáp. Tai dễ bị nhiễm ve bạn nên kiểm tra tai để đảm bảo rằng vật nuôi không có ký sinh trùng gây khó chịu.

Một triệu chứng của nhiễm trùng tai là sự hiện diện của các mảng hói giữa tai và mắt. Điều này là do bọ ve thường xuyên di chuyển giữa hai khu vực này và làm cho các sợi lông bị rụng. Có thể có một lớp sáp dày trong tai của chuột nhảy.

5. Kiểm tra da và các cơ quan khác

Chuột nhảy có cục u nào trên da không? Có sưng hoặc đỏ không? Có vết cắt hoặc vết loét nào không? Có vấn đề gì về chân tay như khập khiễng không? Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bất kỳ vấn đề nào trong số này, bạn có thể đưa chuột nhảy của mình đến bác sĩ thú y để họ có giải pháp phù hợp chăm sóc chuột nhảy tốt nhất.

Đặc biệt gãy chân, vết cắt lớn và nhiễm trùng có thể cần điều trị.

6. Kiểm tra răng của chuột nhảy

cham soc chuot nhay can kiem tra rang

Răng của chuột nhảy rất quan trọng đối với sức khỏe của chúng chuột nhảy ăn nhiều thức ăn cứng và do đó răng của chúng đã phát triển để phát triển không ngừng nhằm chống chọi với sự hao mòn. Nếu răng của chúng bị hư hại, hoặc mọc quá lâu thì chuột nhảy sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc ăn uống và chải chuốt, vì vậy bạn nên để mắt đến răng và chăm sóc chuôtột nhảy được tốt hơn..

Để kiểm tra răng của chuột nhảy, hãy ôm chuột nhảy vào lòng và cố gắng mở miệng thật nhẹ nhàng nếu điều này tỏ ra khó khăn, bạn cũng có thể từ từ nhếch môi lên một chút để xem tình trạng răng của chúng. Dưới đây là một số điều cần chú ý:

+ Kiểm tra độ dài của răng

Răng của chuột nhảy phải có chiều dài tương đối đồng đều. Nếu một trong số chúng ngắn hơn đáng kể so với cái còn lại, thì có nghĩa là một trong số chúng đã bị hỏng. Nếu sự khác biệt về chiều dài đặc biệt rõ ràng thì điều này có thể có nghĩa là chuột nhảy cần được đưa đến bác sĩ thú y để được điều trị.

Một vấn đề tiềm ẩn khác là răng của chuột nhảy phát triển quá mức. Thật không may, rất khó để biết liệu đây có phải là trường hợp không chỉ bằng cách nhìn vào chúng.

Cách tốt hơn nhiều để xác định xem chúng có quá dài hay không là kiểm tra xem chuột nhảy có khó ăn hay không, vì vậy hãy thử cho chúng ăn một chút thức ăn yêu thích của chúng và xem chúng có thích thú không. Nếu họ quan tâm đến thức ăn nhưng dường như không thể ăn được, thì có thể có vấn đề.

+ Kiểm tra hình dạng của răng

Các răng đã được sắp xếp đúng cách chưa? Chúng có phát triển theo cùng hướng với những cái bên cạnh không? Nếu không, điều này có thể chỉ ra một vấn đề chẳng hạn như thanh răng – răng lệch lạc và có hình dạng khác nhau có thể gây ra vấn đề khi ăn uống và chải chuốt.

+ Kiểm tra xem chuột nhảy có thể ăn được không?

Chăm Sóc Chuột Nhảy cần phải đảm bảo chúng có thể ăn uống đúng cách. Tốt nhất bạn nên thường xuyên để ý về thức ăn của chuột nhảy đây là một trong những chỉ số lớn, rõ ràng về sức khỏe răng miệng của chúng.

Nếu có bất cứ điều gì nghiêm trọng xảy ra với răng của chuột nhảy, chúng tôi khuyên bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y để được điều trị. Bạn có thể chỉ cần làm điều này một lần, vì bác sĩ thú y thường có thể cung cấp cho chủ bệnh nhân hướng dẫn về cách giải quyết vấn đề nếu nó xuất hiện lại.

Xem thêm: Dấu hiệu chuột nhảy mang thai

5/5 - (1 vote)