10 Điều Thú Vị Về Chuột Nhảy Gerbil Ai Cũng Nên Xem Qua

Bạn Suy nghĩ về việc nuôi một chú Chuột nhảy Gerbil làm thú cưng? thì có lẽ đây là một trong những lựa chọn đúng vì trên thế giới đặc biệt Mỹ, trong nhiều hộ gia đình Mỹ, chuột nhảy được chọn làm vật nuôi đầu tiên của trẻ.

Điều này là do cha mẹ muốn đảm bảo rằng con cái của họ có trách nhiệm chăm sóc thú cưng và có khả năng xử lý tất cả các trách nhiệm đi kèm với việc sở hữu một con vật cưng. Chuột nhảy Gerbil nhỏ, chúng không cần phải đi bộ mỗi ngày và chúng không cần cam kết mười năm.

Chuột nhảy Gerbil làm thú cưng tuyệt vời cho trẻ em. Trẻ chỉ cần dành vài giờ sẽ có khoải thời gian giải trí và vui vẻ bất tận. Việc chăm sóc chuột nhảy rất dễ dàng và đơn giản, nhưng có một số điều mà cha mẹ và trẻ em nên biết trước khi mang một trong những loài gặm nhấm thân thiện này vào nhà.

10 điều thú vị về chuột nhảy gerbil

1. Chúng rất hoà đồng

Không giống như chuột hamster, chuột nhảy là những sinh vật rất hòa đồng và cuộc sống đơn độc có thể không tốt cho chúng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chuột nhảy sống lâu hơn và khỏe mạnh hơn khi chúng sống với đồng loại của mình, trong khi chuột nhảy sống đơn độc có xu hướng không khỏe mạnh, thừa cân và có tuổi thọ ngắn hơn.

Nếu bạn đang mang một con chuột nhảy vào nhà, bạn có thể làm tốt hơn cho những con chuột nhảy của mình nếu bạn mang về nhà hai con cùng một lúc.

2. Chăm sóc chuột nhảy Gerbil

Chuột nhảy gerbil là những sinh vật dễ vỡ, vì vậy nếu bạn mua chuột nhảy cho một đứa trẻ, cha mẹ luôn nên giám sát khi chúng bế chuột nhảy. Đặc biệt cần giữ cho những chú chuột nhảy nên tránh xa những vật nuôi lớn hơn, có tính săn mồi như mèo, chó và thậm chí là chồn sương. Và bạn không bao giờ được nắm hoặc giữ chuột nhảy bằng đuôi của nó, nếu không bạn có thể gây ra thương tích nghiêm trọng.

3. Các lựa chọn nhà ở cho chuột nhảy Gerbil

Chuột nhảy Gerbil giống như hầu hết các loài gặm nhấm, là động vật nhai lại. Bạn không muốn nhốt chuột nhảy trong một cái lồng làm bằng gỗ. Lồng dây cũng không hoạt động tốt vì chuột nhảy có xu hướng đào bới và kim loại có thể gây thương tích.

Đối với nhiều loài chuột nhảy chuồng hình bể cá 20 gallon là một ngôi nhà tuyệt vời, hoặc bạn có thể chọn một ngôi nhà cho chuột nhảy bằng nhựa có sẵn ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Tuy nhiên, đừng chọn bể tròn vì chuột nhảy thích cuộn tròn ở các góc. Cũng giống như hầu hết các vật nuôi, nhà của chuột nhảy không bao giờ có thể quá rộng.

4. Thức ăn cho chuột nhảy Gerbil

Bạn có thể tìm thấy thức ăn cho chuột nhảy trộn sẵn tại cửa hàng thú cưng địa phương và đối với hầu hết những người nuôi chuột nhảy, điều này là đủ. Nhưng bạn cũng có thể tự chế biến thức ăn cho chuột nhảy bằng cách kết hợp thức ăn cho chuột lang với thức ăn cho vẹt.

Những thứ khác bạn có thể áp dụng cho chế độ ăn của chuột nhảy bao gồm trái cây và rau tươi, nhưng không nên cho quá nhiều rau diếp vì nó có thể gây tiêu chảy. Gerbils cũng thích trứng luộc chín, hạt hướng dương, đậu phộng và pho mát, nhưng những món này chỉ nên cho ăn với lượng nhỏ vì hàm lượng chất béo cao.

