Hướng Dẫn Chăm Sóc Cá Betta Koi – Các Lưu Ý

Cá Betta Koi là một số loài cá phổ biến nhất trên thế giới hiện nay. Chúng có rất nhiều màu sắc rực rỡ và có vô số cá tính, đủ để bạn cảm thấy hài lòng về việc đặt tên một. Cá betta cũng cực kỳ cứng cáp và dễ nuôi. Nhưng bạn nên tìm kiếm giống cá betta đực mới nào? Các màu tiêu chuẩn và đồng nhất là đỏ, xanh lam, vàng, v.v. Và tất nhiên, cá betta nhiều màu được trưng bày ở đây và ở đó.

Cá Betta Koi là gì?

Cá Betta Koi

Cá betta Koi là một biến thể của cá betta cẩm thạch. Cá betta cẩm thạch có sự pha trộn của các mẫu với hầu hết mọi sự kết hợp của màu sắc. Nhưng cá Koi là những con trông giống như cá chép Koi, loài cá ao nổi tiếng của Nhật Bản.

Cá koi thường có màu đỏ, cam, đen hoặc trắng và cá Koi chất lượng cao cũng vậy. Chúng thường có ít nhất một vài vảy màu xanh lam chẳng hạn như cá Betta galaxy có các mảng màu xanh lam lớn. Nhưng thường cá Betta Koi có màu Koi truyền thống.

Cá betta Koi vây cũng thường có vây ngắn hơn, mặc dù cá betta Koi vây dài vẫn tồn tại. Trên thực tế, cá Koi có hình dạng rất giống với cá Plakat, chúng chỉ có một mẫu màu khác.

Một điểm khác biệt quan trọng khác đối với cá Betta Koi là độ hiếm và giá cả của chúng: bạn rất khó có thể nhìn thấy cá Koi ở hầu hết các cửa hàng vật nuôi. Các cửa hàng chuyên về cá cảnh có thể mang chúng như một vật kỳ lạ cho những người yêu thích Betta nhưng thông thường bạn sẽ nhận được cá Koi theo đơn đặt hàng đặc biệt.

Cá betta Koi không đắt như cá dĩa hay cá nước mặn. Nhưng chúng thường có giá 25-50 đô la hoặc thậm chí cao hơn cho một buổi biểu diễn và con đực chất lượng của nhà lai tạo từ một dòng dõi riêng biệt. Các nhà lai tạo ở Thái Lan và các khu vực khác của Đông Nam Á thường giao chúng cho những người đam mê Betta theo yêu cầu. Do đó, tình cờ tìm thấy một chú cá Koi tại cửa hàng cá địa phương của bạn là rất hiếm nhưng không phải là không thể.

+ Tên khoa học: Betta glamens

+ Xuất xứ: Thái Lan

+ Chiều dài: 7.5 cm

+ Kích thước bể cá: 5+ gallon

+ Chăm sóc: Rất dễ dàng

+ Tính tình: ôn hòa, lãnh thổ

Chăm sóc cá Betta Koi

cham soc ca betta koi

Cá betta Koi khác với những con cá betta thông thường ở điểm ngoại hình đẹp nhưng chúng cũng dễ nuôi.

1. Kích thước bể cá

Kích thước bể cá không quá quan trọng đối với cá Koi. Chúng có thể sống trong bể cá nano để bàn nhỏ đến 2,5 gallon. Tất nhiên, nhiều không gian hơn luôn được đánh giá cao, đặc biệt nếu bạn muốn có một số bạn cùng bể cho Betta của mình.

Bể nano ít tốn kém hơn và thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm không gian. Chúng cũng đơn giản hơn và nhanh hơn để bảo trì. Nhưng bể cá lớn hơn ổn định hơn về nhiệt độ và hóa học của nước, điều này tốt hơn cho sức khỏe của cá. Chúng cũng cung cấp cho bạn nhiều không gian hơn cho thực vật, cá và những thứ tương tự.

2. Chất lượng nước

Một lý do khiến cá betta rất phổ biến là vì chúng có khả năng chịu đựng tốt trong nhiều điều kiện nước. Trong môi trường sống bản địa của chúng, chúng được tìm thấy trong các vũng nước nông, nóng, đọng nước, cánh đồng lúa và các con lạch ở Thái Lan. Thường thì chúng là một số loài cá duy nhất sống trong những môi trường quá nóng, ít ôxy này.

Đây là một phần lý do tại sao cá betta rất cứng cáp: chúng có thể hít thở không khí. Cá betta (và Gouramis) có cái gọi là cơ quan mê cung. Đây là một cấu trúc mang tiến hóa cao cho phép Betta thở không khí. Khi bạn nhìn thấy cá Betta của mình trồi lên mặt nước vài phút một lần để hít một hơi không khí, nghĩa là nó đang thở.

Vì chúng có thể sống trong nước tù đọng, cá betta có thể sống ở những nơi mà những kẻ săn mồi và đối thủ cạnh tranh không thể. Chúng cũng có nguồn cung cấp vô tận về ấu trùng muỗi và các loại côn trùng con khác, là nguồn thức ăn ưa thích của chúng.

Nhưng chỉ vì cá betta có thể sống trong môi trường nước tù đọng, không được lọc không có nghĩa là chúng ta nên cung cấp thức ăn này cho chúng. Cá betta phát triển mạnh trong các bể cá được làm nóng, có lọc. Đặc biệt là cá Koi, chúng thường được nuôi trong điều kiện tốt nhất có thể trong suốt cuộc đời của chúng. Cá Koi có khả năng chết cao hơn nếu được nuôi trong điều kiện nhiều người nuôi cá betta thông thường.

Cá Koi không nên được nuôi trong nước có hàm lượng amoniac, nitrit hoặc nitrat cao. Chúng vẫn cứng hơn hầu hết các loài cá ở mức độ cao. Nhưng hãy bắn 0ppm mọi lúc để giữ cho chúng khỏe mạnh và năng động.

Cá Koi cũng thích hóa học nước trung tính với axit, thường là pH 5,5-7,0. Chúng thường hoạt động tốt trong môi trường nước hơi kiềm (lên đến pH 7,8) nhưng chúng ít có khả năng sinh sản hơn. Vì cá Koi thường là một đơn đặt hàng đặc biệt, bạn nên hỏi nhà lai tạo xem họ nuôi cá Koi trong điều kiện nào.

Tất cả cá betta cũng thích nhiệt độ cao. Chúng hoạt động tốt nhất ở 23.4, 29.4 độ C và chịu được sự thay đổi nhiệt độ. Nhưng chúng phải luôn tránh vì chúng làm suy yếu hệ thống miễn dịch của chúng và khiến chúng dễ mắc các bệnh cơ hội như Ich hoặc thối vây.

Tìm hiểu ngay: Dấu hiệu cá bị thối vây

Cá Koi cũng thích các nguồn tannin thực vật trong nước của chúng. Giống như tất cả các loài cá betta, chúng đến từ những vùng có hàng tấn thực vật sống và chết trong nước. Những chất tự nhiên này có lợi cho sức khỏe của cả cá và thực vật.

Chất tannin thực vật cũng giúp đệm nước theo độ chua, giúp tăng khả năng cá betta sinh sản thành công. Nếu bạn có một bể lớn hơn, bạn có thể sử dụng tannin thực vật đóng chai. Nhưng đối với các bể cá nhỏ hơn (20 trở xuống), lá Hạnh nhân Ấn Độ là một loại cây tuyệt vời, dễ thay thế. Gỗ lũa cũng giải phóng tannin thực vật và axit humic vào nước một cách tự nhiên theo thời gian.

Thực vật và chất nền

Thực vật sống và cá Koi là sự kết hợp hoàn hảo. Thực vật loại bỏ amoniac và các chất thải nitơ khác bằng cách sử dụng nó làm phân bón. Chúng cũng hấp thụ carbon dioxide, giải phóng oxy, cung cấp bóng râm và tạo nơi cho cá Betta Koi của bạn xây tổ bong bóng.

Thực vật có thể tốn nhiều công hơn một chút nhưng chúng thực sự bổ sung rất nhiều cho bể Betta. Mặc dù vậy, hầu hết các cây thủy sinh đều cần ánh sáng tốt hơn một chút so với hầu hết các bể cá. Thực vật cần bức xạ hoạt động quang hợp (PAR).

Đèn LED chiếu sáng cho nhà máy hồ cá hiện nay có giá cả phải chăng và chất lượng cao. Đèn LED thực vật cũng tạo ra màu sắc gần với ánh sáng mặt trời tự nhiên hơn, giúp màu sắc cá của bạn nổi bật.

Những loại cây tốt nhất để nuôi với cá Betta Koi là những cây phát triển mạnh trong điều kiện hồ cá rất ấm áp. Cây lưỡi kiếm Amazon, bèo rẻ đỏ… Bèo rễ đỏ đặc biệt tuyệt vời vì chúng giúp che phủ bề mặt để ngăn chặn sự phát triển của tảo. Chúng cũng cung cấp mỏ neo tuyệt vời cho cá betta để xây tổ bong bóng xung quanh khi sinh sản.