5. Nhu cầu nước uống

Trong tự nhiên, chuột nhảy lấy hầu hết lượng nước hàng ngày thông qua thực phẩm chúng ăn, nhưng thức ăn chuột nhảy mua ở cửa hàng thì khô. Vì vậy, bạn nên đảm bảo vật nuôi của mình luôn có sẵn nguồn nước sạch, nước ngọt.

Thông thường, nhỏ giọt nước cấp bằng trọng lực hoạt động tốt nhất. Bạn nên thay nước trong bình chứa ít nhất một lần một tuần, ngay cả khi nước vẫn còn trong đó, mặc dù thay nước hàng ngày là tốt nhất.

Chuột Nhảy Gerbil

6. Chọn lót chuồng cho chuột nhảy Gerbil

Chỉ sử dụng dăm bào gỗ cây dương xỉ cho bộ đồ giường của chuột nhảy vì các loại giường bằng gỗ khác như gỗ thông hoặc tuyết tùng có thể gây hại cho thú cưng của bạn. Bộ đệm lót cần được làm sạch ít nhất một lần một tuần, nhưng thường xuyên hơn nếu bạn có nhiều hơn hai con chuột nhảy trong cùng một lồng.

Bạn sẽ thấy rằng chuột nhảy của bạn có xu hướng đi vệ sinh ở một vị trí, vì vậy điều này sẽ giúp việc vệ sinh lồng của bạn dễ dàng hơn.

Để vệ sinh lồng cho chuột nhảy, bạn hãy vớt lớp đệm cũ và thay bằng chất liệu lót mới. Bạn nên nhớ để lại một số bộ đồ giường cũ để chuột nhảy tiếp tục đi vệ sinh ở vị trí cũ.

7. Vệ sinh chuột nhảy Gerbil

Hai lần một tháng, bạn sẽ muốn giặt lồng chuột nhảy hoàn toàn. Điều này liên quan đến việc loại bỏ tất cả mọi thứ khỏi lồng và vứt bỏ chất độn cũ (nhớ giữ lại một số ổ cũ). Sau đó, dùng nước xà phòng ấm để rửa bên trong lồng và xả kỹ lại bằng nước sạch.

Bạn muốn chắc chắn rằng không còn mùi hương của xà phòng, nếu không xà phòng có thể gây hại cho thú cưng của bạn. Nếu bạn vẫn còn mùi xà phòng sau khi xả, hãy dùng khăn nhúng nước giấm để lau sạch. Đảm bảo rằng mọi thứ đã hoàn toàn khô ráo trước khi đặt mọi thứ trở lại.

8. Đồ chơi cho chuột nhảy Gerbil

Không cho chuột nhảy bất kỳ đồ chơi nào làm từ nhựa vì chúng thích nhai và nhựa có thể gây ra nhiều vấn đề cho thú cưng của bạn. Thay vào đó, hãy gắn bó với các sản phẩm từ gỗ tự nhiên như đồ chơi nhai bằng gỗ, ống các tông và ván gỗ.

9. Giờ ngủ của chuột nhảy Gerbil

Chuột nhảy Gerbil không tuân theo lịch ngủ thông thường. Chúng thường ngủ một hoặc hai giờ một lần, và sau đó họ thức dậy trong một hoặc hai giờ. Chu kỳ này diễn ra suốt cả ngày lẫn đêm. Tuy nhiên, chuột nhảy được nuôi nhốt có xu hướng thích nghi với lịch ngủ của con người dễ dàng hơn nhiều.

10. Thăm khám thú y định kỳ

Cũng giống như bất kỳ vật nuôi nào khác, chuột nhảy phải được bác sĩ thú y khám theo lịch định kỳ. Những cuộc kiểm tra thú y định kỳ này rất quan trọng để giữ cho thú cưng của bạn khỏe mạnh và vui vẻ.

Xem thêm: Chuột Nhảy Nên Ăn Gì?

5/5 - (2 votes)