Chất nền không quan tâm đến cá Koi. Bạn có thể chọn sỏi hoặc cát ; cái nào phù hợp nhất với bạn. Tuy nhiên, tôi khuyên bạn nên chọn một chất nền có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của cây sống.

ca betta koi hinh anh

Cá nuôi cùng bể với cá beta Koi

Cá Koi có tiếng xấu khi nói đến bạn tình trong bể. Thật không may, mọi người nghĩ rằng cá Betta là loài cá hung dữ, thậm chí hung ác và chỉ đơn giản là được nuôi một mình. Sự thật là cá betta rất hung dữ, đối với nhau. Và ngay cả khi đó, chỉ có những con đực.

Cá cái thực sự có thể được nuôi trong các nhóm được gọi là hội nữ sinh Betta, nơi chúng rất hòa thuận với nhau. Trên thực tế, giữ nhiều con cái cho một con đực dù sao cũng là một ý kiến ​​hay. Khi chúng sẵn sàng sinh sản, con đực có thể quấy rối con cái đến chết trong một bể nhỏ nếu nó chưa sẵn sàng.

Cá Koi có thể được nuôi chỉ với bất kỳ loài cá nào không quá giống về lãnh thổ hoặc quá giống về ngoại hình. Các loại cá betta đôi khi sẽ đuổi theo cá bảy màu ưa thích và các loài cá vây dài khác, đặc biệt nếu chúng có cùng màu với nó.

Cá tai tượng, cá thần tiên, cá Killi, Livebearers, cá Tetra và cá Barb chỉ là một số loài cá cộng đồng mà bạn có thể nuôi cùng chúng. Cá Koi cũng sống hòa bình gần như bất kỳ loài sống dưới đáy nào, bao gồm cả Plecostomus, Otocinclus, Corydoras và Kuhli Loaches. Cá betta có kích thước vừa phải để chung sống hòa bình với cả cá nhỏ hơn và cá cỡ trung bình.

Những con kềm vây như cá tư vấn và cá xảm lớn thường có thể là vấn đề đối với cá betta vây dài. Nhưng vì hầu hết cá Betta Koi đều có vây ngắn hơn nên bạn chỉ cần nuôi chúng cùng nhau là được.

Tránh những loài cá hung dữ, giành lãnh thổ. Những con Cichlid lùn thường không sao cho đến khi chúng bắt đầu sinh sản. Tuy nhiên, Convict Cichlid và nhiều loài cichlid cỡ nhỏ đến trung bình khác có thể hung dữ mọi lúc.

Cá betta cũng là một đối thủ kém cỏi đối với tôm nước ngọt lùn như Tôm Cherry đỏ. Những con trưởng thành thường quá lớn để có thể ăn được nhưng Betta của bạn vẫn có thể thử. Và tôm con chắc chắn đủ nhỏ để có thể ăn được. Những con tôm lớn hơn như tôm Tre và tôm Amano có thể chung sống hòa bình với cá Betta Koi.

Cuối cùng, cá betta Koi vô hại đối với các loại ốc nước ngọt. Hầu như chúng sẽ bỏ qua chúng, khiến ốc sên là loài ăn tảo tuyệt vời cho bể Betta của bạn.

Những loài cá nuôi chung bể tốt cho cá betta Koi:

+ Cá tai tượng, cá Barb, cá Tetra, cá Danio và các loài cá cộng đồng khác

+ Cá betta cái

+ Cá chuột, cá lau kính và các loại cá sống ở dưới tầng đáy khác

+ Tôm lớn hơn

+ Ốc Sên

Những loài cá không nên nuôi chung bể với cá betta Koi:

+ Cá hoàng đế hung hãn

+ Cá betta đực

+ Tôm lùn

Thức ăn cho cá betta Koi

Cá Koi rất dễ nuôi. Cá betta khỏe mạnh thuộc mọi loại đều có khẩu vị mạnh mẽ; bạn có thể thấy cá Betta của bạn đang tìm kiếm thức ăn chỉ vài phút sau khi bạn giới thiệu nó với bể của bạn. Trong tự nhiên, cá betta là loài săn mồi siêu nhỏ.

Điều này có nghĩa là chúng săn lùng những con mồi nhỏ bé, chủ yếu là động vật không xương sống như giun máu, ấu trùng muỗi, cá con, bọ chét nước và các động vật nhỏ khác. Trong bể cá, người ta thường chỉ cho thức ăn chế biến sẵn.

Thực phẩm chế biến sẵn rất hữu ích nhưng nó giống như cho một người ăn ngũ cốc cả đời. Bạn có thể thoát khỏi nó nhưng chế độ ăn của họ còn thiếu một chút. Thay vào đó, bạn nên bổ sung thức ăn viên chất lượng cao cho Betta với thức ăn đông lạnh và thức ăn sống.

Một số món tốt nhất nên có trong tủ đông của bạn bao gồm giun huyết, tôm ngâm nước muối và giun tubifex. Chỉ cho ăn hai con cuối cùng một cách tiết kiệm vì chúng có nhiều chất béo. Bọ chét nước( Daphnia) cũng tuyệt vời nhưng hãy cho chúng ăn một cách tiết kiệm vì vỏ cứng của chúng có tác dụng nhuận tràng đối với cá Koi.

Bọ chét nước là những gì bạn sử dụng nếu bạn nghi ngờ Betta của mình bị chướng bụng, không phải đậu Hà Lan hoặc bánh mì. Cả hai vật phẩm này tốt nhất là vô hại và tệ nhất là không tốt cho cá của bạn.

Nhân giống cá betta Koi

Nếu bạn muốn nhân giống cá betta Koi hãy cho chúng ăn đầy đủ và trong nước sạch được lọc, bạn sẽ rất dễ dàng để nhân giống chúng. Cá betta các loại là một trong số ít loài cá xây tổ và cá đực là những cặp bố mẹ tuyệt vời.

Bạn đã bao giờ nhìn thấy Cá betta tạo ra một bè bong bóng trong một góc hoặc một khối thực vật nổi chưa? Con đực đang chuẩn bị cho một con cái đi ngang qua, với hy vọng lôi kéo được con cái dưới tổ ấm tình yêu của mình. Để khiến những con cái có tâm trạng thích thú, bạn sẽ cần cung cấp các điều kiện nước được chỉ định ở trên và nguồn thức ăn có nguồn gốc từ động vật không xương sống chất lượng cao ổn định.

Thật dễ dàng để nhận biết sự khác biệt giữa cá Koi betta đực và cá betta Koi cái. Cá betta Koi cái thực sự có màu sắc đậm hơn nhiều so với hầu hết các loài cá Betta khác. Nhưng chúng vẫn có vây nhỏ hơn, thân hình tròn trịa hơn và không dài như con đực.

Tốt nhất là nên nuôi một vài con cái mỗi con đực vì trong một bể nhỏ hơn, chúng sẽ liên tục đuổi theo bất kỳ con cái nào xung quanh. Nếu cô ấy chưa sẵn sàng hoặc chỉ đơn giản là từ chối anh ta nhưng không thể thoát ra, anh ta có thể bắt đầu cắn.

Một khi cô ấy đã sẵn sàng và phồng lên với những quả trứng, cô ấy sẽ thừa nhận màn vây của anh ấy và tham gia cùng anh ấy dưới tổ bong bóng. Sau đó, họ sẽ ôm hôn nhiều lần, cuộn tròn vào nhau. Trứng được thụ tinh ngay lập tức sau khi được đẻ và con đực sau đó ngậm chúng trong miệng và phun chúng vào tổ bong bóng.

Cá betta Koi sẽ ôm nhau nhiều lần và sau đó cá cái bị xua đuổi. Con đực sau đó sẽ trông coi tổ khi trứng phát triển, ở giai đoạn này, bạn nên xử lý bể bằng Pimafix, một chất chống nấm nhẹ nhưng hiệu quả. Trứng cá rất dễ bị nhiễm nấm, đặc biệt nếu đó là lần đầu tiên cá betta sinh sản. Trứng vô sinh luôn xấu và chúng có thể lây lan nấm sang trứng khỏe mạnh.

Cá Betta đực có kinh nghiệm thường sẽ ăn những quả trứng đã hỏng. Những con đực thiếu kinh nghiệm có thể bỏ qua những con bị nấm bao phủ, hoặc không may ăn hết trứng. Có thể mất một vài lần thử để cá Betta Koi của bạn làm đúng.

Sau khi con non nở trong 24-48 giờ, chúng sẽ nằm trong tổ trong 3 ngày, ăn các túi noãn hoàng của chúng. Một khi chúng bắt đầu bơi tự do, chúng có thể được cho ăn những con vật nuôi trong tuần đầu tiên, tiếp theo là vi giun và tôm sống ngâm nước muối sau đó.

5/5 - (1 vote)